Kết Hợp Rượu Vang Đỏ Với Thức Ăn

Rót rượu vang vừa đủ

Hướng dẫn giúp bạn kết hợp rượu vang đỏ với thức ăn.

Barbera

Barbera
Barbera

Đây có lẽ là loại rượu vang đỏ đầu tiên được uống trong một nhà hàng Ý hoặc quán pizza. Đó là bởi vì nó có thể rẻ và rất vui vẻ. Vị trái cây màu đỏ, mọng nước và hàm lượng tannin thấp rất hấp dẫn, trong khi độ chua chắc là một lợi thế tích cực với các loại thực phẩm giàu chất béo như pho mát và xúc xích Ý.

Nhà của Barbera là Piedmont ở Tây Bắc nước Ý. Trong khi những món hời được sản xuất ở đó, thì cũng có những mệnh giá cụ thể cho rượu ngon. Barbera d’Alba rất phong phú và phức tạp; Barbera d’Asti có một số loại rượu vang được làm từ gỗ sồi đặc biệt.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Barbera thân thiện là một trong những giống mà những người di cư Ý chọn mang theo bên mình. Argentina nói riêng có một số phiên bản tuyệt vời, đầy mận đen và anh đào đen.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; garnet nhẹ đến trung bình

Body: medium bodied

Hương vị: quả anh đào, với nhiều axit tự nhiên và ít tanin

Nguồn gốc: Ý (Piedmont và Lombardy); Ác-hen-ti-na

Giữ hay uống? Với hàm lượng tannin thấp, Barbera là một trong những loại rượu vang đỏ mà bạn có thể uống khi còn trẻ; các phong cách gỗ sồi lớn hơn có thể được lưu trữ trong hầm từ 5-10 năm

Barbera rất hợp với các món ăn làm từ cà chua và các món ăn từ miền Bắc nước Ý:

 • Lasagne tươi với pesto
Fresh lasagne with pesto
Fresh lasagne with pesto
 • Gà hầm rượu vang đỏ, giăm bông và ớt
Chicken casserole with red wine, ham & peppers
Chicken casserole with red wine, ham & peppers
 • Mì spaghetti Bolognese
Healthy spaghetti bolognese
Healthy spaghetti bolognese

Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon

Là một loại rượu cổ điển toàn cầu, Cabernet Sauvignon có thể khẳng định mình là giống nho cao quý nhất trong số các giống nho quý phái. Bất cứ nơi nào trên thế giới các nhà sản xuất rượu muốn sản xuất các phiên bản rượu vang đỏ ngon nhất của họ, thì họ thường tìm đến mô hình của Bordeaux và bắt đầu với Cabernet Sauvignon. Ví dụ, ở Chile, Errázuriz thường xuyên sản xuất các loại rượu vang hàng đầu của mình, hỗn hợp Cabernet Sauvignon, cùng với các loại rượu vang hảo hạng nhất của Bordeaux và Ý. (Thông thường, các phiên bản Chile này đứng đầu.)

Ở Bordeaux, các nhà sản xuất rượu vang thường pha trộn Merlot vì nó chín sớm hơn và đảm bảo chất lượng cũng như tính nhất quán trong những năm không đồng đều. Ngày nay người trồng biết cách xử lý cây nho để đạt hiệu quả tốt nhất, nhưng Cabernet Sauvignon vẫn thích nghi với việc ‘gia vị’ từ các giống khác.

Rượu cũng có ái lực với gỗ sồi. Tức là lên men và ủ rượu trong thùng gỗ sồi (gỗ sồi Pháp thêm hương bánh mì nướng và tuyết tùng, gỗ sồi Mỹ cho dừa và caramel). Kết quả là Cabernet trở thành một sự chắp vá hết sức phức tạp về kết cấu, mùi thơm và hương vị.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; từ hồng ngọc đến rất tối

Body: từ medium tới full bodied

Hương vị: hương thơm có thể bao gồm hạt tiêu xanh và bạc hà (đặc biệt là khi chưa chín), điển hình là quả lý chua đen và tannin chắc

AKA: Cabernet (nhưng đừng nhầm lẫn với Cabernet Franc hoặc Sauvignon Blanc)

Thường được pha trộn với: Merlot (tạo độ tròn mềm mại hơn), Cabernet Franc (tạo độ chín trong những năm mát mẻ và hương thơm), Petit Verdot (màu sắc và gia vị), Shiraz (đậm đà), Sangiovese (ở Ý với ‘Super-Tuscans’ )

Nguồn gốc: nổi tiếng nhất ở Pháp: Bordeaux, đặc biệt là ‘Left Bank – Bờ trái’ nơi nó thống trị các hỗn hợp. Tuy nhiên, nó đã trở thành thành phần trung tâm, hay thành phần ‘gia vị’ quan trọng trên khắp thế giới. Nó không phát triển mạnh ở vùng khí hậu rất mát mẻ. Thành phần chính trong Chateau Musar, rượu vang đỏ nổi tiếng nhất Lebanon

Giữ hay uống? Uống những loại rượu rẻ hơn, nhưng những loại rượu ngon nhất sẽ tồn tại được hàng thập kỷ

Cabernet Sauvignon có xu hướng đậm đà vừa phải hoặc đậm đặc, và rất phù hợp với các món ăn thịnh soạn như thịt cừu và thịt bò nướng, cũng như các món ăn phức tạp hơn như coq au vin.

 • Thịt cừu nướng chậm với quế, thì là và cam quýt
Slow-roast lamb with cinnamon, fennel & citrus
Slow-roast lamb with cinnamon, fennel & citrus
 • Bò phi lê với củ dền và cải ngựa
Beef fillet with beetroot & horseradish
Beef fillet with beetroot & horseradish
 • Coq au vin với mận khô
Coq au vin with plump prunes
Coq au vin with plump prunes

Gamay

Gamay
Gamay

Thứ Năm thứ ba trong tháng 11 là ngày Beaujolais Nouveau, khi loại rượu vang non từ loại cổ điển gần đây được tung ra thị trường, chỉ mới được vài tuần. Mỗi loại rượu đều sản xuất rượu ‘nouveau’, hay còn gọi là rượu non, nhưng Beaujolais mới là người quyết định biến nó thành một công cụ tiếp thị. Phần lớn nó rất thành công và sau một vài năm không còn được ưa chuộng, nó đang trở lại thời trang.

Tuy nhiên, điều mà chiến dịch Nouveau che khuất là có rất nhiều loại rượu ngon hơn, những loại rượu để được lâu hơn trong nhà máy rượu. Khi mua sắm, hãy tìm ‘Beaujolais-Villages’ trên nhãn để biết chất lượng đáng tin cậy và đặc biệt là rượu vang từ một trong mười loại rượu vang Beaujolais Crus (bao gồm cả những cái tên như Fleurie).

Điểm mấu chốt của Beaujolais là cách lên men nho Gamay, trong thùng kín không có oxy để nhấn mạnh vị ngon ngọt của quả anh đào. Nó cũng thường mang lại mùi thơm đặc trưng của kẹo cao su quả mâm xôi. Để có một ví dụ điển hình về cách Gamay ở Beaujolais có thể phức tạp hơn, hãy thử Moulin-á-Vent từ nhà sản xuất Burgundy Louis Jadot.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; rất nhạt, có tông màu hơi xanh

Body: từ light tới medium bodied

Hương vị: trái cây mọng nước

Nguồn gốc: Pháp: Beaujolais, Ardèche, Loire. Một lượng nhỏ ở Úc, New Zealand, Nam Phi, Thụy Sĩ

Giữ hay uống? Uống

Một chai Gamay rất lý tưởng để phục vụ cùng với rau nướng, cá mòi nướng hoặc xúc xích cay. Cho vào tủ lạnh một giờ trước khi mở và dùng lạnh nhẹ.

 • Salad xúc xích nóng hổi
Sizzling sausage salad
Sizzling sausage salad
 • Sườn non sốt BBQ
Sizzling spare ribs with BBQ sauce
Sizzling spare ribs with BBQ sauce
 • Cà tím nướng sữa chua bạc hà
Griddled aubergines with yogurt & mint
Griddled aubergines with yogurt & mint

Grenache

Grenache
Grenache

Grenache là hương vị của những ngày nghỉ hè. Ở Pháp và Tây Ban Nha, nó tạo ra những loại nước hoa hồng mọng nước, lý tưởng khi dùng lạnh. Nó cũng là một phần quan trọng trong sự pha trộn của Rhone với hương thơm của cây thạch nam và thảo mộc cũng như rượu làm ấm.

Nó phát triển tốt trong hoàn cảnh khó khăn như một bụi cây hơn là trên giàn. Thung lũng Barossa của Úc có rất nhiều bụi Grenache đã hơn một thế kỷ và sản xuất một lượng nhỏ nho có hương vị rất đậm đà. Khả năng chịu hạn hán của nó có thể khiến nó ngày càng phổ biến vì các vùng sản xuất rượu vang truyền thống phải chịu tác động của sự nóng lên toàn cầu. Chắc chắn Garnacha (như được biết đến ở Tây Ban Nha) là một người sống sót trong vùng đất đá phiến khắc nghiệt của Priorato. Nó cũng bổ sung thêm trái cây và trái tim cho Tempranillo ở Rioja.

Nằm trên biên giới Địa Trung Hải của Pháp với Tây Ban Nha, Grenache là cơ sở sản xuất rượu vang truyền thống doux Naturels, loại rượu ngọt tăng cường của miền Nam nước Pháp, Banyuls và Maury.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; garnet thường nhạt

Body: từ medium tới full bodies

Hương vị: quả mâm xôi và dâu tây với nhiều rượu

Thường được pha trộn với: Carignan, Cinsault, Mourvèdre, Syrah (hai loại cuối cùng tạo ra sự pha trộn đôi khi được gọi là GSM khi pha trộn với Grenache)

Nguồn gốc: Pháp, đặc biệt là Nam Rhone, Chateauneuf-du-Pape; Tây Ban Nha, đặc biệt là Priorato, Aragon, Cariñena, Rioja. Châu Úc; California, Nam Phi. Rượu vang hồng: Pháp: Tavel, Lirac, Cotes de Provence; Tây Ban Nha: Navarra Rượu vang ngọt tăng cường: Pháp: Banyuls, Maury

Giữ hoặc uống: Uống; nhưng những loại rượu ngon nhất có cấu trúc để giữ

Đối tác hoàn hảo cho các món ăn thịnh soạn và mộc mạc, trò chơi và thịt hầm. Thuê một vài chú chó labrador, rong ruổi khắp một số vùng quê lộng gió, sau đó trở về nhà để nướng thịt nai…

 • Thịt nai om ngon ngọt
Venison stew
Venison stew
 • chim trĩ hai phần
Two-part pheasant
Two-part pheasant
 • Cassoulet của Raymond Blanc
French cassoulet
French cassoulet

Malbec

Malbec
Malbec

Malbec đã từng là một trong những thành phần tham gia thường xuyên trong quá trình pha trộn của Bordeaux. Ngày nay nó đã không còn được ưa chuộng nữa. Xa hơn về phía nam ở Gascony, nó vẫn có vai trò ở Cahors, sản xuất rượu vang ‘đen’ sẫm màu và tannic.

Malbec được đưa đến Chile vào thế kỷ 19 và thường được biết đến với cái tên tiếng Pháp là Cot. Nó thành công nhất ở dãy núi Andes ở Argentina – đến nỗi Malbec gần như đã trở thành màu đỏ chủ đạo của Argentina, có thể nhận dạng được bởi hương thơm của hoa violet và mận cũng như chất tannin mềm mại, dẻo dai. Sự đa dạng này cũng xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới và ngày càng trở nên phổ biến.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; hồng ngọc đậm đến rất tối

Hương vị bao gồm: biểu cảm và ngon miệng, đầy đủ và phong phú, với mận đen và mận đen

AKA: Auxerrois (Pháp), Cöt (Loire, Pháp), Cot (Chile)

Thường được pha trộn với: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Petit Verdot cho các món pha trộn theo phong cách Bordeaux

Nguồn gốc: Pháp: Cahors, Loire; Chilê; Argentina, Úc, Nam Phi

Giữ hay uống? Uống hoặc giữ những loại rượu vang hảo hạng

Món yêu thích của người Argentina – Malbec là sự kết hợp tuyệt vời nhất với món bít-tết nướng.

 • Bít tết với khoai tây chiên và kem cải ngựa
Steak with chunky chips & horseradish cream
Steak with chunky chips & horseradish cream
 • Một miếng bít tết & bánh thận ngon
A good steak & kidney pie
A good steak & kidney pie
 • Bít tết cho hai người trở lên
Steak supper for two or more
Steak supper for two or more

Merlot

Merlot
Merlot

Merlot là màu đỏ đang tăng dần mức độ phổ biến. Đó là sự đa dạng – đặc biệt nếu nó được sản xuất ở Thế giới Mới – mà bạn có thể thưởng thức mà không cần ăn, vì vậy nó đã giành được vị trí trong lòng chúng tôi như một trong những lựa chọn cho tối thứ Sáu trước TV.

Rất dễ để mất đi sự thật rằng Merlot là một giống nho ‘quý tộc’ nghiêm túc nở hoa khi nó được lên men và ủ trong thùng gỗ sồi. Đối với những quả mọng chín có thể được thêm vào sự phức tạp thực sự từ gỗ sồi, mang lại hương thơm của thuốc lá và gỗ tuyết tùng, hoặc vani và dừa đậm đà.

Ở Chile, Merlot từ lâu đã bị nhầm lẫn với nho Carmenère và ngày nay vẫn còn trồng hỗn hợp. Chile chuyên về rượu Merlot non chín, uống liền.

California từ lâu đã sản xuất Merlots siêu chín và bóng – hiện nay Nam Phi và New Zealand cũng đang sản xuất những phiên bản nghiêm túc.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; garnet trung bình đến ruby ​​sâu hơn

Body: từ medium tới full bodied

Hương vị: trái cây đỏ, mận và quả việt quất, thường có vị tanin tương đối mềm. Khi ủ trong gỗ sồi, nó có đặc tính của gỗ tuyết tùng (sồi Pháp) hoặc vani và dừa (gỗ sồi Mỹ)

Thường được pha trộn với: Cabernet Sauvignon, cung cấp trái cây chín mọng và mềm mại, cũng như các giống nho khác của vùng Bordeaux là Cabernet France và Petit Verdot

Nguồn gốc: Pháp, ở Bordeaux trên ‘Bờ phải’, đây là giống nho chiếm ưu thế ở St Emilion và Pomerol, cũng như Langedoc Roussillon; Tây Ban Nha, Navarra, Penedès; California, Washington, Hoa Kỳ; Châu Úc; Tân Tây Lan; Chilê; Nam Phi

Giữ hay uống? Nhiều Merlot đã sẵn sàng để uống; nhưng nó có kết cấu và xương sống để trong hầm từ 10 năm trở lên

Ghép Merlot với gà tây Giáng sinh hoặc bữa trưa Chủ nhật với gà nướng. Nó cũng kết hợp tốt với vịt quay và món thịt hầm mùa đông.

 • Chân vịt nướng sốt vang đỏ
Roast duck legs with red wine sauce
Roast duck legs with red wine sauce
 • Gà nướng & cà rốt nếp
Roast chicken & sticky carrots
Roast chicken & sticky carrots

Nebbiolo

Nebbiolo
Nebbiolo

Nebbiolo là James Dean của ngành công nghiệp rượu vang Ý – một thiếu niên ủ rũ sẽ trở thành một loại rượu hảo hạng, thanh lịch nếu nó có cơ hội trưởng thành.

Nebbiolo đặc trưng cho khu vực phía bắc Piedmont và đặc biệt là các khu vực lân cận Barolo và Barbaresco gần Turin. Nó được đặt tên theo tinh vân địa phương hoặc sương mù. Barbaresco đã trở nên nổi tiếng quốc tế nhờ Antonio Gaja, người đã nâng cao tiêu chuẩn nhưng cũng đưa ra mức giá rất cao.

Barolo thường được mô tả là có mùi ‘hắc dầu và hoa hồng’ với sự pha trộn của hoa violet và hương thơm. Nổi tiếng là cứng và khó tiếp cận, trong thời gian gần đây, các nhà sản xuất rượu đã học cách làm cho nó ngon hơn và mềm hơn.

Nebbiolo hầu như không đi ra ngoài khu vực của nó. Tuy nhiên, có một sản xuất nhỏ thú vị và đầy hứa hẹn ở Úc và Nam Phi.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; từ màu hồng ngọc đậm đến màu mực

Body: full bodied

Hương vị bao gồm: mận đen, có vị thơm đặc trưng của thuốc lá và da, với axit và tannin chắc, vị vừa phải chứ không phải đậm đà.

AKA: thường bị nhầm lẫn với Barolo và Barbaresco là những loại rượu làm từ nho Nebbiolo

Thường được pha trộn với: Barbera, Cabernet Sauvignon

Nguồn gốc: Ý, cụ thể là Piedmont. Ngoài ra số lượng nhỏ ở Nam Phi, Úc

Giữ hay uống? Trong khi một số Barbarescos còn trẻ dễ tiếp cận, hầu hết Nebbiolos thường được hưởng lợi từ 2-3 năm tuổi và có thể tốt trong 10 năm hoặc hơn sau đó. Sự rắn chắc và axit và tanin của chúng có nghĩa là chúng được xây dựng trong thời gian dài

‘Barbaresco’ trẻ trung sẽ rất hợp với một đĩa thịt nguội, trong khi ‘Barolo’ hợp nhất với các món phong phú hơn, chẳng hạn như thịt bò kho.

 • Mezze
Easy meze plate
Easy meze plate
 • Đĩa thịt
Meat platter
Meat platter
 • Bánh thịt bò cobbler không chứa gluten của Thane Prince
Thane Prince's gluten-free beef cobbler
Thane Prince’s gluten-free beef cobbler

Negroamaro

Negroamaro
Negroamaro

Negroamaro – ‘bitter black’ có nghĩa đen là ‘đen, đắng’ và điều đó ít nhiều mô tả loại nho. Niềm vui của Ý đối với những người yêu thích rượu vang là khám phá hàng trăm loại nho bản địa của nó và đây là một ví dụ điển hình và cá nhân. Đó là một đặc sản của khu vực, nhưng là một trong những thứ đang nổi tiếng quốc tế. Đó là một phần bởi vì nó chỉ đơn giản là giá trị lớn như vậy.

Trong Salice Salentino (phát âm là (Sah-lee-chay Sah-len-teen-oh) một ít Malvasia Nera được pha trộn để tạo ra một phong cách mặn mà, thanh lịch. Đây là sự phát triển từ tính cách mộc mạc hơn của Negroamaro.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; ngọc hồng lựu đen

Body: medium bodied

Hương vị: axit mạnh, với quả mận sẫm màu và tanin chắc

Nguồn gốc: đây là đặc sản miền Nam nước Ý từ Puglia

Giữ hay uống? Uống ngay với thức ăn, nhưng rượu ngon hơn sẽ giữ được 3-5 năm

Ngay từ gót chân miền Nam nước Ý, Negroamaro là sự kết hợp tuyệt vời cho các món mì ống và xúc xích cay.

 • Pasta xúc xích
Sizzled sausage pasta
Sizzled sausage pasta
 • Xúc xích nướng Rigatoni
Rigatoni sausage bake
Rigatoni sausage bake
 • Pasta nướng ớt và đậu
Mild chilli & bean pasta bake
Mild chilli & bean pasta bake

Pinot Noir

Pinot Noir
Pinot Noir

Pinot là Don Juan của các giống nho: một người quyến rũ thực sự quyến rũ. Thật khó để phát triển, nhưng trong những hoàn cảnh thích hợp sẽ tạo ra những loại rượu vang thanh lịch với chất lượng vượt trội. Pinot sẽ không bao giờ là bom tấn như Shiraz, nhưng các kỹ thuật trồng trọt gần đây đang tạo ra những loại rượu vang lớn hơn, đậm đà hơn.

Pinot Noir là một giống nho dễ biến đổi, do đó có anh em họ là Pinot Meunier (màu đỏ) và Pinot gris (màu trắng). Ở những vườn nho trưởng thành có thể có nhiều dòng vô tính khác nhau của cùng một loại cây. Điều hấp dẫn đối với nhiều nhà sản xuất là tìm ra những dòng vô tính phù hợp cho vườn nho của họ và cho phong cách mà họ muốn sản xuất.

New Zealand trong vòng chưa đầy một thế hệ đã tạo dựng được danh tiếng cho những giống Pinot đặc biệt, thậm chí ở tận miền nam xa xôi như miền Trung Otago lạnh giá. California có sự tiếp nhận quốc tế đối với những quả Pinot chín mọng, mọng nước dọc theo bờ biển phía Bắc mát mẻ, ở Carneros và Sông Nga. Bây giờ Chile đang tham gia với các loại rượu vang sống động, trẻ trung.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; từ ngọc hồng lựu nhạt đến hồng ngọc đậm

Body: medium bodied

Hương vị: hương thơm bao gồm từ quả mâm xôi nguyên chất, quả lý chua đỏ và quả anh đào cho đến những nốt hương mộc mạc, mộc mạc hơn. Pinot Noir có vị chua tươi hấp dẫn và trái chín tinh tế, với tannin mượt mà

AKA: Spätburgunder (Đức), Thụy Sĩ (Blauburgunder)

Nguồn gốc: Ngôi nhà tinh thần của Pinot Noir nằm ở Pháp, ở Burgundy. Tuy nhiên Alsace và Loire cũng là những nhà sản xuất quan trọng. Nước Đức; Áo; Đông Âu; California, Oregon, Hoa Kỳ; Chilê; Tân Tây Lan; Châu Úc. Rượu vang sủi: ít nhiều ở bất cứ nơi nào rượu vang được làm theo phương pháp truyền thống (sâm panh). Pinot Noir (cùng với Chardonnay và ở mức độ thấp hơn là Pinot Meunier) là một trong những thành phần chính của Champagne

Giữ hay uống? Pinot là một con tắc kè hoa – hầu hết chúng có thể bị uống hết rượu khi còn trẻ, nhưng những chai tốt nhất sẽ phát triển và phức tạp hơn sau 5-10 năm trở lên

Pinot Noir có thân hình trung bình sẽ vui vẻ làm đẹp cho bất kỳ bàn ăn tối Giáng sinh nào – thật lý tưởng với gà tây nướng và thịt cừu nướng. Nó cũng hoạt động tốt với các loại phô mai mềm nhẹ, nhiều kem – hãy thử dùng phô mai với bánh yến mạch thô.

 • Phô mai dê & bánh tart nam việt quất
Goat's cheese & cranberry tartlets
Goat’s cheese & cranberry tartlets
 • Thịt cừu bảy giờ
Slow cooked leg of lamb
Slow cooked leg of lamb
 • Lamb en croûte với sốt nho đỏ
Lamb en croûte with redcurrant sauce
Lamb en croûte with redcurrant sauce

Pinotage

Pinotage
Pinotage

Pinotage là loại nho độc đáo của Nam Phi, là giống lai giữa Pinot Noir và Cinsault, được tạo ra vào năm 1925. Trong nhiều năm, đây là giống ngựa chuyên cung cấp số lượng nhưng không nhất thiết phải đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất chuyên dụng, đáng chú ý là Beyers Truter, vẫn cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn và ngày nay chất lượng đang được cải thiện nói chung, với một số loại rượu vang đặc biệt hiện đã có sẵn.

Pinotage là sự đa dạng giữa yêu và ghét nó, vì ngay cả khi pha trộn, nó vẫn có thể chiếm ưu thế. Một số nhà sản xuất cho rằng nó nên có trong tất cả ‘Cape Blends’ vì nó có mối liên hệ với Cape. Những người khác muốn được tự do pha chế hỗn hợp màu đỏ của riêng mình mà không có quy định.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; anh đào đến garnet

Body: từ medium tới full bodied

Hương vị bao gồm: anh đào, quả mâm xôi với hương vị chuối thơm ngon, vị cay, thuốc lá và da thuộc

Thường được pha trộn với: Cabernet Sauvignon, Merlot và các loại nho đỏ khác. Đây có thể được gọi là ‘Cape Blend’

Nguồn gốc: Nam Phi. Cũng có trồng ở New Zealand

Giữ hay uống? Nhiều người sẵn sàng uống; nhưng tốt nhất sẽ giữ được 10 năm và hơn thế nữa

Red Pinotage là một món ăn tự nhiên với bít tết nướng và xúc xích – hãy nghĩ đến những bữa tiệc trên bãi biển và ‘braai’ của Nam Phi.

 • Bò bít tết sốt rocket và salad lúa mì
Seared steak with rocket & wheat salad
Seared steak with rocket & wheat salad
 • Sườn non sốt BBQ
Sizzling spare ribs with BBQ sauce
Sizzling spare ribs with BBQ sauce
 • Thịt cừu xiên trên vỉ nướng
Lamb skewers on the grill
Lamb skewers on the grill

Sangiovese

Sangiovese
Sangiovese

Nếu bạn đang cố đoán loại nho trong rượu vang đỏ Tuscan thì rất có thể đó sẽ là Sangaguese. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải được gọi như vậy vì mỗi địa phương đều có từ đồng nghĩa riêng.

Sangaguese là nền tảng của Chianti, và đó cũng là loại nho giúp các nhà sản xuất mì ống Ý tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, nó cũng là trái tim của Brunello di Montalcino, một trong những loại rượu vang giá cao của Ý. Điều quan trọng là nó là một phần trong sự pha trộn của nhiều ‘siêu Tuscan’ – loại rượu không tuân theo quy tắc của Ý. Sử dụng các kỹ thuật hiện đại và các loại rượu ‘nước ngoài’ như Cabernet Sauvignon và Merlot, những loại rượu này đã trúng số độc đắc trong giới sưu tập.

Các đặc điểm chính

Màu sắc: đỏ, màu ngọc hồng lựu, không quá đậm

Body: medium bodied

Hương vị: anh đào đỏ mọng nước với một chút axit mịn

Tên khác: Brunello, Morellino, Prugnolo, Uvan Canina

Thường được pha trộn với: các giống địa phương để làm Chianti, Brunello di Montalicino và những loại khác, hoặc với cabernet sauvignon hoặc merlot

Nguồn gốc: Ý: chủ yếu là Tuscany; ngày càng nhiều ở Úc; một chút ở Argentina

Giữ hay uống? Giá là hướng dẫn. Các loại rượu vang thị trường đại chúng giá thấp là để thưởng thức tối nay. Những loại rượu đắt tiền có thể được ủ trong nhiều năm

Loại nho đỏ Ý này chủ yếu kết hợp tốt với nước sốt thịt đậm đà trên mì ống – hoặc thử nó với bánh pizza pepperoni, ở nhà hoặc tại nhà hàng.

