Wines Age – Rượu Vang Được Làm Già Sẽ Như Thế Nào

Rượu không chỉ uống mà còn là đầu tư

Rượu vang già có vị như thế nào? Và… câu hỏi mà tất cả chúng ta đều thắc mắc: rượu vang già có tốt hơn rượu vang trẻ không? Tìm hiểu quá trình lão hóa rượu vang bằng cách quan sát một loại rượu vang duy nhất (Merlot) được sản xuất trong gần 30 năm từ cùng một vườn nho bởi cùng một nhà máy rượu. Những gì bạn khám phá được có thể làm bạn ngạc nhiên, nó chắc chắn làm chúng tôi ngạc nhiên.

Rượu vang già sẽ như thế nào

Màu sắc của rượu vang đỏ lâu năm và trẻ
Màu sắc của rượu vang đỏ lâu năm và trẻ

Tất cả chúng ta đều từng nghe nói “càng già càng ngon” khi nói đến rượu vang, nhưng điều này có thực sự đúng không?

Trên thực tế, không có nhiều loại rượu vang được sản xuất để tồn tại lâu dài (có thể chỉ chiếm 3% thị trường). Ngoài ra, những loại rượu sưu tập này thường không có hương vị thơm ngon khi mới ra mắt. Chúng thường có các mô tả về rượu như “closed,” “tight,” “austere,” “grippy” hoặc “hold” và thậm chí đôi khi được gắn thẻ với xếp hạng thấp hơn. Điều này là do rượu chưa đủ tuổi để phát huy hết tiềm năng của nó.

Khám phá sự khác biệt của rượu vang già

So sánh chất rượu vang lâu năm
So sánh chất rượu vang lâu năm

Để tiến hành thử nghiệm này, chúng tôi phải chắc chắn rằng chúng tôi đã chọn loại rượu được sản xuất để tồn tại ngay từ đầu. Rượu vang được ủ lâu sẽ có các đặc điểm cấu trúc cao hơn (như độ axit và tannin), hoạt động giống như một đường băng khi rượu thay đổi theo thời gian. Chúng tôi đã tìm kiếm một loại rượu mà mọi người đều quen thuộc và tìm thấy Merlot Three Palms Vineyard của Duckhorn, nổi tiếng về độ xứng đáng đặt trong các hầm rượu.

Màu sắc thay đổi như thế nào theo độ tuổi

Màu sắc rượu vang thay đổi theo tuổi rượu
Màu sắc rượu vang thay đổi theo tuổi rượu

Khi rượu vang già đi, chúng ta quan sát thấy màu đỏ (anthocyanin) thay đổi từ màu hồng ngọc và tím đậm hơn sang màu đỏ và cam nhạt hơn. Merlot thực sự là một trong những loại rượu nổi tiếng vì có màu cam nhanh hơn các loại rượu vang đỏ khác (như Cabernet Sauvignon). Nếu bạn đợi đủ lâu, sắc tố đỏ cuối cùng sẽ chuyển sang màu nâu mờ xỉn (giống như quả táo chín vàng).

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi mở chai Merlot gần 30 năm tuổi ra thì thấy, dù màu sắc đã thay đổi nhưng rượu vẫn có màu khá đục. Nó thậm chí còn trông đục hơn ở trung tâm so với kiểu cổ điển trẻ trung nhất. Chúng tôi nghi ngờ rằng điều này có thể liên quan đến nồng độ cồn trong loại rượu này thấp hơn (được liệt kê ở mức 12,9% so với 14,5%) vì rượu được biết là có khả năng hòa tan màu. Cũng có khả năng là rượu được sản xuất với ít lưu huỳnh hơn (mặc dù chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào về điều này).

Hương vị thay đổi như thế nào theo tuổi rượu

Hương vị thay đổi theo tuổi rượu
Hương vị thay đổi theo tuổi rượu

Rượu vang được ủ theo dạng đường cong hình chuông có thể kéo dài đến đỉnh điểm vài thập kỷ sau khi được sản xuất.

Khi rượu vang già đi, chúng ta quan sát thấy các đặc điểm cấu trúc của tính axit và tannin bắt đầu mờ dần. Ngoài ra, hầu hết những người nếm thử có kinh nghiệm đều mô tả các loại rượu vang cũ có nhiều đặc tính trái cây và gia vị khô hoặc hầm hơn do quá trình oxy hóa chậm.

Khi nếm thử các loại rượu vang năm 1999 và 1987, chúng tôi nhận thấy độ axit và tannin trong rượu giảm rõ rệt cũng như các đặc tính của trái cây thay đổi từ trái cây tươi và chua sang trái cây khô hoặc hầm hơn. Điều thú vị là, theo thời gian, hương vị trái cây trong rượu dường như mở rộng và trở nên đậm đà hơn. Điều này thật bất ngờ vì những loại rượu vang non dường như không có nhiều trái cây ngay từ đầu và hương vị trái cây nhìn chung hơi chua.

Duckhorn-Vineyards-1999-Merlot-Napa-Valley
Duckhorn-Vineyards-1999-Merlot-Napa-Valley: sau khi ủ gần 17 năm, cuối cùng rượu cũng được mở ra.

Khoảnh khắc hoàn hảo của rượu vang: Có một khoảnh khắc với loại rượu Merlot đặc biệt này, rượu cổ điển có hương vị như thể tất cả các đặc tính của tannin, độ axit và rượu đều ở mức cân bằng hoàn hảo và đây cũng là lúc trái cây tỏa sáng. Chai năm 1999 (rượu đã gần 17 năm tuổi) vẫn còn mùi dâu đen và dâu tây cùng với hương vị thú vị khác của dâu tây khô và lá khô khi kết thúc. Nó rất phức hợp.

Ghi chú nếm thử

Điều kiện nếm: Rót rượu vào ly và để thoáng ~10 phút rồi nếm trong phòng nhiệt độ 12C.

2011 Duckhorn 3 Palms Vineyard Napa Valley Merlot

Trực quan: sương mù nhẹ. Lõi ruby ​​màu tím đậm dẫn vào một vành từ ruby ​​đến ruby-garnet rộng 1/3 cm. Những giọt nước mắt nhuốm màu tím.

Hương thơm: Rõ ràng. Hương thơm cường độ âm trung bình (ví dụ: “đóng”) của nho đen, sốt dâu tây, kẹo tím và kẹo ngọt.

Hương vị/Cấu trúc: Rõ ràng. Cường độ trung bình. Độ axit trung bình, tannin hạt mịn và độ cồn vừa phải. Hương vị của nước sốt dâu tây, dâu đen chua và vani dẫn đến vị chua chua trong miệng, có vị như mận chua tươi và tannin hạt mịn ở giữa vòm miệng. Kết thúc kéo dài trung bình với hương dâu tươi, dâu tây tươi và tannin kéo dài.

ABV niêm yết: 14,5%

2006 Duckhorn 3 Palms Vineyard Napa Valley Merlot

Trực quan: Sương mù rất nhẹ. Lõi hồng ngọc sâu dẫn vào khum hồng ngọc rộng 1/3 cm đến vành hồng ngọc. Nhuộm nước mắt.

Hương thơm: Rõ ràng. Hương thơm đậm đà của sốt dâu đen ngọt ngào, sốt mận, hoa hồi, kẹo cứng mâm xôi và vani.

Hương vị/Cấu trúc: Rõ ràng. Vị đậm vừa phải chủ yếu đến từ chất lượng cấu trúc (ví dụ tannin) chứ không phải từ trái cây. (hay còn gọi là nó “chặt chẽ”). Độ axit từ trung bình đến cao, tannin cao và độ cồn trung bình. Hương vị của nước sốt mâm xôi và anh đào xanh hơn dẫn đến tannin mạnh mẽ tạo cảm giác như một chất làm dịu lưỡi ở giữa vòm miệng. Kết thúc ở mức trung bình với hương trà đen và hoa dâm bụt.

ABV niêm yết: 14,5%

1999 Duckhorn 3 Palms Vineyard Napa Valley Merlot

Trực quan: Có sương mù nhẹ, một số hạt. Lõi ruby ​​trung bình với mặt khum rộng 1/2 cm bắt đầu từ viền màu hồng ngọc đến đỏ gạch. Nhuộm nước mắt.

Hương thơm: Rõ ràng. Hương thơm đậm đà của mận hầm ngọt, dâu đen, kẹo pastille (hạt hồi), mứt dâu đông lạnh, vani và một chút sô cô la sữa.

Hương vị/Cấu trúc: Rõ ràng. Hương vị đậm đà. Độ axit trung bình cộng, tannin hạt mịn vừa, rượu trung bình cộng. Hương vị của sốt dâu tây, sốt anh đào ngọt ngào, sô cô la sữa, vị tiêu trắng thơm ngon dẫn đến quả mâm xôi tươi trên vòm miệng. Kết thúc kéo dài và từ từ dẫn đến nốt hương của bột ca cao, lá khô, dâu tây khô với dư vị của rượu.

ABV niêm yết: 14,5%

1987 Duckhorn 3 Palms Vineyard Napa Valley Merlot

Trực quan: Lờ mờ. Lõi ruby ​​sâu đục với mặt khum rộng cm bắt đầu từ viền gạch màu đỏ đến cam nhạt. Ít hoặc không có vết nước mắt

Hương thơm: Rõ ràng. Hương thơm đậm đà của hoa hồi, mận hầm, carob, ớt khô, dâu tây phơi nắng, đậu vani thoang thoảng và lá khô

Hương vị/Cấu trúc: Rõ ràng. Độ đậm vừa phải, độ axit vừa phải, tannin hạt mịn vừa, độ cồn vừa phải. Hương vị của mận hầm, mâm xôi hầm và tiêu trắng dẫn đến sốt anh đào chua và cuống hoa hồng trên vòm miệng. Kết thúc kéo dài và từ từ nhạt dần với hương hoa hồng khô, lá khô, mận khô và dư vị của rượu.

ABV niêm yết: 12,9%

Khám phá thế giới đầu tư rượu vang hảo hạng

Hãy sẵn sàng để bị mê hoặc bởi các loại rượu nho đỏ thơm ngon như Pinot Noir và Merlot, các loại rượu vang trắng nồng nàn như Chardonnay, Pinot Blanc và Moscato, và rượu vang tăng cường như Port!

Sự đa dạng tuyệt vời của các loại rượu vang này mang đến nhiều hương vị khác nhau cho người uống rượu vang. Mặt khác, họ cũng đưa ra giải pháp thay thế sáng tạo cho các khoản đầu tư thông thường dành cho các nhà đầu tư nhạy bén.

Khám phá thêm về đầu tư rượu vang hảo hạng hay rượu vang già và bắt đầu hành trình đầu tư của bạn.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com