Vùng Rượu Vang Tây Ban Nha

Bản đồ vùng rượu vang Tây Ban Nha

Không thể hiểu được rượu vang ở một quốc gia nếu không có kiến thức cơ bản về địa lý và cấu trúc khu vực của quốc gia đó. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu các vùng rượu vang Tây Ban Nha và cung cấp cái nhìn tổng thể về các vùng rượu vang khác nhau của Tây Ban Nha. Bạn sẽ có thể tìm hiểu sâu về từng khu vực cụ thể bằng cách điều hướng vào các phần cụ thể của chúng.

Tây Ban Nha là một quốc gia có diện tích hơn 500.000 km2 (lớn hơn California Estate khoảng 20%) và có hơn 45 triệu dân. Rượu vang đã được trồng ở Tây Ban Nha ít nhất từ năm 1.100 trước Công nguyên khi người Phoenicia định cư ở khu vực Cadiz. Khu vực này của Tây Ban Nha nằm gần biển và là cơ sở vận chuyển hoàn hảo cho những người Phoenicia có đầu óc thương mại. Trong đất liền, vùng này màu mỡ, dễ thu hoạch và nóng bức. Đây là một vị trí hoàn hảo để phát triển rượu vang và nó có nghĩa là nguồn gốc của tam giác rượu sherry ở khu vực o Jerez de la Frontera thuộc vùng Cadiz.

Tây Ban Nha có bề mặt vườn nho lớn nhất thế giới. Trái ngược với khuôn mẫu, Tây Ban Nha có khí hậu cực kỳ đa dạng và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ‘vi khí hậu’ nhỏ hơn trên khắp đất nước, mỗi vùng hoàn hảo để trồng các loại nho khác nhau. Điều này có nghĩa là Tây Ban Nha có rất nhiều cảnh quan vườn nho đẹp khác biệt và khác biệt để khám phá.

7 vùng rượu vang chính ở Tây Ban Nha dựa trên khí hậu, địa lý và văn hóa

Vì văn hóa, địa lý và khí hậu là ba yếu tố rất quan trọng hình thành nên các vùng rượu vang nên chúng tôi muốn sử dụng chúng để cung cấp sự hiểu biết về các vùng rượu vang của Tây Ban Nha. Chuyên gia về rượu vang và nhà văn về rượu vang John Radford từng chia Tây Ban Nha thành 7 vùng chính bằng 3 tiêu chí nêu trên. Chúng tôi tin rằng phân khúc của anh ấy cung cấp sự hiểu biết tốt về thực tế vùng rượu vang của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tiêu chí này khác với các vùng rượu vang được chứng nhận thực tế nhận được tem từ cơ quan quản lý rượu vang Tây Ban Nha: DO hoặc hệ thống tên gọi xuất xứ. Hệ thống này tương tự như hệ thống AOC đang được sử dụng ở Pháp

Mỗi vùng rượu vang ở Tây Ban Nha đều có những điều khác nhau để cung cấp: kiến trúc và thiết kế nhà máy rượu, mô hình vườn nho, màu sắc và mùi hương của các loại đất và thổ nhưỡng khác nhau, các sản phẩm thực phẩm địa phương đi kèm với rượu vang, và tất nhiên, chính rượu vang đó.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn về các vùng rượu vang và tuyến đường rượu vang khác nhau ở Tây Ban Nha dành cho sở thích du lịch và rượu vang Tây Ban Nha của bạn. Bạn có thể xây dựng hành trình Chuyến tham quan rượu vang ở Tây Ban Nha của riêng mình hoặc đặt một trong những chuyến tham quan tư nhân tốt nhất ở Tây Ban Nha mà bạn sẽ tìm thấy trên trang web của chúng tôi.

1 – Vùng rượu vang Green Spain

Khu vực này của Tây Ban Nha bao gồm bờ biển phía bắc của Tây Ban Nha, từ Galicia ở phía tây bắc và biên giới với Bồ Đào Nha trên sông Sil, đến tận Pháp qua các khu vực ven biển của Galicia, Asturias Cantabria và xứ Basque của Tây Ban Nha ở biên giới với Pháp. (đất nước Basque của Pháp bắt đầu ở Hendaye). Những vùng đất này đều có chung khí hậu Đại Tây Dương. Trời mưa nhiều hơn phần còn lại của Tây Ban Nha và có truyền thống nông nghiệp dựa trên những mảnh đất nhỏ. Cá và hải sản rất quan trọng trong nền kinh tế địa phương. Bạn có thể tìm thấy ở đây thông tin bổ sung về khí hậu phía bắc Tây Ban Nha và cả hành trình phía Bắc Tây Ban Nha trong phần khác này. Vùng này sản xuất rượu vang trắng ngon nhất ở Tây Ban Nha, một sự kết hợp hoàn hảo cho hải sản và cá cập cảng hàng ngày.

2 – Bắc-trung Tây Ban Nha

Cách xa bờ biển và được bảo vệ khỏi gió Đại Tây Dương bởi dãy núi Sierra de Cantabria và Pyrenees, vùng này của Tây Ban Nha tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng nho làm rượu vang đỏ. Khu vực mang tính biểu tượng nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha bao gồm ở đây: Rioja, Navarre và Aragon cũng vậy (một khu vực ít được biết đến hơn nhưng đã củng cố danh tiếng mạnh mẽ về rượu vang chất lượng trong thời gian gần đây, đầu tiên là rượu vang từ Somontano DO, sau đó là rượu vang Garnacha tuyệt vời). rượu vang từ Campo de Borja, Calatayud và Cariñena Dos.

La Rioja và Navarre đóng một vai trò quan trọng trong thế kỷ 19 khi bệnh dịch hạch phylloxera phá hủy vườn nho ở Pháp. Khí hậu lục địa khô ráo, cây nho địa phương và sự làm việc chăm chỉ của các nhà sản xuất rượu vang địa phương hợp tác với các nhà đàm phán và nhà máy rượu vang Pháp, đã đóng một vai trò cơ bản trong câu chuyện thành công của khu vực này. Sự thịnh vượng đến nhờ rượu vang và châu Âu có thể uống rượu vang đỏ nhờ một lượng lớn đến những vùng đất này. Thời kỳ khó khăn hơn đến sau, nhưng những hạt giống được gieo trồng vẫn mạnh mẽ và tràn đầy sức sống.

Vùng rượu vang Rioja

Ở Tây Ban Nha, Rioja đồng nghĩa với rượu vang. Tên gọi nguồn gốc trải rộng dọc theo 54.000 ha xung quanh ba Cộng đồng khác nhau (La Rioja, Xứ Basque và Navarre).

Rượu vang của Rioja là loại rượu nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha và truyền thống lâu đời của nó đã tạo nên danh tiếng của họ. Các chuyến tham quan rượu vang ở Rioja là một trong những chuyến tham quan phổ biến nhất trong nước và có những lý do chính đáng cho điều này: không chỉ về rượu vang mà còn về phong cảnh, món ăn tuyệt vời và mối liên hệ tốt với các thành phố hàng đầu như Bilbao hay San Sebastian.

Vùng rượu vang Navarre

Navarre là một trong những Denominaciones de Origen nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha. Có nhiều nhà máy rượu sản xuất rượu vang thuộc Navarra DO, nhưng cũng có những loại rượu vang thuộc Rioja DO.

3 – Miền Trung Tây Ban Nha – Old Castile

Castilla Leon, một khu hành chính hoặc khu tự trị ở Tây Ban Nha đã đóng một vai trò cơ bản trong lịch sử Tây Ban Nha. Các lâu đài, nhà thờ kiểu Gothic và tu viện ấn tượng đã tạo nên cảnh quan kiến trúc của vùng này của Tây Ban Nha, nơi thời tiết lục địa và rượu vang hình thành ở độ cao. Old Castile sản xuất rượu vang để phục vụ triều đình và các tu viện. Vega Sicilia, thương hiệu rượu vang đỏ của Tây Ban Nha đã được thành lập ở Valladolid vào năm 1846. Tuy nhiên, sự phát triển quốc tế ở khu vực này của Tây Ban Nha chỉ diễn ra vào cuối thế kỷ XX, khi Ribera del Duero được quốc tế ca ngợi. Nhưng vùng rượu vang rộng lớn ở miền trung Tây Ban Nha này còn hơn cả Ribera del Duero. Rueda, Cigales, Toro và Bierzo có nhiều vườn nho và nhà máy rượu thú vị hứa hẹn một tương lai thú vị trong ngành sản xuất rượu vang.

Vùng rượu vang Ribera del Duero

Castilla y Leon có nghĩa là kiến trúc kiểu La Mã, sự khắc khổ và cả rượu vang. Castilla y Leon mang đến nhiều cơ hội cho khách du lịch muốn tận hưởng kỳ nghỉ văn hóa và ẩm thực. Ribera del Duero là một trong những vùng sản xuất rượu vang hàng đầu của Tây Ban Nha. Nó chuyên về rượu vang đỏ và vị trí địa lý của nó được hình thành bởi sông Duero. Những loại rượu vang hảo hạng cũng đi kèm với các chuyến tham quan rượu vang tuyệt vời ở Ribera del Duero.

Vùng rượu vang Rueda & Toro

Castilla y Leon có nghĩa là kiến trúc kiểu La Mã, sự khắc khổ và cả rượu vang. Castilla y Leon mang đến nhiều cơ hội cho khách du lịch muốn tận hưởng kỳ nghỉ văn hóa và ẩm thực.

4 – Catalonia và Balearics

Catalonia nằm ở phía Đông Bắc Tây Ban Nha và giáp với Pháp ở phía Bắc. Catalonia bao gồm 4 tỉnh: Barcelona, Tarragona, Lleida và Girona, và tổng cộng có 11 Dos. Đối với thực tế vốn đã phức tạp này, chúng tôi bổ sung thêm quần đảo Balearic, một địa điểm du lịch hàng đầu, quần đảo Tây Ban Nha giống như thiên đường ở biển Địa Trung Hải với những giống nho địa phương rất thú vị. Nhìn chung, vùng rượu vang này có khí hậu và văn hóa Địa Trung Hải. Khí hậu và đất đai địa phương ưa chuộng rượu vang cava và rượu vang trắng, nhưng vẫn có chỗ cho rượu vang đỏ trang nhã cũng như rượu vang Crianzas và Reservas mạnh mẽ, chủ yếu từ Priorat, vùng rượu vang thú vị trong đất liền ở Tarragona, nơi những vườn nho được trồng trên ruộng bậc thang.

Vùng rượu vang Barcelona

Barcelona nổi tiếng về sản xuất rượu cava (tương đương với rượu Champagne của Tây Ban Nha) nhưng cũng có nhiều nhà máy sản xuất rượu vang có độ cồn cao.

Cách tốt nhất để thưởng thức xứ sở rượu vang ở Barcelona là tận hưởng một trong những chuyến tham quan hoạt động hàng ngày từ Trung tâm Thành phố Barcelona. Một số chuyến tham quan này cung cấp khả năng kết hợp chuyến tham quan Tu viện Montserrat, nhưng hầu hết các chuyến tham quan rượu vang ở Barcelona chủ yếu tập trung vào rượu vang và cava, thường có 2 hoặc 3 nhà máy rượu vang được ghé thăm.

Vùng rượu vang Priorat

Theo truyền thống, Quỷ đỏ không phải là đội mà Catalonia làm tốt nhất. Nhưng tất cả những điều đó đã là lịch sử và ngày nay Priorat là một trong những vùng sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng nhất không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn trên thế giới. Rất ít nơi cung cấp nồng độ khoáng chất sâu và chất lượng khoáng chất cho rượu vang của họ như ruộng bậc thang nằm ở vùng rượu vang Priorat.

5 – Bờ biển phía Nam Địa Trung Hải. Levante

Vùng này phát triển từ Castellon, phía nam Tarragona ở Catalonia cho đến phía nam Murcia. Nhiệt độ ấm hơn và ảnh hưởng của Địa Trung Hải. Thiên nhiên Địa Trung Hải này không chỉ định hình phong cách rượu vang mà còn định hình thái độ đối với thương mại. Rượu vang từ Valencia và Murcia mang lại giá trị lớn về tiền bạc và trong nhiều thập kỷ đã xuất khẩu phần lớn những gì họ sản xuất ra. Bobal và Monastrell là những loại nho đỏ địa phương hoàn toàn thích nghi với khí hậu nóng và đã chứng tỏ được tiềm năng thực sự của chúng khi áp dụng các kỹ thuật lên men hiện đại.

Vùng rượu vang Murcia

Được nhiều người châu Âu biết đến nhờ thời tiết tuyệt vời và những bãi biển, vùng nội địa ở Murcia là quê hương của một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha: Jumilla. Cách đó không xa, Yecla cung cấp một loại rượu vang khủng khiếp khác và không kém phần thú vị.

La Comunidad Valenciana, phía bắc Murcia, từ lâu đã tập trung nỗ lực vào xuất khẩu rượu vang. Nhiều loại rượu thú vị và độc đáo như Foncillon được sản xuất ở Valencia và Aicante, trong những năm gần đây đã bắt đầu quá trình khám phá lại những cây nho cũ và thu hút các nhà máy rượu vang nhỏ và thuộc sở hữu gia đình. Vùng rượu vang của Alicante được chia thành 2 khu, một khu rất gần bờ biển (La Marina) và một khu trong đất liền. Tìm hiểu thêm về các chuyến tham quan rượu vang ở Alicante và cách thưởng thức chúng bằng cách chỉ đến thăm một nhà máy rượu hoặc với một chuyến tham quan bao gồm dịch vụ vận chuyển.

6 – Meseta, Madrid và Castilla La Mancha

Bị cô lập trong nhiều thế kỷ khi so sánh với vùng ven biển Tây Ban Nha, khu vực miền trung Tây Ban Nha này nằm ở vùng đồng bằng bán khô cằn, la Meseta. Người dân địa phương khẳng định ở đây hầu như chỉ có 2 mùa là mùa đông và mùa hè. Vùng rượu vang rộng lớn này bao gồm La Mancha, vườn nho lớn nhất thế giới, Madrid và Extremadura, vùng đất của những người chinh phục như Pizarro và láng giềng Bồ Đào Nha. Đồng bằng cao này mang lại giá trị tuyệt vời về tiền bạc và rất lớn về mặt rượu vang. Nhưng khối lượng không phải là điều duy nhất ở đây. Các nhà máy rượu nhỏ hơn đã tìm ra cách để tạo sự khác biệt và cung cấp các loại rượu vang chất lượng hàng đầu thú vị.

Vùng rượu vang Madrid

Madrid không nổi tiếng là vùng sản xuất rượu vang. Mặc dù vậy, rượu vang hảo hạng vẫn được sản xuất tại địa phương. Các nhà máy rượu vang nhỏ cũ đã tìm thấy nguồn cảm hứng mới ở những cây nho Grenache cũ và các nhà sản xuất hiện đại mới đã mang lại sự đổi mới cho thành phố này.

Tại Madrid, một số lượng lớn các quán bar và nhà hàng tapas cung cấp rượu vang từ khắp Tây Ban Nha và một số danh sách rượu vang ngon nhất đất nước đều có thể được tìm thấy ở đây. Chúng tôi khuyên bạn khi lên kế hoạch cho kỳ nghỉ ngắn ngày của mình nên cân nhắc tham gia một trong các chuyến tham quan của chúng tôi đến các nhà máy rượu vang ở Madrid.

Castilla la Mancha

Phía nam Madrid, chúng tôi khám phá La Mancha, vùng đất của Don Quixote. Có một số Thành phố đáng kinh ngạc như Toledo hoặc Cuenca. Chúng tôi tìm thấy một hoạt động rất thú vị kéo dài 1 ngày để kết hợp chuyến tham quan một trong những di sản UNESCO này với chuyến tham quan rượu vang.

7 – Andalusia và quần đảo Canary

Cadiz có lẽ là khu vực của Tây Ban Nha nơi bắt đầu sản xuất rượu vang. Khu vực rộng lớn ở miền Nam Tây Ban Nha này bao gồm 8 tỉnh, nói chung, cung cấp những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của Tây Ban Nha: Flamenco, mỏ dầu ô liu, ngựa Andalusia, thị trấn trắng (white villages) và cung điện la Alhambra, trận đấu bò và rượu sherry. Tuy nhiên, ở Andalusia còn có nhiều thứ hơn là rượu sherry. Quần đảo Canary, một quần đảo có nguồn gốc núi lửa không xa bờ biển phía tây châu Phi, cũng chuyên sản xuất rượu vang tăng cường. Đất núi lửa và gió mạnh đã tạo nên những vùng đất rất đặc trưng cho rượu vang từ các hòn đảo. Vườn nho đã bị dỡ bỏ phần lớn để nhường chỗ cho việc trồng chuối. Nhưng các nhà sản xuất rượu vang nhỏ đã tìm ra cách để tạo sự khác biệt và cung cấp một số loại rượu khác biệt và thú vị nhất ở Tây Ban Nha.

Vùng rượu vang Malaga

Có hai cách làm rượu vang khác nhau ở Malaga. Denomination of Origin Malaga chuyên về rượu vang ngọt từ giống nho Pedro Ximenez và Moscatel. Nó bao gồm một khu vực gần biển.

Vùng rượu vang Jerez de la Frontera

Jerez de la Frontera và Marco de Jerez có một bộ sưu tập các nhà máy rượu vang là tượng đài thực sự của rượu vang. Từ ‘Jerez’ có nghĩa là ‘sherry’ trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là tên của vùng rượu vang này phản ánh sản phẩm tốt nhất của nó. Jerez sản xuất các loại rượu độc nhất trên thế giới: vino fino, amontillado, oloroso. Bạn sẽ không tìm thấy loại rượu nào khác được pha chế theo cùng một nghệ thuật hoặc có hương vị giống như rượu sherry. Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu về những loại rượu tuyệt vời này là tham gia chuyến tham quan rượu vang Sherry có hướng dẫn viên.

Lịch sử thú vị của Puerto de Santamaría, San Lucar và Jerez: du lịch rượu vang là nơi hoàn hảo cho một kỳ nghỉ thư giãn.

Tour kết hợp nhiều vùng rượu vang của Tây Ban Nha

Madrid và Barcelona qua Rioja và Ribera del Duero

Có rất nhiều chuyến tham quan từ Madrid đến Barcelona, ​​nhưng ít hoặc có thể không có chuyến du lịch nào mang lại trải nghiệm tuyệt vời để thưởng thức xứ sở rượu vang ở Rioja và Ribera del Duero. Phong cảnh tuyệt vời, rượu vang và nhà máy rượu vang tuyệt vời cũng như ẩm thực địa phương tuyệt vời đang chờ đón bạn!

Bản đồ với các vùng rượu vang của Tây Ban Nha

Bản đồ du lịch vùng rượu vang Tây Ban Nha
Bản đồ du lịch vùng rượu vang Tây Ban Nha

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com