Những Kinh Nghiệm Tìm Kiếm Rượu Sưu Tầm Hiếm Cho Bộ Sưu Tập Rượu Ngoại

Macallan-Valerio-Adami-1926-60yo

Rượu sưu tầm là những chai rượu đã ngừng sản xuất từ lâu, những chai rượu sản xuất với số lượng giới hạn, những chai rượu từ những nhà làm rượu đã đóng cửa bao gồm các loại rượu từ rượu whisky, rượu brandy, rượu cognac, rượu rum,… và cả rượu vang. Đó là một cơn sốt, tranh nhau để có được loại rượu whisky hiếm mà mọi người say mê.

Nhưng điều gì làm cho một loại rượu ngoại trở nên quý hiếm và nhiều người săn tìm để hoàn thiện bộ sưu tập rượu ngoại của riêng mình?

Rare Whisky – Rượu Whisky Hiếm

James Walker là chuyên gia về rượu whisky tại tập đoàn đồ uống Diageo của Anh Quốc. “Một loại rượu whisky quý hiếm là thứ mà bạn có thể chỉ thấy một lần trong nhiều năm… hoặc không bao giờ,” anh nói.

Có những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng giá trong việc xác định một loại rượu whisky hiếm. Tất nhiên, điều đó là quan trọng. Thêm vào đó tuổi tác, một yếu tố siêu quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng cho thấy là thực sự hiếm. James Walker giải thích với CNA Luxury điều gì thực sự khiến rượu whisky trở nên quý hiếm.

The-Timeless-Whisky-Collection-2022
The-Timeless-Whisky-Collection-2022

Yếu tố Độ Hiếm

Một trong những điều chúng tôi phải xem xét là một phiên bản rượu whisky hiếm không ra mắt hàng năm. Đó là thứ mà bạn có nhiều khả năng sẽ không bao giờ gặp lại sau khi phát hành. Đối với chúng tôi, hiếm là thứ không xuất hiện hàng năm.  Ví dụ, về độ tuổi là chai rượu whisky Talisker 41 Year Old của loạt Bodega. Chúng bị giới hạn sản xuất 200 chai.

Yếu Tố Thuộc Về Lịch Sử

Yếu tố thứ hai theo Walker, là nhà máy chưng cất không còn tồn tại. Rõ ràng là các loại rượu whisky từ các nhà máy chưng cất ma (đã đóng cửa) ngày càng trở nên hấp dẫn khi nhiều năm trôi qua. Đó là nhu cầu về rượu whisky quý hiếm của nhà máy chưng cất Brora, người đã đóng cửa vào năm 1983 và Diageo đã tự mình cải tiến để mở cửa trở lại trong năm nay hoặc năm sau (tùy thuộc vào dịch covi).

Walker nói: “Khi nói đến các nhà máy chưng cất ma, chúng tôi làm việc với một số lượng hữu hạn các thùng còn lại. Brora và Port Ellen (một nhà máy chưng cất ma khác) nằm trong top ba về loại rượu whisky quý hiếm này”. Thật vậy, ngày nay để có được một chai Brora 40 Year Old, bạn sẽ cần khoảng 4.000 đô la.

Yêu Tố Khó Tiếp Cận

Tiếp theo, Walker trích dẫn yếu tố thứ ba khiến rượu whisky trở nên quý hiếm: bạn không thể tìm thấy nó ở mọi cửa hàng. Rất nhiều loại rượu whisky quý hiếm khó tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng bán rượu nào. Mặc dù internet mở ra rất nhiều cánh cửa cho chúng ta, nhưng cũng có thể là một nhiệm vụ khó khăn để có được những phiên bản rượu whisky hiếm từ các nhà bán rượu trực tuyến.

Có thể kể đến Diageo cũng cung cấp bộ sưu tập Prima & Ultima mà họ đã ra mắt vào năm ngoái. Bản phát hành gần đây nhất của Diageo liên quan đến rượu whisky hiếm. Trong bộ sưu tập này được tập hợp bởi bậc thầy phối trộn Tiến sĩ Jim Beveridge, chúng tôi tìm thấy tám loại rượu whisky từ các vùng đất cũ. Bao gồm những cái tên như Port Ellen 1979 và Cragganmore 1971, một ngôi sao Speyside. Chỉ có 238 bộ của bộ sưu tập này.

Ngoài ra còn có nhiều phiên bản giới hạn chỉ phát hành tại một số quốc gia hoặc kỷ niệm một lễ trọng đại nào đó, thật không dễ để sở hữu những phiên bản này đúng không?

Tóm lại là…

Walker khuyến nghị rằng nếu bạn đang tìm kiếm một bộ sưu tập rượu whisky quý hiếm “hãy mua những thứ bạn thích uống và khám phá những phong cách vùng miền khác nhau mà Speyside cung cấp. Một số nhà sưu tập sẽ tập trung vào một khu vực hoặc nhà máy chưng cất và mua càng nhiều càng tốt từ nhà sản xuất đó, trong khi những người khác mua rượu whisky theo năm sinh của họ ”.

“Theo quan điểm của tôi, chìa khóa của một bộ sưu tập tốt là sự đa dạng và cách thể hiện từ các thập kỷ khác nhau, để có thể thể hiện các phong cách khác nhau mà các loại rượu whisky đã trải qua trong quá trình phát triển của chúng.”

Bốn Độ Tuổi Sưu Tầm Rượu

Cho dù bạn là ai, thì việc sưu tầm rượu cũng sẽ trải qua những thời khắc thú vị của tuổi tác. Từng độ tuổi, bạn sẽ có phong cách chơi khác nhau. Dưới đây là các mốc thú vị để theo đuổi đam mê.

tai-sao-dan-ong-thich-whisky
tai-sao-dan-ong-thich-whisky

Cột Mốc 35 tuổi:

Hầm rượu đầu tiên của bạn có lẽ là nơi bạn sẽ mắc nhiều lỗi nhất – nhưng bản chất của những sai lầm đó sẽ hoàn toàn thuộc về cá nhân. Hầm thường bị ảnh hưởng bởi xu hướng thị trường, vì vậy trong những năm 1980, chúng có khả năng chứa đầy nhãn hiệu sùng bái Cognac và Armagnac. Hầm rượu ngày nay có thể chứa nhiều rượu mạnh như Whisky, Bourbon, Rum,…

Hầm đầu tiên thời nay cũng rất khác so với cách đây 10 hoặc 20 năm. Các chai Hennessy, Camus, Bisquit, Martell, Pappy Van Winkle, Old Grand-dad… đắt đỏ và các loại rượu vang hảo hạng cho thấy nhà sưu tập trẻ hiện đang thử nghiệm những loại mà trước đây họ có thể không xem xét. Lời khuyên chung của chuyên gia chính là hãy xem xét tìm nguồn cung ứng, điều này sẽ mang lại đủ chất lượng cho bộ sưu tập ban đầu của bạn.

Cột Mốc 45 tuổi:

Nhà sưu tập bắt đầu có nhiều thu nhập khả dụng hơn. Đây là những trường hợp kinh điển ‘mua hai chai – một để uống và một để bán’ và hầm của bạn có thể chứa gần 1.000 chai, đủ uống cho cả 10 năm. Nhưng thực tế, việc mua với mục đích bán không bao giờ là ý tưởng an toàn. Rượu dễ hỏng và cũng dễ bị mất mát chỉ với một thảm họa tự nhiên hoặc tai nạn. Cách cận tốt nhất là mua những gì bạn định uống, và nếu thị hiếu của bạn thay đổi mới xem đến việc bán một số chai không còn phù hợp nữa.

Cột Mốc 55 tuổi:

Hương vị có thể đang phát triển theo hướng tinh tế hơn vào thời điểm này, và Burgundy trở nên quan trọng hơn. Đây cũng là thời gian kinh điển để mở thùng rượu đã được mua từ những thập kỷ trước, có lẽ để kỷ niệm các sự kiện lớn trong cuộc đời. Bây giờ cũng là lúc để định hình lại hầm rượu của bạn, kiểm tra xem nó đang phát triển theo từng bước thay đổi thị hiếu của bạn như thế nào.

Các con số sẽ phụ thuộc vào cách tiếp cận của bạn – nếu bạn nghĩ đến tương lai 10 năm, con số đó là khoảng 500 chai, còn trong 20 năm, con số sẽ nằm ở khoảng 1.000.

Hãy nhớ rằng nếu lúc này, hầm rượu của bạn đã đạt tới 1.000 chai (điều hoàn toàn có thể xảy ra trong những năm đầu tiên của các nhà sưu tập điển hình), bạn có thể đã chuẩn bị cho 30 năm tới. Thật không phải khi bạn muốn áp đặt thói quen uống rượu của mình trong trong tương lai lâu dài đến thế.

Cột Mốc 65 tuổi:

Đây là thời kỳ hoàng kim để thưởng thức hết các loại trong hầm, đảm bảo rằng bạn có các loại rượu mà bạn muốn và bán đi những thứ bạn không muốn. Bạn vẫn có thể cất trữ cho tương lai từ 10 đến 20 năm tới (khoảng 1.000 đến 2.000 chai), nhưng vẻ đẹp hầm rượu của bạn bây giờ nên chuyển sang việc thưởng thức, chứ không phải sắp đặt quá nhiều cho tương lai.

whisky tôn vinh đẳng cấp phái mạnh
whisky tôn vinh đẳng cấp phái mạnh

Phân Nhóm Người Yêu Rượu Ngoại

Thế giới rượu ngoại ngày nay là một thế giới phức tạp, sự phổ biến của loại rượu này đã tạo ra nhiều bộ phận người chơi rượu khác nhau, từ người uống đơn giản đến nhà sưu tập rượu, nhà đầu tư và những kẻ “đầu cơ” đáng sợ.

Người uống rượu

Trước hết, những người uống rượu whisky – đặc biệt là những người đã thưởng thức rượu whisky từ một thập kỷ trở lên – có thể thất vọng với tình trạng hiện tại của thị trường, với những chai mà họ biết và yêu thích trước đây không còn nữa, hoặc quá đắt (Macallan 30 -Year-Old, từng được bán với giá vài nghìn đô la, hiện có giá là 45.000 đô la Hồng Kông – nếu bạn có thể tìm thấy nó). Mặt khác, người uống rượu whisky giờ đây tha hồ lựa chọn, với vô số loại rượu whisky từ các nhà máy chưng cất mới và cũ, lớn nhỏ, phù hợp với mọi túi tiền. Sự gia tăng nhu cầu cũng đã chứng kiến ​​việc mở một số quán bar ở Hồng Kông – chẳng hạn như Club Qing, House Welley và Tiffany’s New York Bar – tất cả đều phục vụ rượu whisky phù hợp với tất cả mọi người từ những người đam mê nhất đến những người mới bắt đầu.

Lars Ruecker, giám đốc F&B tại InterContinental Grand Stanford (nơi có quán bar Tiffany’s New York), nhận thấy những thay đổi này tác động đến thị hiếu của khách hàng. Ông lưu ý “sự thay đổi nhu cầu từ các loại rượu whisky chính thống sang các nhà chưng cất nhỏ hơn, tập trung vào nghề thủ công cũng như các chai lấy cảm hứng từ địa phương, kết hợp với một sự kiện hoặc địa điểm, hoặc dành riêng cho thị trường châu Á”.

Người sưu tập rượu

chu-nhan-bst-ruou-gia-tri-nhat-vn
Mr Việt – Chủ Nhân Của Bộ Sưu Tập Rượu Whisky Và Cognac Giá Trị Nhất Thế Giới Người Việt Nam

Những người sưu tập rượu whisky – vì niềm đam mê tuyệt đối và thường là những người uống rượu whisky theo đúng nghĩa – có thể nói rằng tình hình là tốt hay xấu, tùy thuộc vào việc bạn. Ngày nay, các lựa chọn có sẵn để sưu tập là vô cùng lớn, đến mức một số nhà sưu tập hầu như chỉ tập trung vào các ngách cụ thể, chẳng hạn như các nhà máy chưng cất ở Anh (đặc biệt là Bimber, đang được ưa chuộng rất nhiều mặc dù chỉ mới phát hành loại rượu whisky đầu tiên cách đây hai năm) và rượu whisky Úc (đặc biệt là những người từ Starward của Melbourne và Archie Rose của Sydney). Tất nhiên, vẫn có rất nhiều nhà sưu tập lựa chọn loại Scotch cổ điển hiếm có (đáng chú ý nhất là Macallan, Ardbeg, Springbank và Bowmore) và những chai rượu nổi tiếng của Nhật Bản (bao gồm Karuizawa, Hanyu, Yamazaki và Chichibu), nhưng những nỗ lực này hiện đòi hỏi phải có hầu bao lớn.

Mặc dù các cuộc đấu giá rượu mạnh đã được tổ chức ở Hồng Kông từ rất lâu trước khi whisky phổ biến như hiện nay, sự gia tăng của các cuộc đấu giá rượu whisky trực tuyến là một chỉ báo tốt cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của các nhà sưu tập, với hàng chục nghìn lô có sẵn hàng tháng thông qua rất nhiều trang web. Kam Daswani, đối tác quản lý của một công ty chuyên kinh doanh whisky Dram Good Stuff, thực sự nhận thấy thị trường đấu giá thúc đẩy nhu cầu đối với các chai rượu cao cấp.

“Được dẫn dắt bởi những lần bán với giá tăng vọt trên thị trường đấu giá, khách hàng giờ đây không chỉ muốn mua để tiêu dùng ngay lập tức, mà đang ngày càng tích lũy kiến thức để mua và cũng để giữ lâu dài.”

Nó không chỉ là những chai rượu. Thùng rượu whisky đã trở thành một lựa chọn phổ biến, theo đó toàn bộ thùng rượu whisky (phổ biến nhất là 200 đến 500 lít) được mua và đóng chai, hoặc để nguyên để đóng chai vào một ngày trong tương lai. Mặc dù việc sở hữu các thùng từ các nhà máy chưng cất phổ biến ở Scotland đã trở nên khó khăn hơn trong những năm gần đây (sự kết hợp giữa nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung giảm), ngày càng có nhiều nhà máy chưng cất mới hơn sẵn sàng bán một thùng mới nguyên cho các chủ sở hữu tiềm năng chỉ với một khoản thanh toán trước (ví dụ, tôi đã mua một thùng nhỏ rượu whisky Archie Rose để kỷ niệm một cột mốc quan trọng của gia đình). Các giao dịch kiểu chìa khóa trao tay như thế này (bao gồm cả rượu, thùng, quá trình ủ / lưu trữ, bảo hiểm, đóng chai, dán nhãn, thuế và vận chuyển) khác với mô hình truyền thống, trong đó các chi phí bổ sung thường tách biệt và do chủ sở hữu phải chịu. Quyền sở hữu thùng rượu có thể rất thú vị, nhưng ngành công nghiệp này đầy rẫy những câu chuyện về những người đã trả quá nhiều tiền hoặc bị lừa đảo, vì vậy bạn phải thực hiện nhiều nghiên cứu.

Garreth Christopher, một người yêu thích rượu sưu tầm, người mua các thùng rượu để thưởng thức cho nhu cầu cá nhân và chia sẻ với bạn bè, thường chọn Casks of Distinction của Diageo, có sẵn từ các nhà máy chưng cất rượu của nhà sản xuất rượu khổng lồ từ Scotland. Christopher, người gần đây đã đóng chai cho một loại rượu 33 tuổi từ nhà máy chưng cất Dalwhinnie, cho biết: “Tôi sở hữu một vài CoD, vì họ có thể đảm bảo nguồn cung ứng của họ và các loại rượu thật tuyệt vời.”

Ranh giới giữa nhà đầu tư và nhà sưu tập thường không rõ ràng, nhưng các nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận phải đảm bảo rượu whisky chưa được mở và giữ trong điều kiện thích hợp (thẳng đứng, tránh ánh sáng mặt trời và nhiệt độ khắc nghiệt). Danh mục này cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng người tham gia và không khó để hiểu tại sao khi các công ty như Knight Frank đã báo cáo rằng (thông qua Chỉ số Whisky Rare Index, theo dõi các loại rượu mạch nha đơn hiếm của Scotland) tăng trưởng 586% trong thập kỷ qua.

Để dễ hình dung hơn sự tăng trưởng này, một cặp chai Malt Hanyu “Jokers” của Ichiro được bán vào năm 2017 với giá 122.000 đô la Hồng Kông tại Bonhams; đầu năm nay, hai chai khác được bán với giá 446.000 đô la Hồng Kông (và vào tháng 11, trọn bộ 54 chai “Cards” đã thu về 11,89 triệu đô la Hồng Kông). Hai năm trước, một chai Macallan 60 năm tuổi 1926 được bán tại Sotheby’s với giá 1,5 triệu bảng Anh, trong khi vào cuối những năm 2000, một chai tương tự được cho là đã được bán với giá “chỉ” 75.000 đô la Mỹ.

Đây là những ví dụ cực đoan, nhưng chúng minh họa sự cho việc whisky được sưu tập phổ biến như một khoản đầu tư. Tất nhiên, cũng như các thùng rượu, sự thận trọng và nghiên cứu là rất quan trọng.

Người đầu cơ rượu

Cuối cùng (và ít nhất) là “whisky flipper” – kẻ đầu cơ, bị nhiều người trong thế giới rượu whisky coi thường nhưng đơn giản là kết quả từ tình trạng hiện tại của thị trường. Những kẻ đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận tài chính đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn bằng cách mua rượu whisky với giá bán lẻ khi nhu cầu vượt quá cung và sau đó bán kiếm lời sau đó. Họ không phải là duy nhất đối với rượu whisky, và mặc dù họ không phát triển mạnh mẽ, ít nhất một số nhà máy chưng cất đã có những nỗ lực đáng khen ngợi để ngăn chặn việc này.

Ví dụ: Nhà máy chưng cất Dornoch giấu “tấm vé vàng” Willy Wonka-esque bên dưới nút chai của một chai phát hành đầu tiên, phần thưởng cho người mua may mắn một thùng rượu whisky miễn phí nếu nó được đổi trong vòng hai năm – do đó khuyến khích việc mở chai và uống rượu bên trong.

Với rất nhiều thay đổi trong thế giới rượu whisky, những người yêu thích rượu whisky ngày nay sẽ cảm thấy tốt hơn hay tồi tệ hơn? Như với nhiều điều trong cuộc sống, sự thật luôn nằm ở giữa.

Bí Quyết Chọn Mua Rượu Để Đầu Tư

bo-suu-tap-ruou-cognac
bo-suu-tap-ruou-cognac

Dù sở thích của bạn là gì, hãy luôn lựa chọn cả chất lượng và độ khan hiếm khi quyết định đầu tư cho các bộ sưu tập rượu.

“Hàng hiếm là tối thượng”, Robert Sleigh, giám đốc điều hành của nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong khẳng định. “Đó cũng là lý do cho các mức định giá trên trời, và bạn sẽ thấy rằng trên tất cả các thị trường mà chúng tôi giao dịch, cho dù đó là những tác phẩm nghệ thuật Trung Hoa, tranh vẽ đương đại, đồ trang sức, đồng hồ, tất cả những gì chúng tôi bán, sự hiếm có luôn là yếu tố quyết định hàng đầu về giá.”

Sự khan hiếm

Những nhà máy chưng cất rượu whisky và nhà rượu cognac cao cấp luôn có những sáng tạo đặc biệt cho các phiên bản giới hạn của mình. Rượu Martell Cordon Bleu Limited Edition, có chai màu lục lam và hộp quà tặng được thiết kế bởi nghệ sĩ người Pháp Mathilde de l’Ecotais, rượu có màu vàng kim vô cùng độc đáo, một số khác ra mắt để kỷ niệm các dịp đặc biệt, hay là sự hợp tác với các nghệ sĩ và nhà thiết kế danh tiếng.

Lấy ví dụ Martell đã làm việc với nghệ sĩ người Pháp Mathilde de l’Ecotais để chế tạo một chai màu lục lam đặc biệt và hộp quà tặng cho Martell Cordon Bleu Limited Edition, trong khi The Macallan đã phát hành một số chai đặc biệt được đựng trong bình pha lê Lalique tinh xảo.

Tuy rằng sự hiếm có của rượu là đủ cho các nhà sưu tập và nhà đầu tư, nhưng họ vẫn đang tập chung chú ý vào nhiều loại rượu khác. Tequila phiên bản giới hạn đã bán rất chạy ở Mỹ, armagnac cũng như cognac rất phổ biến ở Anh và Diageo cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với rượu rum.

“Trong khi whisky rõ ràng vẫn là loại có nhu cầu cao nhất, nhưng sự quan tâm ngày càng tăng đối với rượu rum từ một nhóm người hâm mộ nhỏ nhưng chuyên sâu. Đây là một loại rượu chất phong phú về nguồn gốc, giống như whisky, thường có những câu chuyện thú vị gắn liền với nó”, ông nói.

Các loại rượu châu Á cũng đang gia tăng, đặc biệt là maotai ở thị trường Trung Quốc, với những chai từ những năm 1960 và 1970 thu hút được nhiều sự quan tâm nhất khi bán đấu giá.

Tầm quan trọng của nguồn gốc

Nguồn gốc xuất xứ của bất kỳ loại rượu nào khi được lựa chọn đầu tư cũng quan trọng như độ hiếm và chất lượng của nó. Mọi nhà đầu tư đều muốn đảm bảo rằng tài sản của họ là hàng thật. Nhà máy chưng cất sẽ phát hành trực tiếp cho khách hàng và nhà sưu tầm, hoặc cho một số lượng hạn chế các nhà bán lẻ đáng tin cậy, hoặc cung cấp trực tiếp đến các nhà đấu giá.

“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các nhà máy chưng cất rượu, châteaux và các nhà sản xuất rượu vang, do đó, có thêm sức hấp dẫn đối với những nhà sưu tầm thích ý tưởng rằng nguồn rượu này không thể tốt hơn hay trực tiếp hơn,” Sleigh nói. Do đó, việc minh chứng được tính đảm bảo và trong nhiều trường hợp sản phẩm chỉ vừa mới giới thiệu ra thị trường, cũng là một yếu tố hấp dẫn khác.

Sau khi mua hoặc đầu tư, nếu người mua muốn giữ chai rượu của họ, điều cần thiết là phải bảo quản đúng cách. Và nếu có ý định sẽ bán lại, tốt hơn là chủ nhân nên giữ nguyên nhãn mác của chúng. Các loại rượu được mua cho những mục đích đúng đắn và được bảo quản an toàn sẽ mang lại hiệu quả ổn định cho các nhà đầu tư. Ngay cả nếu giá trị của chúng có giảm xuống, bạn vẫn có một bữa tiệc rượu tuyệt vời đang chờ đợi.

Tìm Hiểu Về Hầm Rượu Và Các Cách Sắp Xếp Bộ Sưu Tập Rượu Ngoại

Bạn đang có nhiều chai Macallan, nhưng bạn sẽ cất nó ở đâu – có thể đằng sau những chiếc thùng dưới cầu thang? Có lẽ đã đến lúc tổ chức và sắp xếp lại hầm rượu của bạn. Dưới đây là lời khuyên đến từ các chuyên gia.

Hãy cẩn thận, đừng lạc lối

Những người vừa bắt đầu chơi và sưu tầm rượu luôn cần ý kiến của những chuyên gia đồng thời là những nhà sưu tầm rượu lão luyện. Những kinh nghiệm thú vị nhưng hoàn toàn không làm họ lạc lối.

Một người bạn từng kể với tôi rằng có một người đàn ông sở hữu 40.000 chai rượu trong hầm, nhưng lại không uống bất cứ thứ gì trong hơn 20 năm qua. Bộ sưu tập rõ ràng đã rất ảnh hưởng đến cuộc sống của ông. Ông từng có một giai thoại nổi tiếng là mua một chai Quinta do Noval’s Nacional 1963 với giá 10.000 franc (khoảng 1.000 bảng ngày nay) vào thời điểm chỉ kiếm được 5.000 franc mỗi năm. Khá điên rồ, nhưng tất nhiên là giờ đây, ông có thể tự hào cho quyết định ngày đó, khi sở hữu chai rượu quý giá và được nhiều người khao khát. Nhưng ông cũng sẽ không bán nó, mà thay vào đó hy vọng đến một ngày tặng lại toàn bộ bộ sưu tập của mình cho nước Pháp.

“Cuộc đời tôi cũng từng gặp một người đàn ông khác lưu trữ 3.500 chai.” Thú vị hơn, ông nhẩm tính nếu mình không bao giờ mua thêm một chai nữa, số này đủ dùng đến khi ông 85 tuổi. “Tôi không ngại chết với một tầng hầm đầy rượu,” ông đùa.

Những lời khuyên đầu tiên từ các chuyên gia

bo-suu-tap-ruou-gia-tri-nhat-the-gioi-1
bo-suu-tap-ruou-gia-tri-nhat-the-gioi-1

Một chuyên gia hầm rượu tại Bottle Consulting, San Francisco, ước tính rằng có hàng ngàn nhà sưu tầm nghiêm túc ở Anh, và đâu trên khoảng 1 triệu trên toàn thế giới. Hệ thống phần mềm quản lý CellarTracker có 345.000 người đăng ký chủ yếu ở Mỹ, cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về việc thị trường rộng lớn như thế nào trên toàn cầu. Một số sẽ có hầm chứa truyền thống, một số khác có thể có các chai dưới cầu thang, số khác sẽ sử dụng các thiết bị lưu trữ chuyên nghiệp như Octavian hoặc Crown Cellars trong khi những người khác – như tác giả bộ manga Drops of God – Yuko và Shin Kibayashi – thậm chí có thể đã mua một căn hộ riêng biệt để lưu trữ bộ sưu tập của họ.

Nếu có một điểm chung, đó chắc chắn sẽ là cảm giác gắn kết mà họ có với bộ sưu tập rượu của mình. Hầu hết họ không sưu tập để kiếm lời. Điển hình hơn nhiều là những người yêu thích rượu đã mua vì niềm vui sở hữu những chai rược cụ thể của các nhà sản xuất mà họ yêu thích. Nhưng cho dù có bao nhiêu chai, hoặc bao nhiêu giá trị ở chúng, đến một lúc nào đó, mọi nhà sưu tập rượu đều phải suy nghĩ đến việc “khui chai”.

1. Khi lên kế hoạch cho một hầm rượu điển hình, hãy khởi đầu bằng việc nghĩ đến 10 năm tới. Chúng ta cần biết rằng chúng ta chỉ có thể uống những gì trong hầm, vì vậy nếu dự trữ quá nhiều Bordeaux và phải uống nó, chúng ta sẽ không uống được các loại rượu vang đỏ khác, ta cần cả một hầm rượu vì là thế.

2. Bạn nên tự tay sắp xếp bộ sưu tập của mình, còn không thì nó có thể trở nên không thể quản lý nổi. Thông thường, người ta sẽ từ từ mua rượu khi đủ thu nhập, rồi suy nghĩ chiến lược hơn một chút, đòi hỏi nhiều hơn một chút. Ban đầu, họ sẽ giữ tất cả các chai rượu không quá đặc biệt ở nhà, dưới hầm cầu thang. Nhưng việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ bên ngoài cũng là một ý hay.

3. Nhiều người sẽ sở hữu nhiều chai rượu vang khác nhau, cất giữ ở những nơi khác nhau và rồi cảm thấy khó theo dõi. Việc tạo ra một hầm rượu ở nhà sẽ dễ quản lý hơn. Đây là câu chuyện khá điển hình – khoảnh khắc nhận ra rằng hầm rượu có nhiều chức năng hơn chỉ là việc trưng bày bắt mắt, nhất là khi bạn mua nhiều hơn những gì bạn có thể uống trong một tuần, một tháng hoặc một năm.

Vậy, cách nào là tốt nhất để đảm bảo hầm rượu của chúng ta vẫn gọn đẹp sau nhiều năm?

Mua đủ và đúng các loại rượu

Hầm Rượu Quý Hiếm Của Ông Việt-3
Hầm Rượu Quý Hiếm Của Ông Việt-3

Theo các chuyên gia, hãy mua từ ba đến sáu chai của bất cứ thương hiệu nào đáng tin cậy. Hãy mua khi chúng còn nổi tiếng trước khi nó biết mất, sau đó chờ từ hai đến năm năm tùy thuộc vào rượu và mua một loại khác, sau đó chờ đợi một lần nữa và nếm nó khi nó đã già. Bằng cách này, người đam mê có thể thực sự đánh giá cao một loại rượu trong suốt quá trình phát triển của nó và hiểu được các sắc thái của sự “già” đi trong rượu.

Nhưng điều đó không áp dụng cho tất cả các loại rượu vang, và đặc biệt là không khuyến khích nếu bạn không có hầm rượu ở nhà. Có một vấn đề với việc mua rượu sớm là chúng quá rẻ, nó sẽ không có giá trị nếu sau đó bạn lưu trữ ở bên ngoài. Vào thời điểm nó sẵn sàng được uống trong khoảng bảy năm sau, phí lưu trữ lúc này ngang với mọi khoản tiết kiệm chi phí.

Luôn chú ý quản lý lượng rượu trong kho

Các nhà sưu tập rượu vang thường không chặt chẽ khi quản lý rượu như cách mà họ có thể làm đối với các khoản đầu tư khác, vì vậy họ có xu hướng dễ dãi về những gì họ có, thay vì tìm cách quản lý chặt chẽ trong hiện tại. Một hầm rượu không thể quản lý được là khi bạn không biết những gì trong đó, thường là do các hộp hoặc giá đỡ được chất đống và che khuất những thứ ở phía sau. Đến lúc rượu vang đạt đến độ “chín” để thưởng thức, bạn cần thực sự tổ chức lại hầm rượu của mình.

Bạn cần thăm hầm rượu của bạn ít nhất mỗi năm, hoặc hai lần một năm. Nếu có những chai có nguy cơ hết hạn, hãy uống chúng, tặng chúng hoặc tổ chức một bữa tiệc.

Đừng mua quá nhiều một loại rượu vintage nào đó

Mua quá nhiều một vị rượu cụ thể hoặc cổ điển luôn là một vấn đề. Việci sưu tập rượu có sự phát triển khá tuyến tính là bắt đầu từ các loại rượu vang dễ tìm hơn, sau đó hướng tới sự tinh tế và chất lượng. Nếu một người thu thập đủ lâu, họ sẽ kết thúc với những cái tên lừng danh của Đức như Burgundy và Rieslings. Chính vì thế, trong vài năm đầu, bạn cần mua có chừng mực, sau đó kinh nghiệm và khả năng thưởng thức của bạn cũng sẽ phát triển theo.

Ở một thái cực khác, những nhà sưu tập rất am hiểu có thể phát cuồng cho một loại rượu cổ điển cụ thể. Năm 2009 là khoảnh khắc tuyệt vời ở nhiều vùng của Pháp, khi một người 65 tuổi thu mua đến 4.000 chai Burgundy đỏ. Đây quả là con số khổng lồ, và dù bạn có uống mỗi chai trong một ngày đi nữa, bạn cũng cần gần 11 năm để xử lý hết số này.

Đừng quá tin vào lời quảng cáo

Một cách khác để tránh có một hầm rượu không cân bằng là hãy nhớ rằng bạn là người nắm giữ hóa đơn, vì vậy đừng nghĩ đến việc mua các loại rượu không cần thiết. Nếu một người bán nói rằng để có được những gì bạn muốn, bạn cũng phải mua các loại rượu khác, hãy bỏ đi và tìm người khác hoặc thuê ai đó giúp bạn có được bộ sưu tập mà bạn muốn.

Sử dụng các mẹo đơn giản

Có một quy tắc rất đơn giản dành cho nhà sưu tầm rượu bất kể tuổi tác: phải có đầu óc tổ chức. Bạn có thể phân loại rượu ngoại theo nguồn gốc hoặc dòng rượu, năm tuổi hay hình dáng và lưu trữ theo thứ tự tương ứng. Một cách khác khá hay là sắp xếp các loại rượu ngoại theo tuổi từ lâu đời nhất (gần mặt đất nhất) đến mới nhất (gần trần nhà nhất), vì lý do đơn giản là sàn phòng thường lạnh hơn vài độ, và điều đó có thể tạo ra sự khác biệt cho các loại rượu xưa.

Thiết kết một hầm rượu

ham-ruou-thiet-ke-dac-biet
ham-ruou-thiet-ke-dac-biet

Khởi đầu một hầm rượu sưu tầm nên có sự cân bằng giữa các loại rượu vang tốt cho cả việc uống và cất giữ, lý tưởng là từ ít nhất bốn hoặc năm vùng khác nhau, và bao gồm cả các loại whisky / brandy / cognac / bourbon / rum / vang, theo sở thích cá nhân. Chìa khóa quan trọng nhất trong việc lưu trữ là hằng số nhiệt độ. Nó phải ở đâu đó trong khoảng từ 10°C đến 15°C – bạn càng dự định giữ rượu lâu hơn, càng nên đi đến mức thấp hơn của thang đo đó, nhưng không cần đi quá thấp.

Hãy bắt đầu bằng cách ghi lại chai trên các trang web trực tuyến. Các hệ thống tốt cho phép bạn ghi lại chi tiết hoặc thông tin chung như bạn muốn – điểm của nhà phê bình, chi tiết mua hàng, ngày uống, không gian cho ghi chú của riêng bạn, vị trí cất giữ và tìm kiếm bằng cách quét nhãn.

Để bắt đầu một hầm rượu hợp lý, hãy suy nghĩ cho 5 năm tới. Giả sử bạn sẽ mở năm chai một tuần (250 chai mỗi năm). Thêm 50 cho các lựa chọn khác, chúng ta sẽ có khoảng 300 chai mỗi năm. Vậy bước khởi đầu hầm rượu là khoảng 1.500 chai hoặc nhiều hơn, trước khi tiến tới thử nghiệm số lượng lớn hơn.

Chia Sẻ Lời Khuyên Để Người Sưu Tập Rượu Tự Bảo Vệ Mình Trước Rượu Ngoại Giả

cuộc triển lãm về hàng giả được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam
cuộc triển lãm về hàng giả được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam

Vụ bắt giữ Rudy Kuniarwan năm 2012 – kẻ lừa đảo rượu vang khét tiếng đã kiếm được bộn tiền nhờ phát triển các cuộc đấu giá rượu vang trên khắp thế giới và kiếm lời hàng trăm triệu đô-la từ những chai Grand “Grand Cru” pha chế trong nhà bếp – đã khiến nhiều nhà sưu tập nghi ngờ quá trình đấu giá rượu. Người ta ước tính trên thị trường vẫn còn tồn tại khoảng 550 triệu USD rượu Kuniarwan giả.

“Nếu bạn đang tham gia đấu giá trực tuyến, hãy giao dịch với chỉ những tổ chức đấu giá có tên tuổi.” Đó là lời khuyên của Soon. Tuy nhiên, rượu vang giả vẫn trôi nổi ngay bên ngoài các cuộc đấu giá, và tất cả những nhà sưu tầm rượu được The Peak phỏng vấn đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thẩm định kĩ lưỡng trước khi quyết định mua những món hàng lớn. Dưới đây là một số lời khuyên cụ thể từ Soon:

Hiểu rõ mức độ hao hụt rượu cũ

Một hướng dẫn cơ bản khi săn các loại rượu vang cũ là quan sát mức độ hao hụt trong chai. Nếu một loại rượu rất lâu đời có thể tích dung dịch cao hơn dự kiến thì có thể nó đã được thêm vào gì đó (cần yêu cầu chứng nhận rõ ràng), nếu không, có khả năng nó là rượu giả. Nếu mức hao hụt thấp hơn nhiều so với dự kiến thì là do rượu không được lưu trữ đúng cách nên đã bốc hơi đi nhiều. Như vậy cũng phải xem xét lại về chất lượng.

Quan sát nhãn chai

Ông Soon cũng khuyên những người sưu tập kiểm tra cả chai rượu lẫn nhãn của nó. Nếu phần nhãn bị dính màu rượu hay tệ hơn là nút chai bị hở và bị ẩm xung quanh thì chai rượu đó chắc chắc đã bị xử lý sai cách và bảo quản trong nhiệt độ quá nóng.

Kiểm tra và thẩm định lại

Hãy đem bộ sưu tập rượu của mình đi thẩm định sau vài năm. Bây giờ hàng giả ở khắp mọi nơi. Họ sẽ kiểm tra và cấp chứng nhận rõ ràng nếu rượu đạt yêu cầu.

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy tin tưởng cảm giác của bạn. Bạn sưu tầm để thưởng thức mà, có phải không?

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com