Sự Khác Biệt Giữa Rượu Bourbon Và Rượu Whiskey

Four Roses Super Premium

Bourbon là một loại rượu whisky lấy tên từ Hạt Bourbon, Kentucky, nơi khởi nguồn. Bourbon có xu hướng có màu hổ phách, kết cấu ngọt hơn và nặng hơn một chút so với các loại rượu whiskey khác. Tất cả rượu bourbon đều là rượu whiskey nhưng không phải loại rượu whiskey nào cũng là rượu bourbon.

Bourbon là một tinh thần mang tính biểu tượng của Mỹ, nhưng không phải lúc nào nó cũng được đánh giá cao như vậy. Vào đầu những năm 1900, rượu bourbon được coi là một loại rượu mạnh “hàng hóa”. Nó rẻ, đắng và rất tệ. Davis nói: “Thật sự đáng chú ý khi thấy ngành công nghiệp này đã trở thành như thế nào. “Điều mà hầu hết mọi người không biết là mặc dù đúng vậy, Bill Samuels, Sr., đã tạo ra công thức làm thay đổi cục diện rượu bourbon mãi mãi, nhưng chính vợ ông, Marge Samuels, là người đã nghĩ ra con dấu sáp đỏ đặc trưng, nhãn hiệu, và khá nhiều thứ khác toàn bộ diện mạo của Nhà máy chưng cất Maker’s Mark.

Bourbon và rượu whiskey đều là những loại rượu mạnh phổ biến đối với các nhà pha chế cũng như những người pha chế rượu tại nhà. Mặc dù những loại rượu màu nâu này có thể trông giống nhau trong chai, nhưng mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Cho dù bạn thích nhâm nhi rượu whiskey hay rượu bourbon, pha chúng vào cocktail hay chỉ đơn giản là muốn giải tỏa sự tò mò của mình, bạn nên biết mình đang hấp thụ và thảo luận loại rượu mạnh nào. Ở đây, chúng tôi chia nhỏ sự khác biệt giữa rượu bourbon và rượu whiskey.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa rượu Bourbon và rượu Whiskey

blanton's single barrel
blanton’s single barrel
Rượu Bourbon Rượu Whiskey
Thuật ngữ Loại đồ uống có cồn chưng cất sản xuất tại Mỹ (được Quốc hội Hoa Kỳ công nhận). Loại đồ uống có cồn chưng cất được sản xuất ở các nơi khác trên thế giới.
Độc đáo Bourbon có màu hổ phách, ngọt hơn và nặng hơn một chút so với các loại whiskey khác. Rượu whiskey Tennessee được lọc qua than phong đường. Mạch nha chưa nghiền hầu như luôn được sử dụng trong rượu whiskey Ailen. Trong một loại rượu whisky Nhật Bản mạch nha lúa mạch được sấy khô trong lò nung với một ít than bùn
Ngũ cốc sử dụng Bourbon được làm từ ít nhất 51% ngô. Điển hình là lúa mạch mạch nha, lúa mạch đen và lúa mì tạo nên sự cân bằng. Đại mạch, mạch nha lúa mạch, lúa mạch đen, mạch nha lúa mạch đen, lúa mì, và ngô.
Trưởng thành Được ủ ít nhất 4 năm trong thùng gỗ sồi mới, được đốt than hóa mặt trong. Điển hình là thùng gỗ sồi trắng. Rượu whiskey có thể không được ủ (như rượu moonshine), nhưng hầu hết rượu whiskey được ủ trong thùng gỗ sồi trắng được đốt than hóa mặt trong.
Cường độ Cần được chưng cất ở mức không quá 160 proof và được đưa vào thùng ở mức 125 proof.
Được chưng cất không quá 190 proof.
jack daniel unaged
jack daniel unaged

Làm thế nào Whiskey trở thành Bourbon

Theo thỏa thuận quốc tế và theo quy định của pháp luật, chỉ có Hoa Kỳ sản xuất rượu bourbon, trong khi rượu whiskey được sản xuất ở nhiều quốc gia.

Hơi giống như rượu sâm banh không phải là rượu sâm banh trừ khi nó được sản xuất tại Champagne, Pháp, Bourbon thực sự không phải là “Bourbon” nếu nó được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ, mặc dù các loại rượu whiseky khác có thể tuân theo cùng một công thức và nguyên tắc chưng cất.

Để một loại rượu whiskey đủ tiêu chuẩn là rượu bourbon, nó bắt đầu với hỗn hợp nghiền, loại rượu này phải có 51-79% là ngô, với các loại ngũ cốc khác là lúa mạch và lúa mì hoặc lúa mạch đen, tùy thuộc vào sở thích của người chưng cất. Không giống như các loại rượu khác, không có yêu cầu lão hóa đối với rượu bourbon. Tuy nhiên, để thấm nhuần độ mịn và cải thiện chất lượng, hầu hết rượu bourbon đều được ủ ít nhất bốn năm. Rượu bourbon có độ tuổi từ 2 đến 4 năm không thêm rượu mạnh, hương liệu hoặc phẩm màu được gọi là “straight bourbon” và quá trình lão hóa của chúng phải được dán nhãn rõ ràng nếu được bán ở Hoa Kỳ. Rượu straight bourbon xuất khẩu chỉ cần ghi rõ đó là rượu bourbon.

Các thùng gỗ sồi được sử dụng cho quá trình lão hóa, với phần bên trong thùng được đốt cháy để dùng làm chất lọc và tạo màu. Gần như tất cả các nhà chưng cất rượu bourbon ở Hoa Kỳ đều sử dụng thùng gỗ sồi trắng của Mỹ vì loại gỗ này đủ chắc chắn để ủ đến 12 năm, nhưng đủ xốp để giúp lọc và ủ rượu nhằm đảm bảo chất lượng. Bourbon được chưng cất ở nhiệt độ không quá 160 proof (80% cồn theo thể tích) và không được thêm gì vào trong quá trình chưng cất (để tạo hương liệu hoặc tạo màu).

Bourbon có vị như thế nào so với Whiskey?

John Wick vs Blanton's
John Wick vs Blanton’s

Khác biệt giữa rượu Bourbon và rượu Whiskey ở cấu trúc và thành phần nên có sự khác biệt trong hương và vị.

Bởi vì rượu bourbon được ủ trong những thùng gỗ sồi mới, cháy thành than, nên nó thường được mô tả là có mùi caramel, vani và gỗ sồi. Bourbon cũng có thể có các nốt hương như gia vị nướng, hạt tiêu đen, ca cao và trái cây. Bourbon có xu hướng mượt mà hơn rượu whiskey, với cảm giác trong miệng nhẹ nhàng hơn và hương vị tổng thể ngọt ngào, khiến nó trở thành một loại rượu nhâm nhi tốt cho những người mới uống rượu whiskey. Rượu bourbon lúa mì có thành phần nghiền với nồng độ lúa mì cao, tạo ra hương vị thậm chí còn ngọt ngào hơn.

Hương vị của rượu whiskey thay đổi tùy thuộc vào phong cách. Whiskey có xu hướng có hương vị gỗ hoặc gỗ sồi với các nốt hương gia vị, trái cây, quả hạch, vani hoặc caramel. Mặc dù một số hương vị của rượu whiskey trùng lặp với rượu bourbon, nhưng rượu whiskey có xu hướng có cảm giác ngon miệng hơn, sắc nét hơn so với rượu bourbon. Rượu whiskey lúa mạch đen, có hỗn hợp nghiền chứa ít nhất 51% lúa mạch đen, có xu hướng có hương vị cay hơn rượu bourbon và một số loại rượu whiskey khác.

Rượu whiskey Tennessee

Các yêu cầu pháp lý để rượu whiskey được gọi là Tennessee Whiskey là rượu whiskey phải:

  • Chưng cất ở Tennessee
  • Được làm từ ít nhất 51% ngô
  • Được lọc qua than phong, và
  • Ủ trong thùng gỗ sồi mới, đốt cháy.

Đây là quy trình mà Jack Daniel’s được sản xuất. Công ty là nhà sản xuất rượu whiskey lớn nhất ở Tennessee và có ảnh hưởng lớn đến luật rượu trong tiểu bang; họ đã vận động hành lang cơ quan lập pháp của bang để đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt như vậy đối với việc dán nhãn Tennessee Whiskey. Các nhà sản xuất rượu whiskey khác trong tiểu bang, bao gồm Diageo có trụ sở tại Vương quốc Anh sở hữu nhà máy chưng cất rượu whiskey số 2 của Tennessee, George Dickel, phản đối các tiêu chí này và đang vận động hành lang để nới lỏng chúng.

Vây là sáng tỏ sự khác biệt giữa rượu Bourbon và rượu Whiskey. Hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn sẽ không bối rôí khi nói đến whiskey nói chung và bourbon nói riêng.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com