Tìm hiểu câu trả lời cho Rượu whisky có cần thở hay không

Chill filler whisky

Rượu Whisky ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn trong khoảng thời gian gần đây vì nhu cầu sử dụng rượu ngoại ngày càng tăng lên. Một câu hỏi được xoay quanh và thắc mắc nhiều nhất khi sử dụng loại rượu này đó chính là rượu Whisky có cần thời gian để thở không ? và rượu thở là gì? Để trả lời câu hỏi trên và tìm ra được các thưởng thức rượu Whisky ngon nhất thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây từ Rượu Xách Tay ngay nhé! 

world whisky day party
Giới thiệu tổng quan rượu thở nghĩa là gì?

Giới thiệu tổng quan rượu thở nghĩa là gì? 

Rượu thở là gì? rượu thở được biết đến là quá trình để rượu tiếp xúc với oxy trong không khí khi mở nắp để lan tỏa hương thơm. Quá trình này sẽ làm cho trở nên ngon hơn, đậm đà hơn so với vị nguyên bản khi mới mở nắp 

Để rượu thở đúng cách và đạt được chất lượng tối đa thì cần đến bình Decanter, loại bình này giúp rượu bị oxy nhanh nhất và tiếp xúc với nhiều không khí nhất. Tùy thuộc vào thời gian của những loại rượu mà sẽ có thời gian chờ đợi khác nhau trong bình Decanter. 

Rượu Whisky có cần thở và sử dụng bình decanter không? 

Rượu Whisky được biết đến khi cho vào chai và đậy nắp kính thì quá trình lên men và chín sẽ ngưng. Khi một sai Whisky 15 năm cho vào bình ngạn thì sẽ không có quá nhiều sự thay đổi trong hương vị và tính chất của rượu. 

Quá trình để thời gian rượu Whisky thở là để rượu tiếp xúc nhiều với nhất không khí và tạo nên độ đằm và ngon hơn khi thưởng thức. 

Tuy nhiên đối với rượu Whisky thì quá trình thở là không cần thiết vì nếu để rượu ngoài không khí thì sẽ bị bay hết mùi hương của dễ dẫn đến quá trình oxy hóa mạnh và biến thành giấm. 

Nhiều người cho rằng khi cho rượu vào bình ngạn thì sẽ có các trường hợp rượu bị trào nhưng trên thực tế việc này sẽ rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên để mùi vị mà độ sánh không thay đổi thì bạn nên rót rượu ra ly để thưởng thức liền mùi hương đặc biệt này nhé! 

Khi đã tháo bình rượu ra lần đầu tiên thì bạn nên sử dụng nhanh vì nắm bình khi đóng lại sẽ không được kính nên dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu Whisky. 

10 Điều Về Rượu Whisky Nhật Suntory
Rượu Whisky có cần thở và sử dụng bình decanter không?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về tin tức rượu Whisky và thời gian thở

Cách chọn bình decanter cho rượu Whisky

Rượu Whisky được biết đến rất cao cấp nên cần có một chiếc bình sang trọng và đẹp để tôn nên giá trị. Khi mua bình thì nên lưu ý chọn loại bình dung tích từ 700ml trở lên. 

Bình gạn có tác dụng làm kín rất tốt nên rất ưu tiên được sử dụng cho các loại rượu Whisky. Tính chất của loại rượu này có nồng độ rất cao nên thường uống trong một khoảng thời gian dài. Chính bởi vì vậy mà phần nút của bình gạn sẽ giúp bảo quản rượu rất tốt. 

Khi bảo quản bằng bình gạn thì rượu có thể để từ 1 đến 2 tháng nên rất thoải mái cho nhu cầu sử dụng. 

Một trong những chất mà bạn nên lưu ý khi  mua bình gạn là loại không có chì, khi chì tiếp xúc với rượu Whisky sẽ gây ra một chất rất xấu và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Một trong những loại bình khuyến cáo dùng nhiều nhất chính là bình thủy tinh.

Rượu Whisky có thể bảo quản trong bao lâu? 

Khi bảo quản rượu Whisky thì một trong những lưu ý là tránh để ruwouj tiếp xúc với không khí để tránh quá trình oxy hóa mạnh. Mỗi bình gạn sẽ có một cơ chế và thời gian bảo quản khác nhau.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của chai rượu đó mà bạn có thể mua các loại bình sao cho phù hợp. Có loại bình thì có thể bảo quản khoảng 3 ngày, có loại bình thì có thể giúp cho bạn bảo quản trong khoảng từ 10 đến 15 ngày và cung có những loại bình bảo quản lâu hơn. 

Rượu Nikka 1940
Rượu Whisky có thể bảo quản trong bao lâu?

Tuy nhiên khi mở bình Whisky thì bạn nên ưu tiên việc sử dụng sớm nhất để tận hưởng những hương vị ngon nhất. Nếu khu nắp và bảo quản qua slaau thì hương vị cũng sẽ giảm bớt. 

Hướng dẫn cách vệ sinh bình gạn rượu Whisky

Để giữ được nét sang trọng và đẳng cấp của những bình rượu có giá hàng chục triệu đồng thì việc vệ sinh là điều cần thiết. Bình gạn khi sử dụng nhiều lần sẽ có những vết dơ và không còn trong suốt nên cần phải vệ sinh sạch sẽ.

Có rất nhiều cách để vệ sinh như nước, chất tẩy rửa, cọ chai…, cụ thể như sau: 

  • Bình gạn được làm sạch bởi nước 
  • Cho nước rửa bình vào lắc đều và để ngắm trong vài ngày  và loại dung lịch này sẽ làm sạch bình gạn.
  • Sau đó đổ dạng tẩy bằng hạt vào để dễ dàng lấy đi vết bẩn
  • Rửa lại với nước sạch và ngâm với chất giúp khử trùng trong 15 phút. 
  • Rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ đi toàn bộ bụi bẩn. 

>>> Xem them: Khám Phá Thế Giới Rượu Whisky

Lời kết 

Mỗi loại rượu sẽ có một cách thưởng thức khác nhau và cho ra hương vị ngon nhất khi sử dụng đúng cách. Hình thức để rượu thở chỉ áp dụng đối với dòng rượu Vang, nếu áp dụng vào rượu Whisky sẽ không được và phá đi vị ngon. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ tính chất của rượu để có cách thưởng thức sao cho đạt chuẩn và ngon nhất nhé! 

Các Loại Rượu Whisky Khác
Hướng dẫn cách vệ sinh bình gạn rượu Whisky