Cuộc Đời Lãng Mạn Của Thùng Ủ Rượu Whisky

Thợ đóng thùng gỗ sồi

Thùng ủ rượu Whisky có gì mà phải quan tâm nhỉ ? Khi chúng ta nghĩ về Scotch Whisky, nhìn bề ngoài nó có vẻ là một thức uống tương đối đơn giản. Có thể là rượu whisky mạch nha – malt, ngũ cốc -grain hoặc hỗn hợp Scotch Whisky – blended Scotch, có rất nhiều loại hương vị và mùi thơm có thể được tạo ra chỉ từ ba thành phần hoặc nguyên liệu.

Tuy nhiên, thực tế là có nhiều cách chúng ta có thể tác động đến hương vị và cảm giác ngon miệng của rượu whisky để tạo ra thứ gì đó đa dạng như Whisky. Tất cả mọi thứ từ cách ủ lúa mạch, thời gian lên men, tiếp xúc với đồng trong quá trình chưng cất và tất nhiên, loại thùng được sử dụng cùng với thời gian ủ rượu, tất cả đều ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky cuối cùng đến ly của bạn.

Mỗi phần của quá trình sáng tạo có một vai trò riêng biệt trong việc hình thành thức uống mà chúng ta biết và yêu thích. Ít nhất trong số các quy trình này là ‘giai đoạn cuối cùng’ của quá trình rượu whisky trưởng thành.

Quá trình ủ rượu whisky phức tạp đến không ngờ và không đơn giản như việc cho sản phẩm chưng cất vào bình rồi bỏ đi. Trên thực tế, quá trình này có thể tạo ra hoặc phá vỡ một loại rượu whisky: Nếu bạn phạm sai lầm với thùng rượu và quá trình trưởng thành thì bạn có thể thấy rằng tất cả những nỗ lực đã bỏ ra để tạo ra rượu mạnh sẽ bị lãng phí. Điều này có thể không được tìm ra cho đến một vài năm sau đó.

Trong bài Cuộc Đời Lãng Mạn Của Thùng Ủ Rượu Whisky, chúng ta sẽ khám phá tất cả những cách mà thùng rượu tác động đến rượu whisky của bạn, bắt đầu từ loại gỗ và kết thúc bằng việc thùng gỗ được sử dụng để làm gì khi chúng không còn được sử dụng để đựng rượu whisky nữa.

 1. Loại gỗ được sử dụng trong thùng ảnh hưởng như thế nào đến rượu whisky ?
 2. Việc sử dụng thùng trước đó và ý nghĩa của nó đối với rượu whisky ?
 3. Thùng đã được sử dụng trước đây bao nhiêu lần rồi ?
 4. Nướng và Đốt thùng – Ý nghĩa của nó đối với rượu Whisky ?
 5. Tại sao kích thước thùng lại quan trọng đối với rượu whisky ?
 6. Cách lưu kho và Thời gian Trưởng thành có thể định hình rượu Whisky như thế nào ?
 7. ‘Whisky hoàn thiện – Finishing Whisky’ nghĩa là gì ?
 8. Sử dụng hiệu quả cho các thùng hết sử dụng

Loại Gỗ Được Sử Dụng Làm Thùng Ủ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Rượu Whisky

whisky-cask
whisky-cask

Các thùng được sử dụng trong ngành công nghiệp rượu whisky Scotch theo luật phải được làm bằng gỗ sồi, nhưng loại thùng này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Tên Latin của gỗ sồi là Quercus, và trong chi này có khoảng 600 loài sồi trên toàn thế giới. Gỗ sồi có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, gỗ sồi được tìm thấy ở Bắc Mỹ, khắp châu Âu, một phần châu Á và Bắc Phi.

Chủ yếu các thùng gỗ sồi được sử dụng trong rượu whisky Scotch sử dụng gỗ sồi Mỹ và châu Âu, thường là các thùng đã được sử dụng trước đây trong ngành công nghiệp rượu whisky Bourbon và rượu Sherry.

Sự khác biệt chính giữa các loại gỗ sồi là do độ xốp của gỗ. Sồi Mỹ đặc hơn và do đó sẽ ít tương tác với rượu hơn. Sồi Mỹ cũng mọc thẳng hơn và có ít mắt gỗ hơn Sồi Châu Âu nên dễ đóng thùng hơn. Do độ xốp tương đối cao hơn, Gỗ sồi Châu Âu sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng của gỗ hơn, bao gồm cả hương cay.

Các loại gỗ sồi khác nhau có thể được sử dụng để hoàn thiện. Ví dụ, vào năm 1993, Glenmorangie đã tung ra một loạt rượu whisky sử dụng các loại thùng gỗ sồi khác nhau để hoàn thiện rượu whisky và mỗi loại có tác dụng khác nhau đối với tinh thần. Gỗ sồi Mỹ được sử dụng là Sồi Missouri, Sồi Burr, Sồi Chinkapin, Sồi đầm lầy, Sồi Post và loại gỗ sồi châu Âu duy nhất được sử dụng trong chuỗi là Sồi Truffle từ Rừng Đen.

Ardbeg Kelpie, ra mắt vào năm 2017, đã sử dụng thùng Bourbon cũng như thùng Virgin Oak từ bờ Biển Đen. Có rất nhiều biến thể có thể xảy ra, cũng như xem xét thời gian rượu được hoàn thành trong bao lâu hoặc liệu nó đã trải qua quá trình trưởng thành hoàn toàn trong một loại thùng nhất định.

Nhìn chung, tác động chính của nguồn gỗ sồi đối với rượu whisky của bạn sẽ là ảnh hưởng của gỗ nhiều hơn từ gỗ sồi châu Âu xốp trong khi gỗ sồi Mỹ phổ biến hơn do ảnh hưởng tinh tế hơn và dễ thao tác khi đóng thùng cask và barrel.

Kiếp Trước Của Một Thùng Ủ Rượu Whisky

thùng ủ rượu whisky
thùng ủ rượu whisky

Trong phần hai của Cuộc Đời Lãng Mạn Của Thùng Ủ Rượu Whisky, chúng ta đang khám phá quá khứ của một thùng rượu whisky và điều đó có liên quan gì đến hương vị rượu whisky của bạn. Cụ thể, chúng ta đang xem thùng đang ủ rượu whisky đã được sử dụng để chứa những gì trước đây và số lần nó được sử dụng để ủ rượu whisky trưởng thành.

Việc sử dụng thùng trước đây và ý nghĩa của nó đối với rượu whisky của bạn

Sau khi chúng ta xem xét loại gỗ được sử dụng để đóng thùng, chúng ta phải quyết định loại rượu whisky mà chúng ta muốn và loại thùng nào chúng ta muốn cho rượu vào. Một phần quan trọng trong việc thêm màu sắc và hương vị cho rượu whisky của chúng ta. Phần lớn rượu whisky Scotch hoặc được ủ trong thùng sherry hoặc thùng rượu bourbon, và cả hai đều tận dụng lợi thế của việc người Scotland không thích lãng phí mọi thứ và rất thực tế khi mọi thứ có thể trở nên rẻ.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, Bourbon chỉ có thể được trưởng thành trong một chiếc thùng mới tinh, có nghĩa là nó là một chiếc thùng không chứa bất kỳ chất lỏng nào khác. Thùng phải được đốt than hóa và để được gọi là ‘Straight Bourbon’ thì phải được ủ tối thiểu 2 năm. Một khi rượu Bourbon đã được đóng chai, thùng sẽ không được sử dụng nữa. Thứ gì đó chỉ được sử dụng dưới 5 năm có thể vẫn còn 60 năm nữa, và do đó, những người Scotland dám nghĩ dám làm đã sử dụng nó để ủ rượu whisky của họ.

Một tình huống tương tự đã từng xảy ra đối với các thùng rượu sherry. Sherry là một loại rượu mạnh được sản xuất tại vùng Andalusia của Tây Ban Nha, tập trung xung quanh thành phố Jerez. Có khá nhiều loại rượu sherry với Pedro Ximémez (viết tắt là PX) và Oloroso là loại thùng sherry phổ biến nhất được sử dụng với Fino, Manzanilla và Amontillado cũng có sẵn. Nhiều người cho rằng các thùng rượu sherry dùng để ủ rượu whisky được dùng để sản xuất rượu sherry – thực tế không phải vậy. Trong nhiều thế kỷ, sherry là thức uống phổ biến ở Quần đảo Anh và dễ vận chuyển hơn trong các thùng quá cảnh – thường được làm bằng gỗ sồi châu Âu. Điều này là do nó rẻ hơn và vì rượu sherry sẽ chỉ tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng nên nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến rượu sherry. Khi sherry đến Vương quốc Anh, nó sẽ được đóng chai và thùng bị loại bỏ. Nhập những người Scotland khôn ngoan đó một lần nữa; họ đã tìm ra cách sử dụng tất cả những chiếc thùng không sử dụng này và họ cũng sớm phát hiện ra tác động của nó đối với rượu whisky của họ.

Ngành công nghiệp sherry thực sự sử dụng hệ thống solera để lão hóa. Nó là một hệ thống phức tạp để di chuyển chất lỏng từ thùng này sang thùng khác theo tầng. Điều rất quan trọng là những chiếc thùng này không tương tác với rượu và đây là lý do tại sao chúng được làm từ gỗ sồi Mỹ dày đặc hơn. Các thùng Solera thường đã được sử dụng trong nhiều năm và có phản ứng tối thiểu với chất lỏng trong đó và do đó sẽ không được sử dụng cho quá trình trưởng thành của rượu whisky.

