Uống Rượu Whisky Ăn Gì Ngon?

Redbreast 27 year old 54-6%

Uống Rượu Whisky Ăn Gì Ngon? Có rất nhiều điều phải suy nghĩ khi kết hợp rượu whisky với thức ăn. Vậy uống rượu whisky nên ăn gì? Không phải tất cả các kiểu rượu whisky đều phù hợp với mọi loại thực phẩm. Có thể mất một chút thời gian để làm sáng tỏ, nhưng khi bạn làm đúng, rượu whisky và thức ăn phù hợp thực sự có thể đạt được thành công.

Nếu bạn ngồi cùng bạn bè đến dự một bữa ăn ở Việt Nam, rất có thể đồ dùng kèm theo sẽ là một chai rượu whisky Scotch, được phục vụ trong suốt bữa tiệc của bạn với đá và nước. Điều tương tự cũng có thể xảy ra trên khắp châu Á hoặc châu Mỹ Latinh. Nó đã trở nên phổ biến ở Scotland vào thế kỷ 19 (tuy nhiên, có thể không có nước đá). Do đó, ý kiến cho rằng rượu whisky không thể uống với thức ăn là một quan niệm sai lầm.

Các gợi ý về sự kết hợp giữa rượu whisky và thực phẩm sau đó chỉ là gợi ý. Tuy nhiên, hy vọng rằng những điều này sẽ cho bạn một ý tưởng tốt về nhóm hương vị thực phẩm nào phù hợp nhất với các loại rượu whisky khác nhau. Với điều này, bạn sẽ có thể tạo các ghép nối của riêng mình.

pairing-food-and-whiskey
Việc kết hợp đồ ăn và rượu whisky đang trở nên phổ biến, mang đến những góc nhìn khác nhau về cả hai thứ rõ ràng hơn là rượu vang.

Tuy nhiên, uống rượu whisky trong bữa ăn là sự kết hợp hoàn hảo cho đồ ăn. Điều đó đòi hỏi một số suy nghĩ sâu sắc hơn, với hương vị và kết cấu cụ thể được kiểm tra để thử và tìm ra trạng thái cân bằng hoàn hảo.

Bữa tối rượu whisky đã trở thành một cách phổ biến để các hãng rượu whisky thử và mở rộng hiểu biết của mọi người về thức uống này. Có một bộ dram khác nhau với mỗi món sẽ mang rượu whisky vào trải nghiệm ăn uống, cho thấy rằng nó có thể là một sự thay thế hợp lệ cho rượu vang hoặc bia.

Điều đó nói rằng, bởi vì hương vị mạnh mẽ hơn của rượu whisky không được bỏ qua. Độ mạnh cao hơn của nó cũng thường đòi hỏi sự pha loãng – thường nhiều hơn mức bạn sẽ nghĩ khi chỉ đơn giản là uống. Lý do là để giảm cường độ của hương vị xuống ngang bằng với thức ăn.

Hầu hết công việc tập trung vào việc kết hợp mạch nha đơn với các loại thực phẩm khác nhau. Khi chúng hoạt động, việc ghép nối có thể là một điều kỳ diệu, nhưng tôi ngày càng thấy rằng sự kết hợp hàng đầu mang đến một lựa chọn phù hợp hơn và dễ kết hợp hơn.

RƯỢU ĂN KÈM MÓN KHAI VỊ

Một cách mà rượu whisky có thể giúp nâng cao trải nghiệm ẩm thực của bạn là dùng làm rượu khai vị.

Một loại rượu whisky sảng khoái, chẳng hạn như một loại rượu ngủ cốc đơn nhẹ và hương vị cam, bưởi,… chẳng hạn như Bain’s Cape Whisky, có thể giúp làm ấm khẩu vị của bạn để biết những điều sắp xảy ra và kích thích vị giác của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng bắt đầu với một ly whisky “đầy đủ” hơn mức bạn muốn, bạn có thể thử một ly cocktail, một thứ gì đó sảng khoái chẳng hạn như mix kiểu Blood and Sand. Nếu bạn thích chuẩn bị một đĩa các loại thịt nguội kèm phô mai để bắt đầu, có một số cách để thực hiện. Salami và thịt lợn đông lạnh, có vị kem và muối, sẽ hợp với mạch nha đơn ngọt, chẳng hạn như Balvenie.

