Sự Khác Biệt Giữa Rượu Whisky Và Rượu Bourbon Là Gì?

gia-ruou-pappy-van-winkle-15

Nếu bạn không phải là người uống nhiều rượu whisky, sự khác biệt giữa rượu whisky và rượu bourbon có thể không đáng chú ý. Rốt cuộc, cả hai đều là những rượu mạnh đậm màu được ủ trong thùng, đúng không? Sai! Mặc dù hai loại đồ uống này có rất nhiều điểm chung, nhưng chúng lại khác xa nhau, mà chúng tôi sẽ đề cập đến trong bài đăng này.

Vậy, sự khác biệt giữa rượu whisky và rượu bourbon là gì? Điều đầu tiên bạn nên biết rằng, giống như champagne là một loại rượu, bourbon cũng là một loại rượu whisky. Vì vậy, tất cả các loại rượu bourbon đều là rượu whisky, nhưng không phải tất cả các loại rượu whisky đều là rượu bourbon. Xoắn não đúng không nào? Tiếp tục đọc để khám phá tất cả các điểm khác biệt.

Whisky VS Bourbon – Chúng Có Nguồn Gốc Từ Đâu?

Một trong những điểm khác biệt chính giữa rượu whisky và Bourbon là địa lý. Để rượu whisky trở thành Bourbon, nó phải được tạo ra ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, 95% rượu Bourbon đến từ Kentucky do nước đá vôi được tìm thấy ở đây khiến nó trở thành một vị trí lý tưởng để lọc các tạp chất ra khỏi rượu whisky, chẳng hạn như sắt.

Mặt khác, rượu whisky thường được sản xuất ở Scotland hoặc Ireland mặc dù có những loại đã được sản xuất ở cả Nhật Bản và Canada chẳng hạn. Ở Scotland, nó thường được gọi là Scotch whisky, trong khi ở Ireland, nó được gọi là whiskey (hãy để ý sự khác biệt “e” trong cách viết?). Sự khác biệt về chính tả này bắt nguồn từ sự khác biệt trong ngôn ngữ Scotland và Gaelic.

Sự Khác Biệt Giữa Rượu Whisky Và Rượu Bourbon Là Gì? – Từ Thành Phần Đến Cường Độ Rượu

Thành phần rượu whisky khác nhau tùy thuộc vào phong cách được sản xuất, quốc gia nơi nó xuất xứ và một loạt các yếu tố khác. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các thành phần vẫn giữ nguyên hoặc tương tự nhau. Vì vậy, trong những thành phần đó dựa vào một trong những câu trả lời cho câu hỏi: “Sự khác biệt giữa rượu whisky và rượu bourbon là gì?”.

Whisky được sản xuất bằng một quy trình đã được thử và kiểm tra. Nó sử dụng hỗn hợp ngũ cốc lên men có thể là lúa mạch, ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì, và nó thường được ủ trong thùng gỗ để giúp rượu whisky có màu sắc và hương vị riêng biệt.

Mặt khác, Bourbon khác biệt với các loại rượu whisky khác ở thành phần, mà còn ở cách sản xuất và ủ. Theo Hiệp hội Bourbon Hoa Kỳ, để một sản phẩm được bán hoặc xuất khẩu dưới tên Bourbon, nó phải được sản xuất theo công thức cơ bản gồm ít nhất 51% ngô – điều này giúp mang lại cho bourbon hương vị ngọt ngào và khác biệt.

Cũng như các thành phần, rượu bourbon cũng phải phù hợp với các tiêu chuẩn sau:

Bourbon phải được sản xuất tại Mỹ

Một câu trả lời khác cho câu hỏi: “Sự khác biệt giữa rượu whisky và rượu bourbon là gì?” Dựa vào quốc gia sản xuất, như đã giải thích ở các đoạn trên. Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng bourbon phải được làm ở Kentucky. Và, điều đó không hoàn toàn đúng. Mặc dù đúng là Kentucky chiếm khoảng 90% lượng rượu bourbon của thế giới, nhưng theo định nghĩa pháp lý, nó chỉ được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất bourbon từ Kentucky sẽ không đồng ý với tuyên bố này, nói rằng Kentucky tự hào có khí hậu và điều kiện hoàn hảo để tạo ra loại bourbon hoàn hảo.

Phải được ủ trong thùng gỗ sồi cháy

Để rượu bourbon được bán và xuất khẩu dưới dạng rượu bourbon, nó cũng cần phải là những thùng gỗ sồi lâu năm đã được nung bên trong.

Không có quy tắc thiết lập nào về thời gian ủ rượu trong thùng, nhưng thực tế phổ biến là hầu hết các loại rượu có tuổi thọ tối thiểu là hai năm. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng rượu bourbon để trong thùng càng lâu thì rượu càng ngon.

Để một loại rượu bourbon được bán dưới dạng “straight bourbon whisky”, nó cần phải được ủ trong thùng gỗ sồi cháy trong tối thiểu hai năm.

Mặt khác, rượu whisky có thể được ủ trong những thùng đã từng được sử dụng để ủ các loại rượu mạnh khác và chúng cũng không cần phải là thùng đựng rượu whisky – thùng rượu rum hoặc thùng port cực kỳ phổ biến khi ủ rượu whisky.

difference-between-whisky-and-bourbon-oak-barrels
Thùng ủ rượu Bourbon

Bourbon Phải Đạt Được ABV Nhất Định

Khi bourbon trải qua quá trình chưng cất, nó phải được chưng cất ở 160 proof (80% ABV) hoặc thấp hơn trước khi trải qua quá trình đóng thùng và kiểm tra.

Do một quy định sản xuất nghiêm ngặt khác, rượu bourbon không được cao hơn 125 proof (62,5% ABV) khi được cho vào thùng để ủ. Rượu Bourbon cũng phải được đóng chai ở mức không ít hơn 80 proof (40% ABV).

Mặt khác, các loại rượu whisky khác có các tiêu chuẩn ABV khác nhau cho cả quy trình pha chế và chưng cất. Theo luật, độ mạnh tối thiểu mà rượu whisky scotch có thể được đóng chai bằng với rượu bourbon: ở 80 proof (40% ABV). Tuy nhiên, không có quy định nào về ABV cho quá trình chưng cất.

Whisky VS Bourbon – Hương Vị

Khi tự hỏi mình câu hỏi “Sự khác biệt giữa Whisky và Bourbon là gì?”, Một trong những đặc điểm bạn có thể nghĩ ngay đến là hương vị.

Lý do chúng có vị khác nhau phần lớn là do các thành phần và quy trình sử dụng khác nhau. Rượu whisky làm từ lúa mạch đen chưng cất sẽ có hương vị hoàn toàn khác với rượu làm từ ngô chưng cất, v.v.

Bourbon ngọt hơn nhiều so với rượu whisky Scotch và có hương vị đặc trưng. Nó thường được tìm thấy có hương vani, gỗ sồi hoặc caramel và nó có vị khói do quá trình lão hóa trong các thùng cháy. Những hương vị ngọt ngào và khói này làm cho bourbon trở thành một lựa chọn phổ biến của nhiều người uống rượu whisky, cũng như những người pha chế.

Rất khó để xác định chỉ một hồ sơ hương vị của Scotch whisky và điều này là do không có quy tắc hoặc quy định nghiêm ngặt về cách thức sản xuất nó. Chúng có thể đa dạng từ vị trái cây và ngọt đến cay và mặn, tất cả phụ thuộc vào nguyên liệu, quá trình chưng cất và đóng vào thùng ủ.

difference-between-whisky-and-bourbon-taste
difference-between-whisky-and-bourbon-taste

Rượu Whiskey Tennessee Có Giống Rượu Bourbon Không?

Sự khác biệt chính giữa rượu whiskey Tennessee và rượu bourbon là phương pháp lọc của chúng. Rượu whiskey Tennessee được lọc qua một quy trình được gọi là Quy trình Lincoln County Process, theo đó rượu whisky được lọc qua than trước khi được ủ trong các nhà máy bằng gỗ sồi cháy (ở Tennessee) ở mức không quá 125 proof (62,5% ABV).

Tất nhiên, phương pháp sản xuất này rất giống với rượu bourbon và thực hiện tất cả những gì mà một loại rượu bourbon làm để được gọi là rượu bourbon. Trên thực tế, Quy trình Lincoln County Process không loại bỏ một loại rượu whiskey được gọi là bourbon. Tuy nhiên, sự đồng thuận chung là Quy trình Lincoln County Process làm cho rượu whiskey Tennessee đủ khác biệt với rượu bourbon đến mức nó không nên được gọi là rượu bourbon.

Rượu whiskey Tennessee nổi tiếng nhất hiện có là Jack Daniel’s và nó – cùng với các nhà chưng cất khác của Tennessee – không gọi sản phẩm của mình là rượu bourbon, mặc dù nó có vị tương tự.

tennessee-whiskey-and-music-pairing
tennessee-whiskey-and-music-pairing

Sự Khác Biệt Giữa Cách Uống Rượu Whisky Và Rượu Bourbon Là Gì?

Không có cách nào đúng hay sai để thưởng thức rượu whisky hoặc rượu bourbon. Tất nhiên, uống có chừng mực không quá say mèm. Nhưng để hiểu rõ từng hương vị của nó, nhiều người sành rượu whisky khuyên bạn nên thử cả hai loại nguyên chất. Bắt đầu với một khẩu phần 25ml và nhâm nhi để thực sự tận hưởng hương vị.

Nếu bạn thấy dram quá đậm đà so với khẩu vị của mình, hãy thêm vào một ít nước hoặc đá viên để làm cho nó dễ dàng hơn.

Một cách tuyệt vời khác để uống rượu whisky là trong một loại cocktail cổ điển. Whisky tạo thành nền tảng của nhiều loại cocktail cổ điển như Old Fashioned, Manhattan và Sazerac thể hiện tính linh hoạt của rượu whisky.

Các nốt hương ngọt ngào và khói của rượu bourbon làm cho nó trở thành một thức uống tuyệt vời để thưởng thức một cách nguyên chất, nhưng nó thực sự phù hợp với các loại cocktail phức tạp như boulevardier và John Collins.

Whisky VS Bourbon – Tôi Nên Bắt Đầu Với Loại Nào?

Khi bạn chưa quen với thế giới rượu whisky, đây có thể là một bãi mìn để chọn thứ gì đó phù hợp mà bạn sẽ thưởng thức. Bạn muốn một cái gì đó dễ dàng trên bảng hương vị, với đủ sức mạnh để khiến bạn muốn khám phá các loại rượu whisky và rượu mạnh khác.

Vì cả rượu whisky và rượu bourbon có hương vị khác nhau do quá trình sản xuất và lão hóa của chúng, nên rất khó để nói bạn nên bắt đầu với loại nào. Nhưng nếu bạn thường thích một cái gì đó ngọt ngào hơn, bourbon chắc chắn là dành cho bạn.

Các hương vị đa dạng liên quan đến bourbon làm cho nó trở thành một thức uống mà mọi người đều có thể thưởng thức, cho dù trong một ly cocktail, thưởng thức bằng cách mix hay trên đá, bourbon thực sự là một loại đồ uống đa năng.

Mặt khác, Scotch là một thức uống phức tạp hơn để thưởng thức – nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Mặc dù có rất nhiều cách diễn đạt có thể không phù hợp với sở thích của mọi người, nhưng cũng có rất nhiều loại rượu whisky nhẹ để bạn thưởng thức.

nhung-loi-ich-cua-ruou-va-giac-ngo
nhung-loi-ich-cua-ruou-va-giac-ngo

Kết Luận

Khi đặt câu hỏi “Sự khác biệt giữa rượu whisky và rượu bourbon là gì?”, Hãy biết rằng chúng khác nhau rất nhiều, đặc biệt bởi vì “Whisky” là một loại rượu mạnh. Tuy nhiên, bằng cách hiểu rõ hơn về rượu bourbon, người ta có thể hiểu được sự khác biệt một cách hoàn hảo.

Khi so sánh rượu whisky và rượu bourbon, rất khó để nói liệu loại nào ngon hơn loại kia. Đó là một câu hỏi về sở thích cá nhân. Thường có nhiều danh sách phụ hơn trong rượu whisky, trong khi rượu bourbon có hương vị mạnh mẽ hơn.

Những khác biệt này có thể là do cả hai được tạo ra như thế nào nhưng yếu tố góp phần chính là các thùng được sử dụng để lão hóa. Rượu Bourbon được ủ trong thùng gỗ sồi cháy, làm cho hương vị của rượu tương đối giống nhau giữa các nhãn hiệu, trong khi rượu whisky có thể sử dụng nhiều loại thùng khác nhau cho phép nó có nhiều hương vị khác nhau.

Chúng tôi khuyên bạn nên thử một vài loại rượu bourbon và rượu whiskey cho đời thêm đam mê.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com