Rượu Whisky Single Malt Scotch – Whisky Mạch Nha Đơn Là Gì?

single-malt-scotch-whisky

Scotland được biết đến với rượu single malt scotch whiskywhisky scotch mạch nha đơn, thường được gọi là whisky mạch nha đơn hay scotch mạch nha đơn. Để đủ điều kiện cho phong cách rượu này, rượu whisky phải được làm từ lúa mạch được nghiền nát để làm mạch nha tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Macallan, Glenfiddich, Lagavulin, Laphroaig và Talisker.

Tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về rượu whisky scotch mạch nha đơn là gì và các thương hiệu được đánh giá cao.

Rượu Single Malt Scotch Whisky là gì?

Vì vậy, câu hỏi mà chúng tôi đã chọn để trả lời trong bài viết này là “Single Malt Scotch Whisky là gì?”. Khi ngành kinh doanh rượu whisky tiếp tục phát triển, cụm từ “single malt scotch” ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù rượu whisky mạch nha đơn có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên hành tinh, nhưng rượu whisky scotch mạch nha đơn chỉ được sản xuất ở Scotland. Và loại rượu whisky Scotch này, có thể có một số đặc tính riêng, như single barrel, single cask, trong số những loại khác.

Các nhà chưng cất rượu whisky Scotch mạch nha đơn giản chỉ sản xuất chưng cất rượu được làm bằng mạch nha từ nhà máy chưng cất của họ. Họ không thêm bất kỳ loại ngũ cốc nào khác vào mạch nha. Quá trình chưng cất cũng phải diễn ra trong những thùng gỗ sồi chất lượng tốt để rượu Scotch được dán nhãn “mạch nha đơn”.

Rượu whisky Scotch mạch nha đơn cũng không được pha trộn với các loại rượu khác hoặc các loại rượu whisky khác từ các thùng khác nhau. Tuy nhiên, người ta đã tranh luận gay gắt rằng, trên thực tế, tất cả các loại rượu whisky đều là sự kết hợp của những loại khác theo cách này hay cách khác.

Các nhà chưng cất của Scotch nổi tiếng vì đã trải qua các phong cách chưng cất tốn nhiều công sức nhất. Đây là lý do tại sao chúng thường đắt hơn. Có một quan niệm sai lầm rằng Scotch đắt tiền hơn cũng mịn hơn. Điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy vì giá cao hơn có thể chỉ có nghĩa là bạn phải trả nhiều tiền hơn để thực hiện ngay từ đầu.

Tìm Hiểu Các Thuật Ngữ Trong Single Malt Scotch Whisky

Bước đầu tiên để hiểu thuật ngữ “mạch nha đơn” là xác định yếu tố nào của quy trình sản xuất rượu whisky scotch mà mỗi từ đề cập đến. Hãy bắt đầu với định nghĩa của thuật ngữ “single – đơn độc”.

Đây là khía cạnh khó hiểu nhất của cụm từ, vì nó có thể đề cập đến một loạt các vấn đề liên quan đến rượu whisky. Ví dụ, một sự hiểu lầm phổ biến về rượu whisky mạch nha đơn là thuật ngữ “đơn” ngụ ý rằng rượu whisky phải đến từ một mẻ hoặc thùng duy nhất. Một lượng lớn rượu whisky scotch mạch nha đơn là hỗn hợp. Tuy nhiên, tất cả các biểu thức trong hỗn hợp đều đến từ cùng một nhà máy chưng cất. Và đó là những gì liên quan đến từ “Single”: biểu thức được sản xuất và ủ trong một nhà máy chưng cất duy nhất. Tóm lại, trong khi một mạch nha đơn có thể bao gồm rượu whisky từ nhiều thùng khác nhau, tất cả đều phải đến từ cùng một nhà máy chưng cất.

Khi chúng tôi nói “blend – pha trộn”, chúng tôi đang nói về quá trình pha trộn rượu whisky từ các thùng và độ chín khác nhau để tạo ra thành phẩm. Do đó, các nhà sản xuất trộn rượu whisky để đạt được sự cân bằng hương vị trong mạch nha đơn của họ.

