Mở Khóa Hương Vị, Loại Ly Tốt Nhất Để Uống Rượu Cognac Hoàn Hảo

Ly uống rượu cognac

Tại sao phải chọn loại ly để uống rượu cognac? Hãy nâng tầm trải nghiệm thế giới rượu cognac lên một tầm cao mới ngay!

Vùng đất Cognac của Pháp nổi tiếng khắp thế giới về sự tinh tế và sang trọng của các loại cognac. Từ VSOP tinh tế và thanh lịch đến XO mạnh mẽ và mãnh liệt, mỗi loại cognac đều có cá tính riêng biệt, được định hình bởi nhiều yếu tố bao gồm sự pha trộn và độ tuổi. Đây là một phần tạo nên sự đặc biệt của rượu cognac.

Tuy nhiên, có một yếu tố đảm bảo sẽ nâng cao trải nghiệm nếm thử rượu cognac và yếu tố này hoàn toàn nằm trong tay bạn – theo đúng nghĩa đen.

Đó là việc chọn loại ly phù hợp cho ly cognac của bạn vì ly đóng vai trò rất quan trọng trong việc nếm và thưởng thức một ly Cognac. Kích thước và hình dạng của nó giúp giải phóng và nâng cao hương vị của Cognac.

Ly uống rượu cognac nguyên chất

Bạn uống rượu cognac từ ly nào sẽ phụ thuộc vào cách bạn thưởng thức nó. Nếu uống cognac nguyên chất, ly cognac ngon nhất sẽ chuyển hóa mùi thơm của nó.

Nói rộng ra, có hai lựa chọn chính để xem xét. Ly cognac hoa tulip, được đặt tên theo vẻ ngoài của nó, là sự lựa chọn của các chuyên gia.

Một chuyên gia về rượu cognac, và đặc biệt là một bậc thầy về hầm rượu, sẽ có xu hướng sử dụng ly hoa tulip, vì những ly này thể hiện tốt nhất tinh chất của rượu cognac.

Hình dạng của ly cognac này hẹp hơn ở phần trên so với phần dưới. Điều này tập trung và lưu thông hương thơm, giúp bạn dễ dàng thưởng thức chúng hơn.

Ly uống rượu cognac dạng hoa tulip
Ly uống rượu cognac dạng hoa tulip

​Theo truyền thống, rượu cognac sẽ được uống trong ly quả bóng (balloon glass), đây vẫn là một lựa chọn phổ biến ngày nay. Do đó, đây là loại ly cổ điển được sử dụng để phục vụ Cognac trên toàn thế giới.

Nó hoàn hảo cho những người nghiệp dư đã được khai sáng, nhưng để đánh giá đầy đủ cường độ thơm của Cognac, một ly bóng bay 25cl là tốt nhất. Hãy chú ý đến cách bạn cầm ly vì nó có thể nhanh chóng làm ấm rượu cognac, làm tăng cảm giác cồn.

Nhiệt độ phòng lý tưởng để uống cognac nguyên chất là khoảng 18-20°C. Tất nhiên, nếu bạn không có ly cognac chuyên dụng, một ly rượu vang tiêu chuẩn là một lựa chọn thay thế hợp lý.

Ly uống rượu cognac dạng quả bóng
Ly uống rượu cognac dạng quả bóng

Ly uống rượu cognac với đá

Tất nhiên, đối với những người thích uống cognac ướp lạnh, tốt nhất nên uống rượu cognac với đá – hay còn gọi là ‘cognac on the rocks – cognac trên đá’.

Ở đây, sử dụng ly tumbler (tumbler glass), còn được gọi là ly rocks (rocks glass). Điều quan trọng là đặt 1 viên đá hoặc nhiều đá viên vào ly trước, sau đó rót rượu cognac vào. Điều này sẽ làm giảm hiệu ứng sốc và giảm thiểu bất kỳ vết bắn tung tóe nào.

Ly uống rượu cognac với đá
Ly uống rượu cognac với đá

Ly để uống đồ uống hỗn hợp cognac

​Loại ly tốt nhất cho đồ uống hỗn hợp cognac (cognac mixed drink) hoặc bất kỳ loại cocktail nào được pha bằng cognac, tùy thuộc vào chính đồ uống đó.

Ví dụ: hãy cân nhắc ly rocks glass hoặc tumbler dành cho rượu cognac kiểu truyền thống, trong khi ly sâm panh là lựa chọn lý tưởng để uống cocktail cognac và sâm panh. Trong khi đó, rượu cognac bạc hà julep theo truyền thống được phục vụ trong ly timbale.

Ly uống rượu cognac hỗn hợp hay cocktail cognac
Ly uống rượu cognac hỗn hợp hay cocktail cognac

Và một điều cuối cùng cần ghi nhớ: ​cho dù bạn chọn ly hình hoa tulip hay quả bóng bay hay bất kỳ chiếc ly nào khác vì lý do đó, hãy đảm bảo rằng nó được làm bằng thủy tinh trong suốt.

Suy cho cùng, uống rượu cognac không chỉ có hương vị và mùi thơm thú vị mà còn là việc thưởng thức màu sắc và độ tròn của nó bằng mắt.

Uống rượu cognac không chỉ bằng miệng mà còn dùng mắt
Uống rượu cognac không chỉ bằng miệng mà còn dùng mắt

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com