Tại Sao Hình Dạng Chai Rượu Vang Lại Quan Trọng

Hình dạng chai rượu có quan trọng không

Hình dạng chai rượu vang ư? Nghiêm túc mà nói, chai rượu vang cũng giống như con người ở chỗ chúng có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc khác nhau. Đó là một trong những niềm vui lớn nhất khi bước vào một cửa hàng rượu – nhìn thấy tất cả sự đa dạng được cung cấp, từ những chai cao, trang nhã cho đến những chai thấp có tiềm năng, cho đến những ví dụ mang tính truyền thống của khu vực và những chai hiện đại, sáng tạo khác thường xuất hiện từ thỉnh thoảng. Và sau đó là màu sắc! Màu xanh nhạt, tông màu mực đậm, chai trong suốt khoe sắc màu tuyệt vời bên trong… thật là một cơn bạo loạn cho các giác quan, ngay cả trước khi bạn có cơ hội nhấp một ngụm.

Chà, chúng tôi luôn mong muốn khám phá sự thật và phá bỏ những huyền thoại về rượu vang…. vì vậy, hãy xem xét kỹ hơn các loại chai và khám phá lý do tại sao một số nhà máy rượu lại chọn kiểu dáng hoặc màu sắc chai này thay vì kiểu chai khác.

Hình dạng chai rượu vang có ý nghĩa gì

Hầu hết các chai rượu vang đều có hình dáng truyền thống không thay đổi qua nhiều thế kỷ và được sử dụng trên toàn thế giới cho các loại rượu vang có phong cách giống như vùng xuất xứ của chai đó. Ví dụ: Californian Pinot Noir hoặc Chardonnay sẽ được đựng trong chai hình Burgundy. Tương tự như vậy, Cabernet, Merlot hoặc Chenin Blanc của Nam Phi sẽ được đựng trong chai hình Bordeaux. Trong trường hợp các giống nho không có nguồn gốc từ Burgundy hoặc Bordeaux theo truyền thống, các giống có nồng độ trung bình thường được đựng trong chai Burgundy, trong khi các chai Bordeaux được sử dụng cho rượu vang đậm đặc.

Hình dạng chai và giống nho khác nhau

Thực sự không có bất kỳ quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng nào chỉ ra lý do tại sao một số nhà máy rượu thích những chai cao, thon, trong khi những nhà máy khác lại thích những chai ngắn và mập mạp. Tuy nhiên, có một số xu hướng và tiền lệ lịch sử mà chúng ta có thể xem xét để có được một số manh mối.

Nói chung, hình dạng của chai rượu có mối liên hệ với loại nho được sử dụng để làm rượu và nơi xuất xứ của những quả nho đó. Bạn có thể sẽ nhận thấy rằng Chardonnays và Pinot Noirs có xu hướng được đựng trong những chai hình Burgundy cổ điển – vùng của Pháp nơi những loại nho đặc biệt này được trồng lần đầu tiên. Tương tự như vậy, các loại rượu vang Cab Sav, Merlot, Malbec và Cabernet Franc sẽ được bán trong chai ‘Bordeaux’, vì – một lần nữa – đó là nơi chủ yếu gắn liền với các loại rượu đó. Chúng ta sẽ xem xét năm hình dạng chai rượu cơ bản chi tiết hơn một chút dưới đây.

Về lý do tại sao các vùng khác nhau lại sử dụng những chai có hình dạng khác nhau… à, đó là một trong những chủ đề mà những người yêu thích rượu vang muốn tranh luận và đó là một cuộc tranh luận chưa bao giờ thực sự được đưa ra một cách thỏa đáng. Tuy nhiên, trước đây, rượu vang được sản xuất ở những vùng cụ thể ít nhiều sẽ được lưu giữ ở vùng của họ và chủ yếu được người dân địa phương và quán rượu địa phương mua. Do đó, có vẻ như phong cách sản xuất chai rượu vang đặc biệt của mỗi khu vực sẽ tự phát triển và điều đó sẽ giúp các nhà máy rượu vang địa phương dễ dàng nhận biết sản phẩm của họ hơn.

Khi ngành công nghiệp rượu vang của Thế giới Mới ra đời, nhiều nhà máy rượu vang đương đại hơn sẽ chỉ mắc kẹt với những gì đã từng xảy ra ở Thế giới Cũ. Do đó, Cabernet Sauvignon từ California thế kỷ 20 sẽ được đóng chai theo kiểu tương tự như Cabernet Sauvignon từ Pháp thế kỷ 18 bởi vì, đó chỉ là vì nó luôn như vậy.

Năm hình dạng chai rượu cơ bản

hình dạng chai rượu vang
5 hình dạng chai rượu vang thường gặp

Hãy cùng xem xét một số hình dạng chai phổ biến hơn để bạn có thể dễ dàng chọn chúng vào lần tới khi bạn đến cửa hàng rượu.

Bordeaux

Rất nhanh sau khi chai Burgundy được tạo ra, các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux muốn có hình dạng chai rượu độc đáo của riêng họ và chai Bordeaux đã được tạo ra.

Điều khiến chai Bordeaux trông khác biệt rõ rệt là nó có phần vai rõ rệt khiến thân chai dài hơn có hình trụ hơn. Hình dạng hình trụ dài hơn có nghĩa là đáy chai hẹp hơn chai Burgundy. Hình dạng này cũng giúp các chai ổn định hơn khi xếp chồng lên nhau. Theo nhà sản xuất rượu Pau Gonzalez, nhiều người tin rằng vai chai Bordeaux được tạo ra để hứng cặn trong khi gạn rượu. Tuy nhiên, anh ấy nói với tôi rằng không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy đây là lý do của thiết kế này, mặc dù vai có giúp hứng cặn. Cá nhân ông tin rằng thiết kế này nhằm mục đích phân biệt rượu vang hảo hạng của Bordeaux với rượu vang ở Burgundy.

Có lẽ là hình dạng chai rượu vang phổ biến nhất trên toàn thế giới, thiết kế đặc biệt này gợi nhớ đến Bordeaux ở Pháp, được cho là biểu tượng nhất của các vùng rượu vang trên thế giới. Với dáng người thẳng, cao ráo và kiêu hãnh, với đôi vai cao được cắt rõ nét dẫn đến chiếc cổ thẳng, đó là một thiết kế có thể thấy ở hầu hết các nước sản xuất rượu vang trên thế giới. Các loại nho thường được kết hợp với chai Bordeaux là: Merlot, Malbec, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Semillon, Sauvignon Blanc và Chenin Blanc – về cơ bản, tất cả các giống nho chính của ‘Bordeaux’.

Hai loại rượu vang đỏ phổ biến nhất trên thế giới là Cabernet Sauvignon và Merlot đều có nguồn gốc từ Bordeaux và được đóng chai theo truyền thống trong chai Bordeaux. Ngoài Cabernet Sauvignon và Merlot, chai Bordeaux trở nên phổ biến đối với các loại rượu vang đậm đà, đặc biệt là những loại rượu dễ bị cặn.

Tôi nhìn lướt qua các kệ hàng ở cửa hàng rượu vang địa phương của mình và từ những gì tôi có thể thấy, chai Bordeaux dường như là loại chai được lựa chọn phổ biến nhất. Tất cả các giá đựng rượu đều hoạt động tốt nhất với các chai Bordeaux, vì vậy đối với tôi, thật hợp lý khi chúng trở thành những chai phổ biến nhất.

Burgundy

Hình dạng chai hiện đại lâu đời nhất là chai Burgundy có niên đại từ thế kỷ 19. Chúng có thể được nhận biết nhờ độ dốc dần từ cổ đến thân chai. Lý do những chiếc chai này được tạo ra với hình dạng khác biệt là vì nó là hình dạng dễ dàng nhất để thổi thủy tinh và mất ít thời gian hơn để thợ thổi thủy tinh hoàn thành.

Đây là kiểu dáng gợi cảm, gợi cảm – rộng ở phần đế và với những đường nét mềm mại uốn cong lên trên tạo thành chiếc cổ ngắn hơn. Không giống như Bordeaux, Burgundy có ít cạnh thẳng và không có bờ vai, thích có độ dốc nhấp nhô trên đỉnh chai. Nho thường được kết hợp với chai Burgundy là Chardonnay và Pinot Noir.

Các nhà sản xuất rượu vang ở Burgundy sử dụng hình dạng chai này bằng thủy tinh màu xanh lá cây cho cả Pinot Noir và Chardonnay.

Các nhà sản xuất rượu vang khác trên thế giới đã sử dụng chai Burgundy cho các loại rượu vang đỏ có hương vị tương tự như Pinot Noir (vị nhẹ đến trung bình), chẳng hạn như Gamay và Etna Rosso.

Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng ở Tây Ban Nha, như Pau Gomez của Bodega Mil300 sử dụng chai Burgundy cho rượu vang Bobal màu đỏ và rượu vang hồng ủ bằng gỗ của mình.

Rhone

Rất giống với chai Burgundy. Tuy nhiên, bình Rhone có xu hướng cao hơn một chút, cổ dài hơn.

Đã lâu rồi tôi không nhận ra rằng có sự khác biệt giữa chai Burgundy và chai Rhone. Chỉ khi chuẩn bị cho bài viết này, tôi mới lấy 2 chai trong cửa hàng của chúng tôi và đặt hai chai cạnh nhau. Mặc dù rất giống với chai Burgundy nhưng tôi nhận thấy chai Rhone cao hơn khoảng một inch nhờ cổ dài hơn chai Burgundy.

Tương tự như các chai Bordeaux và Burgundy, một số nhà máy rượu ở các quốc gia khác đóng chai các loại rượu vang Rhone của họ (chẳng hạn như Grenache, Mourvedre, Viognier, Syrah, Marsanne và Roussanne) trong chai Rhone. Tuy nhiên, điều này không phổ biến vì những chai cao hơn cần được điều chỉnh cho máy đóng chai.

Các loại rượu vang truyền thống của Thung lũng Rhone từ Pháp cũng thường có huy hiệu hoặc tấm khiên được chạm nổi, mặc dù điều này không thường thấy trên các loại rượu vang Rhone từ các quốc gia khác. Các loại nho thường được kết hợp với chai Rhone là Grenache, Mourvedre, Viognier, Syrah, Marsanne và Roussanne.

Champagne

Về cơ bản giống như chai Burgundy, nhưng được làm từ thủy tinh dày hơn và nặng hơn nhiều (cần thiết để chịu được áp lực của tất cả những bong bóng đó!). Chai rượu sâm panh được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng có thể chịu được áp suất tối thiểu 16 bar.

Theo truyền thống cũng có một vết lõm lớn (vết lõm ở phía dưới đáy chai). Kiểu chai này đã được hầu hết các nhà sản xuất rượu vang sủi trên thế giới bắt chước. Điều này giúp đảm bảo rằng đế chai đủ chắc chắn để chịu được áp suất và là cách thu gom cặn men trong quá trình lên men thứ hai trong chai.

Alsace hoặc Rhine

Cao, mảnh mai và đẹp mắt, thanh lịch, chai Alsace (các biến thể bao gồm chai Mosel và Rhine) đến từ các biên giới đang thay đổi giữa Đức và Pháp. Những chai này có xu hướng có một ‘lỗ lõm’ rất nông ở phía dưới và trông thật tuyệt khi được trưng bày. Tuy nhiên, chúng có thể khó cất giữ trong hầu hết các kệ đựng rượu trong nhà vì chiều dài của chúng có thể khiến chúng dễ trượt ra ngoài! Nho thường được kết hợp với chai Alsace Riesling, Pinot Gris, Gewurztraminer, Gruner Veltliner.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao một số chai rượu có hình dạng khác nhau?

Lý do mà một số chai rượu vang có hình dạng khác nhau là do phương pháp thổi thủy tinh khác nhau giữa các vùng, trái ngược với việc các nhà sản xuất rượu cố gắng thao túng chất lượng rượu.

Chỉ có chai Champagne mới có lý do chính đáng để có thủy tinh dày và nặng hơn các chai khác, đó là phải đủ bền để chịu được áp suất tối thiểu 16 bar.

Ngoài ra, hình dạng của tất cả các chai rượu vang đều có một mục đích chung. Đó là cho phép các chai được bảo quản ở các mặt của chúng theo cách giữ ẩm cho nút chai, duy trì độ kín khí.

Hình dạng của chai rượu có ý nghĩa gì?

Thực ra là rất ít! Không có quy định nào về hình dạng chai mà các nhà sản xuất rượu được phép sử dụng, mặc dù có một số truyền thống – ví dụ như chai dài và mỏng cho Riesling, v.v. Nhưng những gì bên trong mới là điều quan trọng.

Hình dạng của chai rượu có quan trọng không?

Không thực sự! Thành thật mà nói, nó hoàn toàn mang tính thẩm mỹ, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng đặt trong tủ lạnh.

Các kích cỡ khác nhau của chai rượu là gì?

Có rất nhiều kích cỡ chai khác nhau – lần đếm cuối cùng có ít nhất 14 chai! Phổ biến nhất là 187ml (hay còn gọi là aeroplane bottle – chai máy bay), 375ml (half bottle – chai nhỡ), 750ml (tiêu chuẩn) và 1,5L (magnum)

Có phải rượu ngon hơn trong chai lớn hơn?

Chai rượu càng lớn thì rượu sẽ già đi trong chai càng chậm vì thể tích rượu tương đối lớn hơn so với kích thước nút chai mà qua đó rượu tiếp xúc với oxy.

