Rượu Whisky Blended Scotch – Whisky Pha Trộn Là Gì?

music-whiskey-pairing-party

Để biết Blended Scotch Whisky – Rượu Whisky Scotch Pha Trộn là gì, phải biết rằng phải mất hàng thế kỷ chuyên môn trong sản xuất rượu whisky để tìm ra một công thức tuyệt vời sẽ làm nổi bật một loại rượu whisky hoàn hảo. Whisky pha trộn còn hơn nhiều so với việc kết hợp các cách diễn đạt khác nhau với nhau: đó là một nghệ thuật.

Để trả lời câu hỏi “Blended Scotch Whisky là gì?” ngắn gọn, người ta có thể nói rằng whisky scotch pha trộn là một phong cách rượu được làm bằng hỗn hợp các loại whisky khác nhau từ các nhà máy chưng cất khác nhau, bao gồm cả rượu whisky mạch nha và ngũ cốc. Bằng cách kết hợp những loại rượu với nhau, một loại rượu mạnh với hương vị nhất quán và cao cấp, được tạo ra.

Tuy nhiên, như đã nói trước đây, có nhiều điều cần biết về loại rượu whisky scotch này và nó không thể được giải thích chỉ trong một vài từ. Tiếp tục đọc bài viết và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, câu trả lời cho cách rượu whisky scotch pha trộn được tạo ra như thế nào và để biết một vài đại diện đáng để nếm thử.

Blended Scotch Whisky Là Gì?

Tóm lại, nếu một loại rượu malt whisky – whisky mạch nha và một loại rượu grain whisky – whisky ngũ cốc dung hợp với nhau, thì đó sẽ là một loại rượu whisky scotch pha trộn. Nó là một loại rượu được tạo ra bởi sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại rượu whisky mạch nha và ngũ cốc khác nhau. Do đó, biểu thức đó được tạo ra bởi sự pha trộn của hai (hoặc nhiều) biểu thức khác nhau, tất nhiên, đến từ các nhà máy chưng cất khác nhau. Mục đích cuối cùng là để có được những đặc tính tốt nhất của tất cả các loại rượu whisky được pha trộn, tạo ra một biểu hiện mượt mà và hài hòa.

Việc trộn rượu single malt whisky – whisky mạch nha đơn với rượu single grain scotch whisky – whisky scotch hạt đơn là bắt buộc để xác định đâu là rượu whisky scotch pha trộn. Và có một lý do cho điều đó: rượu whisky hạt đơn sẽ mang lại một số hương vị ẩn và hương thơm của mạch nha đơn, làm nổi bật một số đặc điểm quan trọng của cả hai loại rượu này.

Mang theo kỳ vọng, các loại rượu whisky được sử dụng trong hỗn hợp phải tuân theo các quy tắc để được coi là Scotch Whisky và hiển nhiên, phải được ủ ít nhất 3 năm và trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Đối với tuyên bố về độ tuổi, đó là loại rượu whisky trẻ nhất sẽ quy định độ tuổi được hiển thị trên chai.

Các loại Whisky Blend khác:

Blended Malt Scotch Whisky – Sự pha trộn này không có bất kỳ loại rượu whisky ngũ cốc nào tham gia vào hỗn hợp. Như tên gọi, nó là sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại rượu whisky mạch nha đơn được chưng cất trước đó trong các nhà máy chưng cất khác nhau. Monkey Shoulder là một ví dụ về rượu Whisky mạch nha pha trộn.

Blended Grain Scotch Whisky – Giống như xảy ra với Blended Malt Whisky, Blended Grain Whisky là hỗn hợp của hai hoặc nhiều loại whisky hạt đơn. Ví dụ về kiểu pha trộn rượu whisky này, có Grant’s Elementary 8 Years Old Oxygen.

Tất cả bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 và tất cả đều chỉ ra một nhân vật duy nhất: Andrew Usher, một người Ireland sáng tạo, muốn rượu của mình được xuất khẩu dễ dàng hơn và được nhiều người thưởng thức hơn.

Hồi đó, Scotch Whisky và Irish Whisky được sản xuất dưới dạng Single và Pot Still Malt Whisky. Tuy nhiên, những loại rượu mạnh này có một đặc tính cường độ mạnh như đấm, điều này khiến chúng khó được nhiều người thưởng thức hơn. Bên cạnh đó, việc chỉ sản xuất những loại rượu whisky mạch nha này có chi phí cao hơn cho các nhà chưng cất. Ít nhất, cho đến khi bắt đầu sản xuất rượu whisky ngũ cốc.

Sau khi rượu whisky ngũ cốc xâm nhập thị trường, các nhà cung cấp phát hiện ra rằng việc trộn nó với rượu whisky mạch nha sẽ tạo ra một thức uống dễ chịu hơn, dễ bán và tạo ra nhiều doanh thu hơn. Khi đó, loại rượu mới này được coi là mượt mà và ngọt ngào hơn so với rượu whisky mạch nha, vì vậy nó dễ dàng được ngày càng nhiều người nếm thử và thưởng thức theo thời gian. Và đó là những gì được pha trộn giữa rượu whisky scotch và rượu whisky irish, ở dạng cơ bản nhất của nó.

Sau đó, sự pha trộn đã được hợp pháp hóa bởi Đạo luật Spirits Act năm 1860 và rượu whisky pha trộn bắt đầu được xuất khẩu sang nhiều quốc gia hơn. Sự xuất hiện của các máy chưng cất và pha trộn whisky cũng trở nên phổ biến hơn ở Scotland cũng như ở Ireland.

Về Andrew Usher, anh ấy có tên tuổi của mình đằng sau hoạt động pha trộn do là người đầu tiên được ghi nhận là Master Blender – Bậc thầy phối trộn rượu, đại diện cho Usher & Co. Edinburgh.

Master Blender – Bậc Thầy Phối Trộn Và Vai Trò Của Họ Đối Với Rượu Whisky Pha Trộn

Sau khi trả lời “rượu whisky pha trộn là gì?” và lướt qua lịch sử pha trộn rượu whisky, đã đến lúc nói về một trong những nhân vật chính trong quá trình này: bậc thầy phối trộn. Vì vậy, hãy tìm hiểu một Master Blender là gì và những việc người đó làm?

Blending-cognac
Blending

Một Master Blender là người chịu trách nhiệm tạo ra một loại rượu whisky pha trộn, duy trì nó và đảm bảo các đặc tính giống nhau của mỗi mẻ pha trộn giống nhau. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng và đó là lý do tại sao Master Blender được coi là những nhà giả kim thực sự.

Một Master Blender chọn hương vị cũng như các thùng rượu whisky mạch nha và ngũ cốc sẽ được sử dụng để đạt được biểu hiện cụ thể nào đó. Bên cạnh những gì là do công thức của nhà chưng cất, người này còn phải theo dõi các loại rượu whisky đang trưởng thành, các thùng thực tế trong đó một biểu hiện sẽ trưởng thành và quyết định xem nó đã sẵn sàng để đóng chai hay chưa.

Vai trò của Master Blender đã phát triển qua nhiều năm và ngày nay, nó phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ để biến mọi thứ thành hiện thực. Tuy nhiên, đừng bị lừa khi nghĩ rằng công việc này đòi hỏi một số nghệ thuật trong sản xuất rượu whisky. Nó vẫn cần một người sáng tạo, có trí nhớ tuyệt vời và chức năng khứu giác siêu tốt hơn nữa.

Đây là ý nghĩa của việc sản xuất rượu whisky pha trộn và, như bạn có thể hình dung, nó có nhiều tính khoa học và sáng tạo hơn một số người sành rượu whisky có thể chỉ ra.

Blended Scotch Whisky Được Làm Như Thế Nào?

Để cung cấp cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất cho rượu whisky scotch pha trộn là gì, điều quan trọng là bạn phải biết nó được làm như thế nào. Tuy nhiên, quá trình này bắt đầu với quá trình làm bất kỳ loại rượu whisky ngũ cốc nào khác.

Chỉ sau khi những loại rượu whisky này được tạo ra, chúng mới có thể được pha trộn để tạo ra một biểu thức mới mang lại những gì tốt nhất so với những loại khác.

Master Blender bắt đầu quá trình bằng cách xác định đặc tính của các loại rượu đang có. Sau khi quyết định hương vị chủ đạo tạo nên các đặc điểm tính cách của rượu mới, họ tìm kiếm các loại rượu whisky mạch nha đơn và ngũ cốc phù hợp nhất với những đặc điểm đó.

Sau đó, nó dựa vào việc nếm rượu whisky, đưa nó vào quá trình dung hợp và cố gắng đạt được công thức hoàn hảo liên quan đến các tiêu chuẩn của nhà máy chưng cất.

Nếu công thức đã hoàn thành và biểu thức đã được đưa ra thị trường, Master Blender phải đảm bảo sử dụng cùng một công thức và sản phẩm cuối cùng sẽ có hương vị giống như tất cả các mẻ trước đó.

Trong trường hợp bạn vẫn đang thắc mắc về các bước đầu tiên trong quá trình làm rượu whisky, thì có sẵn dưới đây:

1. Chọn Ngũ Cốc, Mạch Nha Hóa Và Sấy Khô

Ngũ cốc được chọn và cho vào hỗn hợp nước nóng, được làm ấm cho đến khi hạt bắt đầu nảy mầm. Điều này chuyển đổi tinh bột thành đường hòa tan và được gọi là malting – mạch nha hóa.

Sau đó, ngũ cốc được chuyển đến lò nung, nơi chúng được sấy khô, đôi khi sử dụng than bùn để tăng thêm hương vị. Điều này dừng quá trình nảy mầm và chuẩn bị cho bước tiếp theo.

2. Ngâm Và Lên Men

Các loại ngũ cốc được nghiền trong cối xay và cho vào nước nóng để chiết xuất đường. Chất lỏng nóng, ngọt ngào được rút ra khỏi hỗn hợp, đó là cơ sở của rượu.

Sau khi làm nguội chất lỏng, nấm men được thêm vào chất lỏng để bắt đầu quá trình lên men.

3. Chưng Cất

Sau khi lên men, chất lỏng này được thêm vào tĩnh đồng để chưng cất chất lỏng hai lần. Điều này sẽ loại bỏ một phần nước và làm tăng nồng độ và hương vị của rượu.

4. Lão Hóa Và Trưởng Thành

Chất lỏng được chuyển đến thùng gỗ sồi, nơi nó được để trưởng thành trong tối thiểu ba năm.

Sau ba năm hoặc lâu hơn, rượu mạnh được thử nghiệm hương vị và trộn với các loại rượu whisky khác thành một hỗn hợp mới. Điều này bao gồm sự pha trộn cẩn thận từ một Master Blender, thường là những người đã học được nghệ thuật pha trộn sau nhiều năm hoặc có thể là một kỹ năng được truyền lại qua nhiều thế hệ.

pot-still-of-Clynelish
pot-still

Sự Khác Biệt Giữa Single Malt Scotch Và Blended Scotch Là Gì?

Như chúng tôi đã trình bày trong các đoạn trước, rượu whisky pha trộn là sự kết hợp của hai hoặc nhiều loại rượu whisky mạch nha đơn và một loại rượu whisky ngũ cốc, tất cả đều từ các nhà máy chưng cất khác nhau.

Một loại rượu Single Malt Scotch Whisky là một loại rượu mạnh được sản xuất và trưởng thành chỉ trong một nhà máy chưng cất. Đó là nơi xuất phát của từ “single”: “từ một nơi xuất phát duy nhất”. Trái ngược với những gì một số người có thể nghĩ, một loại rượu Whisky mạch nha đơn không được làm bằng các loại ngũ cốc thu hoạch cụ thể và được sản xuất riêng lẻ; nó có thể là sự pha trộn của các biểu thức khác. Chìa khóa ở đây là những biểu thức đó đến từ cùng một nhà máy chưng cất.

Giữa tất cả các loại Scotch Whisky khác, rượu mạch nha đơn và rượu scotch pha trộn có liên quan nhất về cách tiêu thụ. Và, mặc dù Single Malt Scotch có danh tiếng cao hơn trong cộng đồng những người yêu thích rượu whisky, Scotch Whisky pha trộn đại diện cho khoảng 90% tổng số rượu whisky được bán trên toàn thế giới.

7 Biểu Thức Rượu Whisky Pha Trộn Đáng Nếm Thử

Bây giờ bạn đã biết thế nào là whisky scotch pha trộn, thế nào là máy xay tổng thể và sự khác biệt giữa whisky scotch mạch nha đơn và scotch hỗn hợp, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số biểu thức Scotch Whisky pha trộn tốt nhất mà bạn chắc chắn nên nếm thử – nếu bạn có đủ tiền và cơ hội.

Dewar’s Double Double 32 Year Old Blended Scotch Whisky

Được hoàn thành trong thùng sherry Pedro Ximenez, loại rượu whisky này có quy trình lão hóa bốn giai đoạn ấn tượng và sáng tạo, có nghĩa là nó được ủ, pha trộn, làm già lại, sau đó được hoàn thành trong thùng sherry để có độ mịn cao hơn.

Theo các nhà sản xuất Dewar, họ đã nhận được “giải thưởng huy chương vàng trên toàn thế giới kể từ khi [loại rượu whisky này] được phát hành.”

Ghi chú nếm thử của Dewar’s Double Double 32 Years Old:

Dewar’s Double Double 32 Year Old Blended Scotch Whisky có vị như những nốt hương chín mọng, đậm đà với vị khói và độ mịn mượt. Mũi của loại rượu whisky này được mô tả là da cũ, sờn mềm, bánh Giáng sinh ẩm, vỏ bánh, với hương thuốc lá, chuối, xoài và đu đủ. Vòm miệng tương tự như mũi với hương vị của thuốc lá, bánh Giáng sinh ẩm, sô cô la đen và hương vị của trái cây, xi-rô phong, đường và rượu sherry. Kết thúc được mô tả là ấm áp và cay với rượu sherry phong phú, và ghi chú của trái cây khi nó lắng đọng.

Chivas Royal Salute 38 Year Old – Stone of Destiny

Rượu Chivas 38 xách tay
Rượu Chivas 38 xách tay

Với gần bốn thập kỷ tuổi đời, Stone of Destiny là một bộ sưu tập rượu whisky quý hiếm đặc biệt, một dấu hiệu đặc trưng của di sản Scotland của Chivas Royal Salute và là một sự tôn vinh đối với Scotland, nơi sản sinh ra rượu whisky scotch.

Bên cạnh biểu thức này, Bộ sưu tập Chivas Royal Salute này còn bao gồm The Union of The Crowns – Chivas Royal Salute 32 tuổi và the 62 Gun Salute Expressions – Chivas Royal Salute 62 tuổi.

Biểu hiện tinh tế của Scotch Whisky pha trộn này có giá khoảng $ 1,038.

Ghi chú nếm thử của Chivas Royal Salute 38 tuổi:

Được viết bởi các nhà sản xuất của Royal Salute 38 Year Old Stone of Destiny, họ nói rằng nó có một “chiếc mũi trưởng thành, tinh tế [với] trái cây khô… gia vị đậm đà… [và] một hương thơm hoa cỏ sâu sắc.” Bảng màu là “đầy hương vị … gỗ tuyết tùng và hạnh nhân … với gỗ sồi khô, phong phú.” Kết thúc là dài đáng kể.

Cutty Sark 25 Year Old Tam O’Shanter Blended Scotch Whisky

Cutty Sark 25 Year Old Tam O’Shanter là phần thứ hai trong sự pha trộn Cutty Sark 25 Year Old từng đoạt giải thưởng, được chú ý là tối hơn với cú đấm mạnh mẽ hơn. Tam O’Shanter được đặt theo tên bài thơ của Robert Frost, nơi Cutty Sark lấy tên của nó.

Kirsteen Campbell, thợ xay sinh tố bậc thầy tại Cutty Sark, đã đánh dấu việc đóng chai này là phiên bản giới hạn đầu tiên, được trình bày trong một hộp gỗ sồi đặc biệt cùng với một cuốn sách do nghệ sĩ người Scotland Alexander Goudie ủy quyền, khiến tác phẩm này trở thành một tác phẩm được đánh giá cao của nhà sưu tập.

Vì chỉ có 5000 chai được sản xuất nên biểu hiện này của Cutty Sark khá có giá trị. Nó có giá khoảng $ 318.

Ghi chú nếm thử của Cutty Sark Tam O’Shanter 25 tuổi:

Hương vị đậm đà, bóng bẩy, với màu hổ phách đậm phản ánh hoàn hảo nguồn gốc xuất xứ của thương hiệu.

Mũi của hương thơm tràn ngập các loại gia vị như hoa nhài, hồi, và gỗ đàn hương với vị ngọt của quả anh đào, vani, bánh trái, vỏ và khói than bùn. Vòm miệng đầy đủ, ngọt ngào và đậm với sô cô la, bạch đàn, tiêu đen nứt, và bạc hà với ghi chú của vị ngọt sherry và kẹo bơ cứng. Kết thúc kéo dài, phong phú với sự kết hợp của ngọt và cay.

Rượu Ballantine 30 năm tuổi

Rượu Ballantine 30 Xách Tay Duty Free
Rượu Ballantine 30 Xách Tay Duty Free

Rượu Ballantine’s 30-Year-Old Blended Scotch Whisky được làm từ một số loại rượu whisky hiếm nhất từ các nhà máy chưng cất không còn hoạt động và trẻ nhất trong số đó là 30 tuổi. Sự pha trộn rượu whisky này cũng đã giành được hai huy chương vàng trong Cuộc thi rượu mạnh quốc tế vào năm 2018 và 2020.

Đối với những gì là rượu whisky scotch pha trộn, đây là một đại diện tốt. Chi phí của biểu thức Ballantine’s Whisky này xoay quanh $ 341.

Ghi chú nếm thử của rượu Ballantine’s 30 Năm:

Với màu đồng trầm, chiếc mũi được miêu tả là có vị ngọt như đất với gợi ý của trái cây, mật ong hoa, sữa, cam và một chút đinh hương.

Vòm miệng tao nhã với kết cấu sền sệt, mang đến một hương vị đậm đà với cam huyết, bưởi, nho khô, và quả đất trộn với gia vị. Có ghi chú của trà Assam và mật ong hoa thạch thảo. Kết thúc là nóng và thực vật với quế và đinh hương.

Hibiki 21 Year Old Blended Whisky

Suntory Hibiki 21yo
rượu suntory xách tay uy tín

Hibiki 21 Year Old Blended Whisky, mặc dù không phải là Scotch Whisky, nhưng độc đáo với nguồn gốc từ Nhật Bản, nhanh chóng trở nên nổi tiếng thế giới khi giành được vị trí đầu tiên trong Giải thưởng Whisky Trộn tốt nhất trong Cuộc thi Thế giới tại Giải thưởng Whisky Thế giới năm 2017.

Một phần của sự pha trộn của nó chủ yếu là dựa trên ngô và được chưng cất theo cột để tăng thêm độ nhẹ, kết cấu mềm và trái cây cho hỗn hợp. Phần mạch nha Hakushu của sự pha trộn này là mặn và giòn. Điều này trái ngược với phần mạch nha Yamazaki có hương vị trái cây sâu hơn.

Một sự pha trộn của các loại thùng được sử dụng cho quá trình lão hóa, với các loại rượu whisky Hibiki cao cấp hơn được hoàn thành trong các thùng Mizunara mang đến hương thơm độc đáo cho rượu whisky.

Biểu thức Whisky pha trộn của Nhật Bản này có giá khoảng $ 1,229.

Ghi chú nếm thử của rượu Hibiki 21 tuổi:

Hibiki 21-Year-Old Blended Whisky mang đến sự cân bằng và mượt mà hoàn hảo với hương trái cây, gỗ đàn hương, cây thạch nam, khói, mật ong và nước muối. Ngoài ra còn có các gợi ý về dầu cam, nho khô, genmaicha và hoa oải hương.

Vòm miệng đầy hương vị trái cây với hương cam quýt, gia vị, gỗ đàn hương, trái cây, mật ong và caramel.

J&A Mitchell Spirit of Freedom 30 Year Old Blended Scotch

Spirit of Freedom 30 Year Old Blended Scotch Whisky là một sáng tạo độc đáo của chủ sở hữu của Springbank, J&A Mitchell, và được đóng chai để kỷ niệm 700 năm Trận chiến Bannockburn vào năm 1314. Sự pha trộn bao gồm 75% mạch nha và 25% ngũ cốc với thùng được sử dụng từ khắp Scotland và nó là một phiên bản giới hạn. Nó được phát hành vào năm 2014 và đợt này chỉ có 2014 chai.

Mỗi chai J&A Mitchell này có giá khoảng $ 494.

Ghi chú nếm thử của rượu J&A Mitchell Spirit of Freedom 30 năm tuổi:

Mũi ban đầu là hương hoa với vị ngọt như kem, với các nốt hương của mật ong, kẹo hạnh nhân và dâu tây.

Vòm miệng được mô tả là ngọt, kem và bơ với các nốt hương của lê có đường, mật ong, các loại hạt và mạch nha. Có hương thơm thoang thoảng của gỗ sồi và bánh quy, tiếp theo là một kết thúc dài, mượt mà của vị ngọt và tiêu cay.

The Famous Grouse 21 Year Old Blended Malt Scotch Whisky

Rượu Scotch Whisky mạch nha pha trộn nổi tiếng 21 năm tuổi rất tuyệt vì nó là một loại rượu whisky mạch nha được pha trộn tinh vi, kết hợp các loại rượu whisky mạch nha đơn từ các nhà máy chưng cất huyền thoại như The Macallan và Highland Park Distilleries. Sự pha trộn kết quả là đặc biệt mịn.

Chiếc Expressi0n 21 tuổi từ The Famous Grouse có giá khoảng 289 đô la.

Ghi chú nếm thử của rượu Famous Grouse 21 tuổi:

Rượu Scotch Whisky Grouse 21 Year Old Blended Malt nổi tiếng có vị đậm đà với ảnh hưởng nặng nề từ rượu sherry, với mũi truyền vào rượu sherry và nước ép nho ngọt.

Khẩu vị còn phong phú hơn với nho khô và mận đầy đặn. Có các ghi chú khác của vỏ nho, sô cô la. gia vị gỗ và nước muối Highland Park. Kết thúc là ngắn và một chút nước.

Kết Luận

Vì vậy, để phân biệt rượu whisky scotch pha trộn là gì, người ta phải biết rằng nó cũng phức tạp, nếu không muốn nói là phức tạp hơn hầu hết các dạng rượu whisky khác.

Để tạo ra một dram rượu được pha trộn hoàn hảo, một Master Blender phải đạt được độ cân bằng hương vị và hương vị đậm đà mà những người đam mê biết đến và yêu thích. Bên cạnh đó, chúng cũng phải giữ nguyên hương vị và qua nhiều năm, ngay cả khi một số loại rượu whisky mạch nha hoặc whisky ngũ cốc ngừng sản xuất.

Để kết thúc bài viết này, nếu bạn nghĩ rằng một loại rượu Scotch Whisky pha trộn không đáng được chú ý như một loại rượu Scotch Whisky mạch nha đơn, hãy suy nghĩ lại. Có những biểu thức pha trộn tuyệt vời tồn tại ngoài kia đang chờ bạn khai phá.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com