Rượu Rum – Bạn Đồng Hành Của Những Tay Cướp Biển Lừng Danh

Banner rượu rum

Thế Giới Rượu Rum

Rượu Rum
Rượu Rum

Rum là gì?

Rum là một loại rượu mạnh được làm từ đường. Các nhà chưng cất làm ra rượu rum với rất nhiều kỹ thuật lên men, chưng cất, pha trộn và ủ rượu, nhưng tất cả các loại rượu rum đều có hai điểm chung. Đầu tiên, nó phải được chưng cất từ một cơ sở đường: Đây có thể là nước mía lên men, xi-rô đường, mật đường, hoặc bất kỳ chất lỏng nào của mía. Thứ hai, rượu rum đóng chai phải có ít nhất 40% cồn theo thể tích (80 proof). Nói một cách đơn giản, rượu rum là rượu mạnh thu được từ quá trình chưng cất đường mía.

Mật mía là gì?

Rượu rum tạo ra từ mật mía
Rượu rum tạo ra từ mật mía

Rỉ đường là chất thải từ quá trình chế biến mía đường để làm đường tinh luyện, vì vậy nguyên liệu thô tốt nhất đã bị biến mất. Trong thực tế, mật mía chỉ tốt vì nó có chất đường và một ký ức mơ hồ về những gì đã từng là nước mía.

Lịch sử của rượu rum

Có vẻ như mâu thuẫn, nhưng mía và các sản phẩm chưng cất khác nhau đã tồn tại trước khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ. Trên thực tế, cây mía được nhập khẩu vào châu Mỹ sau đó, khi họ nhận ra rằng khí hậu hoàn hảo cho việc trồng trọt của nó.

Giả sử rằng rượu rum được sinh ra và phát triển ở Caribê. Và rượu rum là một phần cơ bản trong chế độ ăn uống hàng ngày của thủy thủ, nô lệ và những người định cư. Hãy nghĩ đến Planter’s Punch, thức uống của người trồng mía. Nó gắn liền với lịch sử của vùng Caribê và Nam Mỹ, điện ảnh và văn học đưa trí tưởng tượng của chúng ta gắn liền với những tên cướp biển uống rượu rum và tìm kiếm kho báu. Nhưng không chỉ có vậy, trước khi rượu whisky (bourbon) của Mỹ phát triển, thì rượu rum cũng đã được uống phủ phê ở các thuộc địa phía bắc nước Anh.

Qua điện ảnh thì rượu rum luôn gắn liền với hình ảnh cướp biển vùng Caribe.

Như bạn có thể thấy thế giới của rum, ron hoặc rhum (gọi nó là gì bạn muốn) rất phong phú những phong cách làm rum khác nhau: bạn chỉ cần bắt đầu nếm thử và so sánh. Kinh nghiệm trong lĩnh vực này là tất cả.

Rum, Rhum hay Ron?

Có phải ‘rum’, ‘rhum’ và “ron” là ba loại rượu mạnh riêng biệt hay các từ khác nhau để chỉ cùng một thứ? Tìm hiểu những gì có thể xảy ra khi mua những chai có nhãn là rượu rum, rhum hoặc ron – bao gồm cả nơi sản xuất và mùi vị của nó.

Rum – kiểu Anh

‘Rum’ là một thuật ngữ chung cho mọi phong cách của rượu mạnh. Tuy nhiên, khi mọi người nói cụ thể về ‘rum’ trái ngược với ‘ron’ hoặc ‘rhum’, họ thường đề cập đến rượu rum kiểu Anh làm từ mật đường được sản xuất ở các thuộc địa cũ của Anh. Quá trình chưng cất thường diễn ra trong nồi tĩnh và thành phẩm có xu hướng tương đối nặng đô, nhiều hương vị và mùi thơm nồng.

Ví dụ về rượu rum kiểu Anh bao gồm rượu rum từ Appleton Estate của Jamaica và rượu rum Bermuda’s Goslings Black Seal.

Ron – phong cách Tây Ban Nha

Nếu bạn nhìn thấy một chai có nhãn ‘Ron’, đó có thể là một loại rượu rum ‘kiểu Tây Ban Nha’ làm từ mật đường được sản xuất tại một thuộc địa cũ của Tây Ban Nha như Venezuela, Puerto Rico hoặc Cộng hòa Dominica. Quá trình chưng cất có nhiều khả năng diễn ra trong một column still (cột chưng cất). So với rums kiểu Anh, ron có xu hướng nhẹ hơn và ít hương vị và mùi thơm hơn.

Ví dụ về ron bao gồm Ron Zacapa của Guatemala, Diplomatico của Venezuela và Ron Barceló từ Cộng hòa Dominica.

Rhum – Phong cách Caribê Pháp

Rhum không phải được chiết xuất từ ​​mật đường mà là từ nước mía tươi ép lên men được trồng đặc biệt cho mục đích này. Thuật ngữ này là viết tắt của ‘rhum agricole’ (có nghĩa là ‘rượu rum nông nghiệp’) và phong cách rượu mạnh này ban đầu được chưng cất trên các hòn đảo Caribe thuộc Pháp như Martinique.

Rhum có hương vị tươi mát, mùi đất và cỏ với cảm giác miệng ít siro hơn so với một số loại rượu rums làm từ mật đường. Để tìm hiểu thêm về rượu rhum, hãy xem bài viết của chúng tôi về

Rum được làm như thế nào?

Rum được làm từ chiết xuất mía được lên men, chưng cất, và sau đó ủ.

Mía: Mía mọc thường xuyên ở Tây Ấn và ở các nước như Haiti, Bermuda, Curacao, Venezuela, Brazil, Trinidad và Tobago, Guatemala, Guyana, Martinique, Jamaica, Barbados và Cuba. Ở Hoa Kỳ, mía mọc ở Hawaii và một số vùng của Florida, nhưng nó dễ được kết hợp nhất với Puerto Rico.

Lên men: Giống như tất cả các loại đồ uống có cồn, rượu rum được lên men bằng men – theo truyền thống trong các thùng mở. Các chủng nấm men khác nhau lên men nước mía hoặc mật đường nhanh hơn các chủng khác, và chúng tạo ra các lượng este và đồng loại khác nhau, ảnh hưởng đến hương vị.

Chưng cất: Dung dịch đã lên men sau đó được làm nóng bên trong một tĩnh (có thể là bình hoặc vẫn còn trong cột) để chưng cất rượu, sau đó được chuyển vào thùng để ủ.

Lão hóa: Rượu rum có tuổi nằm trong bất cứ thứ gì từ thùng gỗ sồi cháy mới đến thùng rượu whisky, thùng rượu cognac, hoặc thùng rượu sherry đã sử dụng trước đó.

Rum được làm từ gì?

Rum là một trong những loại rượu chưng cất lâu đời nhất và nó có một trong những lịch sử đầy màu sắc nhất của bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. Vào giữa những năm 1700, rượu rum đã được sản xuất trên khắp vùng Caribê và Nam Mỹ. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến ở New England và cũng được sản xuất ở đó. Ngày nay, rượu rum được sản xuất trên khắp thế giới.

Việc sử dụng đường mía phân biệt rượu rum với tất cả các loại rượu khác. Nhiều loại rượu rum ban đầu của vùng Caribe được sản xuất bằng mật đường và “chất béo” từ quá trình sản xuất đường. Phần tách béo thu được từ việc đun sôi mía và được trộn với mật đường và “cặn” (cặn còn sót lại trong tĩnh vật). Hỗn hợp nước mật mía sau đó được lên men và chưng cất. Ảnh tĩnh nồi được sử dụng trong nhiều rums truyền thống, mặc dù hầu hết hiện nay sử dụng ảnh tĩnh cột liên tục.

Nhiều rums sau đó được ủ trong thùng gỗ. Loại gỗ được sử dụng thường là yếu tố quyết định màu sắc của rượu rum được sản xuất cuối cùng. Điều quan trọng cần lưu ý là khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc bất kỳ loại rượu chưng cất nào được ủ trong bao lâu và rượu rum cũng không ngoại lệ. Rums sản xuất ở vùng khí hậu nhiệt đới thường sẽ được ủ trong thời gian ngắn hơn so với rượu ở vùng có khí hậu mát mẻ hơn. Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy một loại rượu rum Ca-ri-bê sẫm màu chỉ được ủ từ ba đến năm năm trong khi một loại rượu rum Bắc Mỹ có màu sắc tương tự và hương vị gỗ sồi có thể được ủ trong khoảng 10 năm.

Nhiều nhà chưng cất rượu rum cũng sẽ sử dụng các thùng rượu bourbon cũ đã bị lão hóa vì chúng không thể tái sử dụng trong quá trình sản xuất rượu whisky đó. Điều này có thể thêm một số hương vị giống như whisky cơ bản vào rượu rum, điều mà bạn cũng sẽ tìm thấy trong nhiều loại rượu tequilas.

Phần lớn rượu rum được đóng chai với nồng độ cồn 40% theo thể tích (80 bằng chứng). Có một số trường hợp ngoại lệ, bao gồm rums quá chống thấm có thể đạt tới 160 bằng chứng. Nồng độ cồn cao hơn làm cho chúng trở thành một lựa chọn phổ biến để thắp sáng đồ uống trên lửa.

Rum có mùi vị như thế nào?

Rum được sản xuất trên khắp thế giới và mỗi khu vực và quốc gia có những luật lệ và truyền thống khác nhau được sử dụng trong sản xuất rượu. Mỗi loại sẽ mang đến cho từng loại rượu rum những đặc điểm khác nhau và riêng biệt. Hầu hết sẽ có một hương vị ngọt ngào. Vị ngọt có thể rất khác nhau và hương vị cũng được cân bằng với độ mịn, đậm đà, không khói và dễ uống.

8 Kiểu Rum và Cách Sử dụng

Rum có nhiều phong cách hơn hầu hết các loại rượu mạnh khác.

Rượu rum nhẹ: Còn được gọi là rượu rum trắng hoặc rượu rum bạc, phong cách này được ủ trong thùng gỗ sồi và sau đó được lọc để loại bỏ màu sắc. Rượu rum nhẹ cực kỳ phổ biến như một loại máy trộn trong Piña Coladas, Daiquiris và các đồ uống trên thuyền khác.

Rượu rum vàng: Rượu rum vàng có màu caramel và hương vị rõ rệt hơn rượu rum bạc hoặc trắng. Đây là một loại rượu rum có độ ngọt vừa phải và bạn có thể thấy nó được pha trộn với Mojitos hoặc được phục vụ ngay lập tức.

Rượu rum tối: Một số loại rượu rum sẫm màu được ủ trong nhiều năm và có hương vị đậm đà. Các loại rums tối khác được tạo ra thông qua quá trình tương tự như rums sáng, chỉ là chúng không được lọc. Rượu rum đen rất thích hợp cho đồ uống như ở quán bar tiki Mai Tai.

Rượu rum đen: Thuật ngữ “rượu rum đen” đôi khi được sử dụng thay thế cho “rượu rum tối”. Tuy nhiên, thông thường, rượu rum đen bao gồm thêm mật đường làm sẫm màu và tạo vị ngọt cho thành phẩm. Rượu rum đen là thành phần quan trọng trong Dark ‘N’ Stormy.

Rượu rum gia vị: Rượu rum tẩm gia vị được pha trộn với các loại gia vị như quế, đinh hương, hạt tiêu, hồi và bạch đậu khấu.

Rhum agricole: Rhum agricole là một loại rượu rum có quy định nghiêm ngặt về sản xuất. Nó phải được làm từ nước mía tươi nguyên chất và chưng cất đến 70% thể tích rượu. Sản xuất nông dược Rhum tồn tại trên nhiều thuộc địa cũ và hiện tại của Pháp, bao gồm Martinique, Haiti, Guadeloupe, Maritius, Marie-Galante và St. Barths.

Cachaça: Được làm từ nước mía ép tươi, cachaça phải được sản xuất tại Brazil và thường có độ chứng minh thấp hơn rhum agricole. Mặc dù nhiều cachaça được sản xuất ở quy mô công nghiệp, nhưng vẫn có nhiều nhà sản xuất thủ công ủ cachaça của họ bằng gỗ bản địa.

    Rượu rum overproof: Rượu rum chống thấm có nồng độ cồn đặc biệt cao. Có hai loại: rum cường lực của hải quân là loại rum chống thấm quá mức với 57% ABV, và rum 151 là rum quá chống với 75,5% ABV.

White vs Dark Rum

Có hai loại rượu rum chính: rượu rum trắng và rượu rum đen. Rượu rum trắng là kiểu phổ biến nhất và được ủ trong thùng thép không gỉ lên đến một năm. Nó có hương vị nhẹ nhàng, sôi động và được dùng để pha các loại cocktail cổ điển như Daiquiri, Mojito và Piña Colada.

Rum sẫm màu bao gồm các loại rum lâu năm đậm đà và những loại có thêm phẩm màu và đôi khi là gia vị. Rượu rums lâu năm lên màu sau thời gian được ủ trong thùng gỗ sồi nung. Những loại rượu rums sẫm màu hoặc lâu năm thường tạo ra một cơ thể và màu sắc đậm hơn cho các loại cocktail như Dark ‘N’ Stormy hoặc Hurricane. Hương vị đậm đà, ngọt ngào của rượu rum đen cũng rất lý tưởng để nhâm nhi.

Cách uống Rum + Cocktails

Nhấm nháp một ngụm rượu rum cũng giống như uống bất kỳ loại rượu mạnh nào khác. Chúng tôi đã đề cập đến chủ đề đó khá dài liên quan đến rượu whisky, vì vậy tôi sẽ chỉ tóm tắt nhanh ở đây cũng như một vài chi tiết cụ thể về rượu rum:

– Tốt nhất bạn nên sử dụng một số loại thủy tinh nhỏ dần ở gần phía trên để tập trung hương liệu. Mùi thực sự chiếm khoảng 70-80% những gì chúng ta biết là vị.

– Vì thực tế trên, nhiệm vụ đầu tiên của bạn chỉ đơn giản là ngửi tinh thần. Đừng chúi mũi quá sâu vào ly, vì hơi cồn sẽ xâm nhập. Vì lý do tương tự, hãy đánh hơi bằng miệng của bạn mở ra một chút; đây là một mẹo mà tôi đã nhận được từ một máy chưng cất, và nó tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc “đánh thức” tinh thần.

– Hãy nhấp một ngụm ban đầu và chỉ để nó bao phủ miệng của bạn. Xoay nó một chút, sau đó nuốt.

– Hãy tận hưởng tinh thần của bạn bằng những ngụm nhỏ. Bạn sẽ nhận thấy nó ngọt hơn rượu whisky, vì nó được chưng cất từ ​​một sản phẩm phụ là đường chứ không phải ngũ cốc. Điều này làm cho nó có hương vị tráng miệng hơn. Ngoài ra, hãy chú ý đến lượng vani, caramel và mật đường (nghĩ đến hương vị bia gốc) mà bạn nhận được.

– Hãy thử một số loại rums để học cách phân biệt chúng cũng như học những gì bạn thích. Một cách để làm điều này là tổ chức một bữa tiệc nếm thử, trong đó mọi người mang đến một chai rượu rum khác nhau và bạn chỉ cần nếm thử xung quanh và nói về các loại rượu mạnh.

> Khám phá thêm về Rượu Whisky Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Brandy Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Trung Quốc Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Rum Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Vang Xách Tay

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *