‘Mouthfeel – Cảm Giác Miệng’ Nghĩa Là Gì Trong Rượu Vang?

Mouth_feel

Cho dù bạn thích Pinot Noir hay Chardonnay, bạn có thể nhận thấy rằng mỗi ngụm truyền tải nhiều thứ hơn là chỉ mùi thơm và hương vị. Rượu vang cũng có cái mà các chuyên gia trong ngành gọi là mouthfeel – cảm giác ngon miệng.

Mouthfeel – cảm giác ngon miệng: đề cập đến những cảm giác vật lý trong miệng do thức ăn hoặc đồ uống gây ra, khiến nó trở nên khác biệt với mùi vị. Nó là một thuộc tính cảm quan cơ bản, cùng với vị và mùi, quyết định hương vị tổng thể của một mặt hàng thực phẩm. Mouthfeel đôi khi cũng được gọi là kết cấu.

Rafa García Febles, giám đốc đồ uống cho một dự án sắp tới với Tập đoàn Marcus Samuelsson, tin rằng thuật ngữ này nghe có vẻ ngớ ngẩn hoặc tệ hơn là “gatekeep-y (áp đặt)” đối với người tiêu dùng bên ngoài ngành rượu. Nhưng anh ấy cũng khẳng định rằng đó là một cách hữu ích để “mô tả một cái gì đó có thật.”

Dù là vang trắng, đỏ, hồng hay cao hơn nữa, rượu vang đều tạo ra những trải nghiệm cảm giác khác nhau trong miệng. Những điều này phản ánh sức mạnh tổng hợp của các thành phần rượu bao gồm độ axit, tanin, cồn, CO2, glycerol và đường dư. Được thực hiện riêng lẻ, chúng xác định cấu trúc của rượu vang. Cùng nhau, chúng tạo ra mouthfeel – cảm giác lạ miệng.

Tina Mitchell, nhà sản xuất rượu của Palmaz Vineyards cho biết: “Quá nhiều axit có thể làm tăng độ nhám của tanin và độ nóng từ rượu. “Quá ít axit có thể khiến tanin có cảm giác nhạt nhẽo. Nếu một loại rượu vang có đủ glycerol, nó có thể cân bằng mouthfeel – cảm giác ngon miệng bằng cách che đi một số vị chát do tanin và sức nóng từ rượu.”

Nhưng xác định mouthfeel – cảm giác miệng trong thực tế có thể là một thách thức.

Amy Waller, chuyên gia sommelier và giám đốc bán hàng nhóm tại France 44 Wine and Spirits ở Minneapolis, cho biết: “Hương vị thu hút hầu hết sự chú ý — đơn giản là chúng tôi không được dạy về ngôn ngữ của mouthfeel (cảm giác miệng). “Đó là một khái niệm mà chúng tôi trải nghiệm với đồ uống mỗi ngày nhưng hiếm khi diễn đạt thành lời. Ý tôi là, chúng ta có thường nghĩ về cảm giác ngon miệng của ly nước cam buổi sáng không—làm ơn cho thêm latte matcha sữa yến mạch, hoặc nước có ga.”

Khi nếm rượu vang, hãy tự hỏi cảm giác của nó trong miệng như thế nào. Nó sắc nét, tươi tốt, gầy hay mềm? Tròn, có gai, làm mát, nóng, cát, thô hay khô?

Febles khuyên bạn nên thử nghiệm với Chenin Blanc. Là một loại rượu vang trắng đa năng, Chenin vẫn duy trì các đặc điểm cảm nhận trong miệng vốn có của nó, hay như ông nói, “một loại Chenin-ness có thể nhận dạng nhất định”. Ngay cả trên một loạt các phong cách, nên có sự hiện diện của một chút axit tươi sáng và một chút ngọt ngào.

Đối với một loại nho đỏ, Waller gợi ý Nebbiolo.

Cô ấy nói: “Cảm giác vừa miệng của rượu vang được tạo ra bởi các thành phần giống và cấu trúc cũng như quy trình sản xuất rượu vang. “Ví dụ như Nebbiolo, nổi tiếng thể hiện các đặc tính giống với lượng tannin được tăng cường và do đó, cảm giác ngon miệng được tăng cường với độ khô, làm se thô.”

Penny Nichols, chuyên gia sommelier tại La Compagnie des Vins Surnaturels, người có bằng trồng nho và khoa học từ Đại học bang Washington, thường hướng dẫn khách hàng về các loại rượu không quen thuộc, bao gồm cả việc xác định sở thích trong miệng.

Cô ấy nói: “Tôi nhận thấy rằng một vài ‘từ kích hoạt’ sẽ hữu ích. “Nhiều người có thể không biết sự khác biệt giữa Pinot Noir và Cabernet Sauvignon cho đến khi bạn hỏi họ xem họ thích thứ gì đó nhẹ hay nặng trong vòm miệng.”

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com