 • Pappardelle với bolognese xúc xích và hạt thì là
Pappardelle with sausage & fennel seed bolognese
Pappardelle with sausage & fennel seed bolognese
 • Sốt tiêu rang cho mì ống hoặc thịt gà
Roasted pepper sauce for pasta or chicken
Roasted pepper sauce for pasta or chicken

Syrah / Shiraz

Syrah or Shiraz
Syrah or Shiraz

Phía bắc Rhone là quê hương truyền thống của Syrah, nơi nổi tiếng về các loại rượu vang Hermitage, Cote-Rotie và Cornas. Ở Nam Rhone, nó được pha trộn với các loại nho như Mourvedre và Grenache.

Trên khắp thế giới, những loại rượu này đã thu hút được nhiều người hâm mộ và họ đã tạo ra phiên bản của riêng mình. Một số người thích tỏ lòng kính trọng như trong vở kịch của Charles Back ở Cotes du Rhone với tác phẩm ‘Dê đi lang thang’ ở Nam Phi.

Syrah là trung tâm của loại rượu vang nổi tiếng nhất nước Úc, Grange. Nó cũng xuất hiện trong các hỗn hợp như GSM (cũng được làm bằng Grenache và Mourvedre). Theo truyền thống, nó được sử dụng ở Tân Thế giới để tạo ra rượu vang tăng cường.

Đây là giống nho hấp dẫn các nhà sản xuất rượu vang và có nhiều phiên bản trên khắp thế giới.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; thường rất sẫm màu với tông màu hơi xanh khi còn trẻ

Body: từ medium tói full bodied

Hương vị: đa dạng từ nho đen và quả việt quất đến mocha và tiêu đen và trắng. Thường cho thấy rượu cao

AKA: Syrah ở Pháp và Thế giới cũ; Shiraz ở Tân Thế giới, ngoại trừ nơi các nhà sản xuất NW muốn đưa ra tuyên bố về phong cách mà họ có thể thích sử dụng Syrah cho các loại rượu có nồng độ hạn chế hơn

Thường được pha với: một lượng nhỏ nho trắng Viognier. Điều này làm tăng độ quyến rũ của hương thơm, đồng thời giúp ổn định màu sắc của rượu.

Nguồn gốc: Thung lũng Rhone phía bắc nước Pháp là quê hương truyền thống của Syrah, nơi nổi tiếng về các loại rượu vang Hermitage, Cote-Rotie và Cornas. Ở Nam Rhone nó được pha trộn với các loại nho như Mourvedre và Grenache

Giữ hay uống? Hiện tại có rất nhiều loại Shiraz có giá trị lớn để uống. Tuy nhiên ở phần trên cùng, rượu vang có thể ủ trong nhiều năm

Loại nho này tạo ra các loại rượu vang đậm đà, đặc biệt phù hợp với bít tết nướng và rau củ nướng. Một mùa đông ấm áp hơn.

 • Bánh tart nhân nấm
Steak with mushroom puff tartlets
Steak with mushroom puff tartlets
 • Rau mùa thu nướng với phô mai Lancashire
Roasted autumn vegetables with Lancashire cheese
Roasted autumn vegetables with Lancashire cheese
 • Phi lê thịt lợn thảo mộc với rau củ nướng
Herbed pork fillet with roast vegetables
Herbed pork fillet with roast vegetables

Tempranillo

Tempranillo
Tempranillo

Tempranillo là loại nho đỏ của Tây Ban Nha. Miền Trung Tây Ban Nha sử dụng nó để tạo ra màu đỏ tươi, mọng nước để uống ngay bây giờ – loại rượu vang tiệc tùng giá rẻ tuyệt vời. Xa hơn về phía Bắc, cùng một loại nho tạo ra một số loại rượu vang ngon nhất của đất nước, ở Rioja và Ribera del Duero.

Rioja thường được so sánh với Burgundy của Pháp. Cả hai vùng đều sản xuất rượu vang đỏ có hương vị sang trọng và phức hợp từ quá trình ủ trong thùng gỗ sồi; và những loại rượu ngon nhất sau đó sẽ phát triển hơn nữa sau nhiều năm ủ trong chai.

Ở Bồ Đào Nha, với tên Tinta Roriz, nó là một trong 5 loại nho chính được sử dụng để làm rượu Port. Xa hơn về phía nam, nó là một giống quan trọng ở vùng Dão.

Ở vùng Mendoza của Argentina, Tempranillo tạo ra những loại rượu vang đỏ ngon ngọt giá rẻ, nhưng cũng có một số loại rượu vang phức tạp hơn, được ủ trong gỗ sồi. Có khá nhiều nhà sản xuất ở Úc cũng như New Zealand và Nam Phi, và ngày càng nhiều nhà sản xuất rượu trên toàn thế giới đang thử nghiệm nó. Một loại nho chúng ta sẽ thấy nhiều hơn ở bên ngoài Tây Ban Nha.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; ngọc hồng lựu nhẹ

Body: medium-bodied

Hương vị: quả mọng đỏ, anh đào đỏ, thường có mùi thơm của vani và tuyết tùng từ thùng gỗ sồi

AKA: Tinto Fino (Ribera del Duero); Ull de Llebre (Penedès); Cencibel (Valdepeñas). Bồ Đào Nha: Tinta Roriz (Douro); Aragonez (Dão)

Thường được pha trộn với: ở Rioja, Garnacha (Grenache), Mazuelo (Carignan), Graciano. Ở Penedès, Monastrell (Mourvèdre). Ở Ribera del Duero, Cabernet Sauvignon

Giữ hay uống? Thực hiện theo hướng dẫn giá. Thưởng thức rượu vang giá rẻ ngay bây giờ; nói chung, rượu càng đắt tiền, bạn có thể giữ nó lâu hơn

Các loại rượu vang ngon ngọt màu đỏ tươi từ nho Tempranillo là một sự kết hợp hoàn hảo với thịt cừu nướng, rau và nấm nướng, đặc biệt là các món chính dành cho người ăn chay.

 • Thịt cừu nấu chậm với hành tây và húng tây
Slow-cooked lamb with onions & thyme
Slow-cooked lamb with onions & thyme
 • Mỳ ống nấm Herby
Herby mushroom pasta
Herby mushroom pasta
 • Gà húng tây chiên giòn sốt nấm
Crispy thyme chicken with mushroom sauce
Crispy thyme chicken with mushroom sauce

Zinfandel

Zinfandel
Zinfandel

Zin ban đầu được cho là có liên quan đến giống nho Primitivo ở miền nam nước Ý, một giống nho cũng sản xuất rượu vang đen, có vị mận. Hiện tại người ta đã chứng minh rằng chúng giống anh em họ hơn, có liên quan đến Crljenak Kastelanski, một loại nho đến từ Croatia.

Đã có một chiến dịch để Zin được công nhận là loại rượu lịch sử của California, công nhận lịch sử lâu đời của nó ở bang này. Có những vườn nho vẫn còn những cây nho hơn trăm năm tuổi, được trồng theo cách truyền thống dưới dạng bụi cây chứ không phải trên giàn.

Các nhà sản xuất hàng đầu bao gồm Paul Draper tại Ridge Vineyards và Joel Petersen tại Ravenswood. Petersen nói riêng đã làm rất nhiều việc để phổ biến giống cây này. Khẩu hiệu của ông đặc trưng cho rượu vang và những người sùng bái nó: ‘ở đây không có rượu vang yếu’.

Zinfandel đã xuất hiện ở Adelaide Hills ở Nam Úc và ở những nơi khác.

Các đặc điểm chính

Màu sắc; garnet trung bình đến đậm, đôi khi có tông màu hơi xanh

Body: từ medium tới full bodied

Hương vị: mận đỏ và đen, có mùi thơm của vani và dừa từ thùng gỗ sồi Mỹ, thường có kết cấu dẻo dai do nồng độ cồn cao. Ngoài ra, như ‘Blush’ hoặc ‘White’ Zin, là một màu hồng khá ngọt ngào, ở California

AKA: ‘Zin’

Nguồn gốc: California, Hoa Kỳ; với số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng ở Úc, đặc biệt là Đồi Adelaide

Giữ hay uống? Giá cả là một chỉ số: Zins trẻ với giá khoảng £ 6,99 chắc chắn đã sẵn sàng cho một vườn nho Zins có thể được uống ngay bây giờ nhưng có thể được lưu trữ trong 5-8 năm và hơn thế nữa

Là loại rượu có độ đậm vừa phải, Zin phù hợp với nấm đồng xào hoặc các món ăn đậm đà hơn như thịt nai nướng.

 • Súp súp lơ kem xào nấm rừng
Cream of cauliflower soup with sautéed wild mushrooms
Cream of cauliflower soup with sautéed wild mushrooms
 • Nấm quỷ
Devilled mushrooms
Devilled mushrooms
 • Thịt nai om ngon ngọt
Venison stew
Venison stew

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Liên hệ

Bourbon/Whiskey

rượu high west whisky

Liên hệ

Bourbon/Whiskey

Old Weller Antique 107

Liên hệ

Bourbon/Whiskey

1792 Small Batch Bourbon

Liên hệ

Bourbon/Whiskey

Noah’s Mill Bourbon

Liên hệ

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Liên hệ

Rượu Chivas Xách Tay

Rượu Chivas 21 Chai Thủy Tinh 2022

Liên hệ

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Sherry Oak 25 Năm

Liên hệ

Rượu Chivas Xách Tay

Rượu Chivas 88 the Eternal Reserve

Liên hệ

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *