Whiskey Là Gì? Bạn Nên Biết Điều Gì

single cask whisky

Thường có một vài chai rượu whiskey khác nhau từ các nhà máy chưng cất khác nhau ở mỗi quán bar.

Whiskey là một trong năm loại rượu cốt lõi – vodka, gin, rum, tequila và whiskey – là những loại rượu phổ biến nhất trên toàn cầu. Nhưng ngoài ra, bạn có thực sự biết rượu whiskey là gì không? Chắc chắn, đó là rượu, nhưng có gì trong đó?

Cho dù bạn chưa từng uống một ngụm rượu whiskey nào trong đời và đang tìm cách thưởng thức nó, hay bạn là một chuyên gia nhấm nháp rượu whiskey dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể ngạc nhiên về những điều bạn chưa biết về rượu whiskey.

Dưới đây là một vài sự thật cần thiết về rượu whiskey mà bạn nên biết để thưởng thức loại rượu ngon này một cách tốt nhất.

Whiskey: Khái niệm cơ bản

Có hàng chục loại rượu whiskey khác nhau, tất cả đều là những sáng tạo riêng biệt của từng vùng có hương vị, hương vị, kỹ thuật sản xuất và lịch sử độc đáo. Một vài ví dụ về danh pháp rượu whiskey phổ biến bao gồm:

Single-malt whiskey (Rượu whiskey mạch nha đơn) or single distillery whiskey (rượu whiskey chưng cất đơn)
Canadian whiskey
Scottish whisky (Scotch)
American whiskey (Bourbon)
Irish Whiskey
Corn whiskey (rượu whiskey ngô)
Whiskey Japan
Whiskey cocktails như old fashioned hoặc whiskey sour

Tuy nhiên, về cốt lõi, có một số điều mà tất cả các loại rượu whiskey đều có chung, bất kể chúng đến từ đâu.

Rượu whiskey là một loại rượu chưng cất có màu hổ phách đến nâu được làm từ các loại ngũ cốc lên men với nhiều loại và hỗn hợp khác nhau tùy thuộc vào các loại ngũ cốc và khẩu vị địa phương. Hỗn hợp ngũ cốc nghiền này thường bao gồm một ít ngô. Whiskey là rượu mạnh và thường có nồng độ cồn khoảng 40% ABV.

Nó thường được chưng cất và sau đó ủ trong thùng gỗ một thời gian trước khi chúng được đóng chai. Quá trình lão hóa này là thành phần chính tạo nên hương vị của từng loại rượu whiskey cụ thể khác nhau.

Mỗi loại rượu whiskey đều có hương vị độc đáo, nhưng hương vị phổ biến giữa các loại rượu whiskey là ấm, cay, caramel, hạt dẻ, gỗ và thơm.

Whiskey được phát minh khi nào?

Nguồn gốc của rượu whiskey nắm giữ nhiều manh mối riêng về những gì rượu whiskey cung cấp và hương vị của rượu whiskey trên toàn cầu.

Câu chuyện về rượu whiskey bắt đầu với việc phát hiện ra quy trình chưng cất, thông qua việc sử dụng phương pháp đun sôi và cô đặc xen kẽ, tạo ra một sản phẩm có cồn mạnh hơn. Phương pháp chưng cất lần đầu tiên được sử dụng ở Mesopotamia từ năm 2000 trước Công nguyên, khiến nó đã hơn 4000 năm tuổi.

Quá trình chưng cất dần dần lan rộng khắp Hy Lạp và sau đó là Châu Âu, nơi quy trình này được sử dụng để chưng cất mọi thứ từ chất thơm đến nước uống cho đến đồ uống có cồn.

Lần đầu tiên chúng ta thấy rượu whisky xuất hiện là vào những năm 1000 sau Công nguyên, khi các nhà sư ở Scotland, không thể lên men đồ uống có cồn từ nho, bắt đầu lên men hỗn hợp ngũ cốc sẽ được chưng cất để trở thành loại rượu whiskey đầu tiên.

Whiskey ban đầu được gọi là aqua vitae, tiếng Latinh có nghĩa là nước của sự sống, mà cuối cùng được gọi là rượu whiskey. Các nhà máy chưng cất trở nên khá thành công ở Ireland và Scotland, và khi người châu Âu nhập cư vào Hoa Kỳ, các nhà máy chưng cất cũng đi theo họ.

Cuối cùng, điều này dẫn đến sự phát triển của các nhà máy chưng cất rượu ở Kentucky và Tennessee, nơi sản xuất một số loại rượu bourbons, lúa mạch đen và rượu whiskey Tennessee ngon nhất thế giới.

Các loại rượu whiskey khác nhau là gì?

Có nhiều loại rượu whiskey khác nhau, mỗi loại có những yêu cầu, thành phần, phong cách và hương vị riêng. Dưới đây là một chút tổng quan về mỗi loại rượu whiskey là gì.

Whiskey Bourbon

Bourbon là một loại rượu whiskey độc đáo của Mỹ. Có một số điều khiến rượu bourbon trở thành rượu bourbon, nhưng trước hết, tất cả rượu bourbon phải được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Rye Whiskey (rượu whiskey lúa mạch)

Rượu whiskey lúa mạch đen, không giống như rượu whiskey bourbon, không nhất thiết phải được sản xuất tại Hoa Kỳ. Trên thực tế, rượu whiskey lúa mạch đen rất phổ biến ở Canada ngoài Hoa Kỳ. Rượu whiskey lúa mạch đen sử dụng hỗn hợp ít nhất 51% lúa mạch đen. Điều này mang lại cho lúa mạch đen hương vị cay, đặc biệt mà mọi người yêu thích.

Whiskey Tennessee

Rượu whiskey Tennessee rất giống rượu whiskey bourbon, ngoại trừ rượu whiskey Tennessee phải được sản xuất tại bang Tennessee. Rượu whiskey Tennessee phải sử dụng loại rượu Maysville với ít nhất 51% ngô và cũng phải trải qua quá trình trưởng thành bằng than củi đặc biệt để làm dịu hương vị trong rượu whiskey.

Một ví dụ điển hình của loại rượu whiskey này là Jack Daniel’s.

Whisky của Scotch

Scotland là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới sản xuất rượu whisky.

Rượu whisky Scotch thường là rượu whisky mạch nha, có nghĩa là chúng được làm bằng lúa mạch chủ yếu được làm bằng mạch nha trong hóa đơn nghiền. Rượu whisky Scotch cũng phải được sản xuất tại Scotland và được ủ tối thiểu ba năm cũng tại Scotland.

Whiskey Ailen

Jameson là loại rượu whiskey Ailen nổi tiếng nhất trên toàn cầu, và mặc dù chúng có thể giống với rượu Scotch, nhưng chúng rất khác biệt. Rượu whiskey Ailen, còn được gọi là rượu whiskey Gaelic, được làm bằng lúa mạch (thường không được ủ). Điều này mang lại cho rượu whiskey Ailen sự êm dịu và loại bỏ một số vị khói mà rượu whisky Scotch nổi tiếng.

Whisky nhật bản

Rượu whisky Nhật Bản là một loại rượu mới trong thế giới rượu whisky toàn cầu, và nó được đánh vần không có chữ “e”, giống như rượu Scotch. Rượu whisky Nhật Bản dựa trên Scotch, sử dụng lúa mạch mạch nha manly, thường được nhập khẩu từ Scotland.

Rượu whisky Nhật Bản sử dụng phương pháp chưng cất tương tự như Scotch và sau đó được ủ trong thùng gỗ của Mỹ, gỗ Nhật Bản hoặc thùng Sherry, mang đến cho rượu whisky Nhật Bản những hương vị độc đáo như cam quýt và trầm hương.

Whiskey được làm ra như thế nào?

Quy trình sản xuất rượu whisky là một quy trình lâu dài và phức tạp, nhưng là quy trình đưa chúng ta từ loại ngũ cốc đơn giản trở thành một trong những loại đồ uống ngon nhất thế giới. Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc về từng bước của quy trình.

Ngâm và lên men ngũ cốc

Mỗi loại rượu whisky tuyệt vời đều bắt đầu với các loại ngũ cốc khác nhau như lúa mì, lúa mạch, ngô và lúa mạch đen, được lựa chọn cẩn thận và kết hợp theo tỷ lệ chính xác để tạo ra hỗn hợp nghiền lên men, công thức cho các loại ngũ cốc.

Những loại ngũ cốc này sau đó phải được nghiền để giải phóng đường, được thực hiện bằng cách nghiền các loại ngũ cốc và kết hợp chúng với nước nóng trong bể, sau đó khuấy và trộn. Khi các loại ngũ cốc đã tiết ra đường và hỗn hợp đã đặc lại, nó đã sẵn sàng để lên men.

Trong thùng lên men, men được đưa vào hỗn hợp nghiền, sau đó được để lên men trong vài ngày trước khi sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo. Quá trình lên men phụ thuộc vào chủng men và loại ngũ cốc được sử dụng.

Sau khi kết thúc thời gian lên men, bia chưng cất có chất lỏng giống như bia trong khoảng 7-10% ABV, thường được gọi là bia chưng cất.

Quá trình chưng cất

Bây giờ chất lỏng nghiền ngũ cốc lên men hoặc bia chưng cất đã sẵn sàng cho quá trình chưng cất. Quá trình chưng cất được sử dụng để tăng thể tích rượu trong một cái gì đó. Có một vài phương pháp chưng cất khác nhau, nhưng tất cả đều dựa trên chất lỏng bay hơi và ngưng tụ để loại bỏ tạp chất và các vật phẩm không mong muốn.

Pot Still Distillation

Chưng cất bằng nồi là một trong những phương pháp sản xuất rượu whisky mạch nha phổ biến, là loại rượu whisky được làm từ lúa mạch mạch nha. Quá trình mạch nha thay thế quá trình nghiền đối với rượu whisky mạch nha. Nhưng Bourbons và các loại rượu whisky ngũ cốc khác không trải qua quá trình chưng cất nồi.

Trong một bài vẫn còn, bia của nhà chưng cất được đặt trong một cái nồi kim loại lớn, tĩnh lặng, nơi nó được đun nóng để đun sôi. Vì rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước nên nó sẽ bay hơi nhanh chóng và khí thoát ra từ bia của máy chưng cất đang sôi sẽ bay lên thành một ống mang khí này vào thùng thứ hai, nơi nó được ngưng tụ trở lại thành chất lỏng.

Chất lỏng thu được có nồng độ khoảng 20% ABV, do đó quy trình này sau đó được lặp lại hai lần nữa để đạt được sản phẩm cuối cùng thường có nồng độ khoảng 60-70% ABV.

Column Distillation

Chưng cất cột là quy trình chưng cất phổ biến khác đối với rượu whisky và là quy trình chính đối với rượu whisky ngũ cốc như rượu bourbon, lúa mạch đen và rượu ngô. Không giống như tĩnh nồi phải trải qua quy trình hàng loạt, tĩnh cột hoạt động liên tục cho đến sản phẩm cuối cùng.

Hỗn hợp của máy chưng cất vẫn được đưa vào cột, nơi nó được làm nóng bằng hơi nước nóng, làm cho hơi rượu bốc lên cột. Khi hơi bốc lên, nó liên tục đập vào các tấm kim loại xen kẽ trong cột, làm ngưng tụ hơi.

Sau đó, hơi nước bốc lên, vẫn đang được đưa qua cột, làm nóng chất lỏng một lần nữa, khi nó liên tục ngưng tụ và bay hơi lên trên cột, nơi cuối cùng nó đi đến một ống nối nó với bình ngưng để rời khỏi rượu chưng cất cuối cùng .

Các cột tĩnh có khả năng chưng cất phần trăm rất cao, cao tới 95%, mặc dù khi chưng cất rượu để tiêu dùng, chúng thường không được đặt ở mức cao như vậy.

Quá trình lão hóa của rượu whisky

Sau khi quá trình chưng cất hoàn tất, bước dài nhất của quy trình bắt đầu: lão hóa. Phần lớn màu sắc, hương vị và mùi thơm của rượu whisky đến từ quá trình lão hóa hơn là quá trình chưng cất.

Quá trình lão hóa là nơi đặt ra nhiều quy tắc và quy định xung quanh các tên gọi khác nhau của rượu whisky. Đối với rượu bourbon, lúa mạch đen và các loại rượu whisky khác của Mỹ, các quy tắc quy định việc sử dụng các thùng gỗ sồi mới, được đốt cháy cho quá trình lão hóa.

Ở các quốc gia và phong cách khác, các nhà chưng cất khác nhau có thể sử dụng các loại gỗ và thùng khác nhau trước đây đã được sử dụng cho các mục đích khác để tạo ra các hương vị và mùi thơm riêng biệt theo sở thích của riêng họ.

Trong quá trình lão hóa, gỗ trở nên xốp và truyền các thành phần hương vị, tecpen và dầu vào chất lỏng, tạo cho gỗ cả màu sắc và hương vị.

Quy trình đóng chai rượu Whiskey

Từ đó, rượu whisky yêu thích của bạn sẽ được đóng chai với ít nhất 40% ABV và được niêm phong để tiêu thụ sau này. Tùy thuộc vào nhà máy chưng cất và loại rượu whisky, một số thùng thường được kết hợp trong một lần đóng chai.

Nếu chỉ một thùng duy nhất được sử dụng trong một chai, thì nó được dán nhãn là rượu whisky thùng đơn hoặc thùng đơn.

Finished Whiskey (Whiskey đã hoàn thành) là gì?

Nhiều loại rượu whisky được ủ chỉ trong một thùng trong suốt thời gian sản phẩm được ủ. Nhưng các loại rượu whisky khác thay đổi thùng trong quá trình lão hóa, trong đó rượu whisky được “hoàn thành” với hương vị từ một loại gỗ khác.

Rượu whisky thành phẩm là cách mà các nhà chưng cất có thể thêm các hương vị và thành phần bổ sung vào rượu whisky của họ, tùy thuộc vào loại hương vị mà họ muốn rượu whisky có. Những loại rượu whisky thành phẩm này có thể phức tạp và đa dạng hơn so với rượu whisky một thùng truyền thống.

In-Bottle Finishing (Hoàn thiện trong chai) là gì?

Ở hầu hết các loại rượu whisky, đóng chai là bước cuối cùng của quá trình sản xuất rượu whisky, và từ đây, chai rượu được bán và tiêu thụ. Nhưng đối với rượu whisky Oak & Eden, quá trình này vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi sử dụng một quy trình mà chúng tôi đã phát minh ra được gọi là hoàn thiện trong chai.

Trong mỗi chai Oak & Whisky, bạn sẽ tìm thấy một trong những hình chóp bằng gỗ được thiết kế đặc biệt của chúng tôi, được thiết kế để có diện tích bề mặt tối đa. Ngọn tháp này tiếp tục tạo hương vị và kết thúc rượu whisky của bạn trong chai, vì vậy nó tiếp tục cải thiện và phát triển các hương vị mới khi nó tiếp tục nằm yên trong chai.

Không giống như quá trình hoàn thiện thùng thứ hai, quy trình trong chai của chúng tôi cho phép rượu whisky nhận được ghi chú hoàn thiện trong chai. Bạn ngâm chai càng lâu, hương vị của phần chóp sẽ ngấm vào rượu whisky với những nốt hương tinh tế mà rượu whisky Oak & Eden mang lại càng lâu.

Whiskey là gì? bài học rút ra

Whiskey là một loại rượu mạnh đa dạng và phong phú với nhiều loại khác nhau cũng như khẩu vị và hương vị của từng vùng đi kèm với chúng. Về cốt lõi, rượu whiskey là một loại rượu ngũ cốc chưng cất, thường được làm từ ngô, lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen, sau đó được ủ trong thùng gỗ.

Rượu whiskey được chú ý bởi hương vị và hương vị caramel và vani, cũng như hương vị gỗ và ấm áp phổ biến trong rượu whiskey. Rượu whiskey được sản xuất thông qua một quy trình bắt đầu bằng việc chọn loại ngũ cốc nghiền, lên men ngũ cốc, chưng cất, sau đó ủ và đóng chai rượu mạnh khi hoàn thành.

Có nhiều loại rượu whiskey cụ thể khác nhau theo phong cách khu vực, từ rượu whiskey bourbon, rượu whiskey lúa mạch đen, rượu whiskey Ailen, rượu whisky Scotch, rượu whisky Nhật Bản và rượu whiskey Tennessee.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com