Sự Khác Biệt Giữa Than Bùn Và Khói Trong Rượu Whisky Là Gì?

Đốt Than Bùn Đảo Islay

Rượu whisky than bùn và rượu whisky khói thường gắn liền với vùng Islay của Scotland nhưng cũng có thể được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới. Những loại rượu whisky này được biết đến với hương vị khói đặc biệt, đến từ việc sử dụng than bùn trong quá trình ủ mạch nha. Một số ví dụ phổ biến bao gồm Lagavulin, Laphroaig và Ardbeg. Nếu bạn là người yêu thích hương vị khói đậm đà thì những loại whisky này chắc chắn đáng để thử.

Sự khác biệt hương bùn và hương khói trong rượu whisky

Một trong những câu hỏi phổ biến mà chúng tôi nhận được tại các buổi nếm thử của Hiệp hội SMWS là về sự khác biệt giữa than bùn và khói. Các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau và chúng ta thường (không chính xác) cho rằng cái này suy ra cái kia. Dễ dàng nhất để phân biệt khói so với than bùn bằng cách đánh giá rượu whisky về mặt – mũi, vòm miệng và dư vị.

MŨI: Mùi khói được nhận biết rõ ràng trên mũi; đó là mùi giống như mùi mà chúng ta liên tưởng đến thứ gì đó đang cháy, cho dù đó là mùi gỗ, hàng dệt hay bất cứ thứ gì khác. Mặt khác, than bùn có thể được coi là chất đất ẩm ướt, ví dụ: lớp đất mặt ẩm ướt hoặc hỗn hợp đất trồng màu mỡ. Trong nhiều loại mạch nha Islay, than bùn cũng có thể có mùi iốt hoặc rong biển phong hoá. Nói tóm lại, khói có nhiều carbon hơn, trong khi than bùn có tính hữu cơ hơn.

VÒM MIỆNG: Vị khói trên vòm miệng thường có mùi tro hoặc mùi than. Tôi thực sự không hút thuốc, nhưng tôi đã uống rất nhiều rượu whisky Islay có vị như thể tôi vừa uống khói xì gà hoặc thuốc lá. Đó là một trải nghiệm thường dry (không ngọt) và đầy vị bồ hóng (muội than). Vị than bùn trên vòm miệng thường biểu hiện một lần nữa theo cách hữu cơ hơn. Tôi ví nó giống như rễ cam thảo, mùi đất và hương vị đậm đà, như đậu thạch đen, đôi khi có mùi khô giống như hoa.

KẾT THÚC: Đây là nơi có thể có nhiều sự khác biệt hơn giữa hai điều này. Khói khi kết thúc để lại dư vị khô (dry), dư vị như tro, trong khi than bùn có thể để lại dư vị ẩm và thường cũng có vị đắng (ví dụ: rau luộc quá chín hoặc trái cây chưa chín). Trong một loại rượu whisky ngon, vị đắng của than bùn khi kết thúc được bù đắp bằng vị ngọt của mạch nha hoặc vị ngọt do gỗ sồi tạo ra, và do đó sự cân bằng được duy trì. Caol Ilas và Laphroaig đạt được sự cân bằng này một cách độc đáo: than bùn đắng và mạch nha ngọt ngào trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Cuối cùng, than bùn (và do đó có khói) là một hàm số của hàm lượng phenol trong mạch nha, và do đó hiểu biết cơ bản về phenol sẽ giúp ích. Có một số loại phenol khác nhau được tìm thấy trong rượu whisky mà tôi liệt kê dưới đây cùng với những gì chúng thực sự góp phần tạo nên mùi thơm và hương vị:

  1. Phenol – thuốc, sát trùng, TCP
  2. Guaiacol – cháy, có khói (chỉ có thể nhận biết bằng mùi vị)
  3. Syringol – cháy, có khói (chỉ có mùi thơm)
  4. Cresol – dược liệu, than bùn đất, hắc ín
  5. Xylenol – Vị ngọt, dược liệu

Tất cả những chất trên đều là phenol, có vòng benzen cơ bản và nhóm hydroxy, nhưng phenol loại 2 đến 5 có thêm các nhóm hóa học bổ sung. Loại 2 và 3 giải thích tại sao đôi khi bạn có thể ngửi thấy khói ở mũi nhưng không phải ở vòm miệng và ngược lại.

Vì vậy, lần tới khi bạn thưởng thức rượu whisky Islay mang hương vị của biển hoặc rượu whisky của người lục địa đầy khói than bùn, tại sao không dành thời gian để phân biệt khía cạnh nào của nó là mùi khói và khía cạnh nào là than bùn.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com