Thời Điểm Decanting! Hướng Dẫn Hữu Ích Cho Các Phương Pháp Thực Hành Tốt Nhất

decanter body

Hành động đơn giản là rót rượu và để rượu có “thời gian thoáng khí” thực sự sẽ cải thiện hương vị. Nhưng, bạn nên đợi bao lâu?

Và rượu có bị hỏng nếu được gạn quá lâu không?

Vậy… mất bao lâu để gạn rượu?

 • Rượu vang đỏ – 20 phút đến 2 giờ, tùy theo phong cách.
 • Rượu vang trắng và vang hồng – tối đa 30 phút, tùy theo điều kiện.
 • Rượu vang sủi – tối đa 30 phút, dựa trên một số điều kiện nhất định.
 • Các phong cách khác – mẹo về rượu vang tự nhiên, rượu vang cam, v.v.

Rượu vang đỏ

Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều được hưởng lợi từ việc gạn. Có hai quá trình chính liên quan (oxy hóa và bay hơi) cuối cùng làm cho rượu vang đỏ có hương vị trái cây và mượt mà hơn sau khi gạn.

 • Rượu vang đỏ Light-Bodied: 20–30 phút. Các loại rượu vang đỏ nhẹ bao gồm Pinot Noir, Gamay (hay còn gọi là “Beaujolais”), Zweigelt và Schiava.
 • Rượu vang đỏ Medium-Bodied: 30-60 phút. Một vài ví dụ bao gồm Cabernet Franc, Grenache, Merlot, Malbec, Barbera, Dolcetto và Tempranillo.
 • Rượu vang đỏ Full-Bodied: 60 phút trở lên. Ví dụ bao gồm Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petit Sirah, Monastrell (còn gọi là Mourvèdre) và Tannat.

Vào khoảng 15–20 phút, đặc tính khử trong rượu vang đỏ sẽ biến mất. Giảm mùi giống như trứng thối, thịt cũ, cao su bị cháy hoặc thậm chí là xì hơi nóng! Nó khá phổ biến trong rượu vang đỏ và xảy ra khi các hợp chất thơm biểu hiện trong môi trường kỵ khí (ví dụ: bên trong chai).

Vào khoảng 30–45 phút, mùi thơm “cháy” hoặc “sắc” trong rượu vang đỏ ít được phát hiện hơn. Bạn có thể nghĩ những mùi khét này là do rượu, nhưng nhiều khả năng đó là do axit dễ bay hơi (VA). Tất nhiên, mỗi phòng và mỗi người nếm thử sẽ cảm nhận VA khác nhau một chút, vì vậy hãy nhớ ngửi thử rượu vang của bạn.

Vào khoảng 60 phút, tannin bắt đầu dịu đi. Thời gian decanter lâu hơn thường dành cho các loại rượu vang đỏ đậm có vị tannin rất se. Mặc dù không có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ quan sát này nhưng một số người nghi ngờ rằng sự gia tăng các hợp chất thơm có thể làm giảm nhận thức của chúng ta về tannin.

Bao lâu là quá dài?

Miễn là bạn uống rượu trong vòng vài giờ sau khi được gạn thì bạn sẽ ổn. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ đặc biệt:

 • Rượu già: Một số loại rượu già rất dễ hỏng và nhanh chóng hư hỏng sau khi mở nắp. Cách tốt nhất của bạn là chuẩn bị sẵn rượu vang “mồi” nếu bạn đang lên kế hoạch nếm thử các loại rượu vang cũ. Hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được tư vấn.
 • Rượu vang trắng: Rượu vang trắng tinh tế có hàm lượng thiols cao hơn (có mùi như bưởi, chanh dây hoặc ổi) có thể mất mùi thơm nếu để quá kỹ.
Bảng thời gian gạn rượu vang
Bảng thời gian gạn rượu vang đỏ.

Rượu vang trắng và rượu vang hồng

Tối đa 30 phút nếu rượu có dấu hiệu giảm nồng độ.

Hầu hết các loại rượu vang trắng và vang hồng đều không cần phải lọc. Trên thực tế, một số hợp chất thơm, như hương chanh dây trong Sauvignon Blanc, sẽ biến mất! Vì vậy, lý do duy nhất bạn có thể muốn gạn rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng là nếu nó đã “giảm bớt”.

Giảm rượu trắng đôi khi có mùi giống như que diêm cháy, nhưng hầu hết chỉ thiếu mùi thơm. Nếu bạn chỉ ngửi thấy mùi “giống như khoáng chất” và rất ít mùi trái cây, màu trắng của bạn có thể bị giảm đi một chút. Không có gì to tát!

Trong hầu hết các trường hợp, rót rượu vào ly và đợi khoảng 15 phút sẽ khắc phục được sự cố. Bạn sẽ ngửi thấy nhiều mùi hương trái cây hơn sau khi chờ đợi!

Bảng thời gian gạn rượu vang trắng và vang hồng
Bảng thời gian gạn rượu vang trắng và vang hồng

Rượu vang sủi

Có một số trường hợp hiếm hoi bạn có thể gạn rượu vang sủi. Chúng ta đang nói chuyện hiếm!

Một số loại rượu Champagne của người trồng và rượu Champagne sản xuất nhỏ đã giảm bớt (mùi diêm cháy) và cải thiện khi gạn. Nói chung, bình đựng rượu vang sủi có diện tích bề mặt ít hơn nhiều và có hình dạng “vò vò” để bảo quản độ tinh tế của bong bóng.

Bảng thời gian gạn rượu vang sủi
Bảng thời gian gạn rượu vang sủi

Rượu vang khác

Có một số tình huống thú vị khác khi bạn có thể sử dụng bình gạn của mình!

 • Rượu vang cam: Rượu vang cam *về cơ bản* là rượu vang trắng được làm bằng cách tiếp xúc với vỏ nho. Những loại rượu này có tannin và có thể được hưởng lợi từ gạn rượu. Hãy thử 15–30 phút.
 • Rượu vang tự nhiên: Rượu vang tự nhiên và sinh học thường có độ giảm! (Diêm cháy/mùi xì hơi). Mặc dù chúng tôi không chắc chắn chính xác lý do tại sao, nhưng một số người tin rằng điều này là do cân bằng nitơ không phù hợp trong đất vườn nho. Không vấn đề gì – chỉ cần gạn trong khoảng 20 phút. Nếu bạn vẫn còn thấy mùi tỏi thì chắc chắn tay bạn đã bị lỗi rượu vang.
 • Rượu vang rất già: Như chúng tôi đã đề cập trước đó, rượu vang già khá nhạy cảm. Hãy nhớ nếm thử rượu khi mở nắp để xem hương vị có cân bằng hay không. Nếu vậy, hãy đóng nút chai cho đến khi bạn nếm thử. Nếu không, hãy kiểm tra định kỳ trong 30 phút để xem liệu nó có cải thiện hay không và làm theo các khuyến nghị ở trên.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com