Việc sử dụng các thùng rượu sherry ngày càng trở nên đắt đỏ hơn trong những năm qua. Điều này chủ yếu là do vào năm 1981, Chính phủ Tây Ban Nha đã thay đổi các quy tắc liên quan đến rượu sherry và nhấn mạnh rằng rượu được đóng chai ở Tây Ban Nha trước khi xuất khẩu. Hơn nữa, việc uống rượu sherry ngày càng ít phổ biến hơn, vì vậy không có nhiều thùng có sẵn. Một số nhà máy chưng cất đã khắc phục điều này bằng cách có các hợp tác xã của riêng họ ở Tây Ban Nha và có quan hệ đối tác với rượu sherry Bodegas để đảm bảo nguồn thùng rượu sherry. Tuy nhiên, rất có thể các thùng rượu này chỉ được ủ rượu sherry trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 năm. Rượu sherry dùng làm gia vị sau đó rất có thể sẽ được dùng để làm giấm sherry hoặc được chưng cất để làm rượu brandy sherry.

Nói chung, các thùng rượu Bourbon thường mang lại cho bạn hương vị kem, caramel và vani ngọt nhẹ, cùng với rượu có màu vàng nhạt hơn. Thùng sherry mang đến cho bạn hương vị ngọt ngào, trái cây, sâu lắng, đặc biệt là trái cây sấy khô. Các thùng rượu Oloroso cũng có thể mang lại hương vị tương đối khô – dry hơn và cả hai đều mang lại cho bạn màu sắc đậm hơn so với Bourbon.

Tất nhiên, Sherry và Bourbon không phải là loại thùng duy nhất có thể sử dụng được. Việc hoàn thiện thùng rượu ngày càng trở nên phổ biến, với Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Rioja được sử dụng, cũng như các loại rượu vang tăng cường như Port, Madeira, Muscat và Marsala cũng trở nên phổ biến. Rum đang nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến, với một ví dụ là Balvenie Caribbean Cask 14 tuổi. Điều này mang lại một loại ảnh hưởng ngọt ngào khác cho rượu whisky, giống như một loại ngọt có đường hơn. Mặc dù một số thùng trong số này có thể được sử dụng cho quá trình trưởng thành hoàn chỉnh, nhưng những thùng này thường được sử dụng để hoàn thiện rượu whisky.

Hiệp hội rượu whisky Scotch (SWA) đang dần bắt đầu thay đổi các quy định về thế nào là một thùng rượu được chấp nhận, và giờ đây người ta cũng có thể nhận rượu whisky kết thúc quá trình trưởng thành từ thùng Champagne, Cider, Cognac và được cho là có rượu whisky kết thúc từ thùng Tequila. SWA quy định rằng miễn là thùng ủ rượu whisky không làm cho nó có vị giống như chất lỏng trong thùng ủ cuối cùng hơn là rượu whisky thì sẽ không có vấn đề gì.

Glen Moray là một trong những người đầu tiên thách thức các quy tắc của SWA bằng cách trưởng thành một trong những loại rượu whisky của họ trong Cider Cask. Glen Moray bán một số thùng rượu cũ của họ cho Thistly Cross Cider ở Dunbar, cách Edinburgh không xa lắm. Chúng được sử dụng để ủ rượu táo ở đó, và đó là một loại rượu táo ngon. Tuy nhiên, họ đã lấy lại một số thùng và vào năm 2018, một số lượng giới hạn 2000 chai rượu whisky thành phẩm từ rượu táo đã được tung ra thị trường. Yêu cầu của họ để vượt qua các quy tắc SWA vào thời điểm đó là thùng trước đây đã chứa rượu whisky và do đó không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

tái sử dụng thùng ủ whisky
tái sử dụng thùng ủ whisky

Thùng đã được sử dụng bao nhiêu lần trước đây

Chỉ vì ngành công nghiệp Bourbon chỉ sử dụng thùng của mình một lần, điều đó không có nghĩa là những người khác cũng phải làm như vậy và ngành công nghiệp rượu Whisky Scotland chắc chắn muốn nhận được giá trị của nó. Bạn có thể đã nghe nói về các cụm từ như 1st, 2nd hoặc 3rd Fill, cũng như Virgin Oak, nhưng điều này thực sự có nghĩa là gì?

Số lần đổ đầy trên một thùng đề cập đến số lần thùng được đổ đầy rượu whisky và không bao gồm rượu Bourbon, rượu vang hoặc rượu mạnh đã có trong thùng trước đó. Bourbon thường chỉ được ủ trong khoảng từ 2-4 năm, điều đó có nghĩa là thùng rượu vẫn còn rất nhiều hương vị để lấy ra.

Loại và độ tuổi của thùng bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động của thùng mà bạn cần và thời gian bạn dự định ủ rượu whisky. Các thùng gỗ sồi nguyên chất sẽ hoạt động mạnh nhất, vì chúng chỉ mới được nướng hoặc đốt thành than, và do đó sẽ tạo ra ảnh hưởng gỗ rất lớn đối với rượu trưởng thành. Điều này có nghĩa là chúng chỉ thực sự thích hợp trong giai đoạn trưởng thành ngắn hoặc để hoàn thiện – finish. Tương tự như vậy, thùng rượu Sherry bằng gỗ sồi Châu Âu được rót lần đầu sẽ khá sôi động và ảnh hưởng của thùng rượu sẽ lấn át đặc tính của nhà máy chưng cất. Nếu dự đoán rượu có thời gian trưởng thành dài, thì việc sử dụng thùng chứa đầy lần thứ hai – 2nd fill cask có thể phù hợp hơn. Đối với thời gian trưởng thành thậm chí còn lâu hơn, thùng chứa đầy lần thứ 3 – 3rd fill cask có thể được mong muốn hơn.

Khi những chiếc thùng ngủ yên trong nhà kho, chúng đang thở một cách hiệu quả. Các thùng có nhiều gỗ hoạt động hơn cũng sẽ gây ra nhiều tổn thất hơn khi hơi di chuyển vào và ra. Ban đầu, rượu mạnh sẽ chưa trưởng thành; quá trẻ để cho một trải nghiệm thú vị. Khi rượu tương tác với gỗ cháy, than sẽ hoạt động như một bộ lọc và bắt đầu loại bỏ các hợp chất khó chịu cũng như cho phép rượu tương tác với các hợp chất trong gỗ. Điều này được gọi là subtractive maturation – trưởng thành khử, thời gian thường có thể là 5-10 năm.

Khi rượu vượt qua giai đoạn rượu non, cuối cùng rượu sẽ bắt đầu phản ứng với gỗ để tạo ra hương vị, điều này trở thành thứ được mô tả là quá trình additive maturation – trưởng thành phụ gia. Tiến trình được theo dõi chặt chẽ, và cuối cùng rượu mạnh sẽ đạt đến điểm mà đặc tính chưng cất và đặc tính thùng rượu sẽ kết hợp để mang lại hương vị ngon nhất, và đây là lúc rượu mạnh sẵn sàng để đóng chai.

Nếu một thùng hoạt động quá mức, nó sẽ chế ngự rượu mạnh trước khi đạt đến điểm ngọt ngào và đặc tính chưng cất bị mất đi và đó là lý do tại sao thời gian trưởng thành lâu hơn có thể được hưởng lợi từ các thùng ít hoạt động hơn. Nếu cần điều chỉnh rượu có thể cho vào thùng khác để hoàn thiện.

Nướng – Toasting, Than hóa – Charring và Tại sao kích thước lại quan trọng

Trong phần thứ ba của bài Cuộc Đời Lãng Mạn Của Thùng Ủ Rượu Whisky, chúng ta sẽ thảo luận về tác động của việc nướng – toasting so với nướng thành than – charring và giải thích tại sao kích thước thùng lại quan trọng khi nói đến quá trình trưởng thành của rượu whisky trong thùng.

nướng thùng và kích thước thùng ủ rượu whisky
nướng thùng và kích thước thùng ủ rượu whisky

Nướng và Đốt thùng – Ý nghĩa của nó đối với rượu Whisky

Cho đến giờ, chúng ta đã xem xét loại gỗ và loại thùng được đựng trước đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến rượu whisky của bạn. Điều tiếp theo có thể ảnh hưởng đến rượu whisky của bạn là lượng than được áp dụng cho bên trong thùng.

Khi một cái thùng được đóng, tối thiểu nó phải được nướng. Điều này được thực hiện bằng cách đặt thùng trên ngọn lửa tương đối nhẹ để bịt kín gỗ. Điều này phải được thực hiện với mọi thùng vì nó ngăn nhựa tự nhiên cản trở chất lỏng được chứa trong thùng. Đối với rượu vang, bia và rượu táo, đây thường là công việc cần làm nhiều nhất. Tuy nhiên, Bourbon cũng yêu cầu thùng phải được đốt thành than.

Charring là khi thùng phải chịu ngọn lửa dữ dội hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này tạo ra một lớp than ở bên trong thùng thường trông giống như da cá sấu và có một số mục đích.

Mục đích chính là để gỗ cháy thành than và bề mặt không bằng phẳng làm tăng diện tích bề mặt bên trong thùng để rượu có thể phản ứng. Than hoạt động như một bộ lọc tinh tế trong thùng, loại bỏ các hợp chất không mong muốn như lưu huỳnh có thể được tạo ra trong quá trình chưng cất. Ngoài ra, than làm thay đổi các hợp chất được tìm thấy trong gỗ sồi, vì vậy than cũng ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của rượu whisky khi nó trưởng thành trong vài năm.

Các hợp chất trong thùng gỗ sồi

Gỗ sồi chứa 4 hợp chất chính sẽ góp phần tạo nên hương vị rượu whisky của chúng tôi; hemicellulose, lignin, tanin và lacton. Khi chịu tác động của nhiệt, hemiaellulose bắt đầu phân hủy thành đường gỗ làm caramen bên trong thùng, tạo ra hương vị ngọt ngào như kẹo bơ cứng hoặc caramen. Lignin chịu trách nhiệm tạo ra hương vị vani trong rượu và chịu trách nhiệm tạo ra nhiều hương gỗ và cay hơn khi nồng độ than tăng lên. Lactone gỗ sồi thường được kết hợp với hương vị gỗ và dừa nhưng tác dụng của chúng bị giảm đi khi lượng than tăng lên.

Cuối cùng, hợp chất mà hầu hết mọi người sẽ quen thuộc là tanin. Có mặt trong mọi thứ từ trà đến rượu vang đỏ, chúng cũng có mặt trong rượu whisky. Lượng tanin trong gỗ sồi giảm đi khi gỗ được tẩm ướp gia vị trước khi đóng thùng. Tannin rất quan trọng đối với quá trình trưởng thành của rượu whisky. Họ thêm độ khô đó vào rượu whisky và một lượng chất làm se nhất định. Chúng cũng loại bỏ một số hợp chất lưu huỳnh không phải lúc nào cũng cần thiết trong tinh thần. Quan trọng nhất, tannin hỗ trợ phân hủy lignin, thứ sẽ làm tăng hương vị của rượu whisky.

Tóm lại, tất cả các thùng đều được nướng và một số được đốt thành than. Mức độ nướng hoặc nướng thành than ảnh hưởng đến diện tích bề mặt của thùng, tốc độ tương tác và đặc điểm hương vị cuối cùng của thùng

Toasting & Charring The Cask
Toasting & Charring The Cask

Charring và Toasting

Có nhiều cấp độ nướng than khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến các hợp chất và hương vị mà thùng gỗ Sồi sẽ truyền cho rượu WHISKEY trưởng thành bên trong: Vanillin, Lactones, “độ nướng,” Đặc tính gia vị và Tannin.

Các thùng rượu Bourbon Whiskey thường được đốt cháy từ 40 giây đến 1 phút. Kết quả của than hóa là những thay đổi đáng kể trên bề mặt. Tuy nhiên, các thùng rượu Sherry được nướng với ngọn lửa nhẹ ở giữa thùng trong 15 đến 45 phút. Khi nướng ngọn lửa không tiếp xúc trực tiếp với gỗ bên trong thùng như khi đốt cháy thùng rượu Bourbon. Dăm gỗ thường được sử dụng trong uốn và nướng thùng. Quá trình nướng chậm hơn, nhìn chung 15 phút đốt sẽ tạo ra quá trình nướng nhẹ, 30 phút vừa và 45 phút nướng nặng. Thông thường nhiệt độ bên trong thùng đạt 100-200C khi nướng – toasting và hơn 250C khi than hóa – charring. Caramel hóa đường trong hemicellulose và lignin và ở một mức độ nào đó trong cellulose bắt đầu ở khoảng 140C. Đốt cháy các thùng rượu Bourbon và Rum ở nhiệt độ ít nhất là 250°C (482°F) trong khoảng từ 15 đến 45 giây.

Charring thì nhanh; char nhẹ đạt được trong 15 giây, char trung bình trong 30 giây và char nặng trong 45 giây. Than hóa tiếp dẫn đến than cá sấu –alligator char với gỗ bị cháy phồng rộp.

Mặc dù đốt cháy thành than là một quá trình thú vị để chứng kiến ​​trong bất kỳ sự hợp tác nào, nhưng như mọi khi, chi tiết còn có nhiều điều thú vị hơn nữa. Mức nhiệt độ đạt được và khoảng thời gian mà thùng tiếp xúc với ngọn lửa đều có tác động một chút đến hiệu ứng hương vị cuối cùng của thùng đối với rượu whisky.

Nói chung có 7 ‘mức than’ được phân loại đơn giản từ 1 đến 7 với số thấp hơn biểu thị thời gian tiếp xúc với nhiệt ngắn hơn và mức than mềm hơn.

 1. Heavy Toast
 2. Heavy Toast / Light Char
 3. No.1 Char / Midium Char
 4. No.2 Char / Midium Plus Char
 5. No.3 Char / Heavy Char
 6. No.4 Char
 7. No.5 Craft Distiller’s Char

Than nhẹ hơn giữ được nhiều hương thơm và hương vị tự nhiên của gỗ sồi (nghĩ rằng một chút cay, một chút đất, với một chút tuyết tùng). Char nặng hơn cung cấp nhiều màu sắc và caramen hóa. Tannin sẽ khác nhau giữa hai loại thùng này. Char nặng hơn cũng có thể mang lại nhiều nốt khói ngọt ngào hơn, điều thường được mong muốn.

7 cấp độ đốt thùng
7 cấp độ đốt thùng

Tại sao kích thước thùng lại quan trọng đối với rượu whisky

Sự tương tác với gỗ không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ, mức độ than và chất lỏng trước đó, mà còn phụ thuộc vào kích thước của thùng.

Thùng càng lớn, tỷ lệ diện tích bề mặt gỗ và rượu càng nhỏ, và do đó lượng tương tác giữa thùng và rượu whisky càng thấp. Điều đó có ý nghĩa gì đối với rượu whisky của bạn là thùng càng nhỏ thì thời gian trưởng thành càng ngắn và do đó, thùng càng lớn thì thời gian ủ càng lâu

Một số kích thước thùng phổ biến liên quan đến sản xuất rượu whisky Scotland:

Thùng American Standard Barrel có dung tích xấp xỉ 200 lít và được sử dụng cho rượu bourbon.

Thùng Hogshead thường là 250 lít. Chúng thường được làm bằng cách sử dụng các thanh từ thùng rượu bourbon tái chế, mặc dù cần có các vòng lớn hơn và nắp đầu mới.

Thùng Sherry butt hoặc port pipe có kích thước 500-600 lít.

Thùng Barrique được sử dụng cho rượu vang, và thường là 250-300 lít.

Thùng Puncheons thường là 500-600 lít.

Thùng Madeira drum khoảng 550 – 700 lít.

Thùng Quarter cask có thể tích khoảng 50 lít (bằng một phần tư kích thước của thùng rượu Bourbon)

Tóm lại, các thùng quarter cask làm cho rượu trưởng thành rất nhanh và có thể chỉ thích hợp cho các đợt trưởng thành ngắn hạn hoặc để hoàn thiện. Nếu so sánh, Butts, pipes, puncheons và drums mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành rượu mạnh và như vậy chỉ phù hợp để ù rượu lâu dài.

Lưu Kho, Hoàn Thiện Và Kết Thúc

Trong phần cuối cùng của bài Cuộc Đời Lãng Mạn Của Thùng Ủ Rượu Whisky, chúng ta sẽ thảo luận về một ảnh hưởng vô hình mà không phải ai cũng có thể nhận ra. Cụ thể, chúng ta xem xét cách các nhà kho, bao gồm cả vị trí của chúng, có thể ảnh hưởng đến rượu whisky như thế nào, quá trình hoàn thiện- finishing là gì và những gì có sẵn trong thùng khi thùng rượu không còn được sử dụng để đựng rượu whisky.

lưu giữ thùng rượu whisky
lưu giữ thùng rượu whisky

Nhà Kho và Thời gian Trưởng thành có thể định hình rượu Whisky như thế nào ?

Chúng ta đi đến điểm cuối cùng về việc thùng rượu có thể ảnh hưởng đến rượu whisky như thế nào, và đó chính là quá trình trưởng thành. Có rất nhiều điểm khác nhau có thể ảnh hưởng đến thùng rượu và cách nó được phép làm chín chất lỏng bên trong. Loại nhà kho có thể có ảnh hưởng, cho dù đó là nhà kho chèn lót truyền thống với nền đất, cung cấp kho mát, hơi ẩm hay nhà kho có giá đỡ thoáng mát và hiện đại hơn, cho phép nhiều luồng không khí xung quanh các thùng hơn.

Vị trí của nhà kho sẽ ảnh hưởng đến tinh thần trong thùng. Ví dụ, Speyside chỉ có một vài nhà máy chưng cất có thể được mô tả là ven biển, chẳng hạn như Inchgower của Buckie, Roseisle gần Burghead hoặc thậm chí là Benromach ở Forres, rất gần Vịnh Findhorn. Rượu mạnh trưởng thành ở đây sẽ bị ảnh hưởng bởi không khí mặn từ Moray Firth, trong khi các loại rượu whisky Speyside nội địa hơn của bạn như Macallan, Tamdhu hoặc thậm chí Glen Grant sẽ không chịu ảnh hưởng này. Một thùng rượu trưởng thành gần biển có thể phát triển các ghi chú hàng hải như nước muối cho biết rất nhiều về nơi thùng rượu trưởng thành khi bầu không khí xung quanh nó được hấp thụ bởi gỗ.

Điều kiện thời tiết cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng – các nhà máy chưng cất như Dalwhinnie, nơi có kho chứa cao trên mực nước biển (cao nhất ở Scotland) sẽ có nhiều thời tiết lạnh giá, có tuyết rơi, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi khỏi thùng. Điều ngược lại là đúng đối với rượu whisky được sản xuất ở những nơi nóng hơn trên thế giới như Ấn Độ, nơi mà sự bay hơi là một vấn đề lớn hơn nhiều do nhiệt độ và độ ẩm của khu vực đó.

Ngay cả vị trí trong nhà kho cũng sẽ tạo ra sự khác biệt. Mặc dù một nhà máy chưng cất có thể dự đoán gần đúng tốc độ bay hơi đối với một điều kiện khí hậu nhất định và có thể biết được hương vị cuối cùng của rượu whisky đối với một loại thùng nhất định, nhưng mỗi thùng và thậm chí cả vị trí của nó trong nhà kho là duy nhất và do đó có thể mang lại sự tinh tế cho từng cá nhân. hương vị và mùi thơm. Một chiếc thùng gần tường có thể mang lại hương vị khác do các điều kiện khác biệt một cách tinh tế so với một chiếc thùng ở giữa nhà kho, tương tự như một chiếc thùng ở trên cùng hoặc dưới cùng của một chồng các lớp thùng. Đối với tất cả, trừ những người nếm thử tinh tế nhất, sự khác biệt này sẽ không thể nhận thấy được.

Khoảng thời gian trưởng thành diễn ra khác nhau. Như đã lưu ý trước đây, ngay cả kích thước của thùng cũng có thể ảnh hưởng đến điều này, và tuy nhiên, quy trình chưng cất không giống nhau ở mọi thời điểm vì không có thùng nào giống hệt nhau và mỗi thùng nằm ở một vị trí khác nhau trong nhà kho. Do đó, mỗi thùng có thể sẵn sàng vào những thời điểm khác nhau để đóng chai.

Để đáp ứng nhu cầu, hiện tại có xu hướng hướng tới các loại rượu whisky trẻ hơn (thường được giấu trong các chai không ghi tuổi) hầu hết các loại rượu whisky mạch nha đơn có thể sẵn sàng đóng chai vào khoảng 10 – 12 tuổi.

Nếu nó được coi là phù hợp và mong muốn có thời gian ủ lâu hơn, thì rượu whisky có thể được xếp lại vào một thùng khác ít hoạt tính hơn. Điều này có thể cho phép rượu whisky trưởng thành lâu hơn mà không có nguy cơ đặc tính chưng cất bị lấn át bởi hương vị từ thùng rượu và mang quá nhiều hương gỗ.

thùng đổ đầy rượu whisky
thùng đổ đầy rượu whisky

Finishing Whisky – Whisky hoàn thiện’ nghĩa là gì?

Hoàn thiện rượu whisky là quá trình chuyển rượu whisky từ thùng này sang thùng khác trong giai đoạn cuối cùng của quá trình ủ rượu. Thường thì thùng hoàn thiện làm bằng loại gỗ khác hoặc là thùng đã đựng các loại rượu vang hoặc rượu mạnh khác. Nó thường được gọi là hoàn thiện kép double finishing hoặc hoàn thiện trong thùng gỗ – wood finishing. Trong một số trường hợp, rượu whisky có thể được cho vào thùng thứ ba hoặc nhiều thùng.

Các thùng được sử dụng để hoàn thiện thường sẽ được đổ đầy lần đầu tiên, nhưng thùng gỗ sồi mới tinh cũng có thể được sử dụng. Vì các thùng rót lần đầu và gỗ sồi mới tinh đang rất tích cực nên thời gian hoàn thiện sẽ ngắn – thường là từ vài tháng đến khoảng 2 năm.

Các thùng được sử dụng để hoàn thành rượu mạnh sẽ khác nhau, nhưng như đã đề cập trước đó, thường sẽ là rượu vang hoặc rượu mạnh như Sherry, Port, Madeira hoặc Marsala. Có thể sử dụng các loại thùng trước đó đã đựng các loại Whisky, Rum hoặc Brandy khác. Hiện tại có thể sử dụng các loại rượu mạnh khác như Mezcal và Tequila như đã đề cập trước đó. Một nhà chưng cất rượu whisky Thụy Điển cũng đang cho vào rượu mạnh của họ với những lá Trà xanh!

Tại sao hoàn thiện được thực hành? Có một vài lý do chính. Có thể là một nhà chưng cất đang cố gắng tạo ra một biểu thức mới. Một loại rượu whisky thành phẩm phổ biến sẽ giống như Balvenie Doublewood, ban đầu được ủ trong các thùng gỗ Sồi Mỹ, nhưng sau đó được hoàn thành trong các thùng gỗ Sồi Châu Âu 1st fill.

Một lý do khác mà việc hoàn thiện được sử dụng là có lẽ có một số thùng không đạt chất lượng như mong đợi và người ta cảm thấy rằng không có lợi ích gì khi tiếp tục trưởng thành thêm nữa trong thùng ban đầu. Tất nhiên, không có gì là lãng phí và một chiếc thùng như vậy sẽ được hưởng lợi từ một giai đoạn hoàn thiện để điều chỉnh tinh thần trước khi nó được đóng chai.

Một lợi ích của việc hoàn thiện rượu whisky là nó thực sự tạo ra các thùng khác nhau để ủ lâu hơn. Ví dụ, thùng rượu gỗ sồi Châu Âu rót lần đầu sẽ khá sôi động và sẽ không phải là thứ tốt nhất để làm chín tinh thần của bạn lúc ban đầu. Tuy nhiên, nếu thùng đã được sử dụng để hoàn thành một loại rượu mạnh khác, thì thùng này sau đó có thể được sử dụng làm thùng rót thứ hai để có thời gian trưởng thành lâu hơn.

Lần sử dụng cuối cùng của một thùng ủ rượu

Tất cả những điều tốt đẹp đều kết thúc, và cái thùng cũng không khác. Sau lần trưởng thành đầu tiên, thùng có thể được tái sử dụng làm lần rót thứ hai hoặc thứ ba, tuy nhiên, điều này không thể tiếp tục vô thời hạn. Sau khi sử dụng như lần đổ đầy thứ ba, gần như mọi thùng không còn gì để cho; tất cả các hợp chất và đường trong gỗ đã cạn kiệt, và không thể cung cấp thêm gì cho bất kỳ loại rượu whisky trưởng thành nào.

Nhưng đó có thể không phải là kết thúc của câu chuyện Cuộc đời của thùng ủ rượu whisky.

Các thùng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho các tàu để chứa hàng hóa, và mặc dù hiện nay nó có thể không còn phổ biến, nhưng một thùng rượu whisky đã qua sử dụng vẫn có thể được tái sử dụng cho mục đích đó. Có một nhà rang xay cà phê có trụ sở tại Glasgow sử dụng các thùng Auchentoshan và Laphroaig trước đây để đựng hạt cà phê. Điều này không mang lại cho cà phê hương vị rượu whisky, nhưng mang lại sự phong phú đáng yêu.

Một kế hoạch nghỉ hưu rất phổ biến đối với những chiếc thùng cũ là chúng được chuyển đổi thành đồ đạc trong vườn hoặc được sử dụng cho những người trồng cây. Nhìn xung quanh nhiều nhà ga ở phía Bắc Scotland, bạn sẽ thấy những người trồng cây làm bằng thùng ủ rượu whisky được tạo thành hình xe lửa bằng gỗ.

Cuối cùng, khi một thùng ủ rượu whisky không thể dùng vào mục đích gì khác, số phận cuối cùng của nó là dùng làm củi đốt. Bởi vì chúng được làm bằng gỗ sồi là một loại gỗ cứng nên lửa cháy dữ dội hơn và lâu hơn. Thêm vào đó, có một lợi ích tuyệt vời là chúng cháy trong khi tỏa ra mùi rượu whisky đáng yêu. Nếu bạn đủ may mắn để ngồi bên đống lửa trong thùng rượu whisky, khi bạn ngồi và ngửi thấy tất cả những hương thơm tuyệt vời, bạn có thể chiêm ngưỡng hành trình mà gỗ có thể đi từ một quả dẻ rừng trong các khu rừng ở Hoa Kỳ, đến Sherry Bodegas của Tây Ban Nha rồi qua đến cường quốc sản xuất rượu whisky của Scotland, và cuối cùng là giữ ấm cho bạn, lý tưởng nhất là khi bạn nhâm nhi dram rượu whisky/whiskey yêu thích của mình.

cắm trại - đốt lửa - rượu whisky
cắm trại – đốt lửa – rượu whisky

Tổng Kết

Chúng tôi hy vọng rằng bạn thích bài viết Cuộc Đời Lãng Mạn Của Thùng Ủ Rượu Whisky. Ít nhất thì chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đã thu thập được cho bạn một số kiến thức mới, và lý tưởng nhất là chúng tôi đã truyền cho bạn một sự tôn trọng mới đối với thùng rượu và tất cả các cách tác động đến rượu whisky của bạn từ loại gỗ cho đến kích thước của thùng rượu.

Tại Sao Tin Tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com