Các loại thịt ướp gia vị, chẳng hạn như paprikarich chorizo, có thể được bù đắp độc đáo bằng Bourbon ngọt.

Đối với những người yêu thích cá, cá hồi hun khói cũng thích mạch nha đơn, vì vậy Old Pulteney 12YO “vị biển” sẽ là một đối tác tốt ở đây.

RƯỢU ĂN KÈM MÓN CHÍNH

Tất nhiên, loại rượu whisky lý tưởng cho món chính phụ thuộc vào món bạn định ăn. Như một hướng dẫn sơ bộ, các món ăn nhẹ hơn như mì ống hoặc cá, chẳng hạn, sẽ kết hợp tốt với các loại rượu whisky “lighter” — có thể là một loại rượu ngũ cốc đơn hoặc một mạch nha đơn tinh tế (delicate).

Đối với các bữa ăn phong phú hơn, có thể liên quan đến nước sốt và / hoặc thịt đỏ, một loại mạch nha đơn “higher-proof” và “fuller-bodied” sẽ kết hợp tuyệt vời. Một bữa ăn đầy đủ thỏa mãn.

Whisky hợp với động vật có vỏ, vì vậy nếu bạn đang ăn tôm hùm, sò điệp, tôm hoặc cua, hãy chọn một loại whisky Islay than bùn. Ví dụ như động vật có vỏ có vị mặn nhưng ngọt và thơm, kết hợp với Caol Ila 12YO khói than bù vừa và vị tươi nồng của quả có múi (chanh, cam, bưởi,…) là một sự kết hợp hương vị thực sự đẹp mắt, béo ngậy và đậm đà.

RƯỢU ĂN KÈM MÓN TRÁNG MIỆNG HOẶC PHÔ MAI

Tất cả các loại rượu whisky, ngay cả những loại than bùn, đều có một số yếu tố tạo nên vị ngọt cho chúng. Điều này làm cho chúng đặc biệt thích hợp để kết hợp với các món tráng miệng. Một sự kết hợp đáng để thử là crème brûlée với rượu whisky Ailen Redbreast 12YO single pot still. Tông màu vani và mocha ngọt ngào, cay cay của Redbreast kết hợp hoàn hảo với vani và caramel kem của món tráng miệng.

Như một phần thưởng bổ sung, kết cấu kem của bánh crème brûlée chỉ nhằm mục đích nhấn mạnh sức mạnh tổng hợp giữa hai loại bánh này.

Đối với những người yêu thích phô mai, may mắn thay, hầu hết các loại phô mai cứng đều kết hợp tốt với hầu hết các loại rượu whisky, vậy tại sao bạn không thử nghiệm xem loại nào phù hợp nhất với bạn? Các loại pho mát mềm hơn như brie hoặc dolcelatte, như crème brûlée ở trên, rất thích hợp với các loại rượu whisky Ailen.

Các loại pho mát mềm hiệu quả hơn, ví dụ như Roquefort mặn, thơm, có thể tương phản tốt với một loại mạch nha đơn rắn chắc, peated, chẳng hạn như Lagavulin 16YO.

RƯỢU DÙNG SAU BỮA ĂN

Nồng độ cồn cao của rượu Whisky làm cho nó hữu ích như một chất tiêu hóa. Nó kích thích các enzym của dạ dày, có tác dụng phân hủy thức ăn. Hãy tránh những loại rượu whisky ngọt dùng sau bữa ăn và thay vào đó có thể chọn các loại mạch nha đơn.

TÌM KIẾM MÓN ĂN HOÀN HẢO CÙNG VỚI RƯỢU WHISKY

Đối với một số loại thực phẩm, việc tìm một loại rượu whisky để kết hợp có thể là một thách thức lớn hơn — nhưng vẫn có thể và chắc chắn đáng để thử.

Một Số Lưu Ý

TỎI, ỚT CAY, WASABI

garlic
garlic

Tỏi cay nồng, ớt cay và wasabi đều ở bản đồ hương vị mạnh hơn và có thể ngăn chặn các thụ thể vị giác của bạn. Nếu bạn dùng chúng với rượu whisky, hãy cố gắng sử dụng chúng có chừng mực.

THỊT ĐỎ

red-meat
red-meat

Với thịt đỏ nướng và quay, hãy nghĩ đến nước sốt và nước xốt có liên quan. Ví dụ, thịt bò nướng và Bourbon có thể là một cuộc hôn nhân được tạo nên từ thiên đường.

PHO MÁT DÊ

goat-cheese
goat-cheese

Bánh Tart và Gamey (một cách tốt), sản phẩm sữa này sẽ “chiến đấu” với rượu whisky để kiểm soát các thụ thể vị giác của bạn. Một loại rượu whisky làm từ ngô hoặc lúa mì có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn ở lựa chọn này.

Những Cặp Đôi Hoàn Hảo

Whisky & Hải sản

Bởi vì chúng có độ mặn nhẹ (không kể đến khói) nên mạch nha đơn than bùn hoạt động hiệu quả với hàu, tôm hùm, trai, trai, sò điệp, v.v. Tuy nhiên, việc kết hợp một loại với cá hun khói là hơi quá rõ ràng – thay vào đó, hãy chọn một loại mạch nha hoặc hỗn hợp trái cây mềm mại. Rượu bourbon hàm lượng lúa mạch đen cao hoặc rượu whisky Canada cũng rất hợp với cá hun khói.

Whisky & Sashimi / Sushi

Nó có vẻ khó xảy ra, nhưng đây có thể là một sự kết hợp tuyệt vời. Sushi là một gói có hương vị khá mạnh. Vị mặn của rong biển, các yếu tố chua / ngọt trong gạo, ghi chú ủ đậu nành, nhiệt của wasabi, gia vị ngọt của gừng. Đó là mỗi vị trong năm vị. Sau đó là các kết cấu khác nhau và hương vị tinh tế của sashimi – bơ, hoa, chảy nước, chắc. Không có gì ngạc nhiên khi có mối liên hệ giữa sự phức tạp tại nơi làm việc và sự phức tạp trong rượu whisky. Tuy nhiên, quá nhiều gỗ sồi là một kẻ giết người, có nghĩa là mạch nha và rượu nho khô không có tác dụng. Thay vào đó, hãy chọn các loại mạch nha hun khói nhẹ hoặc rượu whisky với vani, trái cây tươi hoặc gia vị ngọt.

Rượu whisky & sô cô la

Độ chua và tanin của rượu vang được chấp nhận là lý do tại sao nó là một sự kết hợp phức tạp với sô cô la. Tuy nhiên, những linh hồn lâu năm bằng gỗ được tạo ra cho nó. Điều này là do độ cồn cao hơn sẽ phá vỡ các chất béo trong sô cô la và cho phép các mùi và vị rất phức tạp của nó được bộc lộ đầy đủ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn xem xét rằng trong số nhiều hương liệu của sô cô la là vani, ca cao, trái cây đen, hương rừng và thuốc lá – tất cả đều phổ biến trong rượu whisky. Một lần nữa rất nhiều gỗ sồi và tanin không hoạt động.

Whisky & Phô mai

Đây là một sự kết hợp khác mà rượu phải vật lộn – vì những lý do tương tự như sô cô la – và nơi rượu whisky chứng tỏ người chiến thắng, một lần nữa để phá vỡ chất béo bởi rượu cao hơn, để lộ ra hương vị ẩn. Ngoài ra, vị ngọt cân bằng rượu whisky ngon được kéo ra bởi pho mát, làm cho sự phức tạp của tinh thần trở nên rõ ràng hơn.

Whisky cũng chứa một số hương vị chính không có trong rượu vang nhưng được tái tạo trong pho mát: mùi cỏ, hương lên men, da thuộc, táo… thậm chí cả muối. Hương vị đậm đà trong nhiều loại rượu whisky ven biển đóng vai trò như một cầu nối hương vị giữa tinh thần và pho mát xanh mạnh mẽ. Phô mai mềm của cừu là tốt nhất với rượu whisky trái cây với ảnh hưởng của gỗ sồi Mỹ và trong khi phô mai dê có thể phức tạp, Cheddar chín hoàn toàn phù hợp với táo tươi. Stilton thích hợp với các loại rượu whisky trái cây và rượu có mùi khói, và các loại pho mát xanh (blue cheeses) là tốt nhất với mạch nha khói.

Các Loại Thịt Để Ăn Kèm Với Rượu whisky

Khi nói về những gì để ăn với rượu whisky, người ta không nghĩ ngay đến một bữa ăn toàn bộ. Tuy nhiên, trên thực tế, rượu whisky là người bạn tốt nhất của thịt. Nếu bạn định kết hợp một món ăn mặn với đồ uống của mình, thì bạn có thể cân nhắc một miếng bít tết đầy hương vị, thịt lợn, thịt tái, sườn cừu hoặc thậm chí là món ăn dân tộc của Scotland được gọi là haggis.

Thông thường, bạn sẽ không kết hợp thịt trắng, chẳng hạn như thịt gà hoặc thậm chí là ức gà tây với rượu whisky, vì các loại thịt béo hơn sẽ khen đồ uống ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn thích thịt trắng hơn vì yếu tố sức khỏe tương đối của nó, thì bạn có thể cân nhắc việc nêm gia vị để tăng thêm hương vị cho rượu whisky của bạn.

macallan-pair-with-meat-and-seafood
Thịt đỏ là sự kết hợp tốt nhất cho các loại rượu whisky full bodied, chẳng hạn như Macallan hoặc bất kỳ loại rượu whisky thùng sherry nào khác.

Kết Hợp Light Whisky – Whisky Nhẹ Và Thịt

Hãy bắt đầu với sự pha trộn nhẹ nhàng hơn của rượu whisky. Nếu bạn thích một loại rượu scotch với các nốt hương nhẹ hơn, thì bạn có thể uống một ly Bladnoch từ Vùng Lowland hoặc một loại rượu whisky nhẹ trái cây, thơm ngon hơn từ Highland Scotland.

Đối với các loại rượu whisky nhẹ, bạn nên chọn loại có hương vị đậm đà hơn – thậm chí còn tốt hơn nếu nó thêm cay hoặc nhiều gia vị. Một số người chọn ăn thịt thú rừng quay với các loại rượu whisky nhẹ, chẳng hạn như ức vịt quay, rất hợp với hương vị trái cây.

Kết Hợp Medium Whisky – Whisky Vừa Và Thịt

Mặt khác, nếu bạn thích một loại rượu whisky vừa phải, thì bạn có thể chọn một loại thịt được tẩm gia vị để tôn lên hương vị mạch nha, ngọt ngào, trái cây và hấp dẫn của đồ uống.

Ví dụ, các loại rượu whisky thân trung bình như Aberlour và Glenlivet kết hợp tốt với thịt cừu, theo phong cách Scotch thực sự. Cho dù bạn thử món sườn cừu hay món thịt cừu mặn, các loại rượu whisky thân trung bình đều khen ngợi hương vị mạnh mẽ, mùi cỏ và béo của loại thịt này.

Các lựa chọn thịt khác phù hợp với rượu whisky vừa phải bao gồm thịt lợn đã qua xử lý, chẳng hạn như prosciutto. Bạn thậm chí có thể kết hợp một loại rượu Scotch Whisky như Glenlivet với món thịt lợn quay tẩm gia vị để có được sự kết hợp hương vị tuyệt vời nhất.

Kết Hợp Full Bodied Whisky – Whisky Đậm và Thịt

Rượu whisky đậm được biết đến với hương vị phong phú và cường độ. Rượu whisky Scotch mạch nha đơn của sự khác biệt này, chẳng hạn như Laphroaig, được kết hợp tốt nhất với một số loại thịt mặn nướng hoặc hun khói.

Một lựa chọn phổ biến là bít tết ribeye hoặc bít tết New York Strip, mặc dù những người có ngân sách tiết kiệm cũng có thể kết hợp loại rượu whisky này với bánh mì thịt vì hàm lượng chất béo của nó.

Hoặc, nếu bạn chọn một loại rượu whisky Sherry chín như Macallan, thì bạn có thể chọn một món thịt nai sừng tấm hoặc bít tết nai (bít tết thịt nai). Hương vị của thịt đỏ kết hợp tốt với hương vị phong phú của các loại rượu whisky nặng hơn.

Các Loại Phô Mai Để Ăn Kèm Với Rượu whisky

Chúng tôi thích kết hợp pho mát với rượu vang, nhưng, liên quan đến việc ăn gì với rượu whisky, món ăn này cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Hương vị khói của một số loại pho mát nhất định thực sự tôn lên các nốt hương trong một số hỗn hợp Scotch nhất định.

Nhưng tùy thuộc vào cường độ lựa chọn rượu whisky của bạn, chúng tôi có các khuyến nghị khác nhau cho pho mát. Hương vị của lựa chọn rượu whisky của bạn cũng ảnh hưởng đến loại phô mai lý tưởng mà bạn muốn kết hợp với nó.

Kết Hợp Light Whisky – Whisky Nhẹ Và Pho Mát

Gorgonzola-pair-with-light-body-whisky
Gorgonzola là một trong những lựa chọn để ăn gì với rượu whisky, vì nó hoàn toàn phù hợp với các loại rượu whisky nhẹ

Các loại pho mát như Isle of Mull Cheddar có thể là một lựa chọn tốt để kết hợp với một loại rượu whisky nhẹ như Tobermory vì pho mát có vị trái cây sắc nét và mặn. Trên thực tế, loại pho mát này có một số hương vị từ ngũ cốc tiêu thụ của bò cũng được sử dụng trong nhà máy chưng cất rượu whisky Tobermory gần đó. Nói về một trận đấu được thực hiện trên thiên đường!

Nếu bạn thích một loại rượu whisky có mùi thơm nhẹ hơn, thơm hơn (chẳng hạn như Bowmore Scotch), thay vào đó bạn có thể kết hợp nó với pho mát xanh hoặc pho mát kiểu gorgonzola đậm đà.

Và sự kết hợp ngọt ngào hơn của rượu whisky nhẹ kết hợp tốt với các loại pho mát như pho mát vụn Wensleydale do Anh sản xuất.

Kết Hợp Medium Whisky – Whisky Vừa Và Pho Mát

Các loại rượu whisky có thân trung bình thường linh hoạt hơn một chút khi có các loại pho mát phù hợp với họ. Với các hỗn hợp rượu whisky có độ ngọt vừa phải, chẳng hạn như rượu whisky Scotch mạch nha Glenrothes cổ điển, bạn có thể chọn pho mát sữa bò Pháp như pho mát Comté.

Phô mai vùng Jura Massif này có nguồn gốc từ sữa chưa tiệt trùng và thường cứng, chắc hoặc kết cấu dạng tinh thể. Phô mai Comté cũ đặc biệt tốt với rượu whisky vì nó sẽ có vị béo ngậy, khói và hương vị trái cây.

Một loại rượu whisky thân trung bình phổ biến khác – Glen Spey béo ngậy – là một lựa chọn tốt nếu bạn thích các loại pho mát nhẹ hơn hoặc mềm hơn như Brie hoặc Brie với mật ong.

Phô mai kiểu Camembert cũng sẽ kết hợp tốt với các loại rượu whisky có vị béo trung bình.

Kết Hợp Full Bodied Whisky – Whisky Đậm và Pho Mát

Nếu đó là một loại rượu whisky toàn thân mà bạn muốn kết hợp với một đĩa pho mát, thì bạn có thể cân nhắc một loại pho mát xanh cứng. Hỗn hợp Scotch có khói đặc biệt hợp với pho mát xanh.

Hơn nữa, một số loại rượu whisky toàn thân, chẳng hạn như rượu whisky lúa mạch đen, làm thức uống đồng hành lý tưởng cho các loại pho mát cứng và đậm đà, như Gouda và Camembert (tương ứng).

Bởi vì các loại rượu whisky toàn thân có xu hướng có hương vị đậm đặc hơn và vị đất, bạn muốn có một loại pho mát hơi ngọt hoặc có vị béo ngậy (ví dụ như Gouda). Gouda đặc biệt hợp khi kết hợp với rượu whisky mạch nha Laphroaig vì cả hai đều có vị khói đối với chúng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn gì với rượu whisky với hương vị khói, thì blue chesses luôn là một lựa chọn tuyệt vời để thử.

blue-cheeses-pair-with-smoky-whisky
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn gì với rượu whisky với hương vị khói, phô mai xanh luôn là một lựa chọn tuyệt vời để kết hợp.

Hải Sản Để Ăn Với Rượu Whisky

Hải sản là một lựa chọn ngon khác liên quan đến những gì để ăn với rượu whisky. Điều này chủ yếu là do hương vị nhẹ và mặn của chúng kết hợp với kết cấu độc đáo.

Cho dù bạn thích rượu whisky nhẹ, đậm đà hay kiểu trung bình, thì vẫn có một loại động vật có vỏ hoặc cá hoàn hảo cho bạn.

Kết Hợp Light Whisky – Whisky Nhẹ Và Hải Sản

Điều tuyệt vời về rượu whisky nhẹ là chúng là loại rượu whisky tự nhiên rất hợp với hải sản, gần giống như điều đó xảy ra với các loại rượu nhẹ hơn, chẳng hạn như trắng hoặc xanh lá cây. Thêm một số gia vị và hương vị vào cá của bạn, và bạn sẽ có một tổ hợp hương vị tuyệt vời.

Các loại rượu whisky nhẹ có xu hướng ngọt và thanh hơn một chút so với các loại whisky toàn thân, và do đó, bạn muốn kết hợp chúng với một loại cá nhẹ hơn. Bạn thậm chí có thể chọn một con cá trắng hun khói, hoặc chọn một số sò điệp hoặc tôm tẩm gia vị nhẹ.

Bạn thậm chí có thể kết hôn với món sushi yêu thích của mình, chẳng hạn như cuộn California, hoặc thậm chí một số lát sashimi, với một loại rượu whisky nhẹ. Và sự kết hợp sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể tận tay thưởng thức một loại rượu whisky nhẹ của Nhật Bản như Toki Blended Whisky.

Bạn thậm chí có thể kết hôn với món sushi yêu thích của mình, chẳng hạn như cuộn California, hoặc thậm chí một số lát sashimi, với một loại rượu whisky nhẹ. Và sự kết hợp sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể tận tay thưởng thức một loại rượu whisky nhẹ của Nhật Bản như Toki Blended Whisky.

sashimi-pair-with-whisky
Trong khi tìm hiểu xem ăn gì với rượu whisky, bạn có thể muốn thử rượu whisky Nhật với sashimi

Kết Hợp Medium Whisky – Whisky Vừa Và Hải Sản

Đối với các loại rượu whisky có thân trung bình, bạn đang ở một loại trung bình, nơi các kết hợp hương vị và kết cấu khác nhau có thể hoạt động. Ví dụ, hương vị hơi ngọt ngào và hương trái cây, nhưng vẫn có khói và hương vị hấp dẫn của rượu whisky Balblair và Tamnavulin rất linh hoạt.

Bạn có thể thưởng thức vẹm hấp hoặc sò điệp xào. Mặt khác, bạn có thể muốn có một hương vị đậm đà hơn với hải sản để khen ngợi rượu whisky, chẳng hạn như cá nước ngọt nướng (chẳng hạn như cá vược hoặc cá hồi).

Điều chính cần lưu ý là bạn không muốn quá mặn hoặc quá ngọt khi kết hợp rượu whisky vừa phải.

Kết Hợp Full Bodied Whisky – Whisky Đậm Và Hải Sản

Mặt khác, các loại whisky toàn thân như whisky lúa mạch đen là một kết hợp tuyệt vời cho các món ăn như cá hồi hun khói. Hương vị đậm đặc hơn, đậm đặc hơn của sự pha trộn trong rượu whisky toàn thân đòi hỏi sự kết hợp hương vị khói hơn.

Bạn có thể cân nhắc nướng hoặc làm đen một số cá hồi hoặc cá thu, hoặc thậm chí chọn cá mòi, để kết hợp với một loại rượu whisky toàn thân như Lagavulin hoặc rượu whisky Talisker. Hoặc, bạn có thể kết hợp chúng với món mì hoặc mì nướng hải sản dày dặn với nước sốt hải sản đậm đà và mặn.

Tôm hùm, hoặc thậm chí một bữa ăn lướt sóng gồm bít tết và tôm hùm, cũng sẽ là một lựa chọn tốt để kết hợp với các loại rượu whisky sung mãn nếu bạn không bị hạn chế về ngân sách.

lobster-pair-with-whisky
Hãy chọn món tôm hùm nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì với rượu whisky full body

Sô Cô La Và Các Món Tráng Miệng Để Ăn Cùng Rượu Whisky

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng là phải biết loại đồ ngọt nào phù hợp nhất với các loại rượu whisky khác nhau, cũng như biết về các loại rượu khai vị. Một số món tráng miệng và đồ ngọt thậm chí còn bao gồm các loại rượu whisky khác nhau trong công thức của họ, cho dù được nấu chín hay để ở dạng cồn.

Một số món tráng miệng và sôcôla đặc biệt miễn phí với rượu whisky, nhưng loại nào phù hợp nhất với các độ đậm nhạt khác nhau của rượu? Hãy cùng khám phá bên dưới.

