Phương Pháp Solera Áp Dụng Cho Glenfiddich Whisky

Solera Tun & Solera Vat

SISTEMA SOLERA & SOLERA VAT

Bạn đã từng nghe nói đến quá trình Sistema Solera độc đáo của Tây Ban Nha chưa? Đây được hiểu như một phương pháp dùng rượu cũ dẫn dắt hương vị rượu mới nhằm đạt được sự ‘consistence’ trong hương vị sản phẩm giữa các mẻ rượu qua hàng chục năm.

Rượu Sherry có một hệ thống ủ độc đáo và khá phức tạp bằng cách sử dụng một số lượng lớn các thùng và sự pha trộn phân đoạn. Hệ thống này được gọi là Solera và được sử dụng trong sản xuất tất cả các loại rượu sherry, khô hoặc ngọt. Nó cũng thường được sử dụng để làm các loại rượu vang khác, rượu mạnh Tây Ban Nha, giấm sherry, rượu Madeira và rượu vang port, và đôi khi các loại đồ uống khác như rượu whisky hoặc bia.

Solera là quá trình ủ chất lỏng như rượu vang, bia, dấm và brandy bằng cách pha trộn phân đoạn, theo cách như vậy các sản phẩm được hoàn thiện là một hỗn hợp của các độ tuổi, với độ tuổi trung bình tăng dần như quá trình tiếp diễn trong nhiều năm. Solera là một loạt các thùng gỗ ủ rượu hoặc các thùng chứa sử dụng trong quá trình này. Các sản phẩm thường qua quá trình ủ solera bao gồm rượu Sherry, Madeira, vang Port ( vang Bồ Đào Nha), Marsala, Mavrodafni, Muscat, và vang Muscadelle, Balsamic, Commandaria, và dấm Sherry, brandy Tây Ban Nha, và các dòng rhum.

Trong quá trình solera, các thùng chứa ‘kế nhiệm’ được đổ đầy với lô sản phẩm cùng năm tuổi nhưng cách một chu kỳ (thường là một năm). Một thùng chứa được làm đầy theo chu kỳ. Vào giai đoạn kết thúc mỗi chu kỳ, sau khi thùng chứa cuối cùng chứa đầy rượu, thùng chứa lâu nhất trong quá trình solera sẽ được rút chất lỏng để đóng chai. Sau đó thùng chứa này lại được nạp đầy từ thùng chứa lâu nhất tiếp theo, thùng chứa này được gọi là ‘kế nhiệm’ thùng chứa lâu nhất thứ hai, quá trình lặp lại đến thùng chứa trẻ nhất – sau đó sẽ được nạp đầy với sản phẩm mới. Quá trình này được lặp đi lặp lại vào cuối chu kỳ ủ. Các sản phẩm chuyển từ thùng trước đó được pha trộn với sản phẩm cũ trong thùng tiếp theo.

Solera Xếp Lớp
Solera Xếp Lớp

Thùng chứa không bao giờ bị để khô cạn, một lượng sản phẩm cũ luôn còn lại trong thùng chứa. Điều này làm giảm đến mức độ nhỏ, nhưng vẫn là những dấu vết quan trọng của sản phẩm cũ hơn mức trung bình, tùy thuộc vào phần chuyển. Trên lý thuyết, dấu vết của những sản phẩm đầu tiên từng đặt trong thùng solera có thể tồn tại sau 50 đến 100 chu kỳ.

Nguồn gốc của hệ thống Solera

Quá trình lão hóa sinh học đối với rượu vang bắt đầu ở Tây Ban Nha — cụ thể hơn là ở Jerez de la Frontera và Sanlúcar de Barrameda trong vùng Andalusia. Các nhà sản xuất rượu thế kỷ 19 nhận ra rằng họ có thể trì hoãn quá trình lão hóa của mình để tránh phải chờ đến tuổi và đóng chai rượu añadas (hoặc rượu vang cổ điển) riêng lẻ. Sử dụng nho rượu vang Pedro Ximenez và Palomino, họ bắt đầu tạo ra các loại rượu sherry Tây Ban Nha như Amontillado và Palo Cortado. Tập tục này đã lan rộng đến Madeira ở Bồ Đào Nha, khắp châu Âu, và sau đó là phần còn lại của thế giới ngay sau đó.

Vườn Ươm Solera System
Vườn Ươm Solera System

3 Lợi ích của Hệ thống Solera

Phương pháp solera cung cấp nhiều cho các nhà sản xuất rượu. Dưới đây chỉ là ba lợi ích cần xem xét:

1 – Hương vị nhất quán: Vì các nhà sản xuất rượu sử dụng cùng một vườn nho cho mỗi giai đoạn của quá trình solera, họ có thể có được hương vị nhất quán hơn nhiều so với nếu họ phải bắt đầu tươi mỗi năm. Bằng cách này, rượu vang làm bằng rượu đế có thể đạt được cùng một độ chua, hương thơm, hoặc các nốt sherry, chẳng hạn như kẹo bơ cứng hoặc quả mọng, năm này qua năm khác.

2 – Tăng khả năng tiếp cận: Với hệ thống solera, các nhà sản xuất rượu có thể sản xuất một lượng rượu nhất quán hơn nhiều. Điều này làm tăng khả năng tiếp cận với người tiêu dùng. Một số nhà thực hành hệ thống solera sở hữu những thùng rượu có giá trị thực của một nhà máy để sản xuất đều đặn rượu cùng độ tuổi mỗi năm.

3 – Dòng chảy ổn định của rượu: Những người sử dụng hệ thống solera có thể làm như vậy để chắc chắn rằng họ sẽ có cùng một lượng rượu để bán mỗi năm. Ngoài ra, độ tuổi trung bình của rượu cũng sẽ giống nhau. Điều này tạo ra một nguồn cung có thể dự đoán được và kết quả là một mô hình kinh doanh rất ổn định.

5 bước đối với hệ thống Solera

Năm bước này tạo nên quá trình lão hóa sherry solera nguyên bản:

1 – Thêm rượu vào thùng dưới cùng. Bạn sẽ cần một loại rượu vang cơ bản để bắt đầu phương pháp solera. Đặt ra một thùng hoặc toàn bộ hàng dưới cùng của thùng làm đế của bạn. Bây giờ thêm lô rượu ban đầu của bạn. Để rượu bắt đầu lên men và tích tụ chất men (một lớp men trắng). Sau đó, tiếp xúc với quá trình oxy hóa nếu bạn muốn. Làm chín rượu miễn là bạn thấy phù hợp nhưng tối thiểu là một năm trước khi bạn tiếp tục với hệ thống solera.

2 – Đổ đầy rượu vào một thùng khác. Sau khi bạn đã tạo điều kiện cho quá trình lên men, bắt đầu quá trình lão hóa và giải quyết bất kỳ nhu cầu oxy hóa nào cho lô rượu ban đầu của bạn, hãy đợi ít nhất một năm để cho phép các thùng rượu dưới cùng của bạn già đi. Sau đó, bạn có thể thêm rượu mới vào thùng tiếp theo của mình. Nói cách khác, hãy cho phép đế rượu dưới cùng tự già đi trong một năm trước khi bạn bắt đầu ủ rượu vang đầu tiên của mình.

3 – Lấy rượu ra khỏi thùng dưới cùng. Sau khi mẻ rượu đế chín, hãy loại bỏ một phần rượu cũ mà bạn lựa chọn để đóng chai. Đảm bảo rằng lô ở trên cũng đã già đi với tốc độ chậm hơn. Ví dụ: nếu bạn đã làm già lô dưới cùng của mình trong hai năm, thì bạn nên ủ lô trên cùng trong một năm.

4 – Bổ sung đáy thùng. Lấy rượu vang non từ thùng rượu đầu tiên và đổ thêm rượu vào thùng rượu đế dưới cùng. Nếu sherry ở tầng đáy là hai năm tuổi và sherry ở tầng thứ nhất là một năm tuổi, điều này có nghĩa là sherry ở tầng đáy bây giờ trung bình khoảng một năm rưỡi. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đã bắt đầu lớp criadera đầu tiên với rượu sobretabla (hoặc rượu vang từ vụ thu hoạch mới nhất của bạn).

5 – Nhân rộng quy trình. Khi nhiều năm trôi qua, hãy tiếp tục bổ sung các thùng rượu mới (hoặc thùng rượu) để một hệ thống lão hóa đáng kinh ngạc bắt đầu phát huy tác dụng của nó. Cuối cùng, vì rượu trẻ nhất thay thế rượu cũ, rượu lâu đời nhất sẽ có tuổi đời trung bình như nhau năm này qua năm khác. Sẽ cần một chút khéo léo toán học để tìm ra độ tuổi mục tiêu cụ thể mà bạn nên sử dụng cho từng criadera để đạt được mục tiêu này, nhưng nó có thể mang lại hiệu quả về lâu dài.

Phương Pháp Solera Áp Dụng Cho Glenfiddich Whisky

Hiện nay, Glenfiddich, nhà máy chưng cất single matl whisky tại Speyside, Scotland, cũng sử dụng quá trình solera cho whisky 15 năm. Đây cũng là nhà máy chưng cất rượu mạch nha đơn cất duy nhất áp dụng quá trình tốn kém này vào sản xuất whisky.

Bạn đã từng thưởng thức Glenfiddich 15yo, với các lớp phức hợp của gia vị ấm, mật ong và trái cây chưa?

Glenfiddich Solera System
Glenfiddich Solera System

Là một trong những nhà máy chưng cất mạch nha đơn thuộc sở hữu gia đình lâu đời nhất trên thế giới, Glenfiddich đã mang tinh thần tiên phong của mình qua nhiều thế hệ. Chính người tiền nhiệm của Brian Kinmans, Malt Master đời thứ năm nhà Glenfiddich, David Stewart đã sáng tạo nên kỹ thuật ủ đặc biệt với Solera Vat, góp phần tạo nên sự độc đáo tinh tế của Glenfiddich .

Lấy cảm hứng từ quá trình ủ Solera Sistema của rượu sherry bodegas Tây Ban Nha, David Stewart đã thiết kế nên Solera Vat để thêm các lớp bổ sung sự mượt mà và ngọt ngào cho dòng 15 năm. Theo đuổi cách xây dựng thùng kiểu kim tự tháp, truyền thống, với 35 năm kinh nghiệm và hiểu biết của mình, cũng như kiến ​​thức được các thế hệ Malt Master trước đây truyền lại, ông luôn nỗ lực tạo ra một thứ gì đó thực sự mới mẻ.

Nỗ Lực Tạo Ra Cái Mới

Whisky được ủ riêng trong thùng sherry gỗ sồi châu Âu và thùng gỗ sồi Mỹ từng chứa sherry và bourbon trong ít nhất 15 năm. Một phần sau đó được hoàn thiện trong thùng Virgin oak trong 3-6 tháng để tăng thêm độ sâu của hương vị. Khi tất cả đã sẵn sàng, các thùng ủ này được phối trộn với nhau trong Solera Vat khổng lồ, 37.000 lít Douglas Fir tun. Được làm thủ công từ gỗ Sồi, Solera Vat không bao giờ được làm rỗng hoàn toàn, đồng nghĩa với việc một số loại rượu whisky chứa trong Solera vat vẫn là loại 15 năm tuổi ban đầu được thêm vào năm 1998 khi Glenfiddich bắt đầu đổ đầy thùng lần đầu tiên.

Quá trình phối trộn liên tục trong Solera Vat, nơi chỉ một nửa lượng chứa được rút ra trước khi phủ thêm chất rượu mới, không hoàn toàn giống với khái niệm sherry solera ban đầu, nhưng gần giống với ý tưởng ‘pha trộn phân đoạn’, mang đến một dòng mạch nha với đặc tính thực sự đặc biệt và vô cùng nhất quán trong suốt nhiều năm.

Whisky sau quá trình ủ trong Solera Vat, được chuyển đến Solera Tuns (khoảng 2.500 lít) trong thời gian lắng thêm ít nhất 3 tháng trước khi đóng chai để đảm bảo hương vị phức hợp, đa lớp hương và đặc biệt mượt mà, với đặc tính nhất quán tuyệt vời – phương pháp này được Glenfiddich sử dụng cho tất cả các loại rượu whisky của họ. Cũng chính nhờ kỹ thuật này, Glenfiddich đã sáng tạo ra gần 100 loại hương vị phức hợp cho whisky của mình – điều mà không hãng Scotch whisky nào có thể làm được.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới