Irish Whiskey Thời Kỳ Phục Hưng: Kết Hợp Giữa Đổi Mới Và Truyền Thống

Irish Whiskey Brand

Irisky Whiskey

Việc phục hồi rượu whiskey Ailen đang trong quá trình hoàn thành. Trong thập kỷ qua, số lượng nhà máy chưng cất đang hoạt động ở Ireland đã tăng từ 4 lên gần 40, và doanh thu tăng vọt của rượu whiskey Ireland đã biến nó trở thành câu chuyện tăng trưởng lớn nhất trên thế giới. Sau sự sụp đổ của nền kinh tế Ireland vào năm 2008, các nhà máy chưng cất thủ công bắt đầu mọc lên trên khắp hòn đảo — lấp đầy những không gian bỏ hoang trước đây là nơi đặt các tiệm bánh, xưởng cưa, nhà máy len, nhà máy bia, nhà máy mứt và thậm chí là một nhà thờ. Trong vòng một thập kỷ, Dublin đã tái sinh trở thành thành phố rượu whiskey sôi động nhất trên thế giới và các nhà máy chưng cất của Ireland đã đón một triệu du khách vào năm 2019 khi thu hút được sự chú ý của những người yêu thích rượu whiskey.
Trong những năm khó khăn của rượu whiskey Ailen (những năm 1960 và 1970), dù bị bóp nghẹt, một số nhà chưng cất mà điển hình là Jameson, Bushmills và Tullamore DEW vẫn cố gắng duy trì sức ảnh hưởng cho đến ngày nay. Nhưng giờ đây, các nhà chưng cất của Ireland đang phát triển cả về chiều sâu và sự đa dạng trong phong cách, đưa rượu whiskey Ireland đến với một bước ngoặt trong lịch sử lâu đời của nó. Dưới đây là bốn điểm sáng, nơi các nhà chưng cất rượu của Ireland đang tìm cách cải thiện để whiskey của họ đạt đến cấp độ tuyệt vời tiếp theo.
Irish Whiskey Map
Irish Whiskey Map

Rượu Whiskey Single Pot Still

Rượu whiskey của Ailen vẫn là loại rượu đột phá, giành chiến thắng trong tốp 20 loại rượu whisky hàng đầu của Whisky Advocate năm 2020 với ba tên tuổi tới từ Kilbeggan, Drumshanbo và Teeling đứng đầu danh sách. Đây là một phong cách gắn liền với Ireland, và vẫn chưa được biết đến rộng rãi ở các quốc gia khác. Hãy chuẩn bị cho mình một loạt các loại rượu whiskey vẫn còn tươi mới từ nhiều nhà máy chưng cất mới đã ghi đậm các dấu ấn của họ trên khắp Ireland trong những năm gần đây.

HOÀN THIỆN SÁNG TẠO

Các nhà chưng cất của Ireland là những nhà sản xuất rượu whiskey hàng đầu thế giới, với những cái tên như Teeling, West Cork, Glendalough, The Irishman, Tullamore DEW, Tyrconnell, The Whistler và Jameson Các kỹ thuật sản xuất của whiskey Ailen cho phép họ có thể tiếp cận dễ dàng hơn với những phương pháp hoàn thiện mới đến từ một loại gỗ thay thế như gỗ sồi Ailen nguyên chất, hoặc một loại thùng đã được tẩm ướp trước đó của một loại rượu khác, như port, rum, hoặc thậm chí là tequila.

Whiskey Ailen Peated

Theo truyền thống, than bùn là thứ bị kỳ thị của rượu whiskey Ailen mặc dù Ireland sở hữu trữ lượng than bùn lớn, và qua nhiều thời đại, người Ireland đã có quan hệ mật thiết với đất đai và thiên nhiên nơi đây.
“Nếu bạn quay ngược lại đủ xa trong lịch sử Ailen, than bùn đã từng là tất cả…” Alex Chasko, bậc thầy chưng cất tại nhà máy Teeling ở Dublin cho hay.

Whiskey Của Thời Đại Tuyệt Vời

Rượu whiskey Ailen đang bắt đầu thách thức nhận định rằng rượu whiskey siêu già chỉ là cuộc chơi của Scotland và Nhật Bản. Sự suy tàn của ngành công nghiệp rượu whisky Ailen vào giữa thế kỷ 20 dẫn đến việc chỉ còn lại rất ít nhà máy chưng cất hoạt động với lượng dự trữ ít ỏi quý giá. Do đó họ có rất ít những chiếc thùng cũ đặc biệt, nhưng tầm quan trọng ngày càng tăng của những loại rượu whiskey Ailen có tuổi đời cao — ít nhất là 25 tuổi trở lên — vẫn là một trong những điểm thú vị của thời kỳ phục hưng rượu whiskey Ireland này.

