Review: Hương Vị Của Rượu Yamazaki

Hồ sơ hương vị của rượu Yamazaki

Hương Vị Của Rượu Yamazaki là điều khiến nhiều người mơ hồ với những truyền thuyết. Điều gì khiến giá của single Malt Yamazaki trở nên cao chót vót, liệu có phải do hương vị của nó…

Nhà máy chưng cất Yamazaki là nơi bắt đầu của rượu whisky ở Nhật Bản. Trước đây tôi đã viết về Masataka Taketsuru, người đã đến Scotland để nghiên cứu cách sản xuất rượu whisky, sau đó giúp Shinjiro Torii thành lập vào năm 1923 nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên ở Nhật Bản: Yamazaki. Nằm gần Kyoto, nhà máy chưng cất nằm ở một nơi yên tĩnh, được bao quanh bởi thiên nhiên và cây xanh, đồng thời có nguồn nước chất lượng tuyệt vời, cần thiết để sản xuất rượu whisky. Mặc dù được thành lập vào năm 1923 nhưng Yamazaki chỉ được sản xuất dưới dạng mạch nha đơn vào năm 1984. Nếu có cơ hội, bạn hãy ghé thăm bảo tàng Yamazaki, vé vào miễn phí và có hơn 7.000 chai trong thư viện rượu whisky.

Bảo tàng Nhà máy chưng cất Yamazaki

Tuy nhiên, như tôi đã nói, tôi có thể đến thăm bảo tàng và bản thân nó đã là một chuyến thăm tuyệt vời. Bạn sẽ thấy nhiều chai mang tính biểu tượng, những quảng cáo cũ, bạn sẽ học được nhiều điều về rượu whisky Yamazaki và các loại rượu Suntory khác. Có thư viện rượu whisky tráng lệ, với hơn 7.000 chai, và cửa hàng bảo tàng có một chiếc bình tĩnh cũ cũng như một chiếc mash tun được chuyển đổi thành kệ đựng rượu whisky với rượu whisky từ Beam-Suntory. Cuối cùng, có một quầy rượu whisky nơi bạn có thể thử nhiều loại rượu whisky với mức giá hợp lý. Thật không may, vào năm 2018, bạn không thể mua một chai Yamazaki 12 hoặc 18 tuổi trong cửa hàng bảo tàng, nhưng Phiên bản giới hạn chỉ có số lượng ít. Không biết liệu hiện tại nó có còn như vậy không.

Review: Hương Vị Của Rượu Yamazaki Distiller’s Reserve

Yamazaki Distiller's Reserve
Yamazaki Distiller’s Reserve

Yamazaki Distiller’s Reserve được làm từ các thùng rượu Bordeaux, Sherry và Mizunara (gỗ sồi Nhật Bản). Nó được đóng chai ở mức 43% ABV, và mặc dù trên Whiskybase có ghi là không lọc lạnh cũng như không tạo màu, nhưng thành thật mà nói, tôi không chắc nó thực sự được đóng chai mà không lọc lạnh hay tạo màu, tôi có thể tìm thấy các trang web nói cả hai. Dù sao. Bạn sẽ phải trả 100 £ một chai ở Anh, từ 150 € đến 250 € trở lên ở Châu Âu.

Màu sắc:

Sáng bóng.

Mũi:

Khởi đầu nhẹ nhàng cho mũi, mềm mại và hương trái cây. Quả mơ, đào, táo và một vài quả anh đào. Hương vani, mật ong, chút caramel và gia vị nhẹ nhàng. Nó thực sự mềm và cần một thời gian để trong kính mở ra. Sau khoảng 10-15 phút nữa trong ly: thùng rượu vang Bordeaux bắt đầu xuất hiện, với dư vị nhẹ của rượu vang đỏ, một chút vị nho. Một chút hương cam quýt và một số hương hoa.

Thêm một vài giọt nước sẽ tạo ra nhiều cam quýt hơn và nhiều gỗ sồi hơn một chút, nhưng nó vẫn rất mềm.

Vòm miệng:

Cảm giác mềm mại cũng đến trên vòm miệng. Vị hơi đắng và cay, ít mùi trái cây hơn mũi. Đó có thể là các thùng mizunara và bordeaux có giá trị hơn một chút so với các thùng rượu bourbon, nhưng tiếc là chúng ta lại dùng gỗ sồi đắng hơn là thùng mizunara quý phái. Hạt tiêu, rượu caramel, siro ho. Cảm giác trong miệng tốt hơn bạn mong đợi ở mức 43%.

Sau khi giảm bớt một chút, vị gỗ sồi đắng trở nên săn chắc hơn và nhường chỗ cho nhiều caramen, bưởi cùng chút hương vani và bạc hà.

Kết thúc:

Hơi khô, trên gỗ sồi mềm, caramen cháy, hạt tiêu, có độ dài vừa phải.

Bình luận:

Chai của tôi đã được mở ít nhất một vài năm và nó đã giảm xuống còn khoảng 1/3 đến 1/4 hàm lượng ban đầu, vì vậy có thể đã bị oxy hóa một chút theo thời gian. Tôi không nhớ nó có “nhiều” gỗ sồi đắng như vậy, mặc dù nó vẫn còn lâu mới uống được, đừng hiểu lầm tôi. Nhìn chung, cả mũi và vòm miệng vẫn khá mềm và hơi dịu. Nó cần có thời gian trong ly để mũi tỉnh táo và không ngại nhỏ vài giọt nước dù nó chỉ có 43% ABV. Đó là một lối vào hay cho Yamazaki. Bây giờ nó có xứng đáng với cái giá được yêu cầu không? Tôi không chắc lắm. Thật tệ là nó không còn € 50 nữa.

Đánh giá:

82/100

Review: Hương Vị Của Rượu Yamazaki 12 tuổi

Yamazaki 12-Year-Old
Yamazaki 12-Year-Old

Yamazaki 12 tuổi được làm từ thùng gỗ sồi Mỹ, Tây Ban Nha và Nhật Bản. Giống như Distiller’s Reserve, nó được đóng chai ở mức 43% và một lần nữa, tôi không chắc liệu nó có được lọc lạnh hay không và màu sắc có tự nhiên hay không. Điều quan trọng hơn là mức giá này đã khác xa so với mức giá 6000 Yên trước đây khi nó được phát hành vào năm 1986, vì bạn sẽ cần phải trả 135 £ ở Anh và 150 $ trở lên ở Mỹ.

Màu sắc:

Ngô chín.

Mũi:

Hương trong mũi biểu cảm hơn nhiều so với Yamazaki Distiller’s Reserve. Vị trái cây và hơi cay. Cam, dứa, mơ và đào, có thể cả lê nữa. Nó cũng trắng trợn gần giống như nước hoa. Quế, mật ong, gỗ sồi nhẹ nhàng, thoảng chút khói và gỗ đàn hương.

Vòm miệng:

Đến nhẹ nhàng, rồi sau vài giây có chút cay. Cảm giác kem trong miệng nhưng giống như kem loãng nên vẫn hơi mỏng. Trái cây lại tỏa sáng một lần nữa với vỏ cam, dứa, táo đỏ và mơ. Sô cô la, bột ca cao và gỗ tuyết tùng. Nước cốt chanh dây, bưởi và chanh.

Kết thúc:

Sô cô la, bưởi, một chút chanh dây và gỗ tuyết tùng, độ dài vừa phải, hơi khô (ít hơn lượng dự trữ của máy chưng cất)

Bình luận:

Mũi và vòm miệng rất đẹp, nó thực sự cao hơn cả đầu và vai so với Kho dự trữ của Nhà chưng cất. Khi được thông báo, nó sẽ không ngừng sản xuất, không giống như Nikka năm 2015 với tuyên bố về tuổi đời, nhưng sẽ được phân bổ nghiêm ngặt, giá cả và hào quang của nó tăng vọt. Rốt cuộc, nó ngày càng trở nên hiếm hơn nên ngay lập tức nó được ưa chuộng hơn, và một số lượng lớn những chai đó sẽ sớm được bán đấu giá. Ngay cả vào năm 2018, trong chuyến đi cuối cùng của tôi đến Nhật Bản, nó không hề được tìm thấy trong tất cả các giấy phép không có giấy phép mà tôi đã đến quanh Kyoto và Osaka. Ngay cả tại chính nhà máy chưng cất. Với mức giá hiện nay, tôi không đủ tài chính mua được một chai.

Xếp hạng:

86/100

Review: Hương Vị Của Rượu Yamazaki 18 Tuổi

Yamazaki 18-year-old
Yamazaki 18-year-old

Giống như 12 tuổi, Yamazaki 18 tuổi được làm từ thùng Sherry, Bourbon và Mizunara. Và giống như loại 12, thật không may, nó vẫn được đóng chai ở mức 43% ABV. 18 được giới thiệu vào năm 1992, sau NAS đầu tiên của họ (1984) và 12 tuổi (1986). Trong nhiều năm, nó đã giành được vô số giải thưởng, bao gồm cả Double-Gold trong 6 năm liên tiếp tại Cuộc thi Tinh linh San Francisco (mặc dù ngày nay họ đã trao Double-Gold cho hầu hết mọi thứ). Mặc dù giá thị trường của nó được cho là khoảng £200 ở Nhật Bản, nhưng bạn sẽ hoàn toàn không có cơ hội tìm được một chai với giá thấp hơn 3 lần mức giá đó hoặc hơn (rất có thể là gấp 4 lần mức giá đó). Và bạn sẽ phải trả gần 850 £ ở Anh, và số tiền tương tự khi đấu giá với phí đấu giá để có được một chai. Hoặc hơn €1000 ở Châu Âu. Hoàn toàn vô lý.

Màu sắc:

Màu nâu đỏ

Mũi:

Và một lần nữa, nó lại được nâng cao tính biểu cảm từ Yamazaki Distiller’s Reserve và 12yo. Các thùng rượu sherry dường như có số lượng cao hơn một chút so với thùng rượu bourbon so với thùng 12, vì hương vị đậm đà hơn. Quả mận, gia vị, hương mizunara, nho khô đậm đà, sô-cô-la đen, kỳ lạ là nó khiến tôi liên tưởng đến rượu cognac. Vỏ cam, gỗ tuyết tùng và một số nốt mốc.

Vòm miệng:

Cảm giác nhờn và hơi khô miệng sau khi cảm thấy hơi đắng. Hương, gia vị, một số loại gia vị gỗ sồi mizunara và sô cô la đen lúc đầu. Kẹo bơ cứng. Sau đó là mận, quả mọng đen, vỏ cam, mạch nha rang, nho khô, nho. Xuyên suốt vòm miệng, có vị gỗ sồi và vị cay dai dẳng, nhưng đồng thời được xác định rõ ràng và cân bằng với các hương vị khác, nhấn mạnh những hương vị khác này thay vì che giấu hay lấn át chúng.

Kết thúc:

Làm khô nhẹ một lần nữa khi hoàn thiện. Tất cả những hương vị đó từ vòm miệng dường như vẫn còn đọng lại, mizunara ở đây, mận, hương, nho khô và nho, gỗ sồi, gia vị, mọi thứ. Tiếp tục và tiếp tục. Và hơn thế nữa. Và một cái cuối cùng. Đối với con đường.

Bình luận:

Đây thực sự là một loại whisky cực kỳ ngon, không còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng thôi nào, £850+ hay €1000+? Điều đó hoàn toàn ngu ngốc. Và không chỉ có các cửa hàng tham lam hay những người chèo kéo trong cuộc đấu giá. Tôi biết một quán bar có món này trong thực đơn rượu whisky và họ phải trả rất nhiều tiền để có được 01 chai mỗi năm. Tương tự với Hibiki 21 mình sẽ review “sớm”. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội dùng thử loại rượu whisky này mà không phải thế chấp căn nhà lần thứ hai hoặc bán một quả thận, hãy làm điều đó.

Xếp hạng:

90/100

Lời Kết

Những đánh giá này chỉ là ý kiến ​​của riêng tôi về những loại rượu whisky Yamazaki, nhưng một số bạn bè của tôi cũng đã đánh giá một số trong số này. Và tôi khuyến khích bạn hãy xem các bài đánh giá của các nhà bình luận rượu chuyên nghiệp, vì nó, như mọi khi, thực sự được thực hiện tốt và đầy đủ thông tin.

Hơn hết thảy, hãy trải nghiệm và đánh giá bằng chính các giác quan của mình. Ngon hay dở do chính bạn phán xét.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com