Rượu Vang DOC Và DOCG Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa DOC, DOCG, IGT Và VdT Trên Nhãn Rượu Vang Ý

rượu vang ý barbaresco-nebbiolo
Bạn có thể biết loại rượu nào có chất lượng cao hơn những loại rượu khác chỉ bằng cách nhìn vào nhãn của chúng không? Không chắc chắn lắm, nhưng hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang đều có hệ thống ghi nhãn nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng hiểu được những gì mong đợi từ một chai nhất định. Pháp thành công với chương trình kiểm soát xuất xứ (AOC) nổi tiếng của mình, một hệ thống phân loại rượu vang dựa trên địa điểm và cách thức sản xuất rượu vang. Hệ thống denominazione di Origine controllata (DOC) của Ý, được giới thiệu vào năm 1963, dựa trên mô hình của Pháp, nhưng tiến thêm một bước nữa: Nó không chỉ quy định cụ thể khu vực và phương pháp sản xuất cho từng loại rượu mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của một số loại rượu nhất định đã vượt qua bài kiểm tra hương vị của chính phủ.

Phân loại nhãn rượu vang Ý là gì?

Phân loại nhãn rượu vang Ý là một phần của hệ thống tên gọi rượu vang của Ý. Có bốn loại rượu vang Ý: Vino da Tavola (VdT), Indicazione Geografica Tipica (IGT), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Cùng với nhau, cấp độ DOC và DOCG được gọi là Denominazione d’Origine Protetta (DOP). Những phân loại nhãn này giúp người tiêu dùng hiểu được chất lượng của rượu họ đang mua và nguồn gốc của rượu.

Một số phân loại có thể được tìm thấy trên nhãn chai. Tất cả các loại rượu DOCG và một số loại rượu DOC sẽ có một dải giấy chứa số sê-ri bao phủ nút chai hoặc quấn quanh cổ chai rượu.

Sự khác biệt giữa các cách phân loại rượu vang Ý khác nhau là gì?

Có bốn loại phân loại nhãn rượu vang Ý chính, từ chất lượng thấp nhất đến chất lượng cao nhất:

  • Vino da Tavola (VdT): Rượu không có chỉ dẫn địa lý được gọi là Vino da Tavola, hay VdT, có nghĩa là “rượu để bàn”. Rượu vang để bàn được làm từ nho được trồng ở bất kỳ nơi nào ở Ý và hiếm khi có chất lượng đủ cao để đóng chai cho thị trường châu Âu hoặc xuất khẩu sang Mỹ.
  • Indicazione Geografica Tipica (IGT): Danh mục rộng nhất là Indicazione Geografica Tipica, hoặc IGT. Tất cả nho trong rượu vang IGT phải đến từ vùng IGT ghi trên nhãn, nhưng nếu không thì rượu vang không cần phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phong cách rượu. Rượu vang thuộc danh mục IGT thường nhưng không phải lúc nào cũng có chất lượng thấp hơn rượu vang DOC. Một số nhà sản xuất rượu vang phi truyền thống, chất lượng cao, như nhà sản xuất một số loại rượu vang Super Tuscans, có thể phát hành rượu vang của họ theo phân loại IGT khi họ không muốn tuân thủ các hạn chế nghiêm ngặt của DOC hoặc DOCG.
  • Denominazione di Origine Controllata (DOC): Mức chất lượng cao nhất tiếp theo là Denominazione di Origine Controllata, hay DOC, có nghĩa là “chỉ định nguồn gốc được kiểm soát”. Có 329 DOC khác nhau ở Ý, bao gồm nhiều loại rượu vang, từ rượu vang sủi của Prosecco, đến rượu vang tráng miệng Vin Santo của Tuscany, đến nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trên khắp đất nước. Mỗi DOC có các quy định riêng về các giống nho được phép sử dụng, năng suất thu hoạch tối đa và các yêu cầu về lão hóa.
  • Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG), là mức chất lượng cao nhất. Việc chỉ định DOCG được tạo ra vào năm 1980 để đáp lại những lời chỉ trích rằng có quá nhiều DOC và chất lượng của chúng không ổn định. Ngược lại, rượu vang DOCG thực sự là loại rượu vang Ý tốt nhất có thể cung cấp. Các loại rượu DOCG đầu tiên là Barolo và Barbaresco, cả hai loại rượu vang đỏ đều được làm từ nho nebbiolo ở Piedmont; và Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cả hai loại rượu vang đỏ đều được làm từ nho sangiovese ở Tuscany. Hiện có 74 loại rượu vang DOCG ở Ý, hầu hết tập trung ở các vùng Piemonte, Tuscany và Veneto.

Sự khác biệt giữa rượu vang DOC và DOCG là gì?

Sự khác biệt thực tế giữa DOC và DOCG là ở chất lượng: rượu vang DOC và DOCG đều là rượu vang có chỉ định xuất xứ, nhưng rượu vang DOCG được chính phủ Ý bổ sung “bảo đảm” hoặc đảm bảo là rượu vang có chất lượng đặc biệt cao. Mỗi loại rượu được dán nhãn DOCG phải vượt qua hội đồng nếm thử chất lượng rượu, trong khi rượu vang DOC chỉ phải được trồng và sản xuất theo quy định của tên gọi.
Có cách phân loại chất lượng nào khác cho rượu vang Ý không?

Ngoài trạng thái DOC hoặc DOCG, bạn có thể thấy một số từ quan trọng trên nhãn rượu vang Ý biểu thị chất lượng rượu vang.

  • Classico có thể được thêm vào sau tên gọi của các loại rượu vang được sản xuất ở trung tâm lịch sử của vùng sản xuất rượu vang, ví dụ như Chianti Classico hoặc Valpolicella Classico.
  • Superiore có nghĩa là rượu vang có hàm lượng cồn cao hơn ít nhất 0,5% so với rượu thông thường từ một khu vực nhất định và cũng tuân thủ các giới hạn về thu hoạch và lão hóa tối thiểu.
  • Rượu vang có nhãn Riserva sẽ được ủ lâu hơn nữa, ít nhất là hai năm.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com