Rượu Mao Đài: Tìm hiểu về loại rượu truyền thống Mao Đài

Rượu Mao Đài

Khám phá câu chuyện đằng sau rượu Mao Đài – loại rượu truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc tại ruouxachtay. Nguồn gốc, quy trình sản xuất, hương vị đặc biệt và ý nghĩa văn hóa của “rượu quý tử”.

Giới thiệu về rượu Mao Đài

Định nghĩa rượu Mao Đài

Rượu Mao Đài là một loại rượu gạo trắng truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc, đặc biệt nguồn gốc từ khu vực Quảng Đông. Nó được xem là một trong những “rượu quý tử” đặc trưng của nền văn hóa rượu phương Đông.

Rượu Mao Đài được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên đơn giản như gạo nếp, nấm men truyền thống và nước nguyên chất từ các nguồn suối trong lành. Nhờ phương pháp sản xuất cổ truyền, rượu Mao Đài mang đến một hương vị đặc biệt, rất riêng không lẫn với bất kỳ loại rượu nào khác.

Rượu Mao Đài
Rượu Mao Đài

Rượu Mao Đài thường có màu trắng tinh khiết, hương thơm nồng nàn, vị đằm thắm khó quên. Đây là một sản phẩm không thể thiếu trong các buổi lễ, tiệc tùng của người dân Trung Hoa xưa để thể hiện sự giàu có, thịnh vượng.

Nguồn gốc lịch sử lâu đời

Rượu Mao Đài bắt nguồn từ những ngôi làng nhỏ nghèo nàn thuộc khu vực đồi núi Quảng Đông cách đây hàng trăm năm. Theo truyền thuyết, loại rượu này lần đầu được sản xuất bởi những người lính nghèo khổ bị lưu đày trong rừng núi hẻo lánh.

Bị đày đọa nơi dãy núi Mao Đài vắng vẻ, không có gì ngoài những cây lúa nếp nho nhỏ, những con suối mát lành và ít nấm men hoang dã, những người lính đã tự nghiên cứu cách tạo ra một loại rượu để chống lại cơn khát trong cuộc sống lâm nạn.

Từ đó, nghệ thuật sản xuất rượu Mao Đài ra đời, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những làng nghề nhỏ bắt đầu nổi lên, chuyên sản xuất loại rượu này để đáp ứng nhu cầu trong vùng.

Vị trí đặc biệt trong văn hóa rượu Trung Quốc

Mặc dù nguồn gốc khiêm tốn từng bị khinh thường, nhưng sau đó rượu Mao Đài đã dần chiếm được vị trí đặc biệt trong nền văn hóa rượu Trung Hoa. Nó trở thành biểu tượng cho nghệ thuật uống rượu của tầng lớp quý tộc phong kiến.

Vào thời kỳ cực thịnh, rượu Mao Đài thường được dùng để phục vụ các bậc vua chúa, quý tộc tại triều đình nhà Minh, nhà Thanh. Chén rượu trắng ngà, hương thơm ngào ngạt là thức uống không thể thiếu trên những tửu lâu sang trọng.

Tới tận ngày nay, Mao Đài vẫn được xem là biểu tượng của sự quý phái và đẳng cấp trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa hiện đại. Người ta sử dụng rượu trong nhiều dịp quan trọng để tỏ rõ sự sang trọng và thịnh vượng của gia đình.

Phân bố sản xuất tại các vùng

Theo lịch sử ghi nhận, rượu Mao Đài xưa nhất và đạt chuẩn nhất là các loại được sản xuất tại hai vùng chính là Tương Sơn và Thiệu Hưng thuộc Quảng Đông. Đây được coi là hai “vương quốc” của rượu Mao Đài truyền thống bởi đạt nhiều tiêu chuẩn lý tưởng về khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước.

Rượu Mao Đài
Rượu Mao Đài

Tuy nhiên, theo thời gian, nghề làm rượu đã lan rộng sang nhiều vùng khác tại Quảng Đông và Phúc Kiến nhờ nhu cầu tiêu thụ cao. Nhiều làng nghề mới nổi lên tại Hạ Môn, Đài Châu, Phú Xuyên… với quy trình, đặc trưng kỹ thuật sản xuất riêng.

Đến nay, rượu Đài đã trở thành sản vật đặc trưng của rất nhiều vùng quê ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn gốc truyền thống nhất vẫn gắn liền với địa danh Quý Châu, nơi đất mẹ của loại rượu này.

Đặc trưng của rượu Mao Đài

Nguyên liệu chính

Rượu Mao Đài truyền thống được sản xuất hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên, đơn giản nhưng tinh túy nhất. Đầu tiên phải kể đến gạo nếp – thành phần cốt lõi quyết định chất lượng của rượu Mao .

Những hạt gạo nếp chất lượng cao, được trồng ở vùng đất phì nhiêu có vai trò quyết định đến màu sắc, thể chất của rượu sau khi chưng cất. Gạo nếp càng chất lượng, rượu càng sánh và trắng đục tự nhiên.

Ngoài gạo nếp, rượu Đài còn cần có nấm men truyền thống làm từ những loại nấm hoang dã được tuyển chọn từ núi rừng Quảng Đông. Chính những chủng nấm men này mang đến phân hủy tinh bột trong gạo để tạo thành rượu ngon nhất.

Cuối cùng, nước nguồn cũng không kém phần quan trọng đóng góp cho chất lượng rượu Mao . Nước được khai thác từ những dòng suối ngọc trong lòng núi xanh sẽ giúp rượu có được màu sắc chuẩn, vị tinh khiết nhất.

Phương pháp sản xuất truyền thống

Rượu Mao Đài thực thụ luôn được sản xuất theo phương pháp truyền thống lâu đời từ ngàn xưa, không sử dụng bất kỳ những kỹ thuật hiện đại nào. Bởi vì chỉ bằng phương pháp thủ công truyền thống mới để lại được hương vị rượu đặc trưng mà thôi.

Quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công bắt đầu từ việc rang gạo nếp, nghiền thành bột mịn. Sau đó bột gạo được trộn với nguồn nước suối và nấm men đặc biệt, để lên men tự nhiên trong những chum gỗ bằng cách ủ chôn dưới đất.

Quá trình lên men tự nhiên kéo dài khá lâu từ 1 năm đến hàng chục năm tùy theo mức độ rượu muốn đạt được. Sau đó, rượu Mao Đài sẽ được cất thủ công bằng những lò chưng cất bằng đất nung cổ xưa để giữ lại trọn vẹn hương vị nguyên bản.

Nồng độ cồn, màu sắc, hương vị nổi bật

Một trong những đặc trưng khiến rượu Mao Đài khác biệt hoàn toàn so với các loại rượu khác chính là nồng độ cồn và màu sắc đặc biệt. Rượu Mao Đài chỉ có nồng độ cồn vừa phải từ 40 – 60 độ,không quá nồng hay quá nhạt.

Rượu Mao Đài
Rượu Mao Đài

Nồng độ vàng ngũ cốc tươi mới là màu sắc đặc trưng của rượu Mao Đài non trẻ. Còn loại rượu Mao Đài ngon nhất là khi đã trải qua thời gian ủ bình lâu năm, có màu nâu đỏ đặc trưng, màu của tuổi thọ và hương vị trầm ấm.

Về hương vị, rượu Mao Đài có vị ngọt nhẹ, vị thơm nồng nàn thoang thoảng hương gạo nếp và hương thảo mộc quyến rũ. Vị đằm thắm, trầm ấm trên đầu lưỡi khiến ai cũng phải xiêu lòng sau ngụm rượu đầu.

Cách thức thưởng thức rượu Mao Đài

Là đại diện tiêu biểu của dòng rượu mang hương vị Maotai, Kweichow Moutai là một trong ba loại rượu chưng cất nổi tiếng nhất thế giới, cùng với rượu mạnh Cognac của Pháp và rượu Whisky Scotch của Anh.

Moutai luôn nổi tiếng với môi trường tự nhiên độc đáo, tài nguyên thiên nhiên và công nghệ sản xuất bia độc đáo được truyền lại hàng nghìn năm. Cho dù phải mất bao nhiêu năm và sử dụng bao nhiêu phương pháp để nhân rộng nó ở một nơi khác thì không thể bắt chước được.

Tất nhiên, một loại rượu độc đáo như vậy phải ngon mới xứng đáng với mỗi chai Moutai, vậy bạn nên uống nó như thế nào? Hôm nay biên tập viên sẽ nói về cách uống Moutai đúng cách!

Những lưu ý khi uống rượu Mao Đài

1. Điều gì phù hợp với bạn nhất là điều tốt nhất.

Rượu có năm vị chua, ngọt, đắng, cay, se, giống như trăm vị của cuộc sống. Nhận thức của chúng ta về cuộc sống đã khác, và nhận thức của chúng ta về loại rượu chúng ta uống cũng sẽ khác. Mỗi người đều có sở thích khác nhau, nhưng nếu bạn có thể tìm ra sự độc đáo của Moutai hoặc tìm thấy niềm vui của riêng mình khi uống Moutai thì thế là đủ.

2. Nhiệt độ uống phù hợp

Để trọn vẹn hương vị rượu Mao Đài ngon nhất, người dùng cần phải chú ý cách thưởng thức đúng điệu. Rượu Mao Đài không nên uống lạnh vì sẽ làm mất hương vị đặc trưng. Chuẩn nhất là nên uống rượu ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ phục vụ rượu thích hợp là 21-35°C

3. Đánh thức rượu

Mục đích của việc gạn là để kích thích mùi thơm của rượu tốt hơn và mang lại hương vị ngon nhất cho rượu. Moutai sử dụng lúa miến có vỏ dày, giàu tannin 2%-2,5%, được lên men theo quy trình Moutai để tạo thành catechin, vanillin, axit ferulic và các tiền chất khác tạo nên hương vị của Moutai trong quá trình lên men.Sau đó là các hợp chất thơm đặc biệt và polyphenol của rượu Moutai được hình thành.

Vì vậy, khi chúng ta lấy một chai Moutai, đừng vội uống, trước tiên hãy dùng khứu giác để cảm nhận mùi thơm đặc trưng của Moutai, sau đó từ từ rót rượu vào bình pha rượu để rượu nghỉ trong 10- 20 phút, lắc nhẹ trước khi uống, dùng dụng cụ chia rượu và chờ cho mùi thơm của Moutai được kích thích hoàn toàn, hương thơm tràn ngập căn phòng, sau đó nếm thử và bạn sẽ thấy đó là một kiệt tác!

4. Ly rượu cũng đặc biệt.

Việc chọn ly rượu phù hợp khi uống Moutai cũng rất quan trọng, nên dùng ly rượu nhỏ trị giá 2-3 tệ để uống Moutai, ly rượu thủy tinh là tốt nhất nếu có thể. kết hợp với ly rượu độc quyền cho Moutai. Không chọn cốc, bát giống các loại rượu khác, đặc biệt là cốc, bát lớn.

Bộ phụ kiện uống rượu Mao Đài
Bộ phụ kiện uống rượu Mao Đài

5. Nếm thử rượu cẩn thận

Thịt nên ăn từ từ, rượu cần phải cẩn thận, sau khi tỉnh táo bắt đầu uống rượu, 3 ly đầu tiên không nên vượt qua nửa trước của lưỡi, mỗi lần uống một cốc nhỏ, điều này là để miệng và toàn bộ hệ thống khứu giác thích ứng với Moutai. Từ từ cảm nhận Hương vị nước sốt độc đáo. Sau ly thứ tư, đưa ly rượu lên môi, nhấp một ngụm chậm, ngậm trong miệng, nhấp từng ngụm thật kỹ, sau đó mím môi rồi từ từ nuốt rượu. Sau khi uống rượu, hãy thở ra thật nhanh để hương thơm của rượu thoát ra khỏi mũi, từ đó khơi dậy vị giác và cảm nhận hương thơm êm dịu có một không hai của Moutai.

6. Uống với nước

Đây là thói quen phổ biến của người dân địa phương ở thị trấn Maotai. Uống Moutai kèm theo nước đun sôi, nếu có nước khoáng thì sẽ tốt hơn. Tất nhiên, pha nước không có nghĩa là trộn rượu và nước với nhau mà là uống nước trong khi uống, để khi uống và ăn có thể thông miệng để không ảnh hưởng đến mùi vị của Moutai. Ngoài ra, rượu không được phép hấp thụ trực tiếp nước từ cơ thể con người mà chỉ hấp thụ nước từ nước uống, từ đó bảo vệ cơ thể con người.

7. Kết hợp với món ăn

Sự kết hợp hoàn hảo để thưởng thức rượu Mao Đài chính là đi kèm với các món ăn cay nồng như lẩu hoặc các món nướng thịt bằng lò than hồng. Rượu sẽ làm tăng thêm vị ngon, kích thích đầu lưỡi thưởng thức vị cay cay, hương khói đặc biệt.

8. Đừng trộn Mao Đài với rượu khác.

Một số người thích uống một ít bia hoặc rượu vang đỏ sau khi uống Moutai, đây là thứ mà chúng ta thường gọi là pha với rượu, trong trường hợp bình thường không nên pha với rượu, ngoài việc ảnh hưởng đến cảm giác say của Moutai, còn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.

9. Trà và rượu Mao Đài

Nếu uống rượu Mao Đài trước khi thưởng trà thì rượu sẽ giúp làm trong sạch vị giác, lợi tiểu, tăng khả năng nhận diện hương vị đậm đà của các loại trà ngon. Đây là lý do rượu Mao Đài trở thành thức uống quen thuộc trong tửu lâu trà viện xưa.

Rượu Mao Đài củ là báu vật. Đây là cách uống rượu Mao đài củ

Pha trộn rượu Mao đài củ và rượu Mao đài mới để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị rượu củ
Pha trộn rượu Mao đài củ và rượu Mao đài mới để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị rượu củ

Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều kiến thức về pha trộn. Ví dụ, khi rượu cũ được trộn với các loại rượu khác, nên trộn loại rượu nào, nên trộn bao nhiêu và nên làm gì sau khi trộn để phát huy tối đa hiệu quả của rượu Mao đài lâu năm? Nói chung, rượu cũ 10-15 năm tuổi có hương vị tốt nhất sau khi gạn đúng cách, và không cần phải trộn lẫn với các loại rượu khác. Baijiu đã hơn 15 năm tuổi phù hợp hơn để kết hợp với rượu cùng loại hương vị và loại cổ điển thấp hơn, và hương vị sẽ tốt hơn.

Ví dụ như rượu Mao đài phi tiên (Moutai Feitian) cũ thích hợp hơn để pha trộn với rượu Mao đài phi tiên mới, hơn là các nhãn hiệu rượu có hương vị khác, bởi vì địa vị của Feitian Moutai quá cao, nếu pha trộn với các loại rượu khác thì có chút cảm giác bạo lực, và vì rượu Feitian Moutai cũ không còn mạnh lắm, rất khó để mang lại hương vị của rượu khi trộn với các loại rượu khác, và thậm chí có những loại rượu khác che đậy hương vị ban đầu của Feitian. Ngoài ra, tỷ lệ rượu cũ so với rượu mới cũng thay đổi từ người này sang người khác, 1: 1, 1: 3, 1: 4…… Tỷ lệ có thể được pha trộn tại chỗ, tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân đối với nồng độ cồn. Rốt cuộc, thật khó để điều chỉnh, và chúng tôi không phải là chuyên gia khi uống rượu, chỉ để vui chơi nên không đưa ra được công thức chuẩn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của riêng tôi, tỷ lệ rượu cũ không nên quá cao khi pha trộn, và hương vị tốt nhất là khoảng 15%. Và rượu càng già, tỷ lệ càng thấp.

Trên thực tế, đây không phải là trường hợp, như chúng ta đều biết, axit có thể được thêm vào khi làm rượu, điều này có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất men, và điều tương tự cũng đúng đối với việc pha trộn rượu, vì vậy chúng ta phải cho nó thời gian phản ứng để cho các chất trong rượu từ từ đạt đến trạng thái cân bằng động. Vì vậy, sau khi trộn các loại rượu cũ và mới, chúng nên được đặt sang một bên. Nếu có thể, rượu cũ có thể được trộn với rượu mới trong một chai mới đã được niêm phong lại và để yên ít nhất 30 phút trước khi uống. Tất nhiên, nếu bạn muốn có một hương vị tốt hơn, sẽ mất nhiều thời gian hơn, và tốt nhất là để yên trong khoảng 3 ngày. Lúc này, sự cân bằng giữa rượu cũ và rượu mới gần như đạt đến sự cân bằng rất tinh tế, mùi thơm êm dịu của rượu cũ cũng đi vào rượu mới, và vị cay nồng của rượu mới cũng được trung hòa bởi rượu cũ.

Với những đặc trưng riêng biệt về nguyên liệu, quy trình sản xuất và hương vị, rượu Mao Đài thực sự xứng đáng với ngôi vị “rượu quý tử” trong làng rượu Trung Hoa truyền thống. Đó là sự tinh tế, đẳng cấp và nghệ thuật được thể hiện trong từng ngụm rượu thơm lừng khó quên.

Muốn uống rượu ngon phải sử dụng đúng cách mở đầu, không thể bỏ lỡ hương vị thơm ngon trên đầu lưỡi vì uống sai cách, chúng tôi tin rằng bạn dần quen với cách nếm thử hương vị tuyệt vời khi uống Moutai trong tương lai.

Các loại rượu Mao Đài phổ biến

Phân loại dựa theo tuổi rượu

Cũng giống như rượu vang, rượu Mao Đài thường được phân loại dựa theo tuổi hay niên kỷ sản xuất. Nhờ đó, người thưởng thức có thể dễ dàng lựa chọn được những loại rượu phù hợp với khẩu vị riêng của mình.

Rượu Mao Đài được xem là “trẻ” nếu có tuổi thọ dưới 3 năm tuổi. Những chai rượu này thường có vị rượu cay nồng, vị thô cằn chưa đầy đủ và chát ngấy vì còn hơi non.

Rượu Mao Đài “trung niên” là những loại có tuổi đời từ 3-8 năm tuổi. Đây là giai đoạn rượu đạt mùi vị hoàn hảo nhất, vị cay nồng đã qua, thay vào đó là mùi thơm quyến rũ, vị đằm đậm thu hút.

Cuối cùng, rượu Mao Đài “già cỗi” là loại có tuổi thọ trên 8 năm, có khi lên tới cả chục năm. Đây là những chai rượu quý được ưa chuộng với hương vị chín mọng, trầm hương từng giọt rượu.

Đặc điểm của rượu Mao Đài trẻ

Rượu Mao Đài trẻ tuổi là loại rượu được các tín đồ ưa chuộng nhất để trực tiếp thưởng thức nhờ vị nồng nàn đặc trưng. Những chai rượu này sẽ có màu vàng nhạt hơi xanh vì còn hơi non trẻ.

Mùi của rượu Mao Đài trẻ thường rất nồng mũi, khi ngửi có thể gây cay mũi vì còn nhiều rượu nguyên chất. Tuy nhiên, chính mùi nồng nàn, đằm thắm này mới quyến rũ được thực khách.

Vị của loại rượu này đặc trưng là vị cay nồng đậm đà ấn tượng. Khi đổ từng ngụm xuống khoang miệng, vị cay rượu sẽ âm ỉ lan tỏa, đè nén nhẹ vị đắng chát của gạo nếp.

Đặc điểm của rượu Mao Đài già

Trái ngược hoàn toàn với vị cay nồng của rượu trẻ, rượu Mao Đài già thường có vị nhẹ nhàng, mượt mà hơn nhiều. Những chai rượu này thường có màu vàng đậm, có thể đỏ khè nếu được ủ quá lâu năm.

Khác với mùi nồng nặc của rượu non, loại rượu này lại có mùi thơm rất thanh tao, nhẹ nhàng và trầm hương lắng đọng. Khi được thưởng thức, ta như đắm chìm trong làn hương thơm ngào ngạt dạt dào.

Tuy mất đi vị cay nồng mạnh mẽ, nhưng rượu Mao Đài tuổi già lại đem lại vị ngọt thanh tao vô cùng lôi cuốn. Đó là sự ngọt từ tinh chất của gạo nếp được lên men quá lâu năm, pha chút vị men rượu nồng đằm.

Top rượu Mao Đài nổi tiếng

Dường như không điều gì có thể qua mắt được những tín đồ rượu chân chính, đối với rượu Mao Đài cũng vậy. Sau nhiều năm trải nghiệm, người ta đã xác định được những thương hiệu, nhãn rượu Mao Đài nổi tiếng chất lượng tốt nhất.

Đứng đầu trong số này phải kể đến rượu Đới Hoa Mao Đài với nguồn gốc từ Tương Sơn. Đây là loại rượu tuổi già có chất lượng bậc nhất với hương vị trầm đậm hấp dẫn.

Thứ hai là rượu Ngũ Mã Mao Đài từ Thượng Hải. Loại rượu này là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa rượu Mao Đài với men rượu trứ danh từ 5 vùng để tạo ra hương vị đặc biệt.

Cuối cùng là Thiệu Hưng Mao Đài với vị rượu đậm đà nhờ được chưng cất từ nước suối non thiên nhiên. Mỗi ngụm rượu này đều đẫm hương vị quê hương Quảng Đông đích thực.

Còn rất nhiều những chai rượu Mao Đài khác từ nhiều vùng như Hạ Môn, Đài Châu cũng nổi tiếng về chất lượng thượng hạng. Tất cả đều minh chứng cho vị thế quan trọng của rượu này trong văn hóa Trung Quốc.

Kết luận

Tổng kết tinh túy của rượu Mao Đài qua các phần trên. Khẳng định vị thế và giá trị to lớn của loại rượu này trong văn hóa Trung Hoa. Thể hiện cam kết mang đến trải nghiệm rượu Mao Đài chất lượng tại Ruouxachtay.com.

>> Khám phá thêm: Hoa trà Trung Quốc: Sự hòa quyện giữa hoa và trà

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Trung Quốc

20.850.000

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ.

Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com