Tại Sao Rượu Macallan Được Ví Như Rolls Royce Của Thế Giới Whisky?

Macallan-72-Year-Old-in-Lalique

Chuyên gia đánh giá rượu whisky nổi tiếng thế giới Michael Jackson đã viết về Macallan trong một cuốn sách của ông. “Rolls-Royce of Whisky” và kể từ đó, thuật ngữ này bắt đầu xuất hiện thường xuyên ở nhiều nguồn. Macallan thực sự là một thương hiệu xứng đáng với cái tên này với hương vị phong phú, thiết kế chai sành điệu và sự nhận diện thương hiệu trong tâm trí.

Macallan là một thương hiệu mà tất cả những người yêu thích rượu whisky chắc chắn nên gặp. Đó là một lựa chọn rất đúng đắn để trải nghiệm tác dụng của việc sử dụng thùng sherry đối với rượu whisky. Hương vị và màu sắc tất nhiên là không thể chối cãi. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thích chất lượng và sự phong phú của thức uống.

The Macallan – The Rolls-Royce of Scotch Single Malt Whisky

Chưa bao giờ tự nhận là vậy nhưng đã từ rất lâu, Macallan được giới uống Scotch whisky ví với với Rolls-Royce. Dù có thích hay không thì không ai có thể phủ nhận được di sản, vai trò và vị trí mà Macallan đã xác lập trong ngành whisky của Scotland cũng giống như cách mà Rolls-Royce xác lập trong ngành xe hơi Anh quốc. Không phải bỗng dưng Rolls-Royce được coi lại xe của hoàng gia, của giới quý tộc cũng như của giới nhà giàu trên toàn thế giới và cũng tương tự, không phải bỗng dưng mà Macallan đạt được danh tiếng như ngày hôm nay. Tất cả là có lý do, những lý do thực sự chứ không hề là các chiêu trò marketing như một số người vẫn nghĩ.

Điểm quan trọng cần xem xét trước tiên là về chất lượng. Chất lượng siêu hạng của Macallan là điều không cần phải bàn cãi nhưng đằng sau việc này chính là cả một lịch sử lâu đời, là tiêu chuẩn về sản xuất và chất lượng luôn đứng đầu ngành. Như đã đề cập tới trong 3 post về lý do tại sao các chai single malt whisky cũ, những chai có năm chưng cất từ đầu thập niên 1980s trở về trước lại khác với các chai sau này, ta đã đi qua quá trình làm rượu từ đầu cho tới khi thành phẩm nói chung. Để hiểu vì sao Macallan có chất lượng siêu hạng thì ta cũng nên đi qua về quá trình làm rượu của Macallan.

the-finest-speyside-blended-malt-scotch-whisky
Khi ta không được đề chữ Macallan trên nhãn thì đơn giản chỉ cần để hình chiếc Rolls-Royce trên đó thì ai cũng biết.

Những Điểm Đặc Biệt Có Ở Rượu Macallan

Như tất cả các nhà chưng cất khác, từ giữa thập niên 1960s Macallan đã bắt đầu sử dụng lúa mạch Golden Promise để làm malt nấu rượu. Có thể nói, malt làm từ lúa mạch loại này đã góp phần lớn trong việc tạo ra danh tiếng về về kỷ nguyên vàng của Scotch whisky nói chung. Tuy nhiên, cách làm rượu của Macallan rất đặc biệt còn khiến họ tận dụng được nhiều các đặc tính của lúa mạch Golden Promise hơn nữa.

blossom-29yo-1988
Blossoms Speyside 29/1988 là một chai có chất lượng, hương vị và sự hoàn hảo đúng như những gì ta mong đợi từ một chai Macallan single cask trength được chưng cất 100% từ malt làm từ lúa mạch Golden Promise, trưởng thành trong thùng ex Oloroso sherry đóng từ gỗ sồi châu Âu.

Men Làm Rượu

Đầu tiên là về men rượu. Macallan luôn quan niệm rằng càng dùng nhiều loại men khác nhau thì hương vị càng đậm, béo, giàu vị và phức hợp hơn. Chính vì vậy mà trước năm 2000, Macallan được cho là dùng cùng lúc 4 loại men gồm 1 men rượu, 1 men bánh và 2 men bia để lên men rượu. Đổi lại là quá trình lên men kéo dài hơn, cồn thu được cũng thấp hơn. Tuy nhiên điều này cũng không phải là vấn đề vì thời gian lên men càng lâu, rượu nhẹ thu được sau quá trình lên men có độ cồn càng thấp thì hương vị càng đậm, béo, giàu vị và phức hợp. Chính vì vậy mà rượu nhẹ của Macallan được giới hạn ở 7.5 – 7.7% so với tiêu chuẩn 9.5% của toàn ngành lúc đó.

Cách Chưng Cất

Về nồi chưng cất, Macallan luôn tự hào về loại nồi hình dạng củ hành, thấp và bé nhất vùng Speyside của mình dù rằng nồi bé thì khó mà đẩy sản lượng lên được. Để hiểu lý do tại sao thì phải quay lại triết lý làm rượu của Macallan mà ta đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Từ rất lâu, giới làm Scotch whisky đã biết rằng khi nấu rượu và khi ngưng tụ rượu, hơi rượu càng tiếp xúc với nồi đồng, với ống đồng bao nhiêu thì chất rượu càng nhẹ bấy nhiêu. Vì vậy mà tùy vào triết lý làm rượu mà mỗi nhà sẽ chọn cách nào. Glenmorangie chọn chất rượu nhẹ và trang nhã nên họ dùng nồi chưng cất rất cao và có khấc cổ, tạo điều kiện cho hơi rượu tiếp xúc với bề mặt bằng đồng của nồi, ngưng tụ lại và chảy xuống lại nồi nấu. Kết hợp với thiết kế nồi rất cao, sẽ chỉ những gì nhẹ nhất mới vượt qua để đến nơi ngưng tụ rượu.

Ngược lại, Macallan thì luôn muốn chưng cất ra một loại rượu đậm, béo, giàu vị và phức hợp nhất. Chính vì vậy, nồi nấu rượu của họ được thiết kế hình củ hành, nhỏ và thấp. Khi nấu, hơi rượu bay lên sẽ bị hạn chế cơ hội tiếp xúc với bề mặt đồng, tránh tối đa việc rượu bị ngưng tụ rồi chảy ngược xuống nồi nấu. Thiết kế nồi nấu rượu như vậy cũng khiến hơi rượu ít bị cản trở nhất, chỉ phải đi qua một quãng đường ngắn nhất và vì vậy mang theo được nhiều chất và hương vị nhất. Và trong 3 quá trình chưng cất mà ta đã đề cập ở các post trước, ở giai đoạn tâm (heart), sẽ chỉ có 15 – 17% rượu chất lượng nhất được cắt để đi tới nơi ngưng tụ rượu. Rượu sau khi ngưng tụ sẽ được pha nước để đưa xuống 63.5% trước khi bỏ vào thùng gỗ để bắt đầu quá trình trưởng thành.

Thùng Ủ Rượu

Đến đây, câu hỏi đặt ra là tại sao Macallan lại chọn loại rượu mới nấu dữ dội như vậy. Điều này đến từ việc ngay từ đầu, họ đã chọn dùng 100% thùng ex-sherry để trưởng thành rượu. Theo quan niệm của Macallan, những thùng ex-sherry như vậy có hương vị rất mạnh mẽ, chỉ các loại rượu mới nấu có hương vị đậm, giàu vị và phức hợp mới có thể tạo một đối trọng cân bằng, khiến tạo ra loại rượu thành phẩm có chất lượng siêu hạng, cân bằng giữa cả chất malt, chất thùng (sherry) và chất gỗ. Dù khó tìm và đắt tiền hơn, Macallan luôn chọn mua các thùng butt với quan niệm rằng loại thùng to này sẽ không can thiệp vào rượu quá nhiều, quá nhanh như loại thùng nhỏ barrel hay hogshead, không khiến rượu trở nên quá woody và mất cân bằng, phù hợp với quá trình trưởng thành chậm rãi.

Không như đại đa số các nhà chưng cất khác trông chờ vào việc mua các thùng dùng để đựng rượu sherry từ Tây Ban Nha chở qua Anh, ngay từ thập niên 1950s, Macallan với nhu cầu khổng lồ về thùng sherry đã bắt đầu hợp tác với các nhà đóng thùng và làm sherry danh tiếng tại vùng Jerez – Tây Ban Nha để làm thùng ex-sherry cho mình. Chính vì vậy mà qua rất nhiều năm, dù là sau 1986, nguồn thùng và chất lượng thùng ex-sherry luôn cực kỳ ổn định. Đến tận đầu thập niên 2000s, đại đa số thùng của Macallan vẫn được đóng bằng gỗ sồi châu Âu, cho ra một thứ hương vị đặc trưng của chocolate đen thơm ngon và sang trọng.

Thêm một điều nữa, Macallan chỉ sử dụng thùng gỗ 2 lần, tức là chỉ có first-fill và second-fill. Có lẽ chỉ có một giai đoạn duy nhất mà họ phải dùng lại thùng tới lần thứ 3 là sau thế chiến thứ 2, khi mà nguồn cung cấp thùng bị gián đoạn. Tiêu biểu cho việc việc này là chai Macallan Vintage 1946, một chai mà nhiều người Việt đang sở hữu. Có lẽ phải chúc mừng vì họ đang sở hữu một trong các chai Macallan hiếm hoi ủ trong thùng đã sử dụng tới 3 lần.

Tất nhiên, chất lượng thùng siêu hạng cũng đi kèm với giá mua thùng rất cao. Loại rượu mới nấu dữ dội cũng “bào” thùng nhanh hơn, là lý do khiến cho thùng chỉ sử dụng được 2 lần thay vì nhiều lần như các nhà khác, ví dụ là Glenfarclas sử dụng thùng tới 4 lần. Cộng với các yếu tố khác trong cả quá trình sản xuất như đã nêu ở trên, giá thành để ra đời một chai Macallan luôn cao và theo đó, giá bán đến tay người uống cũng cao hơn các đối thủ khá nhiều. Macallan chưa bao giờ tránh nói về điều này và họ gọi đó là “premium charge”, hiểu nôm na là tiền nào của đó.

Chất Rượu Độc Đáo Khiến Giá Macallan Luôn Tăng

macallan-gran-reserva-12yo
macallan-gran-reserva-12yo

Nhắc tới tiền nào của đó lại nhớ lại câu chuyện của Macallan 12 Grand Reserva. Cách đây vài năm, giá của nó là 9tr, tất nhiên là giá này đã bị đẩy lên nhiều lần so với giá gốc. Cùng thời điểm đó, chai Glendronach 26/1992 có giá 10tr5. Nếu chỉ xét về tuổi thì rõ ràng, chai Macallan kia đang có giá hoang đường. Tuy nhiên, nếu để uống thì nó lại hơn chai Glendronach kia rất nhiều. Dù 26 tuổi và có độ cồn cao nhưng chai Glendronach 1992 có hương vị sulfur đắng kiểu cao su cháy. Trong khi đó, dù chỉ 12 tuổi và độ cồn 43%, chai Macallan 12 Grand Reserva kia thể hiện nó hơn chai Glendronach về mọi mặt, từ hương vị sherry bom cho tới chất lượng, sự hoàn hảo, sự cân bằng giữa malt – thùng – gỗ và sự thơm ngon.

Glendronach-26yo-1992
Glendronach-26yo-1992

Ngoài chất lượng thì một điều cần phải nhắc tới chính là vị thế xã hội mà nó đem lại cho người mua và uống nó. Cho dù mục đích để uống, để biếu tặng hay để tiếp khách, Macallan luôn bảo đảm rằng đó là một lựa chọn đúng đắn để bảo đảm vị thế xã hội. Đúng đắn vì người được tặng Macallan đa phần sẽ nhận biết được nhãn hiệu và đánh giá cao người tặng nó. Đúng đắn vì người được mời uống Macallan đa phần biết là nó sang, chất lượng chỉn chu và hương vị thơm ngon và vì vậy sẽ đánh giá cao người mời họ uống. Không phải là tất cả nhưng với rất nhiều người, chọn uống Macallan luôn là lựa chọn đem lại sự hài lòng.

Tất nhiên, việc đánh giá chất lượng của Macallan có tương xứng với giá bán của nó thì lại là một câu chuyện khác. Tuy nhiên, giá bán của bất kỳ loại hàng nào cũng dựa trên mối quan hệ giữa cung và cầu. Khi mà cung thấp hơn cầu, khi mà Macallan có một lượng lớn khách hàng chỉ quan tâm tới sự hài lòng về chất lượng cũng như vị thế xã hội mà nó đem lại, không quan tâm tới giá thì mọi thứ cũng sẽ khó mà phân định rạch ròi được.

Cheers!

Theo chia sẻ của Binh Thai Nguyen 17/9/22

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới