Cách Uống Single Malt Whisky

Macphail-Single-Malt-Scotch-Whisky-50-years (4)

Đến bây giờ, bạn đã mua được một chai mạch nha đơn (single malt) chất lượng tốt và có lẽ bạn rất muốn dùng thử. Nhưng bây giờ không phải là lúc để quá háo hức! Nếu bạn muốn tận dụng tối đa ly rượu Scotch đầu tiên của mình, thì có một cách uống Single Malt Whisky phù hợp.

Uống rượu Scotch tự nó đã là một nghệ thuật, và có những phương pháp mà những người uống rượu Scotch dày dạn kinh nghiệm đã sử dụng trong nhiều năm để thực sự đánh giá cao các đặc điểm hương vị độc đáo của một loại rượu truyền thống nhất định.

Vì vậy, hãy đi sâu vào và tìm hiểu xem bạn uống rượu mạch nha đơn cất như thế nào. Từ nhiệt độ, ly và phương pháp uống, đến cuộc tranh luận xung quanh nước, đá và mix, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả!

Single Malt được thưởng thức ở nhiệt độ nào?

Mặc dù nhiều đồ uống có cồn được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh, nhưng đó chắc chắn không phải là trường hợp của Scotch. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa hương vị của loại rượu mạch nha đơn cất của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang phục vụ nó ở nhiệt độ phòng và nhớ rằng việc để rượu Scotch đã cho vào tủ lạnh không phải là một ý kiến hay.

Tại sao? Như Nick Savage, chuyên gia chưng cất bậc thầy tại The Macallan lưu ý, rượu Scotch làm lạnh sẽ khiến hương vị cô lại và “co lại”. Trong khi đó, nhiệt độ phòng “cho phép đạt được hương vị tối ưu” vì hương và vị của rượu whisky sẽ “bay hơi”, nghĩa là bạn có thể đánh giá chúng tốt hơn.

Một số thậm chí còn khuyên bạn nên dùng tay quanh ly rượu whisky trước khi uống, để những hương vị đó bay hơi hơn nữa.

Vì vậy, tóm lại, việc làm lạnh rượu Scotch của bạn là điều hoàn toàn không nên làm. Nhiệt độ phòng là cách để tận dụng tối đa rượu của bạn.

Bạn sử dụng loại ly nào?

Ly Uống Rượu Whisky Nắp Đậy
Ly Uống Rượu Whisky Nắp Đậy

Một chiếc cốc uống rượu whisky tiêu chuẩn có vẻ như là sự lựa chọn của bất kỳ người uống rượu Scotch tự trọng nào. Đó là thứ mà bạn thường thấy mọi người uống rượu Scotch trong phim và trên TV.

Nhưng, những người hâm mộ Scotch có xu hướng không đồng ý. Trên thực tế, vật chứa được đề xuất cho dram rượu của bạn là một chiếc cốc thủy tinh hình hoa tulip.

Đây là vì hai lý do:

  • Nó cho phép rượu whisky được xoay xung quanh mà không bị đổ (hữu ích để giải phóng hương vị của rượu whisky)
  • Nó tập trung hương thơm ở cổ ly

Không phải lúc nào chúng cũng là những thứ dễ tìm nhất, nhưng bạn cũng nên săn lùng một chiếc cốc hình hoa tulip nếu muốn tận dụng tối đa dram rượu của mình.

Các giai đoạn uống rượu Single Malt Whisky

Sau khi rượu whisky của bạn ở nhiệt độ phòng và được rót vào một chiếc ly thích hợp, có một số bước để uống loại rượu bạn chọn sẽ giúp bạn thưởng thức nó một cách trọn vẹn.

Kiểm tra màu sắc:

Đưa ly của bạn ra ánh sáng và kiểm tra màu của rượu whisky. Một số người tin rằng làm điều này giúp bạn xác định tuổi của mạch nha, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Kiểm tra màu sắc sẽ cho bạn biết đồ uống của bạn đã chín như thế nào. Các loại mạch nha đơn có màu vàng thường đến từ thùng gỗ sồi sherry, rượu whisky nhạt hơn từ thùng rượu bourbon.

Kiểm tra “chân rượu”:

Kiểm tra chân rượu whisky của bạn bao gồm việc giữ ly của bạn, nghiêng nó rồi xoay nhanh để thành ly được phủ một lớp rượu Scotch. Khi ly được giữ thẳng cố định, bạn sẽ thấy các “chân rượu” hình thành do rượu whisky bám trên thành ly và bắt đầu chảy xuống.

Tại sao làm điều này? Kiểm tra chân giúp bạn xác định tuổi rượu whisky của mình. Chân càng chậm, chất lỏng càng nhạt và rượu whisky càng già.

“Khứu giác”:

Bây giờ bạn đã xác định được tuổi và nguồn gốc của rượu whisky của mình, sẽ rất hấp dẫn khi bắt đầu nếm thử. Tuy nhiên, có một bước rất quan trọng diễn ra trước khi uống rượu – và đó là hít.

Ngửi rượu whisky đơn giản có nghĩa là ngửi nó. Cách đúng để làm điều này là giữ cốc cách xa bạn và sau đó đưa nó dưới mũi, hít một hơi thật sâu bằng mũi khi bạn làm như vậy.

Trong lần vượt qua đầu tiên này, bạn nên ghi nhớ trong đầu mùi hương đó gợi cho bạn nhớ đến điều gì. Sau đó, lặp lại quá trình này một vài lần để xem những ghi chú khác mà bạn phát hiện được.

Đây có vẻ là một bước kỳ lạ, nhưng uống rượu Scotch thực sự là một trải nghiệm đa giác quan và việc ngửi là điều cần thiết để hiểu được đầy đủ các đặc điểm hương vị trong ly rượu của bạn.

Nếm thử:

Cuối cùng, chúng ta được nếm thử. Để làm điều này, hãy uốn lưỡi của bạn thành hình chiếc thìa nhỏ, sau đó nhấp một ngụm từ ly của bạn. Đừng nuốt rượu whisky ngay lập tức, thay vào đó hãy để nó nằm trên lưỡi của bạn.

Từ đây, tâm trí của bạn cố gắng xác định nhiều mùi thơm phức tạp trong bộ phim của bạn và những gì chúng gợi cho bạn. Quá trình này đôi khi có thể quá sức, đặc biệt là đối với một người mới uống rượu whisky. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng là vị giác của bạn và không có điều đúng hay sai để phát hiện trong bộ phim của bạn.

Điều quan trọng đối với việc nếm là nó giúp bạn phân biệt các loại rượu Scotches khác nhau. Lần tới khi bạn nếm thử loại mạch nha đơn đó, tâm trí của bạn sẽ có thể xác định được nó.

Nước, Đá và Mix rượu

Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu bạn có nên thêm bất cứ thứ gì vào rượu whisky của mình hay không. Một số người theo chủ nghĩa thuần túy nói rằng rượu whisky chỉ nên được uống nguyên chất.

Tuy nhiên, sự đồng thuận chung là, nếu bạn định pha loãng rượu Scotch của mình, thì nên pha loãng với nước. Nhiều người tin rằng thêm một chút nước có thể làm tăng mùi thơm cho rượu whisky của bạn và làm nổi bật nhiều đặc tính tiềm ẩn của nó.

Nói đến nước, chúng tôi đặc biệt đề cập đến nước suối mềm, tĩnh lặng, lý tưởng nhất là từ Scotland. Nước máy thì khỏi phải bàn vì nó chứa hàm lượng clo cao có thể làm hỏng, thay vì khen ngợi rượu của bạn.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên nếm thử rượu whisky của mình trước, sau đó thêm một chút nước suối vào ngụm thứ hai. Bạn không muốn nhấn chìm đồ uống của mình; khoảng 20% nước là nhiều. Kết hợp rượu whisky và nước bằng cách lắc nhẹ ly (tạo tiếng “shoogle” theo cách nói của người Scotland).

Scotch on the rock có thể phổ biến ở các quán bar trên khắp vùng đất Scotland (và ở mọi nơi khác), nhưng đối với những người sành rượu whisky, thêm đá là điều tối kỵ vì ba lý do.

  • Đá viên thường được làm từ nước máy, nghĩa là có hàm lượng clo cao.
  • Đá viên làm giảm nhiệt độ của đồ uống và rượu whisky Scotch làm lạnh sẽ làm đông cứng hương vị của nó.
  • Rất khó để điều chỉnh lượng nước trong đồ uống của bạn khi thêm đá viên và chúng sẽ làm loãng hương vị khi tan chảy.

Cuối cùng, các loại hỗn hợp như soda, bia gừng, nước chanh và cola là một sự bổ sung vô ích cho rượu Scotch. Bạn đã bỏ ra số tiền lớn nhất để mua chai rượu của mình vì bạn muốn trải nghiệm hương vị độc đáo của nó. Che đậy hương vị thực sự của rượu whisky đó bằng một mix rẻ tiền sẽ không giúp bạn làm được điều đó.

Vì vậy, đó là những gì bạn cần lưu ý về cách uống Single Malt Whisky trong bài viết này. Đến bây giờ, bạn đã thành thạo trong việc mua và uống rượu Single Malt Whisky. Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về cách bảo quản rượu whisky của bạn để bạn có thể tận dụng tối đa nó trong nhiều năm tới.

>> Khám phá thêm Cách bảo quản rượu Whisky từ chuyên gia

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com