Ví dụ, rượu whisky mạch nha Glenfiddich phải được làm trong Nhà máy chưng cất Glenfiddich. Như bạn có thể mong đợi, mạch nha đơn Talisker được sản xuất tại Nhà máy chưng cất Talisker.

port-finish-whisky
port-finish-whisky

Hiểu Thuật Ngữ ‘Malt’

Thuật ngữ “malt – mạch nha” là ít gây nhầm lẫn nhất trong hai thuật ngữ này, vì không có nhiều điều khác mà từ này có thể đề cập đến ngoài loại ngũ cốc cần thiết để sản xuất thứ được gọi là rượu whisky scotch mạch nha đơn. Hạt này chỉ là lúa mạch trong trường hợp mạch nha đơn. Sau khi một nông dân trồng được gần 200 tấn lúa mạch, nó được ngâm trong hai ngày.

Bước tiếp theo là đổ nước ở nhiệt độ phòng vào, để hạt có thể nảy mầm. Phần này của quy trình sản xuất Scotch được gọi là malting – mạch nha hóa, vì lúa mạch được biến đổi thành mạch nha lúa mạch.

Trong khi các thùng phuy khổng lồ hiện nay thường được sử dụng để ủ mạch nha lúa mạch, thì floor malting – mạch nha sàn thông thường được ưa chuộng để chuẩn bị ngũ cốc cho các bước tiếp theo của quy trình sản xuất rượu whisky.

Sau năm ngày nảy mầm, lúa mạch mạch nha được nhấc lên khỏi sàn và được ủ trong 10 giờ. Vì vậy, ‘mạch nha’ trong “mạch nha đơn” đề cập đến thực tế là rượu whisky scotch chỉ được sản xuất từ mạch nha lúa mạch và nước.

Các Quy Định Của Một Loại Rượu Whisky Scotch Mạch Nha Đơn

Về rượu whisky Single Malt Scotch là gì, có một số quy định trong luật pháp quốc tế và của Scotland xác định một loại rượu Single Malt Scotch. Đối với một loại rượu Whisky có phong cách rượu này, nó phải thỏa mãn yêu cầu:

Phải được sản xuất và ủ ở Scotland;

Malted Barley – Mạch nha lúa mạch phải là cơ sở ngũ cốc của rượu này;

Rượu chưng cất phải được pha trộn hoặc chưng cất trong một nhà máy chưng cất duy nhất;

Nồng độ cồn tối thiểu là 40% ABV

Quá trình trưởng thành phải từ trong thùng gỗ sồi

Phải lão hóa ít nhất là 3 năm.

Như bạn có thể hiểu ở các đoạn trước, thành phần chính của Single Malt Scotch Whisky là mạch nha lúa mạch và nước. Vì các nhà sản xuất chỉ phải sản xuất rượu whisky với tối thiểu 50% loại ngũ cốc này, họ có thể thêm các loại ngũ cốc khác để tạo ra một biểu thức cụ thể.

Phần còn lại chỉ là một quá trình hóa học tự nhiên biến lúa mạch nghiền thành rượu mạnh mà chúng ta đều biết.

Single Malt Scotch Whisky Là Gì – Một Số Quan Niệm Sai Lầm Phổ Biến

Bây giờ bạn sẽ có một khái niệm tốt về rượu whisky scotch mạch nha đơn là gì và điều gì làm cho nó trở thành một loại rượu độc đáo. Bây giờ, hãy làm rõ một số quan niệm sai lầm trong ngành. Từ “single” trong rượu whisky single barrel hoặc whisky single cask bắt nguồn từ một nhà máy chưng cất duy nhất, giống như một mạch nha đơn.

Mặt khác, rượu whisky trong single barrel hay single cask, bắt nguồn từ một thùng duy nhất. Kết quả là, trong khi một loại rượu whisky mạch nha đơn có thể được cấp trong hàng nghìn chai, thì một thùng rượu sẽ chỉ tạo ra 200-600 chai, tùy thuộc vào kích thước của thùng. Do đó, việc phát hành single cask releases thường bất thường hơn và tốn kém hơn do đó giá thành sẽ cao hơn rất nhiều.

macallan-pair-with-cheeses
macallan-pair-with-cheeses

Lịch Sử Của Single Malt Scotch Whisky

Điều quan trọng là, để trả lời cho câu hỏi “rượu whisky scotch mạch nha đơn là gì”, phải có bối cảnh lịch sử. Trong khi Single Malt Scotch đã được sản xuất từ ​​thế kỷ 15, phong cách rượu của nó khá khác so với loại mà chúng ta biết. Phải mất hàng thế kỷ để hoàn thiện các quy trình sản xuất và khá nhiều quy định để có thể tạo ra loại rượu Scotch mà chúng ta yêu thích ngày nay.

Chưng cất rượu whisky đã được hoàn thiện ở Scotland trong nhiều thiên niên kỷ. Tuy nhiên, tài liệu tham khảo lâu đời nhất về sản xuất rượu whisky ở Scotland từ lúa mạch mạch nha, bản ghi chép Exchequer Rolls năm 1494. Điều này có nghĩa là có thể rượu whisky đã được sản xuất ở Scotchland từ rất lâu trước khi được ghi chép bằng văn bản.

Trong những thế kỷ tiếp theo, các chính quyền khác nhau của Scotland bắt đầu đánh thuế sản xuất rượu whisky đến mức hầu hết rượu mạnh được sản xuất bất hợp pháp. Mặt khác, Đạo luật tiêu thụ đặc biệt năm 1823 đã làm cho việc chưng cất thương mại trở nên hợp pháp và mang lại lợi nhuận. Khi phát hiện ra các cơ sở chưng cất trái phép trong khuôn viên của chủ đất, các hình phạt đã được áp dụng.

Các thương gia nhanh chóng bắt đầu kết hợp rượu whisky mạch nha với rượu whisky ngũ cốc được ủ trong tĩnh liên tục, tạo ra loại rượu whisky Scotch pha trộn đầu tiên trên thế giới. Rượu whisky scotch pha trộn là một thành công lớn vì nó ít tốn kém hơn so với mạch nha và có nhiều hương vị và đặc trưng hơn.

Sự kết hợp này cho phép các nhà sản xuất mạch nha đơn mở rộng hoạt động hoặc bán hàng hóa của họ cho các nhà chưng cất rượu whisky pha trộn.

Theo một cuộc khảo sát năm 2016, chỉ có 20% Scotch whisky được sản xuất bởi các doanh nghiệp có trụ sở tại Scotland. Diageo, một công ty có trụ sở tại London, sở hữu phần lớn hàng hóa, trong khi Suntory, một công ty Nhật Bản, sở hữu Morrison-Bowmore.

Các nhà máy chưng cất độc lập thuộc sở hữu của các tập đoàn Scots cũng sản xuất một lượng rượu whisky đáng kể, lớn nhất là William Grant & Sons. Grant chịu trách nhiệm cho 8% tổng sản lượng rượu whisky Scotch, bao gồm các tên tuổi như Glenfiddich và Balvenie. Glenfiddich là loại rượu Single Malt Scotch Whisky bán chạy nhất thế giới, với khoảng 14 triệu chai.

Một Số Đại Diện Single Malt Scotch Whisky Tuyệt Vời Mà Bạn Nên Nếm Thử

macallan-12-double-cask-profile
macallan-12-double-cask-profile

Tổng Thể Tốt Nhất: Aberlour 16-Year-Old Single Malt Scotch

 • Vùng: Speyside
 • Cường độ: 43% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Caramen, Gỗ sồi, Gia vị

Những người uống rượu whisky ở Hoa Kỳ đôi khi coi thường Aberlour, nhưng điều này là không chính đáng. Chai rượu 16 tuổi từ nhà máy chưng cất Speyside.

Trước khi được pha trộn và sau đó đóng chai, rượu whisky được ủ trong 16 năm trong cả thùng rượu bourbon và sherry. Điều này dẫn đến một cấu trúc phong phú, đậm mùi gỗ sồi với hương thơm vani ngọt ngào từ thùng rượu bourbon, trái cây và gia vị tinh tế từ thùng rượu sherry.

Tốt Nhất Với Giá Dưới 100 $: Bruichladdich the Classic Laddie

 • Vùng: Islay
 • Cường độ: 50% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Táo xanh, Đường nâu, Cỏ

Bruichladdich nổi tiếng với việc sản xuất rượu whisky có nhiều khói, một hương vị đặc trưng của vùng Islay của Scotland. Điều này bao gồm các bản phát hành hàng năm của Port Charlotte và Octomore, có thể có một số mức than bùn cao nhất so với bất kỳ loại rượu whisky nào. Mặt khác, cách đóng chai cốt lõi là loại rượu whisky chưa pha tuyệt hảo này.

Classic Laddie là một loại mạch nha đơn nhẹ với hương vị của cam quýt, ngọt ngào, lúa mạch mạch nha, vani và mật ong không khai tuổi. Với giá khoảng 100 đô la, đây là một loại rượu whisky tuyệt vời để uống nguyên chất và cocktail highball.

Tốt Nhất Với Giá Dưới 50 $: The Glenlivet 12-Year-Old Single Malt Scotch Whisky

 • Vùng: Speyside
 • Cường độ: 40% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Táo, Cam quýt, Vani

Glenlivet, phiên bản 12 tuổi, cực kỳ phổ biến và vì một lý do chính đáng. Nó có giá cả hợp lý và có hương vị rất dễ tiếp cận, vì nó không quá nhiều than bùn. Đối với rượu whisky scotch mạch nha đơn là gì, biểu hiện này rất tuyệt để nhâm nhi hàng ngày.

Loại rượu whisky này được ủ trong sự pha trộn giữa các thùng gỗ sồi của Mỹ và Châu Âu và là một chai rượu đẹp dành cho những người không muốn chi nhiều tiền nhưng muốn một thứ gì đó có hương vị phong phú.

Tương Xứng Với Giá Nhất: Aberfeldy 12-Year-Old Single Malt Scotch

 • Khu vực: Highlands – Cao nguyên
 • Cường độ: 40% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Vani, Hạnh nhân, Gia vị nướng

Đây là một loại rượu Highlands whisky cổ điển, và thật bất thường khi nhìn vào một trong những loại rượu whisky được sử dụng trong Dewar’s White Label, loại rượu nổi tiếng hơn nhiều.

Aberfeldy, đã hoạt động từ đầu thế kỷ này, thêm một tỷ lệ lớn mạch nha vào hỗn hợp pha trộn của Dewar. Với giá dao động từ $ 30 đến $ 40, biểu thức 12 năm tuổi này là một loại mạch nha đơn có giá trị tuyệt vời.

Đối với mức giá tương đối thấp, người uống chu đáo sẽ được thưởng thức hương vị mật ong giàu hương vị, siro được nhấn mạnh bởi hương vani và kết hợp với một tông màu gia vị tinh tế.

Tốt nhất cho Cocktail: Auchentoshan American Oak

 • Vùng: Lowlands – Vùng đất thấp
 • Cường độ: 40% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Quả hạch, Hạt tiêu, Vani

Bạn có thể không muốn pha một ly Manhattan với chai rượu whisky 25 năm tuổi trị giá 300 đô la đó, có những loại rượu mạch nha đơn phù hợp với các loại cocktail và không quá đắt. Ví dụ, Auchentoshan là một nhà máy chưng cất ở Vùng đất thấp (ngay phía nam Glasgow) sản xuất một loại rượu whisky như vậy.

Loại rượu whisky chưng cất ba lần này có hương vị giống như rượu bourbon, vì vậy nó rất lý tưởng cho Manhattan’s, Old Fashioned, Boulevardiers và bất kỳ loại cocktail whisky nào khác.

Tốt Nhất Độ Tuổi 10 Năm: Jura Single Malt Scotch 10-Year-Old

 • Vùng: Islands – Quần đảo
 • Cường độ: 40% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Vani, cam, anh đào

Mặc dù không nổi tiếng như người chị em Islay của nó, đảo Jura có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu scotch và nhà máy chưng cất cùng tên của nó tạo ra một biểu thức 10 năm tuổi ngon và dễ tiếp cận. Rượu scotch này được ủ trong thùng sherry Oloroso sau khi nghỉ ngơi trong thùng rượu bourbon.

Cân bằng và kết thúc ngọt ngào, hương vị hòa quyện giữa gia vị và gỗ sồi trong kết thúc có một không hai này. Khói trong scotch này nhẹ nhàng và gây phấn khích cho bất kỳ người uống rượu scotch nào lần đầu.

Tốt Nhất Độ Tuổi 12 Năm: GlenDronach Original 12-Year-Old

 • Khu vực: Highlands – Cao nguyên
 • Cường độ: 43% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Nho khô, Caramen, Quế

Nhiều nhà máy chưng cất có dòng sản phẩm 12 năm, và hầu hết trong số họ cung cấp một loại rượu whisky nhập khẩu đã được ủ lâu năm đó. Có rất nhiều để lựa chọn. Tuy nhiên, GlenDronach là một trong những đại diện tốt nhất. Nhà máy chưng cất này chuyên về rượu whisky sherry lâu năm và nằm ở Cao nguyên.

Sản phẩm này có rất nhiều hương vị và không bị giảm đến mức tối thiểu, không giống như các công ty lớn hơn khác. Mọi người bị thu hút bởi thời gian ở trong thùng sherry của Oloroso và Pedro Ximenez. Nó tạo ra một loại rượu whisky phong phú, sang trọng với hương trái cây đen, nho khô, sô cô la, bơ, gia vị làm bánh và vỏ cam.

Tốt Nhất Độ Tuổi 18 Năm: Highland Park Single Malt Scotch 18-Year-Old

 • Vùng: Islands – Quần đảo
 • Cường độ: 43% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Espresso, Prune, Smoke

Highland Park nằm ở Orkney, một nhóm các đảo dân cư thưa thớt ở cực bắc của Scotland và khá tự hào về di sản Viking của nó. Có rất nhiều loại rượu whisky có thể lựa chọn, nhưng loại Highland Park 18 năm là một trong những loại rượu tốt nhất cho độ tuổi của nó, phù hợp còn có rượu trẻ Highland Park 10 năm và cao cấp Highland Park 21 năm.

Tốt Nhất Độ Tuổi 25 Năm: The Macallan 25-Year-Old Sherry Casks

 • Vùng: Speyside
 • Cường độ: 43% ABV
 • Ghi chú nm thử: Sherry, Cinnamon, Vanilla

Đối với scotch mạch nha đơn là gì, Macallan là thương hiệu để đỉnh chóp. Ngoài ra, chuyên môn của họ về mạch nha đơn thùng sherry làm cho những biểu thức này bđược yêu thích tuyệt đối. Được ủ bằng gỗ sherry dày dặn được chọn lọc thủ công từ Jerez, Tây Ban Nha,

Mặc dù có giá cao, nhưng chai rượu Macallan 25 tuổi là một minh chứng tuyệt vời cho thấy một loại rượu whisky có thể ngon như thế nào sau gần ba thập kỷ trưởng thành.

Trong một số trường hợp, thời gian dài trong thùng có thể làm thay đổi hương vị của chất lỏng theo những cách không thuận lợi, nhưng không phải trong trường hợp này.

Mỗi hương vị của dram scotch mạch nha đơn sang trọng này đều cho thấy hương thơm phong phú của sô cô la, gia vị, siro anh đào và quả sung chín.

Peated – Khói tốt nhất: Ardbeg Uigeadail

 • Vùng: Islay
 • Cường độ: 54,2% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Than bùn, Gia vị, Gỗ sồi

Rượu whisky khói là để chỉ những rượu whisky có hương khói đặc trưng từ khói thang bùn đốt (lúa mạch được cho ngâm nước và nảy mầm sau đó dùng thang bùn đốt trong lò “Kiln” để sấy khô đến độ ẩm khoảng 25%), đây cũng được coi là đặc tính độc đáo nổi bật của whisky khói.

Nếu bạn thích rượu whisky hương khói, đây là một đại diện nhất định phải thử. Ardbeg là một loại rượu được yêu thích nhất trên Islay, đặc biệt là đối với những người yêu thích rượu whisky khói thực sự. Hương vị của dram scotch này đến từ than bùn được đốt cháy để làm khô lúa mạch và kết thúc quá trình mạch nha, truyền cho hạt ngủ cốc có tính chất khói.

Phiên bản này, được đặt theo tên của một hồ gần đó, có tất cả vị mặn ven biển mà bạn mong đợi từ một nhà máy chưng cất gần biển, nhưng nó cũng tự hào là một trong những thành phẩm hài lòng nhất ở Islay. Sẽ có rất nhiều hương vị liên quan đến khói, trái cây khô, cà phê tươi, đường đen và muối.

Đáng Giá Hàng Đầu: Lagavulin 16-Year-Old

 • Vùng: Islay
 • Cường độ: 43% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Vani, Trà đen, Khói

Lagavulin, một nhà máy chưng cất Islay tạo ra một loại rượu scotch than bùn tuyệt hảo. Biểu thức16 tuổi, trưởng thành trong những thùng rượu ex-bourbon chất đầy thứ hai, là một sự tốn kém, nhưng nó xứng đáng. Đây là một trong những loại rượu whisky Islay yêu thích nhất mọi thời đại. Có thể nếm thử khói than bùn lớn, rượu sherry, hương gia vị, gỗ mềm và trà đen.

NAS – Không Công Bố tuổi Tốt Nhất: Glenmorangie Signet

 • Khu vực: Cao nguyên
 • Cường độ: 46% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Espresso, Thuốc lá, Cam

Glenmorangie cung cấp nhiều loại rượu whisky, từ biểu thức cơ bản 10 năm tuổi đến một số loại rượu không phổ biến. Mặc dù không có tuyên bố về độ tuổi trên phiên bản Signet single malt nhưng không cần thiết, và như những người sành rượu whisky có kinh nghiệm đều biết, tuổi tác không phải lúc nào cũng là một chỉ số đánh giá chất lượng.

Theo nhà máy chưng cất, mash bill bao gồm mạch nha lúa mạch sô cô la rang và rượu được ủ trong các thùng “thiết kế riêng”. Đây là một rượu mạnh có một không hai rất đáng đồng tiền. Nó là mượt mà như nhung và sang trọng.

Tốt Nhất Dành Cho Người Mới: Glenfiddich 12-Year-Old

 • Khu vực: Cao nguyên
 • Cường độ: 46% ABV
 • Ghi chú nếm thử: Espresso, Thuốc lá, Cam

Glenfiddich 12, một trong những cái tên dễ nhận biết nhất trong rượu whisky scotch, có một biểu thức 12 năm tuổi không đắt và dễ tiếp cận. Loại rượu whisky truyền thống này, được ủ trong thùng rượu bourbon và sherry trước khi được kết hợp với nhau trong một thùng rượu lớn, có hương thơm đặc trưng của lê và táo xanh. Đối với rượu whisky scotch mạch nha đơn là gì, biểu thức này là lý tưởng cho những người mới chơi rượu whisky vì nó cũng thể hiện độc đáo trong các loại cocktail.

Hương trái cây bã đậu kết hợp độc đáo với các loại gia vị đất mềm và có nhiều chỗ trong lớp kết thúc dài, kem của nó để trộn với các thành phần có tính axit, tannic hoặc đắng.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com