Uống Rượu Whisky Ăn Gì Ngon?

Redbreast 27 year old 54-6%

WHISKY VÀ MÓN ĂN

Có rất nhiều điều phải suy nghĩ khi kết hợp rượu whisky với thức ăn. Vậy uống rượu whisky nên ăn gì? Không phải tất cả các kiểu rượu whisky đều phù hợp với mọi loại thực phẩm. Có thể mất một chút thời gian để làm sáng tỏ, nhưng khi bạn làm đúng, rượu whisky và thức ăn phù hợp thực sự có thể đạt được thành công.

Nếu bạn ngồi cùng bạn bè đến dự một bữa ăn ở Việt Nam, rất có thể đồ dùng kèm theo sẽ là một chai rượu whisky Scotch, được phục vụ trong suốt bữa tiệc của bạn với đá và nước. Điều tương tự cũng có thể xảy ra trên khắp châu Á hoặc châu Mỹ Latinh. Nó đã trở nên phổ biến ở Scotland vào thế kỷ 19 (tuy nhiên, có thể không có nước đá). Do đó, ý kiến cho rằng rượu whisky không thể uống với thức ăn là một quan niệm sai lầm.

Các gợi ý về sự kết hợp giữa rượu whisky và thực phẩm sau đó chỉ là gợi ý. Tuy nhiên, hy vọng rằng những điều này sẽ cho bạn một ý tưởng tốt về nhóm hương vị thực phẩm nào phù hợp nhất với các loại rượu whisky khác nhau. Với điều này, bạn sẽ có thể tạo các ghép nối của riêng mình.

pairing-food-and-whiskey
Việc kết hợp đồ ăn và rượu whisky đang trở nên phổ biến, mang đến những góc nhìn khác nhau về cả hai thứ rõ ràng hơn là rượu vang.

Tuy nhiên, uống rượu whisky trong bữa ăn là sự kết hợp hoàn hảo cho đồ ăn. Điều đó đòi hỏi một số suy nghĩ sâu sắc hơn, với hương vị và kết cấu cụ thể được kiểm tra để thử và tìm ra trạng thái cân bằng hoàn hảo.

Bữa tối rượu whisky đã trở thành một cách phổ biến để các hãng rượu whisky thử và mở rộng hiểu biết của mọi người về thức uống này. Có một bộ dram khác nhau với mỗi món sẽ mang rượu whisky vào trải nghiệm ăn uống, cho thấy rằng nó có thể là một sự thay thế hợp lệ cho rượu vang hoặc bia.

Điều đó nói rằng, bởi vì hương vị mạnh mẽ hơn của rượu whisky không được bỏ qua. Độ mạnh cao hơn của nó cũng thường đòi hỏi sự pha loãng – thường nhiều hơn mức bạn sẽ nghĩ khi chỉ đơn giản là uống. Lý do là để giảm cường độ của hương vị xuống ngang bằng với thức ăn.

Hầu hết công việc tập trung vào việc kết hợp mạch nha đơn với các loại thực phẩm khác nhau. Khi chúng hoạt động, việc ghép nối có thể là một điều kỳ diệu, nhưng tôi ngày càng thấy rằng sự kết hợp hàng đầu mang đến một lựa chọn phù hợp hơn và dễ kết hợp hơn.

RƯỢU ĂN KÈM MÓN KHAI VỊ

Một cách mà rượu whisky có thể giúp nâng cao trải nghiệm ẩm thực của bạn là dùng làm rượu khai vị.

Một loại rượu whisky sảng khoái, chẳng hạn như một loại rượu ngủ cốc đơn nhẹ và hương vị cam, bưởi,… chẳng hạn như Bain’s Cape Whisky, có thể giúp làm ấm khẩu vị của bạn để biết những điều sắp xảy ra và kích thích vị giác của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng bắt đầu với một ly whisky “đầy đủ” hơn mức bạn muốn, bạn có thể thử một ly cocktail, một thứ gì đó sảng khoái chẳng hạn như mix kiểu Blood and Sand. Nếu bạn thích chuẩn bị một đĩa các loại thịt nguội kèm phô mai để bắt đầu, có một số cách để thực hiện. Salami và thịt lợn đông lạnh, có vị kem và muối, sẽ hợp với mạch nha đơn ngọt, chẳng hạn như Balvenie.

Các loại thịt ướp gia vị, chẳng hạn như paprikarich chorizo, có thể được bù đắp độc đáo bằng Bourbon ngọt.

Đối với những người yêu thích cá, cá hồi hun khói cũng thích mạch nha đơn, vì vậy Old Pulteney 12YO “vị biển” sẽ là một đối tác tốt ở đây.

RƯỢU ĂN KÈM MÓN CHÍNH

Tất nhiên, loại rượu whisky lý tưởng cho món chính phụ thuộc vào món bạn định ăn. Như một hướng dẫn sơ bộ, các món ăn nhẹ hơn như mì ống hoặc cá, chẳng hạn, sẽ kết hợp tốt với các loại rượu whisky “lighter” — có thể là một loại rượu ngũ cốc đơn hoặc một mạch nha đơn tinh tế (delicate).

Đối với các bữa ăn phong phú hơn, có thể liên quan đến nước sốt và / hoặc thịt đỏ, một loại mạch nha đơn “higher-proof” và “fuller-bodied” sẽ kết hợp tuyệt vời. Một bữa ăn đầy đủ thỏa mãn.

Whisky hợp với động vật có vỏ, vì vậy nếu bạn đang ăn tôm hùm, sò điệp, tôm hoặc cua, hãy chọn một loại whisky Islay than bùn. Ví dụ như động vật có vỏ có vị mặn nhưng ngọt và thơm, kết hợp với Caol Ila 12YO khói than bù vừa và vị tươi nồng của quả có múi (chanh, cam, bưởi,…) là một sự kết hợp hương vị thực sự đẹp mắt, béo ngậy và đậm đà.

RƯỢU ĂN KÈM MÓN TRÁNG MIỆNG HOẶC PHÔ MAI

Tất cả các loại rượu whisky, ngay cả những loại than bùn, đều có một số yếu tố tạo nên vị ngọt cho chúng. Điều này làm cho chúng đặc biệt thích hợp để kết hợp với các món tráng miệng. Một sự kết hợp đáng để thử là crème brûlée với rượu whisky Ailen Redbreast 12YO single pot still. Tông màu vani và mocha ngọt ngào, cay cay của Redbreast kết hợp hoàn hảo với vani và caramel kem của món tráng miệng.

Như một phần thưởng bổ sung, kết cấu kem của bánh crème brûlée chỉ nhằm mục đích nhấn mạnh sức mạnh tổng hợp giữa hai loại bánh này.

Đối với những người yêu thích phô mai, may mắn thay, hầu hết các loại phô mai cứng đều kết hợp tốt với hầu hết các loại rượu whisky, vậy tại sao bạn không thử nghiệm xem loại nào phù hợp nhất với bạn? Các loại pho mát mềm hơn như brie hoặc dolcelatte, như crème brûlée ở trên, rất thích hợp với các loại rượu whisky Ailen.

Các loại pho mát mềm hiệu quả hơn, ví dụ như Roquefort mặn, thơm, có thể tương phản tốt với một loại mạch nha đơn rắn chắc, peated, chẳng hạn như Lagavulin 16YO.

RƯỢU DÙNG SAU BỮA ĂN

Nồng độ cồn cao của rượu Whisky làm cho nó hữu ích như một chất tiêu hóa. Nó kích thích các enzym của dạ dày, có tác dụng phân hủy thức ăn. Hãy tránh những loại rượu whisky ngọt dùng sau bữa ăn và thay vào đó có thể chọn các loại mạch nha đơn.

TÌM KIẾM MÓN ĂN HOÀN HẢO CÙNG VỚI RƯỢU WHISKY

Đối với một số loại thực phẩm, việc tìm một loại rượu whisky để kết hợp có thể là một thách thức lớn hơn — nhưng vẫn có thể và chắc chắn đáng để thử.

Một Số Lưu Ý

TỎI, ỚT CAY, WASABI

garlic
garlic

Tỏi cay nồng, ớt cay và wasabi đều ở bản đồ hương vị mạnh hơn và có thể ngăn chặn các thụ thể vị giác của bạn. Nếu bạn dùng chúng với rượu whisky, hãy cố gắng sử dụng chúng có chừng mực.

THỊT ĐỎ

red-meat
red-meat

Với thịt đỏ nướng và quay, hãy nghĩ đến nước sốt và nước xốt có liên quan. Ví dụ, thịt bò nướng và Bourbon có thể là một cuộc hôn nhân được tạo nên từ thiên đường.

PHO MÁT DÊ

goat-cheese
goat-cheese

Bánh Tart và Gamey (một cách tốt), sản phẩm sữa này sẽ “chiến đấu” với rượu whisky để kiểm soát các thụ thể vị giác của bạn. Một loại rượu whisky làm từ ngô hoặc lúa mì có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn ở lựa chọn này.

Những Cặp Đôi Hoàn Hảo

Whisky & Hải sản

Bởi vì chúng có độ mặn nhẹ (không kể đến khói) nên mạch nha đơn than bùn hoạt động hiệu quả với hàu, tôm hùm, trai, trai, sò điệp, v.v. Tuy nhiên, việc kết hợp một loại với cá hun khói là hơi quá rõ ràng – thay vào đó, hãy chọn một loại mạch nha hoặc hỗn hợp trái cây mềm mại. Rượu bourbon hàm lượng lúa mạch đen cao hoặc rượu whisky Canada cũng rất hợp với cá hun khói.

Whisky & Sashimi / Sushi

Nó có vẻ khó xảy ra, nhưng đây có thể là một sự kết hợp tuyệt vời. Sushi là một gói có hương vị khá mạnh. Vị mặn của rong biển, các yếu tố chua / ngọt trong gạo, ghi chú ủ đậu nành, nhiệt của wasabi, gia vị ngọt của gừng. Đó là mỗi vị trong năm vị. Sau đó là các kết cấu khác nhau và hương vị tinh tế của sashimi – bơ, hoa, chảy nước, chắc. Không có gì ngạc nhiên khi có mối liên hệ giữa sự phức tạp tại nơi làm việc và sự phức tạp trong rượu whisky. Tuy nhiên, quá nhiều gỗ sồi là một kẻ giết người, có nghĩa là mạch nha và rượu nho khô không có tác dụng. Thay vào đó, hãy chọn các loại mạch nha hun khói nhẹ hoặc rượu whisky với vani, trái cây tươi hoặc gia vị ngọt.

Rượu whisky & sô cô la

Độ chua và tanin của rượu vang được chấp nhận là lý do tại sao nó là một sự kết hợp phức tạp với sô cô la. Tuy nhiên, những linh hồn lâu năm bằng gỗ được tạo ra cho nó. Điều này là do độ cồn cao hơn sẽ phá vỡ các chất béo trong sô cô la và cho phép các mùi và vị rất phức tạp của nó được bộc lộ đầy đủ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn xem xét rằng trong số nhiều hương liệu của sô cô la là vani, ca cao, trái cây đen, hương rừng và thuốc lá – tất cả đều phổ biến trong rượu whisky. Một lần nữa rất nhiều gỗ sồi và tanin không hoạt động.

Whisky & Phô mai

Đây là một sự kết hợp khác mà rượu phải vật lộn – vì những lý do tương tự như sô cô la – và nơi rượu whisky chứng tỏ người chiến thắng, một lần nữa để phá vỡ chất béo bởi rượu cao hơn, để lộ ra hương vị ẩn. Ngoài ra, vị ngọt cân bằng rượu whisky ngon được kéo ra bởi pho mát, làm cho sự phức tạp của tinh thần trở nên rõ ràng hơn.

Whisky cũng chứa một số hương vị chính không có trong rượu vang nhưng được tái tạo trong pho mát: mùi cỏ, hương lên men, da thuộc, táo… thậm chí cả muối. Hương vị đậm đà trong nhiều loại rượu whisky ven biển đóng vai trò như một cầu nối hương vị giữa tinh thần và pho mát xanh mạnh mẽ. Phô mai mềm của cừu là tốt nhất với rượu whisky trái cây với ảnh hưởng của gỗ sồi Mỹ và trong khi phô mai dê có thể phức tạp, Cheddar chín hoàn toàn phù hợp với táo tươi. Stilton thích hợp với các loại rượu whisky trái cây và rượu có mùi khói, và các loại pho mát xanh (blue cheeses) là tốt nhất với mạch nha khói.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2

các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.