Madeline Puckette nói về nút chai và quá trình ủ rượu trong cuốn sách Wine Folly (có sẵn trên Amazon). Để rượu làm mịn tannin và phát triển hương thơm hấp dẫn, rượu cần có một lượng nhỏ quá trình oxy hóa liên tục qua nút chai.

Ngược lại, nhiều loại rượu vang có mùi thơm không mong muốn nếu không tiếp xúc với oxy. Những điều kiện này, được gọi là quá trình lão hóa yếm khí, thường là nguyên nhân tạo ra mùi thơm của trứng thối và cao su bị đốt cháy.

Cách đóng chai sẽ quyết định trực tiếp lượng oxy truyền vào rượu mỗi năm. Miễn là rượu có lượng oxy tối thiểu để không bị thiếu máu, các nhà sản xuất rượu có thể vẽ đường cong oxy hóa để dự đoán thời điểm mỗi loại rượu cổ điển sẽ ngon nhất.

Những chai lớn có tỷ lệ thể tích trên nút chai lớn hơn nên tốc độ ủ rượu chậm hơn. Khi đóng chai một chai có thể tích lớn hơn, nhà sản xuất rượu sẽ chọn loại nút chai cẩn thận để đảm bảo rằng lượng oxy tối thiểu đi qua thể tích rượu đó để ngăn không cho rượu bị thiếu máu.

Tại sao chai rượu lớn hơn lại đắt hơn?

Nhìn bề ngoài, lý do đơn giản khiến những chai rượu lớn hơn đắt hơn là do chai, nút chai và máy đóng chai đều không đạt tiêu chuẩn, khiến quá trình đóng chai tốn kém hơn.

Thêm vào đó là thực tế là mỗi năm một nhà máy rượu sẽ chỉ đóng chai những loại rượu cổ điển chọn lọc của họ trong những chai lớn hơn. Bởi vì những chai lớn hơn trưởng thành chậm hơn nên chúng sẽ chỉ ở trạng thái tốt nhất vài năm sau khi những chai tiêu chuẩn cùng loại cổ điển đã qua thời kỳ đỉnh cao.

Điều này làm cho những chai lớn hơn trở nên hấp dẫn đối với các nhà sưu tập vì họ sẽ đánh giá cao về giá trị khi số lượng chai tiêu chuẩn cùng loại cổ điển giảm dần theo năm tháng.

Tại sao chai rượu lại có hình tròn?

Ban đầu được làm bằng tay, bằng máy thổi thủy tinh, chai tròn là loại dễ làm nhất và nhanh nhất – vì vậy nó chỉ trở thành vấn đề về hiệu quả. Ngày nay, chai có thể được tạo thành bất kỳ hình dạng nào, nhưng hầu hết các loại rượu đều được đựng trong chai tròn theo truyền thống.

Liệu đáy sâu hơn có nghĩa là rượu ngon hơn?

Nhà sản xuất rượu muốn bạn nghĩ như vậy! Một đáy lõm sâu hơn chỉ để trưng bày – nó thường làm cho chai và rượu bên trong đắt hơn, nhưng vốn dĩ không có gì tốt hơn về một đáy lõm lớn.

Nói tóm lại, không có mối tương quan nào giữa đáy chai rượu và chất lượng rượu bên trong. Mục đích truyền thống của punt là tạo cho đáy chai một đế ổn định và củng cố khu vực của đáy chai dễ bị vỡ nhất.

Khi chai rượu được làm bằng tay, người thổi thủy tinh sẽ sử dụng que pontil để giữ đáy chai cố định trong khi thổi và tạo hình chai từ trên xuống. Việc tháo thanh pontil sẽ tạo ra một cục thủy tinh nhỏ ở đáy chai, khiến chai không ổn định khi đứng thẳng. Đẩy thanh cầu phao lên vào đáy chai để tạo thành một đáy lõm ngay trước khi tháo ra có nghĩa là khối thủy tinh nằm bên trong đáy chai, khiến chai có một chân đế ổn định.

Kết luận

Hình dạng của chai rượu không ảnh hưởng tới chất lượng hay hương vị của rượu. Việc lựa chọn hình dạng chai thể hiện sự tôn kính đối với phong cách rượu đã được đóng chai.

Rượu vang đậm đà theo phong cách Bordeaux sẽ được đóng chai trong chai Bordeaux. Tương tự như vậy, rượu vang có nồng độ trung bình thường được đựng trong chai Burgundy và rượu vang sủi sẽ được đựng trong chai Champagne.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com