Tại Sao Rượu Whisky Nhật Lại Đắt Như Vậy Và Có Xứng Đáng Với Giá Tiền Không?

Suntory Whisky Excellence Globe - Daimaru

Các xu hướng đồ uống đến và đi, nhưng xu hướng xung quanh rượu whisky Nhật Bản dường như không sớm chết đi. Khi các nhà chưng cất Nhật Bản hướng tới sự hoàn hảo, rượu whisky của họ đã phát triển thành một danh mục sôi động của riêng mình, mang đậm hương vị, lịch sử và kỹ năng.

Khi nhiều con mắt hướng về rượu whisky Nhật Bản, một số câu hỏi nhất định bắt đầu nảy sinh. Một số xoay quanh sản xuất, hương vị và phương pháp chưng cất. Tuy nhiên, một câu hỏi đã phổ biến trong những năm gần đây, vang dội trên toàn cầu – Tại Sao Rượu Whisky Nhật Lại Đắt Như Vậy

Tại Sao Giá Rượu Whisky Nhật Bản Tiếp Tục Tăng?

Trong vài năm qua, sự phổ biến của rượu whisky Nhật Bản đã không ngừng tăng lên và chắc chắn xu hướng này sẽ không sớm dừng lại. Tuy nhiên, khi chuyển sang thế giới rượu whisky Nhật Bản, chúng ta đã thấy giá cả tăng chóng mặt. Những gì từng là một cách giải thích khiêm tốn về rượu whisky mạch nha của Scotland đã trở thành một ngành công nghiệp mà không có gì ngạc nhiên khi thấy một chai có nhãn giá 1.000 bảng Anh. Trên thực tế, đối với nhiều chai rượu đến từ Nhật Bản, đây là một con số chẳng có gì phải ngạc nhiên!

Những người yêu thích rượu mạnh mua nó, nếm thử, sưu tầm nhưng hầu hết đều không biết đến mốc thời gian khiến giá cả tăng chóng mặt như chúng có. Như mong đợi, phần lớn rượu whisky Nhật là ngon. Các chai và nhãn rất đẹp, và những câu chuyện đằng sau chúng thường giống như những câu chuyện cổ tích.

Tuy nhiên, những điều trên không giải thích tại sao ngày nay những chai đơn lẻ lại được bán với giá hơn 100.000 đô la.

ruou suu tam quy hiem
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới

Một Câu Chuyện Về Giá Trị

Cách tốt nhất để hiểu sự gia tăng giá là nhìn vào rượu whisky Nhật Bản trong suốt lịch sử khó khăn của nó. Từ cuối những năm 1930 đến đầu những năm 1980, tiêu thụ rượu whisky ở Nhật Bản bùng nổ, tăng hàng năm. Mọi người đều chọn rượu whisky, có thể là với nước hoặc trên đá; người dân Nhật Bản đã tỏ ra tín ngưỡng nó.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1980, đã mang lại sự bùng nổ của rượu shochu, một thứ rượu nhẹ nhàng của Nhật Bản được chưng cất từ ​​gạo. Và sự gia tăng của bia ngay sau đó.

Đột nhiên, rượu whisky bị lu mờ và trong thời kỳ tiêu thụ “sụp đổ” này, nhiều nhà máy chưng cất phải đóng cửa. Những người khác phải vật lộn, giảm đáng kể sản lượng hàng năm của họ. Whisky không còn được ưa chuộng ở Nhật Bản và đáng buồn là nhiều nhà máy chưng cất đã đóng cửa. Điều đáng ngạc nhiên là chỉ riêng câu trước đã xác định đầy đủ lý do tại sao rượu whisky Nhật Bản lại tăng giá như hiện nay.

Trong thời kỳ suy thoái của rượu whisky ở Nhật Bản, các nhà sản xuất đã không đóng nhiều thùng. Nikka, chủ sở hữu của nhà máy chưng cất Yoichi và Miyagikyo, đã hoàn toàn tạm dừng sản xuất trong vài năm. Một động thái chưa từng có ngày hôm nay.

Nhiều năm trôi qua không ngừng đối với rượu whisky ở Nhật Bản, cho đến năm 2003, khi cậu bé Yamazaki 12 tuổi của Suntory giành được giải Vàng tại Cuộc thi rượu mạnh quốc tế. Một năm sau, Hibiki 30 tuổi của công ty đã giành được Cúp trong cùng một cuộc thi. Rượu whisky Nhật Bản đã không ngừng kể từ đó. Các giải thưởng rượu whisky ngũ cốc tốt nhất, rượu mạch nha đơn và rượu whisky pha trộn được trao mỗi năm từ một số danh mục lớn nhất, cạnh tranh nhất trong ngành. Ngay cả những người hoài nghi về các giải thưởng rượu whisky cũng không thể phủ nhận điều đó: Khi một hạng mục được trao giải trên toàn cầu, mỗi năm đều có lý do.

Gần đây nhất vào tháng 5 năm 2018, Beam Suntory đã thông báo rằng họ sẽ phải ngừng bán Hibiki 17 tuổi và Hakushu 12 tuổi. “Hiện tại, nhu cầu lớn hơn cung, khiến việc tiếp tục bán hàng trở nên khó khăn,” một người phát ngôn tóm tắt. Và khi cung giảm, cầu không phải là thứ duy nhất tăng: giá cả cũng vậy. Vì vậy, hãy thử càng nhiều rượu whisky Nhật Bản càng tốt!

Với nhu cầu về giải thưởng, các kho hàng của các nhà máy chưng cất giờ đây khá trống rỗng khi nhu cầu toàn cầu bắt đầu tăng, do tiêu thụ sụt giảm trong nhiều thập kỷ trước. Whisky từ một số nhà máy chưng cất đã ngừng hoạt động, như Hanyu và Karuizawa, thậm chí không còn được sản xuất nữa.

Giá Kỷ Lục

Karuizawa whisky là một ví dụ điển hình. Đóng cửa vào đầu thiên niên kỷ, số sản phẩm còn lại đã được mua hết và địa điểm cuối cùng đã bị tháo dỡ.

Hình ảnh lãng mạn của một nhà máy chưng cất bên cạnh núi lửa Asama đang hoạt động, câu chuyện về rượu whisky không bao giờ được tạo ra nữa, những ảnh tĩnh chưng cất đã mất, tất cả đều phát huy tác dụng. Mỗi phiên bản Karuizawa bắt đầu xuất hiện tại phiên đấu giá, với mỗi lần đóng chai lại đẩy giá đến giới hạn. Hàng trăm đô la nhanh chóng chuyển thành hàng ngàn.

Mùa xuân năm 2017 đã mang đến cuộc đấu giá rượu whisky Karuizawa lớn nhất cho đến nay. Trong đó, Karuizawa Archer 52 tuổi đã được bán với giá 128.000 USD, phá vỡ kỷ lục châu Âu về chiếc chai đơn đắt nhất được bán đấu giá. Năm 2016, Yamazaki 50-Year-Old đã phá kỷ lục toàn cầu, được bán với giá 129.000 USD.

Một lần nữa, vào ngày 30 tháng 1 năm 2018, Yamazaki 50 một lần nữa phá vỡ kỷ lục thế giới về chiếc chai đắt nhất từng được bán đấu giá, với mức giá đáng kinh ngạc 299.000 đô la. Đúng thế đấy, bạn đọc đúng chứ không nhầm đâu. Mức tăng đáng kinh ngạc 170.000 đô la chỉ trong hơn một năm!

Với việc giá cả tăng cao và nhu cầu ngày càng tăng, các nhà sưu tập và nhà đầu tư sẵn sàng chi hàng nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn bảng Anh cho những chai rượu vì họ biết rằng họ có thể thu được lợi nhuận cao hơn trong vòng vài tháng.

Yamazaki-single-malt-35yo
Hãng rượu Suntory khổng lồ của Nhật Bản trưng bày một chai rượu whisky mạch nha đơn Yamazaki, có tuổi đời 35 năm, Suntory bắt đầu nhận đơn đặt hàng chỉ 200 chai phiên bản giới hạn, sẽ được đóng chai vào tháng 6/2006 và có giá 500.000 yên (4.500 USD).

Ngành công nghiệp rượu whisky Nhật Bản đã tạo ra một loại nhà sưu tập đặc biệt. Nhiều người trong số họ không dừng lại ở mức không có gì để sở hữu chai họ muốn, và không quan tâm đến chi phí. Những chai này sẽ không bao giờ được mở hoặc uống mà thay vào đó sẽ được giữ lại và buôn bán trong những năm tới. Tại sao? Chà, vì chắc chắn rằng không thể lỗ.

Khi các cuộc đấu giá mang lại số tiền thắng ngày càng lớn, thì những chai rượu hiếm hơn sẽ kéo theo những sản phẩm hàng đầu, bán chạy nhất, mà người hâm mộ đã yêu thích trong nhiều năm. Một loại rượu whisky pha trộn bình thường hoặc rượu whisky 12 năm tuổi ở Nhật Bản được bán với giá gần gấp đôi so với giá bán trong ngành công nghiệp Scotch. Lấy Yamazaki 12 được yêu thích trên toàn cầu, Hibiki 17 và Hakushu 12. Tất cả đều đang tăng.

Phân bổ nhỏ của những chai bán chạy nhất này được phát hành hàng năm, có chiến lược khiến người hâm mộ hào hứng mà không phải cho đi quá nhiều. Những thứ này thường bán hết ngay lập tức và nhanh chóng tiếp cận thị trường thứ cấp.

Trong khi dự trữ của các nhà máy chưng cất lớn ở Nhật Bản sẽ được bổ sung vào Thế vận hội 2020, giá rất có thể sẽ giữ nguyên, thậm chí có thể tiếp tục tăng. Trải qua lịch sử thăng trầm, rượu whisky Nhật Bản đã trở nên gắn liền với sự quý hiếm, sang trọng và chất lượng.

Loại Rượu Whisky Nhật Bản Yêu Thích Của Bạn Sắp Đắt Hơn Nhiều

Rượu Nikka Xách Tay

Super Nikka Yiroe Bottle

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Gourd Shaped

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Custom

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Vol.2

Rượu Whisky Nhật

Kirin Whisky Fuji-Sanroku

Rượu Nikka Xách Tay

Nikka Grand Age Art of Blend

Giá rượu whisky Nhật Bản đã tăng trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, mức giá thực sự gây sốc đến từ các thị trường thứ cấp, trong các cuộc đấu giá và giao dịch, nơi các loại rượu whisky Nhật Bản mới ra mắt thường bán với giá gấp mười lần giá bán lẻ của họ. Bây giờ, Suntory, nhà sản xuất rượu whisky nổi tiếng nhất của Nhật Bản, sẽ tăng giá bán lẻ đề xuất của các thương hiệu nổi tiếng nhất của họ để tăng công suất và chất lượng hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Thông cáo báo chí được đưa ra vào cuối tháng 11, khi Suntory thông báo tăng giá cho Yamazaki, Hakushu và Hibiki cao cấp của họ, cũng như một loạt sản phẩm nhập khẩu mà công ty đưa vào Nhật Bản. Mặc dù bản phát hành đặc biệt này liên quan đến thị trường Nhật Bản, nhưng tất nhiên, cuối cùng nó cũng sẽ tiếp cận các thị trường xuất khẩu.

Suntory cho biết mặc dù đã dốc vốn đầu tư vào việc mở rộng và tăng công suất, họ vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và do đó đang phải tăng giá để mở rộng thêm. Đây là điều đáng ngạc nhiên, dựa trên tốc độ tăng trưởng liên tục của công ty và ROE 16% trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, nhìn vào mức giá của các thương hiệu Hibiki, Yamazaki và Hakushu lâu đời được giao dịch trên các trang đấu giá và các thị trường thứ cấp khác, có thể thấy rằng công ty tạo ra sẽ muốn có một phần lớn hơn. Một ví dụ điển hình là khi Yamazaki 55 Year-Old, ra mắt tại Nhật Bản với giá 27.500 đô la Mỹ được bán đấu giá hai tháng sau đó với giá hơn 800.000 đô la Mỹ.

Sự gia tăng này chỉ có nghĩa là những loại rượu whisky này sẽ càng trở nên khó nghe hơn đối với những người uống rượu thường xuyên và những người hâm mộ thương hiệu. Ở đây, chúng ta đang tận mắt chứng kiến tác động tiêu cực của việc lật chai có thể có trên một danh mục.

Hakushu-Yamazaki-Hibiki
Các chai rượu whisky Hakushu của Suntory Holdings Ltd., từ trái sang, rượu whisky Yamazaki và rượu whisky Hibiki. Suntory là một cái tên quen thuộc ở Nhật Bản, bán đồ uống từ cà phê đóng hộp đến bia, tài trợ cho các chương trình truyền hình và điều hành phòng trưng bày nghệ thuật và phòng hòa nhạc của riêng mình. Các loại rượu whisky mạch nha đơn của Suntory Nhật Bản hiện thường xuyên giành được các giải thưởng quốc tế hàng đầu.

Việc tăng giá sẽ ảnh hưởng vào tháng 4 năm 2022 như sau:

Hibiki 30 tuổi – Tăng 28%

Hibiki 21 tuổi – Tăng 28%

Hibiki Blender’s Choice – Tăng 20%

Hibiki Japanese Harmony – Tăng 10%

Yamazaki 25 tuổi – Tăng 28%

Yamazaki 18 tuổi – Tăng 28%

Yamazaki 12 tuổi – Tăng 21%

Yamazaki No Age Statement – Tăng 7%

Hakushu 25 tuổi – Tăng 28%

Hakushu 18 tuổi – Tăng 28%

Hakushu 12 tuổi – Tăng 18%

NAS Hakushu – Tăng 7%

Ngoài các sản phẩm này, một số loại Macallan và Glenfiddich nhập khẩu vào Nhật Bản sẽ được tăng lên. May mắn thay, chủ yếu là các phiên bản cao cấp sẽ trải qua đợt tăng giá lớn nhất, có nghĩa là những người uống các sản phẩm tuyên bố không tuổi dễ tiếp cận hơn vẫn có thể thưởng thức chúng.

Không rõ thị trường sẽ phản ứng như thế nào với tin tức này, tuy nhiên, phản ứng chính mà tôi thấy trước là các nhà kinh doanh rượu whisky Nhật Bản đang săn lùng càng nhiều chai phát hành ở trên càng tốt, để kiếm lợi nhuận nhanh chóng cho họ. nửa cuối năm 2022.

Rượu whisky Nhật Bản đã gặp phải vấn đề thiếu hụt nguồn dự trữ lâu năm trong một thời gian khá dài, khi danh mục này trở nên nổi tiếng toàn cầu một cách đột ngột và nhanh chóng. Với sự quan tâm mới này, các thương hiệu lớn hơn không thể đáp ứng kịp nhu cầu vì họ đã không đưa đủ rượu whisky vào thùng để trưởng thành trong nhiều thập kỷ trước. Trong khi các nhà sản xuất lớn, Nikka và Suntory, đều đặn bắt kịp nhu cầu bằng cách tăng nguồn cung đáng kể, nhưng dường như vẫn chưa đủ.

Các thương hiệu lớn hơn, như Suntory, cũng đóng vai trò là cơ sở cho nhiều nhà máy chưng cất rượu whisky mới của Nhật Bản. Điều này có nghĩa là nhiều nhà máy chưng cất nhỏ phát hành các sản phẩm rượu whisky thậm chí mới sản xuất với mức giá mà người ta sẽ trả cho một loại rượu whisky mạch nha Scotch lâu năm hoặc rượu bourbon của Mỹ. Hy vọng rằng động thái này của Suntory sẽ không giúp nâng giá các sản phẩm rượu mới và trẻ đến từ Nhật Bản lên theo.

Nó Có Đáng Không?

Những chai rượu whisky Nhật Bản hiếm hơn được coi là khoản đầu tư. Rất ít nhà sưu tập trên khắp thế giới có đủ khả năng để mở một chai Yamazaki 50 tuổi, và thậm chí họ có thể làm như vậy với một trái tim trầm xuống.

Suy nghĩ về tương lai, nơi một chai 10.000 đô la sẽ được bán với giá 100.000 đô la ngăn cản hầu hết các nhà sưu tập tiêu thụ những chai rượu quý giá của họ. Nhìn vào lịch sử rượu whisky Nhật Bản, đó là một cách tiếp cận dễ hiểu.

Tuy nhiên, phần của ngành công nghiệp này lại cướp đi khả năng uống rượu whisky chất lượng của người uống với giá cả phải chăng. Giá của những chai rượu hiếm hơn cuối cùng ảnh hưởng đến các biểu hiện thương mại hơn.

Mặt khác, những chiếc chai lâu năm quý hiếm thể hiện một phần lịch sử của Nhật Bản. Nhiều người trong số các thùng đã được lấp đầy ngay sau Thế chiến II và hiện tại đã làm sống lại niềm đam mê trong hậu quả của chiến tranh.

Dù yêu hay ghét, rượu whisky, đặc biệt là rượu đến từ Nhật Bản, đang chuyển từ thức uống sang đầu tư. Một số công ty, bao gồm Dekanta và Whisky Exchange, gần đây đã giới thiệu các lá phiếu để phân phối các chai Karuizawa quý hiếm, nhằm mang đến cho mọi người cơ hội mua được một chai công bằng.

Giá cả thậm chí không còn là trở ngại nữa, khi hàng nghìn người đăng ký để “giành” cơ hội mua những chai rượu trị giá hàng nghìn đô la.

Nó có đáng không? Nó phụ thuộc vào ý nghĩa của rượu whisky Nhật Bản đối với bạn.

Suy nghĩ của bạn về rượu whisky Nhật Bản là gì? Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ rượu whisky Nhật Bản có đáng giá hay không trong phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn tin được tổng hợp dựa theo bản tin của Forbes: https://www.forbes.com/sites/georgekoutsakis/2021/12/10/your-favourite-japanese-whiskies-are-about-to-get-much-more-expensive/?sh=7ebfe3766198

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com