Điều Gì Quyết Định Giá Của Một Chai Rượu Ngoại

whisky tôn vinh đẳng cấp phái mạnh

Rất nhiều người thường hỏi chúng tôi – Giá của chai rượu và điều gì khiến một chai rượu ngoại đáng giá để mua? Câu trả lời – chất lượng nguyên liệu, chất lượng thùng ủ và độ tuổi. Nếu bạn có một trong ba điều trên thì bạn đang sở hữu một chai rượu tốt. Nếu bạn có hai trong ba, thì bạn có một chai rượu tuyệt vời. Nếu bạn có cả ba yêu tố, bạn có một chai rượu hoàn hảo và là mục tiêu săn đuổi của nhà sưu tập. Nhìn chung, mọi người thường xem xét ba yếu tố này khi cân nhắc bỏ ra một số tiền lớn cho chai rượu dùng một lần đó.

Điều mà mọi người quan tâm đầu tiên khi nhìn thấy 1 chai rượu là tuổi của chai rượu, vậy hãy cùng tìm hiểu về tuổi của rượu rồi sau đó sẽ tìm hiểu chất lượng của nguyên liệu và thùng ủ.

Có Thực Sự Đáng Để Chi Nhiều Tiền Hơn Cho Chai Rượu Whisky Tuổi Cao Hơn Không Và Con Số Đó Trên Chai Có Ý Nghĩa Gì?

Tuổi của một chai rượu whisky là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trị của nó, thúc đẩy giá và ham muốn của các nhà sưu tập thú vị. Nhưng có phải một loại rượu whisky lâu năm hơn luôn luôn là một loại tốt hơn? Có một số giới hạn rằng những năm tháng dài hơn để ủ rượu mà không thể làm gì để cải thiện chất rượu cuối cùng phải không? Và độ tuổi có ý nghĩa gì về đặc điểm của chất lỏng màu hổ phách trong ly của bạn?

Tất cả chúng ta đều biết rằng rượu whisky có thể rất đắt, với những chai hiếm nhất được bán với giá hàng triệu đô la, và đó là lý do tại sao bạn nên biết mọi thứ có thể về những phẩm chất khác nhau của rượu để mua hàng tốt. Giá cao hơn không phải lúc nào cũng đảm bảo rằng hương vị sẽ ngon hơn, và cuối cùng đó là điều quan trọng nhất.

Một trong những yếu tố luôn cần được quan tâm là tuổi rượu. Trên thực tế, các loại rượu whisky như Pappy Van Winkle 23 (hiếm và được săn lùng đến mức nó thậm chí còn là đối tượng của một vụ trộm lớn, được gọi là Pappygate, xuất hiện trong bộ phim tài liệu của Netflix, Heist) và một chai Macallan 72 tuổi đã giúp làm cho tuổi của rượu whisky trở thành một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trị của nó.

gia-ruou-pappy-van
gia-ruou-pappy-van

Một niềm tin phổ biến đã xuất hiện rằng, khi nói đến rượu whisky, những loại rượu tuổi cao hơn luôn tốt hơn những loại trẻ hơn, nhưng điều này có luôn đúng không? Có lẽ không.

Tuổi Của Rượu Whisky Và Ý Nghĩa Thực Sự Của Nó

“Thời gian là một khái niệm rất quan trọng khi nói đến sự trưởng thành của một loại rượu whisky mạch nha đơn. Theo thời gian, dòng rượu sẽ tiếp nhận cả hương vị và màu sắc từ thùng gỗ, bổ sung vào kết cấu tổng thể, đặc tính và độ phức tạp của mạch nha đơn thành phẩm. Mỗi một thùng ủ sẽ có một đặc trưng khác biệt và thời gian cho phép nó phát triển chín muồi” – Patricia Byott – Đại sứ thương hiệu của The Macallan

Điều đầu tiên cần biết về rượu whisky là để một loại rượu được coi là rượu whisky, nó phải tiếp xúc với gỗ tạo ra hương vị của nó khi rượu whisky ủ trong thùng. Ví dụ, ở Scotland, rượu whisky phải được ủ tối thiểu là ba năm và một ngày.

Độ dài của quá trình ủ này không chỉ giúp xác định giá cuối cùng của chai mà còn định hình hương vị của rượu whisky, bởi vì gỗ ảnh hưởng đến các thành phần, chẳng hạn như đường, và điều này có thể thay đổi đáng kể hương vị từ loại rượu whisky này sang loại rượu whisky khác.

Khi rượu whisky được đóng chai, quá trình lão hóa sẽ dừng lại. Một loại rượu whisky ủ trong ba năm sẽ vẫn là một loại rượu whisky ba năm tuổi ngay cả khi nó dành 20 năm trong chai trong hầm rượu. Chính cái chai, chứ không phải cái bên trong, sẽ cũ đi (mặc dù cái chai và nhãn nhuốm bụi thời gian tự nó có thể làm tăng giá rượu whisky).

Tuổi của rượu whisky là khoảng thời gian từ khi nó được cho vào thùng lần đầu tiên đến khi nó được rót vào chai; số trên nhãn đề cập đến rượu whisky trẻ nhất trong chai cuối cùng. Ví dụ, với sự pha trộn, một loại rượu whisky 12 tuổi có thể được kết hợp với những whisky 15 hoặc 16 tuổi, nhưng, vì loại rượu whisky trẻ nhất là 12 tuổi, con số trên chai là 12.

Mặc dù sự già đi của rượu whisky dừng lại sau khi nó được đóng chai, nhưng điều quan trọng là phải bảo quản rượu whisky đúng cách (không phải là rượu hết hạn sử dụng mà là rượu có thể bị hư hỏng). Tiếp xúc với oxy, ánh sáng hoặc thay đổi nhiệt độ mạnh không tốt cho rượu whisky và thậm chí có thể làm hỏng hương vị của nó.

Độ tuổi tốt nhất cho rượu whisky là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, một loại rượu whisky trẻ có thể có hương vị và chất lượng tốt, nhưng hầu hết đều ở mức tốt nhất khi chúng được 12 tuổi (mặc dù một số có thể tiếp tục cải thiện cho đến khi chúng đạt 30 tuổi). Thời gian trôi qua càng nhiều, chai sẽ càng đắt, vì điều này đồng nghĩa với việc nó phải ở trong hầm, được trông chừng và bảo vệ nhiều hơn.

Cũng cần lưu ý rằng nếu rượu whisky để quá lâu trong thùng, nó có thể bay hơi, mất cấu trúc hoặc thậm chí, do tất cả các quá trình khác nhau liên quan, không còn là rượu whisky và mất giá trị hoàn toàn.

Nhiều người cho rằng 12 là con số kỳ diệu, nhưng một số chuyên gia nói rằng trong số các loại rượu whisky Mỹ từ 5 đến 10 tuổi cũng là những lựa chọn tuyệt vời – và giá của chúng thường hợp lý hơn. Ở Scotland, rượu whisky già đi chậm hơn do khí hậu, vì vậy những chai whisky 20 tuổi là những loại được yêu thích.

Điều thực sự quan trọng là bạn tập trung vào hương vị chứ không phải con số trên chai, điều này thường dẫn bạn đến những giá trị tốt hơn, không được đánh giá cao. Một loại rượu whisky trị giá 1 triệu đô la sẽ không nhất thiết phải ngon hơn một loại rượu whisky trị giá 100 đô la.

Struan Grant Ralph – Đại sứ thương hiệu toàn cầu của Glenfiddich nhận định:

“Giống như trong cuộc sống, thời gian và tuổi tác là những hằng số và không thể bị chậm lại hay tăng nhanh. Bạn có thể gây ra ảnh hưởng đến hương vị của whisky bằng tác động tăng tốc lên gỗ nhưng cảm giác thực sự của tuổi tác thì không thể tái tạo được”.

Nguyên Liệu Thượng Hạng

Barley
Barley

Có thể mất đến cả hàng chục năm để ủ thành công một loại rượu whisky phong phú hương vị và đạt độ cân bằng hoàn hảo. Không nói đến công sức, thời gian, nghệ nhân chưng cất còn phải lựa chọn nguồn nước, lúa mạch, men và những thùng ủ tốt nhất mới có cơ hội tạo ra “dòng nước thánh” Scotland trứ danh.

Nếu bàn sâu hơn về nguyên liệu thì sẽ có nhiều điều để bàn lắm. Bạn có thể khám phá sâu hơn về chủ đề nguồn nguyên liệu qua bài chia sẻ Tạo Sao Rượu Whisky Ngày Nay Lại Khác Xưa

Chất Lượng Gỗ Của Thùng Ủ

Ngược về thế kỷ thứ 18 ở Scotland, nơi có các nhà máy lâu đời nhất thế giới, khi đó những thùng đựng rượu lại được dùng cho nhiều mục đích khác nhau, có khi là để chứa cả cá – điều khó có thể làm tăng hương vị rượu Scotland. Cũng vào thời điểm đó, khái niệm trưởng thành vẫn còn mới mẻ, rượu whisky được tiêu thụ khi vẫn còn ít tuổi hoặc gần như là ngay lập tức.

rancio_cognac
Kiểm Tra Rượu Trong Các Thùng Ủ

Tất cả những điều này đã thay đổi vào giữa thế kỷ 19 khi các vườn nho của Pháp bị tấn công bởi phylloxera – một loại côn trùng nhỏ gây nguy hiểm hoặc giết chết cây nho. Điều này không chỉ phá hủy nguồn cung cấp rượu vang mà còn khiến nguồn cung cấp rượu cognac của châu u bị xóa sổ. Chính thế, những người giàu có bắt đầu tìm kiếm một loại rượu mới. Những thùng rượu vang sherry của Tây Ban Nha trở thành giải pháp hoàn hảo. Khi những thùng rượu sherry rỗng bắt đầu chất thành đống, các nhà chưng cất rượu whisky của Scotland đã mua lại và sử dụng để ủ sản phẩm của chính họ.

Kết quả mà họ đạt được trên cả mong đợi: việc chưng cất whisky trong những thùng rượu sherry đã cải thiện đáng kể hương vị. Sau này, các nhà chưng cất nhận ra thêm khi được ủ trong một thời gian dài và nếu để càng lâu thì chất lượng whisky bên trong những chiếc thùng này chính là tuyệt phẩm. Nhờ khám phá này, whisky trở thành lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc Châu u vào cuối thế kỷ 19.

“Chắc chắn một loại rượu whisky có thể phong phú hơn hoặc phức tạp hơn khi thời gian ủ trong thùng tăng lên, nhưng cũng có một vài trường hợp không như vậy. Rất nhiều phụ thuộc vào chất lượng của gỗ, nguồn gốc và chất lượng thực tế của các thùng gỗ sồi sẽ bị ảnh hưởng sau nhiều thập kỷ sử dụng” – Struan Grant Ralph Đại sứ thương hiệu toàn cầu của Glenfiddich

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com