Cooley Whiskey

Teeling đã bán nhà máy chưng cất cho Jim Beam vào năm 2011
Teeling đã bán nhà máy chưng cất cho Jim Beam vào năm 2011

Nhà máy chưng cất báo trước thời kỳ phục hưng của rượu whiskey Ireland. Được thành lập vào năm 1987 bởi John Teeling với tư cách là nhà máy chưng cất thứ ba của Ireland, Cooley trước đây là một nhà máy sản xuất rượu từ khoai tây. Teeling đã thêm tĩnh đồng chưng cất dạng cột , theo sau là Pot still vài năm sau đó nhằm tạo ra một nhà máy chưng cất có thể tạo ra tất cả các loại rượu whiskey mà ông cần để tạo ra một loạt các loại rượu whiskey Ireland: whiskey ngũ cốc Kilbeggan (trước đây gọi là Greenore), whiskey pha trộn Kilbeggan và whiskey mạch nha đơn Tyrconnell. Nhà máy chưng cất này cũng sản xuất mạch nha đơn Connemara – một loại rượu whiskey hiếm của Ireland.

Teeling đã bán nhà máy chưng cất cho Jim Beam vào năm 2011 và các con trai của ông đã tiếp tục thành lập nhà máy chưng cất của riêng họ ở Dublin.

Teeling Whiskey

Teeling Whiskey
Teeling Whiskey

Sau khi gia đình Teeling bán nhà máy chưng cất Cooley, không mất nhiều thời gian để họ thiết lập một cơ sở hoạt động mới. Jack Teeling bắt đầu thành lập Công ty Teeling Whisky, với đồng nghiệp cũ từ Cooley là Alex Chasko làm chuyên gia pha chế, sử dụng lượng whiskey lưu trữ mà ông đã mang theo từ Cooley để tạo ra một loại rượu whiskey pha trộn Ireland mang tên của gia đình – Teeling Small Batch. Thương hiệu whiskey này nhanh chóng phát triển thành một loạt các dòng whiskey cho đến ngày nay. Ngay sau khi Cooley hoàn thành quá trình chuyển đổi quyền sở hữu sang Beam, Jack đã tham gia cùng em trai Stephen và việc lập kế hoạch xây dựng nhà máy chưng cất của riêng họ đã bắt đầu khởi động.

Nhà máy chưng cất hiện đang hoạt động và đợt phát hành đầu tiên sử dụng tất cả lượng whiskey họ có đã lên kệ ở Ireland cũng như các thị trường khác. Nó đặc biệt thú vị, vì đây là bản phát hành liên tục đầu tiên của dòng whiskey chưng cất từ pot still đến từ một nhà máy chưng cất ở Ireland khác ngoài Midleton.

Slane Whiskey

Lâu đài Slane
Lâu đài Slane

Lâu đài Slane vốn được biết đến nhiều nhất với tư cách là địa điểm tổ chức một số buổi hòa nhạc ấn tượng nhất của Ireland, bắt đầu với Thin Lizzy và U2 vào năm 1981, và tiếp theo là Metallica vào 2019. Kể từ năm 2018, lâu đài đã có thêm một hoạt động bên lề – sản xuất rượu whiskey.

Đó là một nhà máy chưng cất thực sự thú vị, một trong số rất ít nhà máy đang sản xuất whiskey ngũ cốc, mạch nha, chưng cất bằng pot still tại chỗ. Thêm vào đó ngũ cốc được trồng trong điền trang của lâu đài với các chủng nấm men và lúa mạch.
Loại rượu mạnh được chưng cất tại đây chính thức ra mắt vào cuối năm 2021, nhưng trước đó Slane đã giới thiệu một loại rượu whiskey pha trộn, được làm bằng rượu được sản xuất ở nơi khác nhưng trưởng thành tại Slane và được pha chế bởi đội ngũ Slane, kết hợp thùng gỗ sồi mới, thùng ex-bourbon và ex-sherry.

Dingle Whiskey

Dingle Whiskey
Dingle Whiskey

Sau khi Cooley nổi lên như một tay chơi lớn và sự nổi tiếng của rượu whiskey Ireland trên khắp thế giới sau đó, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà sản xuất nhỏ hơn bắt đầu xuất hiện. Dingle là nhà máy đầu tiên của làn sóng đó.

Dòng rượu đầu tiên của Dingle xuất hiện trong tĩnh đồng chưng cất vào tháng 11 năm 2012, và những năm qua đã chứng kiến ​​một số đợt phát hành nhỏ của mạch nha đơn và rượu whiskey pot still – những dòng whiskey pot still đầu tiên được bán ở Ireland trong nhiều năm thực chất không được sản xuất bởi Irish Distillers.

Các đợt phát hành của nhà máy chưng cất này rất nhỏ – vài trăm chai từ một số ít thùng được chọn lọc – và cũng bán hết rất nhanh, nhưng rất đáng để tìm hiểu để xem nhà máy chưng cất tiên phong này đang tiếp tục phát triển và cải tiến phong cách của mình như thế nào.

Tullamore Whiskey

Tullamore DEW
Tullamore DEW

Mặc dù không nổi tiếng ở Anh, Tullamore DEW là thương hiệu Irish whiskey lớn thứ hai trên thế giới sau Jameson. Cái tên bắt nguồn từ vị trí của nhà máy chưng cất ban đầu và tên viết tắt của một trong những chủ sở hữu nhà máy chưng cất, Daniel E Williams. Ngày nay, có một nhà máy chưng cất ở Tullamore, nhưng vào những năm 1960 cái tên này đã được Powers mua lại và cho đến tận gần đây rượu whiskey được sản xuất tại Midleton.

Năm 2010, William Grant & Sons – chủ sở hữu của Glenfiddich, Balvenie và whisky pha trộn Grant’s, cùng một số thương hiệu khác – đã mua lại thương hiệu này và bắt đầu xây dựng một nhà máy chưng cất mới ở Tullamore. Nhà máy chưng cất này mở cửa vào năm 2014 và hiện nhà máy này đã có trữ lượng whiskey trưởng thành hợp pháp. Hiện tại, rượu whiskey trong các chai Tullamore DEW vẫn đến từ Midleton, nhưng chẳng bao lâu nữa tất cả sẽ được sản xuất tại nhà máy chưng cất này.

Bushmills Whiskey

Bushmills
Bushmills

Nhà máy chưng cất hoạt động lâu nhất ở Ireland, với tuyên bố được thành lập vào năm 1608. Đó là một cơ sở khá mong manh, với giấy phép mới được cấp cho một nhà máy chưng cất ở đâu đó gần cơ sở hiện tại, tuy nhiên thực tế là họ vẫn tồn tại trong một thời gian dài. Trong nhiều năm, Bushmills là một trong hai nhà máy chưng cất duy nhất ở Ireland, và vẫn là một trong hai tên tuổi lớn nhất của rượu whiskey Ireland trên toàn thế giới.

Cùng với Black Bush, hỗn hợp whiskey tinh tế đến từ Bắc Ireland, Bushmills cũng có một Bộ sưu tập các dòng mạch nha đơn tuyệt vời. Không chỉ dừng lại ở đó – nếu bạn tìm thấy một loại mạch nha Ireland lâu đời, vô danh, thì chỉ có một nơi duy nhất nó có thể đến từ Bushmills.

Dublin Whiskey

Dublin Liberties
Dublin Liberties

Trong số tất cả các nhà máy chưng cất trong danh sách này, Dublin Liberties là nhà máy mới nhất – nhà máy chưng cất mới mở cửa vào cuối năm 2019. Có trụ sở tại trung tâm của Dublin, nhà máy chưng cất chưa có bất kỳ loại rượu whisky nào của riêng mình – whiskey Ireland phải được ủ ít nhất ba năm trước khi nó có thể được gọi là whiskey – tuy nhiên công ty đã tung ra một loạt các loại whisky pha trộn, mang tên gọi là Dublin Liberties, được lựa chọn bởi chuyên gia chưng cất bậc thầy Darryl McNally, trước đây là bậc thầy chưng cất tại Bushmills.

Dòng rượu đang chảy trong Dublin Liberties, hãy cùng trông đợi những dòng whiskey của riêng nhà máy chưng cất này vào năm 2022

Jameson Whiskey

Jameson whiskey
Jameson whiskey

Midleton là nhà máy chưng cất lớn nhất của Ireland và được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà sản xuất rượu Jameson. Irish Distillers, công ty sở hữu Midleton, đã vươn lên từ đống tro tàn của ngành công nghiệp rượu whisky vào những năm 1960. Cork Distilleries Company, John Jameson & Sons và John Power & Sons đã hợp nhất và tập trung phát triển một nhà máy chưng cất có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu về rượu whiskey của họ – Midleton.

Kể từ đó, nhà máy chưng cất Old Midleton, hiện đã được đổi tên, đã được thay thế bằng nhà máy chưng cất Midleton mới, lớn hơn nhiều, được xây dựng bên cạnh, không lâu sau khi nó khai trương, các nhà máy chưng cất Powers John’s Lane và Jameson Bow Street ở Dublin đã đóng cửa. Công ty không chỉ vượt qua những năm ‘hoang vắng’ mà còn đi đầu trong việc thúc đẩy sự phục hồi của ngành, với sự thành công rực rỡ & nổi tiếng của Jameson đã mở ra cánh cửa cho các nhà máy chưng cất mới của Ireland.

Cùng với Jameson, Midleton cũng sản xuất Powers và Paddy (các dòng whiskey tên tuổi của John Power & Sons và Cork Distillers), và cả hai loại whisky Redbreast và ‘Spot’: Green Spot, Yellow Spot và Red Spot. Cho đến gần đây, Midleton là nhà máy chưng cất duy nhất ở Ireland, nếu không muốn nói là trên thế giới, vẫn làm rượu whiskey trong pot still và nhờ họ mà phong cách này đã không hoàn toàn biến mất trong thế kỷ 20.

> Khám phá thêm về Rượu Whisky Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Brandy Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Trung Quốc Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Rum Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Vang Xách Tay

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới