Wine Body – Cấu Trúc Rượu Vang Là Gì?

uống rượu vang có tốt không

Hãy tưởng tượng bạn đang tham dự buổi nếm thử rượu vang trong vườn nho mát mẻ ở Thung lũng Napa. Bạn vừa được rót một ly, và người phục vụ rượu đã nhắc bạn đánh giá cao hương vị của rượu.

Nhưng nghĩa chính xác wine body là gì? Nó không đề cập đến hương vị có trong rượu – đó là những gì mô tả như hương trái cây, vị đất và vị cay. Và vì nó là chất lỏng, dao động và chảy và có hình dạng của bất kỳ vật chứa nào mà nó được đổ vào, nên rõ ràng wine body – thân rượu không liên quan gì đến hình dạng. Vậy wine body – thân rượu là gì?

Wine’s body – Cấu trúc của rượu vang là gì và điều gì ảnh hưởng đến nó?

Định nghĩa về wine’s body, nói một cách đơn giản, là độ đậm đà và độ nặng của rượu trong miệng bạn.

Các đồ uống khác cũng có cơ thể. Lấy sữa chẳng hạn. Không khó để sử dụng mức độ chất béo để phân biệt giữa sữa gầy và sữa nguyên chất. Nhưng khi có liên quan đến rượu vang, sẽ có nhiều thứ ảnh hưởng đến cơ thể hơn là hàm lượng chất béo.

Yếu tố quyết định chính của thể rượu là độ cồn. Điều này là do rượu tạo ra độ nhớt của đồ uống, có thể được định nghĩa đơn giản là mức độ chất lỏng chống chảy. Hàm lượng cồn càng cao thì rượu càng nhớt – hoặc nặng hơn.

Các yếu tố khác hình thành nên hương vị rượu là giống nho*, quá trình ủ trong thùng gỗ sồi**, lượng đường nho chưa lên men còn sót lại và khí hậu trồng nho (nho có nguồn gốc từ những vùng ấm hơn sẽ tạo ra rượu vang đậm đà và đậm đà).

*Giống nho: Có hơn 10.000 giống nho làm rượu vang trên thế giới và vài chục loại trong số đó được phổ biến rộng rãi. Một số loại phổ biến nhất, như Chardonnay hoặc Zinfandel, sản xuất các loại rượu vang có thể chuyển thành loại rượu hoàn hảo để dễ nhận biết.

** Lão hóa gỗ sồi: Khi kiểm tra độ đậm của rượu, điều quan trọng là phải xem xét cấu trúc tannin. Cấu trúc này là một khía cạnh của rượu vang có thể thay đổi khi ủ trong thùng gỗ sồi.

Phân tích các loại cấu trúc của rượu vang

Cũng như con người, mỗi loại rượu đều có một loại hương vị riêng. Tuy nhiên, không giống như con người, mỗi loại rượu có thể thuộc một trong ba loại: nhẹ, vừa hoặc đậm đà.

Light-Bodied Wine – Rượu vang nhẹ

Theo nguyên tắc chung, bất kỳ loại rượu nào có tỷ lệ cồn dưới 12,5% đều được coi là rượu nhẹ. Đây thường là những loại rượu vang giòn và sảng khoái, chẳng hạn như Pinot Grigio, Riesling và Sauvignon Blanc, hoặc những loại rượu vang đỏ nhạt hơn từ vùng khí hậu mát mẻ hơn. Vì chúng có tính axit cao hơn các loại rượu khác nên đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy rượu nhẹ của mình có vị sắc nét, gần như cay.

Bởi vì chúng rất nhẹ nên nhiều người uống rượu vang đã nhận thấy rằng những loại rượu này kết hợp rất tốt với các món ăn nhẹ, bao gồm nhưng không giới hạn ở hải sản và salad. Thật không may, vì người ta cho rằng rượu vang nhẹ không có hương vị đậm đà nên chúng bị những người đam mê vino cho là kém hơn, ít nhất là từ quan điểm phức tạp. Tuy nhiên, phán đoán này là không công bằng, vì rượu vang nhẹ hơn có thể thú vị như rượu vang đầy.

Medium-Bodied Wine – Rượu vang vừa

Tiếp theo trong danh mục rượu vang là rượu vang có độ đậm vừa phải. Những giống này có tỷ lệ cồn từ 12,5 đến 13,5%. Bạn sẽ thấy những người chơi chủ chốt như Rose, French Burgundy và Sangaguese thuộc loại này.

Rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải được coi là loại rượu thực phẩm hoàn hảo. Điều này là do chúng rất cân bằng về cả độ axit và tannin. Hai thành phần này của rượu vang phải được xem xét đầu tiên khi quyết định loại rượu nào có thể kết hợp với loại thực phẩm nào.

Full-Bodied Wine – Rượu vang đậm đà

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là các loại rượu vang đậm đà, thường có tỷ lệ cồn trên 13,5%. Phần lớn các loại rượu vang thuộc loại này đều có màu đỏ, tuy nhiên, Chardonnay là một ví dụ về rượu vang trắng đậm đà.

Rượu vang đậm đà đủ nặng và đậm đà để có thể tự đứng vững nhưng vẫn khá dễ chịu khi dùng cùng đồ ăn. Sự no của chúng có thể là do hàm lượng tannin và cồn cao hơn.

Lời kết

Có thể bạn là một chuyên gia về rượu lâu năm với một hầm rượu hoặc phòng chứa nhiều chai hơn mức bạn có thể uống được. Hoặc có lẽ bạn là một người thử rượu đầy tham vọng, người mới bước vào thế giới rượu vang tuyệt vời và muốn tìm hiểu thêm. Cho dù bạn rơi vào trường hợp nào – hoặc thậm chí nếu bạn thấy mình ở giữa hai thái cực – điều quan trọng cần lưu ý là rượu vang không phải là loại đồ uống “phù hợp cho tất cả”. Hương vị, hương vị và các đặc điểm khác là vấn đề sở thích cá nhân và có thể mất một chút thời gian cũng như nhiều sự tìm hiểu để tìm ra chai nào là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Việc mua rượu ngon có thể khiến bạn choáng ngợp, vì vậy hãy làm cho quy trình trở nên đơn giản hơn bằng cách mua từ một nguồn chuyên gia, chẳng hạn như ruouxachtay.com. Chúng tôi cung cấp nhiều loại sản phẩm mà bạn có thể khám phá đồng thời thử nghiệm các giống nho. Hoặc làm cho việc tìm kiếm loại rượu yêu thích mới của bạn trở nên đơn giản hơn bằng cách tận dụng các dịch vụ tư vấn rượu chuyên nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi có thể trả lời câu hỏi của bạn về ghi chú hương vị, cách kết hợp thực phẩm và cách bảo quản rượu, cùng với săn tìm và mua hộ những loại rượu vang ngon nhất trên thế giới.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com