Tại Sao Tất Cả Các Chai Rượu Đều Có Đáy Lõm?

tai sao đáy chai rượu lại lõm vào

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chai rượu vang lại có vết lõm ở đáy chưa? Rốt cuộc, đặc điểm này khá độc đáo. Bạn sẽ không nhận ra một chai bia có đáy lõm. Cũng không phải một chai rượu mạnh có tính năng tương tự.

Tôi phải mất một lúc mới tìm ra câu trả lời, nhưng rõ ràng có những lý do chính đáng khiến chai rượu vang có vết lõm ở đáy.

Tại Sao Tất Cả Các Chai Rượu Đều Có Đáy Lõm?

Câu trả lời ngắn và đầy đủ nhất:

Bề mặt cong lõm chắc chắn hơn, lỗ lõm giúp đáy chai chắc chắn như thành chai, đồng thời cũng được thiết kế để ngăn chai rượu bị nổ. Đáy lõm giúp giữ chai tốt với mặt bàn và tránh việc đặt không ổn định.

10 Lý do mà chai rượu có đáy lõm

Dưới đây là 10 câu trả lời bổ xung, vì vậy lần tới khi ai đó trong vòng kết nối của bạn đặt câu hỏi, bạn sẽ có sẵn câu trả lời đúng.

10. Vết lõm cân bằng chai

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng vết lõm ở đáy chai đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho chai đứng thẳng.

Điều này thường đúng với các chai rượu tiêu chuẩn và lớn, nhưng những chai có kích thước nhỏ hơn cũng có độ ổn định tốt hơn nếu chúng có vết lõm.

Lý do rất đơn giản. Vết lõm ngăn phần kính không bằng phẳng ở đáy chai ảnh hưởng đến sự cân bằng.

Đồng thời, đáy chai được bo tròn giúp giảm thiểu nguy cơ bị cắt.

chai rượu đáy bằng sẽ để lại mối hàn
Chai rượu đáy bằng sẽ để lại mối hàn

9. Giúp việc cầm chai dễ dàng hơn

Nếu bạn là người uống rượu bình thường, điều này có thể không có nhiều ý nghĩa. Nhưng chỉ cần quan sát một người phục vụ thành thạo hoặc một người phục vụ rượu vang.

Họ đang cầm cái chai từ dưới lên. Phương pháp phục vụ này được giải thích là do cần phải giữ rượu ở nhiệt độ phục vụ thích hợp.

Người phục vụ rượu thực sự đang cố gắng hết sức để truyền ít nhiệt nhất có thể vào rượu.

Bây giờ, nếu bạn đang cố giữ một cái chai có đáy phẳng từ dưới lên thì rất có thể nó sẽ bị trượt. Trọng lượng của chai kết hợp với trọng lượng của rượu có thể khiến nó trở nên quá nặng khi chỉ cầm bằng một tay.

Nhưng vết lõm sẽ giải quyết được vấn đề, mang lại cho bạn một vị trí tuyệt vời để đặt ngón tay cái trong khi các ngón tay khác nắm lấy đáy chai.

8. Đó là dấu hiệu của chất lượng

Buổi bình minh của ngành sản xuất rượu vang được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các loại rượu vang chất lượng và các nhà sản xuất rượu thường sử dụng kiểu chai này dành riêng cho đồ uống chất lượng cao nhất. Bạn sẽ sớm hiểu tại sao, nhưng thật đáng buồn, thói quen này đã bị thất truyền theo thời gian.

Ngày nay, hầu hết tất cả các loại rượu vang đều được đựng trong chai có vết lõm và việc đánh giá chất lượng dựa trên kiểu dáng chai là gần như không thể.

7. Bắt cặn rượu

Nếu bạn thắc mắc tại sao rượu vang chất lượng lại được đóng chai bằng những chai có vết lõm, thì câu trả lời rất đơn giản.

Lúm đồng tiền hứng cặn trong rượu và thu gom nó vào một khu vực chặt chẽ hơn gần đáy chai. Điều này thường ngăn cặn lắng lại vào rượu khi bạn rót.

Cặn rượu có thể không phải là vấn đề đối với rượu vang trắng, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, nhưng hầu hết các loại rượu vang đỏ đều nổi tiếng về cặn rượu.

Ly có thể dễ dàng bị hỏng do cặn trộn lại với chất lỏng trước khi dùng, và theo các nhà sản xuất và người phục vụ rượu, vết lõm giúp giữ cặn ở đúng vị trí của nó, dưới đáy chai.

6. Vết lõm làm lạnh rượu của bạn nhanh hơn

Vết lõm giúp làm lạnh rượu nhanh hơn bằng cách tăng diện tích bề mặt tiếp xúc giữa thành chai thủy tinh và chất lỏng.

Cho dù đó là khu vực làm lạnh bên trong tủ lạnh đựng rượu hay tủ làm lạnh chai rượu, thì lợi thế đều rõ ràng.

Bạn sẽ có cơ hội rót cho mình một ly rượu vang ướp lạnh đến mức hoàn hảo nhanh hơn. Và còn gì tuyệt vời hơn thế sau một ngày dài làm việc?

5. Vết lõm làm cho chai có vẻ lớn hơn

Đây là một chiến lược tiếp thị mà các nhà máy rượu sử dụng để bán chai của họ và nó đã có hiệu quả.

Vết lõm ở đáy chai tạo ra ảo ảnh quang học, khiến bạn có ấn tượng rằng có nhiều rượu trong chai hơn thực tế.

Nếu bạn muốn kiểm tra điều này, chỉ cần so sánh hai chai tiêu chuẩn, một chai có lúm đồng tiền và một chai không có lúm đồng tiền. Bạn sẽ thấy chiếc chai có vết lõm có vẻ lớn hơn.

Cả hai đều chứa cùng một lượng chất lỏng, nhưng bộ não của bạn sẽ dễ dàng bị lừa mua chiếc chai có vẻ chứa được nhiều đồ uống hơn.

4. Vết lõm giúp làm sạch chai dễ dàng hơn

Bạn đã bao giờ nấu rượu tại nhà chưa? Nếu chưa thì bạn nên làm vậy. Đó thực sự là một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Nó cũng rẻ hơn so với việc mua rượu chất lượng từ cửa hàng hoặc từ nhà máy rượu và có hàng tá công thức nấu ăn mà bạn có thể sử dụng.

Làm sạch hoàn toàn chai rượu vang của bạn là một phần cực kỳ quan trọng của quy trình. Chai rượu có đáy sẽ dễ làm sạch hơn vì khi bắn tia nước vào bên trong, nước sẽ lan ra khắp đáy chai sẽ tốt hơn.

3. Vết lõm giúp việc xếp chai dễ dàng hơn

Lợi thế này chỉ trở nên rõ ràng nếu bạn là một người đam mê sưu tập và phải xếp nhiều chai.

Chỗ lõm giúp bạn thực hiện việc này dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn lắp cổ chai vào đáy chai khác để tăng độ ổn định và tiết kiệm không gian.

2. Vết lõm làm cho chai chịu được áp lực tốt hơn

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử rượu vang (cụ thể là Champagne), bạn có thể quen thuộc với câu chuyện này.

Những nhà sản xuất rượu Champagne đầu tiên (vào đầu thế kỷ 18) thực sự không muốn một loại rượu có ga hoặc có ga. Họ muốn thứ gì đó tương tự như những gì sắp ra mắt ở Burgundy và Bordeaux.

Việc cacbonat hóa là điều không mong muốn và xảy ra vì họ chưa hiểu đầy đủ về khoa học sản xuất rượu vang vào thời điểm đó. Tỷ trọng kế thậm chí còn chưa được phát minh.

Trong điều kiện lạnh hơn (như vùng Champagne phía bắc), quá trình lên men diễn ra chậm hơn và họ sẽ đóng chai rượu của mình trong khi rượu vẫn chứa đường và men vẫn hoạt động.

Họ sẽ cho rằng quá trình lên men đã kết thúc khi bọt bong bóng lắng xuống. Nhưng điều kiện sẽ quá lạnh và men sẽ không hoạt động, sẵn sàng bắt đầu quá trình lên men khi thời tiết ấm hơn.

Điều này có nghĩa là rượu sẽ được đóng chai quá sớm. Rượu sau đó sẽ bắt đầu quá trình lên men thứ cấp trong chai. Điều này khiến nút chai bật ra và chai vỡ dưới áp suất ngày càng tăng của khí carbon dioxide bên trong chúng.

Phải đến khi chất lượng của thủy tinh và kết cấu chai được cải thiện thì việc sản xuất Champagne mới có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn (vì ít chai bị vỡ hơn).

Có tới 10-15% số chai Champagne bị hỏng trong những ngày đầu.

Với sự ra đời của loại thủy tinh tốt và tỷ trọng kế để cải thiện quá trình sản xuất rượu vang, Champagne bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

1. Vết lõm ngăn không cho chai được đổ đầy lại

Hoặc ít nhất đó là những gì văn hóa dân gian nói. Theo lịch sử, những người pha chế rượu sở hữu quán rượu sẽ chọc thủng vết lõm để ngăn không cho chai đổ đầy lại. Tôi đoán tốt nhất là họ làm như vậy để ngăn khách hàng uống rượu chưa được trả tiền, nhưng có rất ít bằng chứng chứng minh điều này.

Và ngay cả khi đây không phải là lý do chính khiến chai rượu vang có đáy lõm, thì thật vui khi biết rằng nó có thể phục vụ mục đích như vậy.

Tổng kết

Sự thật là dường như không ai biết chắc tại sao chai rượu lại được chế tạo như thế này. Hơn nữa, ngày nay bạn sẽ nhận thấy rằng không phải chai nào cũng như vậy.

Theo quan điểm của tôi thì chai rượu có đáy lõm để tăng cường độ cứng cho chai và giúp tách bất kỳ cặn cặn nào còn sót lại.

Bạn nghĩ sao?

Hãy bình luận bên dưới và hãy bắt đầu cuộc tranh luận!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com