Tại Sao Rượu Vang Pháp Lại Ngon?

Rượu vang pháp
Vì sao rượu vang Pháp lại ngon? Đó là câu hỏi khiến chúng tôi thao thức hàng đêm. Nó không thực sự gây tranh cãi, phải không? Có điều gì đó khiến rượu vang Pháp trở nên nổi bật. Rượu vang Pháp được nhiều người coi là loại rượu ngon nhất thế giới. Nhưng tại sao nó lại tốt như vậy… Je ne sais pas. Chỉ đùa thôi. Chúng tôi đã làm nghiên cứu của chúng tôi. Lý do khiến rượu vang Pháp trở nên khác biệt là do sự kết hợp giữa thổ nhưỡng (chúng tôi sẽ giải thích), đất đai, ẩm thực và văn hóa. Hãy tiếp tục đọc để khám phá một vài bí mật về rượu vang của Pháp (chúng tôi hứa rằng bạn sẽ rót cho mình một ly vào cuối phần này hoặc chạy đến cửa hàng rượu gần nhất).

Sơ lược về lịch sử rượu vang Pháp

Dù bạn có tin hay không: Người Pháp không phải là người đầu tiên làm rượu vang. “Sacre bleu!” Trên thực tế, nho Á-Âu (loại nho mẹ chiếm 99% trong số tất cả các loại rượu vang) được thuần hóa lần đầu tiên cách đây 9.000 năm ở Trung Quốc.

Mãi đến năm 425 trước Công nguyên, sau khi rượu vang được nhập khẩu vào Địa Trung Hải, loại rượu đó mới được du nhập vào Pháp. Nhưng một khi người Pháp bắt đầu tự sản xuất rượu vang thì họ không thể quay lại. Rượu vang Pháp đã trở thành tiêu chuẩn rượu vang thế giới vào thời Trung cổ và vẫn được coi là cho đến ngày nay. Câu hỏi là, tại sao?

Tại Sao Rượu Vang Pháp Lại Tốt?

Terroir – Vùng thổ nhưỡng đặc trưng

Nói một cách đơn giản, rượu vang Pháp đặc biệt vì nó có hồn. Nó lấy linh hồn từ thổ nhưỡng — phương pháp tạo ra rượu vang bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đặc điểm cụ thể của đất, khí hậu, mặt trời và khoáng chất của khu vực cụ thể mà nó được trồng. Đó là lý do tại sao rượu vang Pháp được đặt tên theo vùng chứ không phải loại nho mà nó sử dụng. Nếu bạn uống Chablis, bạn có thể không thấy giống nho (Chardonnay) được hiển thị nổi bật trên nhãn.

Ngược lại, một loại rượu vang của Mỹ sẽ làm nổi bật giống nho Chardonnay và khiến nó ít được biết đến chính xác nơi trồng nho và làm rượu.

Nhưng “Terroir” còn hơn thế nữa: Đó là một triết lý

“Terroir” là một chút triết lý. Đó là một truyền thống trong sản xuất rượu vang từ chối các kỹ thuật công nghiệp của thời hiện đại giúp rượu vang trở nên đáng tin cậy và đồng nhất hơn. “Terroir” giữ cho rượu vang Pháp trở nên thú vị, không chắc chắn và hay thay đổi — giống như cuộc sống!

Để hiểu điều này có nghĩa là gì, một nhà báo từ Bon Appetit đã tới Pháp để quan sát truyền thống của các nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp. Cô phát hiện ra một nhà máy rượu đã thuê ba con lừa để làm công việc đồng ruộng, đồng thời nhai nho và bón phân sau mỗi vài bước. Một nhà máy rượu khác dựa vào những cơn mưa để tưới nho. Và một nhà sản xuất rượu vang, Simon Busser, đã quyết định thời điểm hái nho của mình dựa trên hương vị của chúng. Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang ở Mỹ chắc chắn sẽ tuân theo lịch trình trồng và hái nho… nhưng người Pháp thì không!

Tất nhiên, không phải tất cả các nhà máy rượu vang của Pháp đều tuân theo những truyền thống này — nhưng phần lớn đều cân bằng cảm giác tin tưởng rằng đất đai và thời tiết sẽ phối hợp với nhau để tạo ra hương vị thực sự độc đáo và đặc biệt. Bằng cách chấp nhận sự không chắc chắn và hỗn loạn của tự nhiên, sẽ có rủi ro (rất nhiều), nhưng cũng có vô số khả năng và cơ hội để tạo ra một loại rượu thực sự đáng chú ý và đáng nhớ.

Vùng đất

Có lẽ lý do mà “terroir” nổi lên như một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất rượu vang của Pháp là do đất Pháp. Pháp có cả vùng vĩ độ cao với khí hậu mát mẻ hơn và vùng vĩ độ trung bình với khí hậu ấm hơn. Điều này làm cho rượu vang thực sự tốt. (Đối với bối cảnh, Ý và Tây Ban Nha chỉ có vùng vĩ độ trung bình và Đức chỉ có vùng vĩ độ cao.)

Pháp còn có gió khô mát, có nhiều mỏ phấn, đá vôi và đất phèn khiến rượu vang trở nên thơm ngon hơn.

Và tất nhiên, còn có những khu rừng sồi nổi tiếng của Pháp. Ban đầu, Napoléon trồng những cây này để 400 năm sau có thể chế tạo tàu chiến từ chúng. Thay vào đó, những cây sồi đáng kinh ngạc này được sử dụng để làm thùng đựng rượu. Những thùng gỗ sồi đặc biệt có khả năng lưu trữ rượu vang Pháp và giữ nguyên hương vị, màu sắc cũng như độ sâu.

Ẩm thực

Bạn có biết rằng rượu vang luôn được uống cùng với thức ăn ở Pháp theo truyền thống? Hình ảnh một nhân vật u sầu rót cho mình ly rượu sau một ngày vất vả đã không thực sự xuất hiện trước thời hiện đại.

Ngoài việc là một truyền thống xã hội, rượu vang Pháp được tạo ra để có hương vị thần thánh với ẩm thực Pháp. Do khí hậu mát mẻ hơn ở các vùng có vĩ độ cao (như Bordeaux, Thung lũng Loire, Burgundy và Champagne), rượu vang được sản xuất ở những vùng này có nồng độ cồn thấp hơn, độ axit cao hơn và vị nhẹ hơn. Những đặc điểm này làm cho rượu có vị ngon hơn khi đi kèm với thức ăn, so với các loại rượu vang Mỹ có nồng độ cồn cao.

Văn hoá

Bởi vì rượu vang Pháp có mối liên hệ phức tạp với văn hóa của nó, người Pháp lớn lên cùng với nó. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là người Pháp có khẩu vị tinh tế. Hầu hết người Pháp quan tâm đến hương vị của mọi thứ. Họ chú ý đến sự tinh tế, mùi thơm. Họ có tiêu chuẩn cao hơn, hãy thành thật đi. Không thể đánh lừa một người Pháp bằng một loại rượu rẻ tiền!

Nước Pháp đang kêu gọi!

Khi viết điều này, chúng tôi không thể không rót một ly Côtes du Rhône. Sau khi đọc bài này, chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể sẽ muốn làm điều tương tự. Nếu bạn muốn nâng tầm đánh giá của mình về rượu vang Pháp lên một tầm cao mới, bạn cần phải đến Pháp. Bạn sẽ dành thời gian lang thang qua những ngôi làng thời trung cổ, hòa mình vào văn hóa Pháp như người dân địa phương. Bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh ngọt mới ra lò tại các khu chợ ở Pháp, nếm thử rượu vang sommelier và mọi loại món ăn Pháp mà bạn từng mơ ước. Bạn sẽ không hối tiếc đâu.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com