Rượu Whiskey Là Gì?

uống rượu mỗi ngày ảnh hưởng thế nào đến cơ thể

Từ Old Fashioned đến Manhattan, rượu whiskey là một loại rượu tinh túy có trong nhiều loại cocktail cổ điển. Rượu Whiskey Là Gì? Chúng ta hãy cùng xem bài viết dưới đây!

Rượu Whiskey là gì?

Rượu whiskey (đôi khi được đánh vần là rượu whisky) là một loại rượu chưng cất có màu hổ phách được làm từ ngũ cốc lên men (thường là lúa mạch đen, lúa mì, ngô hoặc lúa mạch). Hầu hết các loại rượu whiskey đều được ủ trong thùng gỗ mới trước khi đóng chai và có nồng độ cồn tối thiểu 40% theo thể tích (ABV). Có nhiều loại rượu whiskey khác nhau, thường được phân biệt theo nơi xuất xứ, loại ngũ cốc, quá trình pha trộn hoặc quá trình lão hóa. Mặc dù mỗi loại rượu whiskey khác nhau về hương vị, nhưng rượu mạnh này thường được mô tả là ấm, cay, ngọt, caramel hoặc toasty.

Sơ lược về lịch sử rượu whiskey

Dưới đây là một tổng quan lịch sử ngắn gọn về tinh thần tinh túy:

  • Nguồn gốc: Các báo cáo sớm nhất về rượu chưng cất đến từ thế kỷ thứ mười ba ở Ý, nơi họ chưng cất rượu từ rượu để tạo ra thuốc bổ. Thực hành chưng cất lan rộng khắp châu Âu. Vào cuối thế kỷ 15, các quốc gia như Ireland và Scotland đã chưng cất aqua vitae (nghĩa đen là “nước của sự sống”, thuật ngữ gốc của rượu chưng cất) cho mục đích y học và uống giải trí.
  • Phong cách riêng biệt: Nhiều nhà chưng cất — dù là chuyên gia hay nhà chưng cất tại nhà — bắt đầu thử nghiệm các công thức khác nhau để chưng cất rượu mạnh, bao gồm sử dụng các công thức khác để nghiền ngũ cốc và các phương pháp khác nhau để làm già rượu sau khi chưng cất. Những công thức và kỹ thuật khác nhau này đã tạo ra nhiều phong cách sản xuất rượu whiskey khác nhau, từ rượu whisky Scotch trong thùng gỗ sồi đến hạt ngô trong hỗn hợp rượu bourbon Kentucky.
  • Thuế Malt Anh: Rượu whiskey nhanh chóng trở nên sinh lợi cho các nhà chưng cất rượu, điều này khiến nó trở thành một nguồn xung đột chính trị quan trọng. Ở Anh, chính phủ đã thông qua Thuế mạch nha Anh năm 1725, khiến quá trình chưng cất trở nên đắt đỏ và buộc nhiều nhà máy chưng cất rượu whiskey phải bí mật sản xuất rượu vào ban đêm (đặt cho nó biệt danh là “moonshie”).
  • Cuộc nổi loạn của rượu whiskey: Hoa Kỳ mắc nợ đáng kể sau Chiến tranh Cách mạng. Để giúp giảm bớt thâm hụt, chính phủ đã thông qua cái được gọi là Thuế rượu whisky vào năm 1791, buộc người dân phải trả tiền khi bán rượu mạnh sản xuất trong nước. Loại thuế này đã gây ra các cuộc biểu tình được mệnh danh là Cuộc nổi loạn rượu whisky, cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm khi Tổng thống George Washington ra lệnh cho 13.000 quân giải tán những người biểu tình.
  • Thời hiện đại: Sản xuất rượu whiskey hiện đang có hiệu lực toàn cầu trên toàn cầu, từ Kentucky Bourbon đến rượu whisky Nhật Bản. Rượu mạnh phổ biến là một trong những loại rượu bán chạy nhất trên toàn cầu, dù được uống nguyên chất hay pha chế thành cocktail.

9 Loại Rượu Whiskey

Có nhiều loại rượu whiskey khác nhau, thường được phân biệt theo nơi xuất xứ, loại ngũ cốc, quá trình pha trộn hoặc quá trình lão hóa:

1. Rượu whiskey Bourbon: Bourbon là rượu whiskey của Mỹ, thường (mặc dù không độc quyền) được sản xuất tại Kentucky, có chứa ít nhất 51% ngô trong hỗn hợp nghiền hoặc thành phần ngũ cốc. Bourbon phải được ủ trong các thùng gỗ sồi mới được đốt cháy nếu được sản xuất tại Hoa Kỳ, điều này tạo nên hương vị hạt dẻ đặc trưng và vị ngọt dịu, caramel.

2. Rượu whiskey Tennessee: Một loại phụ của Bourbon, rượu whiskey Tennessee được lọc qua than cây phong đường trước khi ủ. Phương pháp lọc này là Quy trình của Hạt Lincoln và nó là thứ mang lại cho Tennessee Whiskey hương vị độc đáo của riêng nó.

3. Rượu whiskey mạch nha đơn: Rượu whiskey mạch nha đơn được sản xuất từ một nhà máy chưng cất duy nhất và chỉ chứa một loại ngũ cốc mạch nha. Một chai rượu whisky mạch nha đơn có thể bao gồm rượu whiskey từ nhiều thùng khác nhau — trừ khi đó là rượu whisky một thùng.

4. Rye whiskey: Rye whiskey chứa ít nhất 51 phần trăm lúa mạch đen trong hỗn hợp nghiền của nó. Giống như rượu bourbon, lúa mạch đen phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới được đốt cháy nếu được sản xuất tại Hoa Kỳ. Nói chung, lúa mạch đen nhẹ hơn nhiều loại rượu whiskey khác; bạn có thể xác định nó bằng độ cay nhẹ của nó.

5. Rượu whiskey Ireland: Rượu mạnh phải được sản xuất từ mạch nha, hạt ngũ cốc, lúa mạch và được chưng cất, ủ và đóng chai ở Ireland để đủ tiêu chuẩn là rượu whiskey Ireland. Rượu whiskey Ailen phải được ủ trong thùng gỗ tối thiểu ba năm. Đặc tính mạch nha, trầm lặng hơn của rượu whiskey Ireland tỏa sáng nhất khi rượu được ủ trong các loại bình ít thông thường hơn như thùng sherry hoặc thùng rum.

6. Rượu whisky Scotch: Rượu Scotch phải được chưng cất, ủ và đóng chai ở Scotland. Luật pháp Scotland quy định rượu scotch phải được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu ba năm. Theo truyền thống, các nhà sản xuất rượu whisky mạch nha Scotch hoạt động ở 5 vùng cụ thể của Scotland: Cao nguyên, Vùng đất thấp, Campbeltown, Islay và Speyside. Scotch có đặc tính khói từ than bùn, một loại rêu dày đặc được đốt trên lửa để làm khô mạch nha lúa mạch được sử dụng trong quá trình chưng cất. Trừ khi một công thức yêu cầu một loại rượu scotch cụ thể theo nhà sản xuất hoặc phong cách, còn không thì rượu scotch pha trộn sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn cho hầu hết các loại cocktail. Sử dụng rượu scotch mạch nha đơn nếu bạn uống nguyên chất hoặc uống đá.

7. Rượu whiskey Canada: Rượu whiskey Canada phải được sản xuất và ủ tại Canada, có tối thiểu 40% ABV và được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ không lớn hơn 700 lít. Rượu whiskey Canada cũng có thể chứa caramel và các hương liệu hoặc chất phụ gia khác, dẫn đến hương vị đa dạng giữa các nhãn hiệu.

8. Rượu whisky Nhật Bản: Rượu whisky được đóng chai ở Nhật Bản, nhưng nó không nhất thiết phải được chưng cất hoặc ủ ở đó. Một số loại rượu whisky Nhật Bản ngay lập tức được so sánh với rượu whisky Scotch, trong khi các nhà sản xuất khác đang liên tục phát triển, khai thác những phẩm chất độc đáo của gỗ sồi Nhật Bản bản địa.

9. Rượu whiskey pha trộn: Rượu whiskey pha trộn là hỗn hợp của các loại rượu whiskey khác nhau, có khả năng được sản xuất bởi các nhà máy chưng cất khác nhau.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com