Màu Sắc Của Rượu Whisky Có Thực Sự Tiết Lộ Điều Gì Về Hương Vị Của Nó Không?

Màu sắc của rượu whisky tiết lộ điều gì

Màu sắc của rượu whisky có thực sự tiết lộ điều gì về hương vị của nó không?

Theo giám đốc pha chế Sandy Hyslop của Chivas Brothers: Sai lầm lớn nhất trong việc đánh giá rượu whisky là đánh giá một dram rượu bằng màu sắc của nó.

Sandy Hyslop - Bậc thầy về phối trộn rượu của Chivas Brothers
Sandy Hyslop, Chivas Brothers’ master blender with Euan Campbell, Spirits Manager, Scotch Malt Whisky Society.
6 March 2019

Vậy tại sao chúng ta tiếp tục bàn về điều đó?

Câu trả lời cơ bản là điều đó không thể tránh khỏi về mặt tâm lý – dù tốt hay xấu, chúng ta đưa ra hầu hết các quyết định dựa trên đôi mắt của mình và mức độ hấp dẫn hoặc lôi cuốn của một thứ gì đó. Đối với nhiều người uống rượu, rượu whisky sẫm màu mang lại nhận thức về tuổi tác và quan niệm sai lầm rằng sẫm màu hơn có nghĩa là già hơn – và do đó tốt hơn – là một điều khó loại bỏ.

Richard Paterson, chuyên gia pha chế tại Whyte & Mackay, nói với Unfiltered vào năm 2013 rằng: “Màu sắc thể hiện niềm tin của người tiêu dùng”. Khi nói đến việc sử dụng chất tạo màu caramel, hay còn gọi là E150, để tạo độ đặc cho rượu whisky pha trộn, ông nói với chúng tôi: “Caramen được thêm vào không ảnh hưởng đến hương vị, nhưng bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc đối với thứ mà người tiêu dùng không sử dụng trong thương hiệu thông thường của họ sẽ ảnh hưởng đến cách họ cảm nhận hương vị. Họ nghĩ rượu whisky sẽ khác biệt nếu nó trông không giống nhau, ngay cả khi thực tế không phải vậy.”

Tại Hiệp hội Scotch Malt Whisky, chúng tôi không bao giờ thêm bất cứ thứ gì để thay đổi tông màu tự nhiên của rượu whisky. Những gì tạo ra từ quá trình đóng chai của Society hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi sự tiếp xúc giữa rượu và gỗ trong thùng, và mức độ phát triển màu sắc khác nhau tùy theo từng thùng.

Chúng tôi có thể đưa ra một số nguyên tắc chung – gỗ sồi Mỹ có màu vàng hơn so với gỗ sồi châu Âu có màu đậm hơn. Nhưng ngay cả khi màu sắc có thể gợi ý về loại thùng được sử dụng thì nó cũng không nói lên điều gì về chất lượng của rượu whisky.

John McCheyne, đại sứ thương hiệu chính của Hiệp hội, cho biết: “Màu sắc đóng vai trò là dấu hiệu cho thấy những gì sẽ xảy ra, nhưng thật thú vị khi thấy các thùng tương tự có thể tạo ra các màu khác nhau như thế nào – cũng giống như chúng có thể rất khác nhau về mùi thơm và hương vị”. “Điều đó đặc biệt đúng với SMWS (The Scotch Malt Whisky Society, Independent bottler), khi bạn biết chắc chắn màu sắc là tự nhiên. Đó là một phần của trải nghiệm tổng thể và trân trọng cuộc hành trình.”

Thành viên hội Tommy Jørgensen phủ nhận khả năng bị ảnh hưởng bởi vẻ ngoài của dram rượu của anh ấy. “Màu sắc không quan trọng với tôi,” anh nói. “Ví dụ, mẫu Caol Ila 2011 SMWS: Khói dày đặc trên boong hắc ín gần như không màu, nhưng mùi vị giống như bị một con quái vật biển đập vào mặt.”

Thành viên John Mallios cho biết: “Chỉ xét về mặt giác quan, màu sắc đậm, đậm sẽ kích thích thị giác và tạo ra hiệu ứng đẹp mắt, còn về mặt nếm thử, nó cho biết thời gian ủ và loại thùng – nhưng đó là Mũi và hương vị mới quan trọng chứ không phải màu sắc.” Trước đây, mỗi Society Tasting Note đều có mô tả màu sắc riêng, được Hội đồng nếm thử đồng ý và liên tục kiểm tra khả năng sáng tạo của họ cũng như khả năng của chúng tôi trong việc hiểu ý nghĩa của một tham chiếu đầy chất thơ, chẳng hạn như “Nhẫn cưới của ma cà rồng”, “Kho vàng lấp lánh của chim ác là” hoặc “Áp phích phim đô thị Brazil năm 1926”…

“Bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc đối với thứ mà người tiêu dùng không quen thuộc với thương hiệu thông thường của họ sẽ ảnh hưởng đến cách họ cảm nhận hương vị” RICHARD PATERSON

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Liên hệ

Bourbon/Whiskey

rượu high west whisky

Liên hệ

Bourbon/Whiskey

Old Weller Antique 107

Liên hệ

Bourbon/Whiskey

1792 Small Batch Bourbon

Liên hệ

Bourbon/Whiskey

Noah’s Mill Bourbon

Liên hệ

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Liên hệ

Rượu Chivas Xách Tay

Rượu Chivas 21 Chai Thủy Tinh 2022

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Sherry Oak 25 Năm

Liên hệ

Rượu Chivas Xách Tay

Rượu Chivas 88 the Eternal Reserve

Liên hệ

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *