Review Macallan 21 Fine Oak

Macallan 21 Fine Oak
Dòng sản phẩm Macallan 21 Fine Oak là một phần của dòng sản phẩm Fine Oak và được ủ trong tối thiểu 21 năm trong ba loại thùng gỗ sồi đặc biệt. Sự kết hợp phức tạp giữa các thùng rượu này mang đến hương vị đậm đà và phong phú với hương vani và gia vị.

Giới Thiệu Nhanh Thương Hiệu Rượu Whisky Macallan

Nằm trên một sườn núi phía trên bờ sông Spey, Easter Elchies House là ngôi nhà tinh thần của The Macallan trong hơn ba thế kỷ. Vào năm 1820, Alexander Reid đã gieo lúa mạch lên những cánh đồng xung quanh ngôi nhà thuê và thành lập nhà máy chưng cất được cấp phép đầu tiên trên khu đất mà ông đặt tên là Macallan theo tên của một nhà thờ cổ đã bị lửa thiêu rụi vào thế kỷ 15. Vào những ngày mùa đông chậm chạp, Reid sẽ lên men và chưng cất những loại ngũ cốc thừa của mình thành rượu whisky, loại rượu này thường được uống ngay từ thùng ủ hoặc bán cho khách du lịch đi ngang qua thị trấn.

Ngày nay, Điền trang Macallan bao gồm 370 mẫu Anh, 95 trong số đó được dành để sản xuất lúa mạch Minstrel của Điền trang Macallan (một mẫu Anh sản xuất khoảng 2,5 tấn lúa mạch mỗi năm, đủ để sản xuất 1.800 chai The Macallan). Ngoài ra, nhà máy chưng cất ký hợp đồng với nông dân để mua lúa mạch có hàm lượng nitơ thấp và nhiều tinh bột, tạo ra một loại rượu whisky đậm đà và béo ngậy.

Sau khi thu hoạch, lúa mạch được mạch nha hóa và nghiền trong một trong hai máy nghiền của The Macallan, một quá trình mất từ bốn đến tám giờ. Sau đó, lúa mạch được lên men bằng một loại men được nuôi cấy đặc biệt trước khi được chưng cất hai lần trong các nồi chưng cất bằng đồng của The Macallan. Đồng bao gồm các tĩnh hoạt động như một chất xúc tác và tăng cường sự hình thành các este ngọt đồng thời giảm thiểu các tạp chất như lưu huỳnh. Ngoài ra, theo giám đốc sản xuất Alexander Tweedie, một số loại rượu whisky nhỏ nhất trong ngành công nghiệp rượu whisky Scotch – tạo ra một loại rượu whisky có hương vị nặng, nhiều dầu. Sau quá trình chưng cất, các nhà chưng cất The Macallan loại bỏ phần đầu và phần đuôi của rượu whisky và thu thập khoảng 16% rượu mạnh để đổ vào các thùng ủ rượu. “Cắt” này, một trong những loại cao nhất trong số các nhà máy chưng cất của Scotland, dẫn đến một loại rượu whisky đậm đà hơn và đậm đà hơn.

Dấu Ấn Macallan

Mỗi loại rượu mạch nha đơn cất của Macallan đều thể hiện cam kết vô song đối với khả năng chế biến thành thạo gỗ và rượu nhờ đó The Macallan đã được biết đến kể từ khi hãng được thành lập vào năm 1824. Đó là biểu hiện của mong muốn bền bỉ của chúng tôi là vượt xa tầm thường, tìm kiếm điều phi thường và sáng tạo mạch nha đơn vô song.

Với cam kết không nao núng đặt các thùng rượu sherry làm trọng tâm của rượu mạch nha đơn cất The Macallan, danh tiếng của chúng tôi về sự phi thường là minh chứng cho những thùng gỗ sồi đặc biệt mà chúng tôi trưởng thành tinh thần của mình trong đó. Được chọn lọc, chế tạo thủ công, nướng và tẩm ướp dưới sự giám sát chặt chẽ của Bậc thầy chế biến gỗ của The Macallan, những chiếc thùng được chọn lọc thủ công này được chuyển đến theo các thông số kỹ thuật khắt khe của Bậc thầy chưng cất Macallan và nhóm của ông.

Sau khi được đổ đầy, rượu trưởng thành sẽ không bị xáo trộn trong cùng một thùng rượu trong số năm cần thiết để xứng đáng với biểu hiện Macallan định mệnh của nó. Chính những thùng gỗ sồi này đã đóng góp lớn nhất vào chất lượng, màu sắc tự nhiên cũng như hương và vị đặc trưng vốn là cốt lõi của rượu mạch nha đơn cất The Macallan.

Chia Sẻ Cảm Nhận Về Macallan 21 Fine Oak

Macallan Fine Oak hay Triple Cask là dòng rượu được The Macallan cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004, được pha trộn từ các loại rượu ủ trong 3 loại thùng khác nhau là thùng ex-bourbon làm từ gỗ sồi Mỹ, thùng ex-sherry làm từ gỗ sồi Tây Ban Nha và thùng ex-sherry làm từ gỗ sồi Mỹ.

Trước thời điểm 2004, The Macallan là một trong các nhà chưng cất hiếm hoi hay có thể nói là duy nhất chỉ cho ra đời các chai rượu 100% ủ thùng sherry. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng The Macallan là nạn nhân của chính sự thành công của mình, buộc phải thay đổi truyền thống lâu đời, lần đầu tiên cho ra mắt dòng sản phẩm có pha trộn thêm rượu ủ từ thùng ex-bourbon. Việc dùng thêm thùng ex-bourbon được cho là giúp The Macallan tăng được một phần sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu bùng nổ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, các năm trở lại đây The Macallan lần lượt ngưng các dòng có sử dụng rượu ủ từ thùng ex-bourbon. Lần lượt các chai Fine Oak hay Triple Cask 30, 25, 21, 18, 17 và thậm chí là 15 bị ngưng sản xuất. Hình như The Macallan chỉ giữ lại chai 12 Triple Cask hay một số phiên bản rất giới hạn như The Night On Earth, Classic Cut hay The Macallan M Copper là có pha trộn một phần rượu ủ từ thùng ex-bourbon.

Chai The Macallan 21 Fine Oak uống hôm nay cũng là loại đã bị ngưng sản xuất từ vài năm nay. Ở Việt Nam, giá của nó liên tục tăng với lý do khá khác với các dòng Macallan cao cấp khác. Không có thống kê nào nhưng được biết là rất nhiều chai The Macallan 21 được những người có điều kiện mua với mục đích là để nhậu chứ không phải là để bày trong tủ kính. Chính vì có tiêu dùng thực sự với số lượng lớn, không phải là chuyển từ tủ rượu này qua tủ rượu khác mà Việt Nam có thể nói là nơi mà The Macallan 21 từ khắp nơi trên thế giới chảy về.

Hương: Khói rất nhẹ, nho khô, trái cây sấy khô, vỏ cam, cay kiểu vỏ cam, mứt cam, oily, kẹo sữa cứng, chocolate sữa, salted caramel kiểu kẹo Alpenliebe, quế, meaty, sợ thuốc lá.

Vị: Cũng gần giống như những gì ta thấy ở hương nhưng ít oily, ít béo và ít meaty hơn những gì ta thấy ở phần hương.

Hậu vị: Khá dài với hương vị thơm cay của vỏ cam, ngọt ngào của trái cây khô, phảng phất cái ngai ngái của sợi thuốc.

Đây có thể nói là một trong số ít các chai The Macallan mà ta thấy oily, béo ngậy và meaty giống như những gì ta thường thấy ở một số chai Scotch malt chưng cất ở kỷ nguyên vàng của lúa mạch Golden Promise. The Macallan được cho là tới đầu thập niên 1990 vẫn dùng 100% lúa mạch Golden Promise để chưng cất rượu. Sau đó, tuy họ bắt đầu sử dụng các loại lúa mạch khác nhưng vẫn duy trì việc pha trộn 25 – 30% lúa mạch Golden Promise để bảo đảm tính kế thừa về hương vị. Có lẽ những gì mà lúa mạch Golden Promise, thùng ex-bourbon và khói nhẹ đã đem lại thứ hương vị oily, béo ngậy và meaty cho chai The Macallan 21 này?

Về tổng thể, đây có thể nói là một chai rất khác biệt nếu như ta đã quen thuộc với các chai The Macallan làm từ 100% rượu ủ thùng sherry. Tuy nhiên nó có chung DNA, đó chính là DNA chất lượng của The Macallan. The Macallan 21 Fine Oak này theo đúng như những gì ta kỳ vọng từ các chai của The Macallan. Nó rất trưởng thành, thể hiện qua việc nếu ta uống chậm, dù giữ và chao rượu trong miệng rất lâu nhưng hương vị nó vẫn giữ nguyện sự thơm ngon như lúc đầu. Ngoài ra, nó dầy và giàu vị hay nói cách khác là phức hợp, sang trọng, trang nhã, cân bằng không tì vết và rất ngon.

Điểm chung của The Macallan 21 so với các chai thuần rượu ủ thùng sherry cao cấp khác của The Macallan là nó rất sang và ngon nhưng khác biệt ở chỗ là ta có thể một lúc uống được rất nhiều mà không bị ngán. Có thể hiểu là tại sao nhiều người có điều kiện lại thích dùng nó để tiếp khách và để nhậu như vậy.

Nhâm nhi hay bỏ qua?

The Macallan 21 Year Old Fine Oak là một sản phẩm bảo thủ và đơn giản đối với mạch nha của The Macallan. Nó thể hiện độ tinh khiết của mạch nha và gia vị gỗ sồi hảo hạng, nhưng đặc biệt là thời gian mang đến cuộc trò chuyện về nồng độ và độ sâu của hương vị. Sự mượt mà và sang trọng được làm nổi bật, và không có gì có thể làm xao nhãng thứ mạch nha có màu vàng tự nhiên được ủ trong các thùng rượu được hái bằng tay và mang về nhà sau một quá trình trưởng thành lâu dài.

“A cracker, typical of old (and older style) Speyside. 9/10” Dave Broom, Whisky Magazine

The Macallan 21 Fine Oak Single Malt Scotch Whisky
The Macallan 21 Fine Oak Single Malt Scotch Whisky

Các biểu thức Macallan khác để thử

Macallan Double Cask 18 Years Old có cảm giác trong miệng và sự hùng vĩ đã qua thời gian tương tự. Nó là một biểu hiện mạch nha tinh khiết không kém nhưng có đặc điểm gỗ sồi mới khác biệt hơn và ít cay hơn.

Cheers!

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Theo chia sẻ của Binh Thai Nguyen 6/7/23