Tại Sao Rượu Vang Ngon Hơn Theo Tuổi ?

rượu vang ngon theo tuổi

Tuổi tác cũng là một hương vị

Bạn đã nghe điều đó bao nhiêu lần rồi? Người ta thường biết rằng, theo thời gian, rượu vang trải qua một loạt những thay đổi phức tạp bao gồm mùi thơm, hương vị và màu sắc. Những thay đổi này có thể nâng rượu vang lên một tầm cao mới và bộc lộ một đặc tính hoàn toàn mới.

Do đó, thời gian là lý do khiến rượu vang phát triển những hương vị phức tạp hơn nữa. Quan niệm cho rằng chai rượu để càng lâu thì rượu sẽ càng ngon. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra? Điều gì xảy ra với rượu vang trong quá trình lão hóa?

Có phải tất cả các loại rượu vang đều có tuổi?

Trong một thời gian rất dài, chúng ta không hoàn toàn hiểu rõ về thành phần hóa học liên quan đến quá trình lão hóa rượu vang. Tuy nhiên, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã nhận thức được tiềm năng này và cất giữ rượu vang trong những chiếc amphorae sau đó được chôn cất trong nhiều năm.

Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết các loại rượu vang đều không được ủ lâu và nhiều loại rượu trải qua quá trình này làm như vậy trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Người ta tin rằng 90% rượu vang trên toàn cầu được tạo ra với mục đích tiêu thụ chỉ trong vòng một năm sau khi sản xuất.

Lấy mẫu rượu vang ở Languedoc

Rượu vang có tuổi sẽ như thế nào?

Rượu vang là dung dịch của rượu, axit, phenolic và các yếu tố tạo thêm hương vị – điều này có nghĩa là rượu vang rất phức tạp và trải qua những thay đổi liên tục. Tất cả các thành phần phản ứng với nhau, kết nối và tách rời, hỏng hóc, v.v. Chỉ để bắt đầu lại tất cả.

Bên trong hệ thống khép kín là chai rượu, người ta cho rằng một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình lão hóa rượu chính là tannin. Những phân tử này có nguồn gốc từ hạt, thân và vỏ nho và có đặc tính chống nấm, khiến nó có vị đắng và làm se.

Theo thời gian, một lượng nhỏ oxy đi vào chai và phản ứng với tannin, ảnh hưởng đến các phản ứng hóa học bên trong. Quá trình này cần diễn ra chậm rãi, vì nếu một lượng lớn oxy lọt vào chai cùng lúc, các hạt trong rượu sẽ bị oxy hóa và hương vị sẽ bị ảnh hưởng.

Khi tannin xử lý oxy, chúng bắt đầu làm cho rượu có cảm giác khác biệt khi nhấm nháp, cho đến khi nó đọng lại một cách dễ chịu trong miệng. Lượng tannin có thể được chọn, điều này sẽ quyết định liệu rượu cuối cùng có trưởng thành thành thứ gì đó đậm đà và phức tạp hay không.

Hầm rượu vang

Khoảnh khắc hoàn hảo cho rượu vang

Ngày nay, việc biết liệu một loại rượu đã ủ xong và có nên đóng chai hay không còn khó khăn như trước đây hay thậm chí liệu nó có khả năng ủ trong nhiều năm hay không. Các nhà làm rượu hiện nay sử dụng các công cụ và biện pháp phức tạp để đảm bảo rượu đạt đến đỉnh cao khi độ axit, tannin và nồng độ cồn đều được cân bằng. Rượu cũng cần phải sạch cặn và khí CO2 dư.

Rượu vang nào tốt hơn?

Cổ điển (Vintage), vùng rượu vang và cách sản xuất rượu vang có thể ảnh hưởng đến khả năng lão hóa của rượu. Khi thử nghiệm các loại rượu vang cổ điển, đường cũng là một thành phần có trong chúng và một số loại rượu được ủ lâu năm đến mức khó tin là rượu ngọt.

Do đó, có nhiều loại rượu vang có thể được coi là lý tưởng cho quá trình lão hóa, chẳng hạn như Syrah, Bordeaux, Cabernet Sauvignon và Hungary Furmint. Vintage Port có thể là một trong những ví dụ điển hình nhất về rượu vang lâu năm, vì bạn vẫn có thể tìm thấy những chai rượu từ thế kỷ 19 ở tình trạng uống tuyệt vời. Chai lâu đời nhất được biết đến là Ferreira từ năm 1815.

Đặc biệt, Cabernet Sauvignons của Trung Quốc đã gây ấn tượng với ban giám khảo IWSC

Ý tưởng cho rằng rượu luôn ngon hơn theo độ tuổi không hoàn toàn chính xác, ngay cả khi đó là một quan niệm sai lầm phổ biến. Tuy nhiên, đúng là hương vị của một số loại rượu nhất định trở nên sâu sắc hơn và phức tạp hơn theo tuổi tác, chủ yếu là do những gì xảy ra trong quá trình lão hóa của chúng.

Cho dù bạn có rượu vang trẻ hơn hay lâu năm hơn trong phòng rượu của mình, chúng đều là những bức tranh hoàn hảo để thưởng thức và đáng để bạn trân trọng chúng.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com