Kết Hợp Light Whisky – Whisky Nhẹ Và Socola / Món Tráng Miệng

Đầu tiên, các loại rượu whisky nhẹ hơn, với hương vị trái cây và nhẹ nhàng hơn, tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời với sôcôla nhẹ hơn.
Nếu bạn kết hợp sô cô la đen hoặc thậm chí sô cô la đen có hương vị với rượu whisky nhẹ, bạn có thể nhận thấy rằng hương vị của rượu whisky bị chế ngự bởi hương vị sô cô la mạnh và vị đắng. Thay vào đó, hãy chọn sôcôla sữa đi kèm với các loại rượu whisky như Tobermory và Glenkinchie.

Đối với món tráng miệng, rượu whisky nhẹ kết hợp tốt với các món tráng miệng có trái cây hoặc những loại có hương vị độc đáo, như vụn táo, táo xoay hoặc bánh táo. Những hương vị này đặc biệt hiệu quả với nhau nếu rượu whisky của bạn có một số nốt caramel hoặc trái cây.

Kết Hợp Medium Whisky – Whisky Vừa Và Socola / Món Tráng Miệng

Nếu bạn định uống một loại rượu whisky vừa phải hơn, chẳng hạn như Glenrothes hoặc Old Fettercairn, lựa chọn sô cô la của bạn là rất lớn. Một số người thích sự pha trộn giữa sô cô la sữa hoặc sô cô la sữa nguyên chất, trong khi những người khác lại thích vị đắng của sô cô la đen. Dù bằng cách nào, sô cô la là một cặp tốt cho rượu whisky nói chung, vì vậy bạn không thể đi quá sai ở đây.

Kem là một lựa chọn tráng miệng tuyệt vời khác để dùng với rượu whisky vừa phải, đặc biệt nếu bạn muốn một món tráng miệng lạnh. Tùy thuộc vào hương vị kem, nó có thể nhẹ hơn hoặc đậm hơn so với rượu whisky của bạn.

Bạn cũng có thể thử kết hợp loại rượu whisky vừa của mình với bánh mousse sô cô la hoặc các món tráng miệng có hương quế.

milk-chocolate-pair-with-whisky
Chọn sô cô la sữa hoặc món tráng miệng nếu bạn đang thưởng thức một loại rượu whisky medium body

Kết Hợp Full Bodied Whisky – Whisky Đậm Và Socola / Món Tráng Miệng

Với những loại rượu whisky nồng nàn hơn, đầy đủ hơn, thay vào đó bạn muốn chuyển sang các loại sô cô la đen. Và nếu bạn có thể mua một loại sô cô la có gia vị, chẳng hạn như sô cô la có vị ớt, loại này cũng sẽ rất hợp với một loại rượu whisky cay nồng.

Về đồ ăn tráng miệng, bạn muốn uống một ly whisky full body với bánh ngọt hoặc cobbler. Món tráng miệng có các hương vị sau cũng rất lý tưởng để ăn kèm với một ly rượu whisky đậm:


Butterscotch
Toffee
Toffee nut
Caramel
Salted caramel

Đây là lý do tại sao nhiều người phục vụ rượu whisky full body với creme brulee và bánh pho mát, vì chúng mang những nốt hương bơ đó.

Lời Kết

Bạn đã bao giờ muốn gọi một bữa ăn hoàn hảo để thưởng thức loại rượu whisky yêu thích của mình tại một nhà hàng? Hoặc có lẽ bạn muốn chiêu đãi khách và không biết nên dùng loại rượu whisky nào để tráng miệng. Dù tình huống có là gì đi chăng nữa, chắc hẳn bạn đã có lúc tự hỏi không biết nên ăn gì với rượu whisky.

Hóa ra, hải sản, thịt, pho mát và sôcôla / món tráng miệng có xu hướng là một số thực phẩm tốt nhất để kết hợp với Scotch và các loại rượu whisky khác. Từ những bộ đồ nhẹ nhàng đến những bộ đồ dài toàn thân, các đề xuất ở trên của chúng tôi chắc chắn sẽ đưa bữa ăn với rượu whisky của bạn lên một tầm cao mới. Hãy thử những cách kết hợp này ngay hôm nay để xem chúng kết hợp ăn ý như thế nào nhé!

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *