Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu Về Rượu Vang Pháp

Rượu vang pháp
Ý tưởng tiếp cận nước Pháp — các điểm nhấn, các vùng đang phát triển và các loại rượu vang khác nhau — có thể giống như một nhiệm vụ to lớn, khó khăn đối với bất kỳ ai muốn bắt đầu tìm hiểu về rượu vang Pháp. Nhưng ngay cả những chuyên gia rượu vang dày dạn nhất đôi khi cũng phát âm sai các từ, vì vậy bạn không nên lo lắng. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn một chút khi đến khu vực tiếng Pháp trong cửa hàng rượu địa phương của bạn.

Rượu vang Pháp có thể gây nhầm lẫn vì họ hiếm khi ghi tên loại nho trên chai. Thay vào đó, họ đặt một tên địa điểm được kiểm soát, xuất hiện trên nhãn là “Tên gọi d’Origine Contrôlée”. Bạn sẽ thường thấy từ này được viết tắt là AOC hoặc để phù hợp với thuật ngữ của EU, AOP. Các quy định về sản xuất rượu vang và trồng nho ở mỗi tên gọi đã phát triển từ lịch sử lâu đời của mỗi vùng.

Mẹo

Rượu vang Pháp có thể được mô tả là có mùi đất hoặc khoáng chất – có nghĩa là chúng có vị hơi giống bụi bẩn, phấn hoặc nấm.

Tại sao lại ghi địa điểm trên nhãn thay vì tên nho? Nhiều người sẽ nói rằng đó là do khái niệm ‘khủng bố’. Về cơ bản, terroir là sự thể hiện của rượu vang về nơi xuất xứ của nó. Khi các nhà sản xuất rượu nói về terroir, họ đang nói về nhiều thứ ảnh hưởng đến cây nho, bao gồm loại đất trồng nho, độ dốc và độ cao của vườn nho cũng như khí hậu và thời tiết.

Mặc dù khó có thể khái quát hóa rộng rãi, nhưng bạn có thể thấy rằng rượu vang Pháp có xu hướng ít tập trung vào hương vị trái cây hơn so với rượu vang từ các vùng trồng trọt mới hơn ở Tân Thế giới. Rượu vang Pháp có thể được mô tả là có mùi đất hoặc khoáng chất – có nghĩa là chúng có vị hơi giống bụi bẩn, phấn hoặc nấm.

Hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến một số khu vực chính mà bạn nên biết.

Burgundy

Hầm rượu vang
Hầm rượu vang

Các tiểu vùng: Chablis, Cote d’Or, Cote Chalonnaise, Mâcon, Beaujolais.
Nho làm rượu vang đỏ phổ biến: Pinot Noir, Gamay (cho Beaujolais).
Nho làm rượu vang trắng phổ biến: Chardonnay.

Khi ai đó nói “Red Burgundy”, họ đang nói về Pinot Noir. Và khi họ nói “White Burgundy”, họ có nghĩa là Chardonnay. Nhưng giống như hầu hết các loại rượu vang Pháp, bạn sẽ không thấy những loại nho đó trên nhãn, vì vậy, bạn nên tìm hiểu một chút về các vùng trồng nho nổi tiếng của Burgundy: có Chablis ở phía bắc, Cote d’Or giữa Dijon và Lyon, Cote Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais.

Hầu hết các loại rượu vang từ Burgundy được chia thành bốn loại chất lượng chính. Rượu vang trong vùng (vừa được dán nhãn, chẳng hạn như Bourgogne Rouge, Bourgogne Blanc hoặc Cremant de Bourgogne) nằm ở cơ sở, được làm từ nho có nguồn gốc ở bất kỳ đâu ở Burgundy. Khi uy tín tăng lên, bạn sẽ thu được nho từ một khu vực ngày càng cụ thể hơn. Tiếp theo là rượu vang trong vùng là rượu vang dành riêng cho một ngôi làng, sau đó là rượu vang có nguồn gốc từ những vườn nho hàng đầu và cuối cùng, phân loại hàng đầu dành cho rượu vang từ những địa điểm uy tín nhất, được gọi là vườn nho lớn.

Các tên gọi ở Burgundy được gắn liền với mảnh đất, bất kể ai là người sản xuất rượu. Một số mảnh đất có thể có hàng chục nhà sản xuất, mỗi nhà máy rượu sở hữu một vài hàng nho. Burgundy đã kết thúc với hệ thống này như thế nào? Vâng, đó là tất cả về lịch sử. Các nhà sư đã canh tác vùng đất này trong nhiều thế kỷ và lưu ý những điểm nào có vẻ tốt nhất để trồng nho. Các vườn nho được chia cho nhiều chủ sở hữu qua nhiều thế hệ vì bộ luật Napoléon quy định rằng vườn nho của một gia đình được chia cho con cái của họ chứ không được thừa kế tất cả cùng nhau.

Chablis, vùng cực bắc của Burgundy, nổi tiếng với rượu vang trắng làm từ Chardonnay. Nếu nhãn ghi Appellation Chablis Contrôlée, rượu nhìn chung sẽ tươi mới với vị khoáng chất giống như phấn, giống vỏ hàu — nhiều loại rượu trong số này không được ủ trong thùng gỗ sồi.

Cote d’Or được tạo thành từ hai khu vực chính, Cote de Nuits ở phía bắc và Cote de Beaune ở phía nam. Cote de Nuits được biết đến nhiều hơn với Pinot Noir và Cote de Beaune nổi tiếng với Chardonnay.

Di chuyển về phía nam, bạn sẽ tìm thấy hai khu vực phục vụ như những lời giới thiệu tuyệt vời (và thường có giá cả phải chăng hơn) về rượu vang Burgundy: Cote Chalonnaise và Mâcon. Bạn sẽ tìm thấy những ưu đãi tuyệt vời về Pinot Noir từ Givry hoặc Mercurey. Đối với Chardonnay, hãy tìm Pouilly-Fuissé, St-Véran hoặc Rully.

Rượu vang đỏ ở Burgundy chủ yếu là Pinot Noir, nhưng có một ngoại lệ: Beaujolais. Ở khu vực này, rượu vang đỏ thơm ngon được làm từ nho Gamay. Những loại rượu này còn có nhiều thứ hơn là loại rượu Beaujolais Nouveau được sản xuất nhanh chóng dành cho lễ kỷ niệm thu hoạch; những loại rượu rẻ tiền đó thực sự không đại diện cho chất lượng của khu vực nói chung. Rượu vang từ mười ‘crus’ của Beaujolais được những người mê rượu yêu thích và thường có giá hời. Có mười cru, nhưng một số loại bạn sẽ thấy nhiều nhất là Morgon, Fleurie hoặc Moulin-A-Vent.

Bordeaux

Thị trấn St Emilion
Thị trấn St Emilion

Các tiểu vùng: Tả ngạn (Medoc và Haut Medoc, Pessac-Leognan); Bờ phải (St. Emilion và Pomerol); ở ngã ba sông (Entre Deux Mers).
Nho làm rượu vang đỏ phổ biến: Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc và/hoặc Petit Verdot.
Nho làm rượu vang trắng phổ biến: Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle.

Rượu vang từ Bordeaux hầu như luôn là sự pha trộn của nhiều loại nho khác nhau. Nếu bạn mua rượu vang đỏ, nó có thể bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc và/hoặc Petit Verdot. Loại nho chiếm ưu thế trong hỗn hợp là gì? Nó phụ thuộc vào nơi chai rượu đến từ đâu.

Vùng Bordeaux thường được chia thành Bờ trái và Bờ phải. Khu vực này bị chia cắt bởi sông Gironde, nơi có hai con sông nhỏ hơn là Garonne và Dordogne đổ vào đó (hãy vẽ hình chữ ‘Y’ lộn ngược.)

Tả Ngạn, ở phía tây, bao gồm Medoc và Haut Medoc (phía bắc thành phố Bordeaux) và Graves (phía nam thành phố). Các ngôi làng nổi tiếng St. Estephe, Pauillac, St. Julien và Margaux đều ở Haut Medoc. Vùng Graves ở phía nam thành phố bao gồm Pessac-Leognan, quê hương của Chateau Haut-Brion nổi tiếng.

Sự pha trộn rượu vang từ Bờ trái thường được thống trị bởi Cabernet Sauvignon, trong khi sự pha trộn từ Bờ phải — phía đông, bao gồm St. Emilion và Pomerol — tập trung nhiều hơn vào Merlot.

Giữa hai nhánh của con sông có hình chữ ‘Y’ là một vùng tên là Entre Deux Mers, nổi tiếng với các loại rượu vang trắng làm từ Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle.

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ ‘first growth – tăng trưởng lần đầu’ hoặc ‘second growth – tăng trưởng thứ hai’ liên quan đến các loại rượu vang hảo hạng từ Bordeaux. Những phân loại này xuất phát từ hệ thống xếp hạng từ năm 1855, khi các vùng sản xuất rượu vang trong khu vực được xếp hạng theo chất lượng từ ‘first growth – tăng trưởng thứ nhất’ đến ‘fifth growth – tăng trưởng thứ năm’. Một trăm sáu mươi năm sau, một số loại rượu vang hàng đầu vẫn thực sự gây ấn tượng mạnh… và đắt tiền. Không giống như ở Burgundy, việc phân loại ở Bordeaux dựa trên nhà sản xuất chứ không phải mảnh đất cụ thể nơi trồng nho.

Loire

Nho Melon de Bourgogne ở Loire
Nho Melon de Bourgogne ở Loire

Các tiểu vùng: The Pays Nantais, Anjou-Saumur, Touraine và Central Vineyards.
Nho làm rượu vang đỏ phổ biến: Cabernet Franc, Pineau d’Aunis.
Nho làm rượu vang trắng phổ biến: Melon de Bourgogne, Chenin Blanc, Sauvignon Blanc.

Các vùng rượu vang gần Sông Loire có thể được chia thành bốn khu vực: Pays Nantais, Anjou-Saumur, Touraine và Central Vineyards.

Mẹo

Bạn có thể nhìn thấy dòng chữ ‘Sur Lie’ trên một chai Muscadet ngon – điều đó có nghĩa là rượu còn sót lại các tế bào nấm men chết hoặc cặn sau khi lên men. Điều này làm tăng thêm vị kem, kết cấu phong phú cho vị mặn, tươi của rượu.

Chúng ta hãy bắt đầu từ đại dương nhé? Pays Nantais (được đặt tên theo Nantes, thành phố lớn nhất trong khu vực) là thành phố gần Đại Tây Dương nhất và nổi tiếng với Muscadet, một loại rượu trắng yêu thích hàu được làm từ nho Melon de Bourgogne. Bạn có thể nhìn thấy dòng chữ ‘Sur Lie’ trên một chai Muscadet ngon – điều đó có nghĩa là rượu còn sót lại các tế bào nấm men chết hoặc cặn sau khi lên men. Điều này làm tăng thêm vị kem, kết cấu phong phú cho vị mặn, tươi của rượu. (Một điều cần lưu ý: Muscadet chắc chắn khác với Muscat, một loại nho thơm thường được làm như một loại rượu khô.)

Đi về phía đông từ Pays Nantais, chúng tôi đến Anjou-Saumur và Touraine. Nho trắng Chenin Blanc và Cabernet Franc đỏ là phổ biến nhất ở đây. Chúng tôi yêu thích Chenin Blancs khô từ Savennières, cũng như cả những loại nho khô và ngọt hơn được sản xuất tại Vouvray. Nếu bạn đang tìm kiếm Cabernet Franc, hãy tìm loại rượu vang đỏ từ Chinon và Bourgueil. Mặc dù cũng được tìm thấy trong hỗn hợp Bordeaux, Cabernet Franc thể hiện bản thân với anh đào đen, rau xanh và nhiều đất bầu. Bạn cũng sẽ tìm thấy Pineau d’Aunis có vị cay, thơm và tươi sáng ở Anjou và Touraine.

Central Vineyards – Vườn nho Trung tâm được biết đến chủ yếu với Sauvignon Blanc. Tên gọi Sancerre là tên gọi nổi tiếng nhất và thường đắt nhất. Những người hàng xóm của nó có thể cung cấp một điểm vào tuyệt vời với cùng một biểu hiện chua chát, đôi khi có mùi cỏ. Hãy tìm các loại rượu vang từ các tên gọi lân cận Menetou-Salon và Pouilly-Fumè, hoặc Reuilly và Quincy gần đó.

Champagne

Cristal Champagne đựng trong giá (gọi là pupitres) dùng để riddling
Cristal Champagne đựng trong giá (gọi là pupitres) dùng để riddling

Nho tiêu biểu: Chủ yếu là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.

Bạn có thể đã từng nghe nói rằng bạn không được phép gọi mọi loại rượu vang sủi là Champagne. Đó chỉ là Champagne nếu nó đến từ vùng Champagne. (Và họ thực sự cũng sản xuất một số loại rượu vang tĩnh, không sủi bọt ở đó, mặc dù những loại rượu đó cũng không được gọi là Champagne.)

Điều gì khiến Champagne trở nên đặc biệt, ngoài vùng trồng nho? ‘Phương pháp champenoise’, còn được gọi là phương pháp truyền thống. Ý tưởng cơ bản của quá trình sử dụng nhiều lao động này như sau. Những quả nho chưa chín lần đầu tiên được lên men để tạo ra loại rượu vang tĩnh bình thường có nồng độ cồn khá thấp. Loại rượu này được đóng chai và sau đó trải qua quá trình lên men thứ hai trong cùng một chai mà bạn mang về nhà từ cửa hàng. Một ít men và đường được thêm vào mỗi chai rượu để bắt đầu quá trình lên men thứ hai. Chai thường được đóng lại bằng nắp hình vương miện (giống như nắp bia). Men chuyển hóa đường bổ sung thành rượu và vì chai được đậy nắp nên carbon dioxide được tạo ra tự nhiên sẽ bị thu giữ và tồn tại trong rượu dưới dạng bong bóng.

Sau quá trình lên men thứ cấp này, các chai Champagne phải trải qua một quá trình tốn nhiều công sức gọi là riddling. Trong vài tuần, các chai được lật dần dần và hạ xuống cho đến khi chúng bị lộn ngược. Mục đích là đưa toàn bộ men chết vào cổ chai để có thể loại bỏ. Bạn có thấy mẫu men còn sót lại này không? Lees thêm rất nhiều vào rượu tạo thành và rượu Champagne phải ủ với men ít nhất một năm trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Khi chúng đã sẵn sàng để sử dụng, cổ chai sẽ bị đóng băng và trong một khoảnh khắc hỗn loạn có tổ chức được gọi là sự phân hủy, nắp vương miện trên chai sẽ bật ra và áp suất tích tụ trong rượu sẽ đẩy cặn men đông lạnh ra ngoài. Đổ một ít rượu và đôi khi là đường (liều lượng) lên trên chai trước khi đóng nút chai và niêm phong bằng lồng dây kẽm.

Vì nho thường khó chín hoàn toàn hàng năm trong môi trường mát mẻ phía bắc nên rượu vang từ Champagne thường không phải là loại vintage (NV), có nghĩa là chai chứa hỗn hợp rượu từ các năm khác nhau. Rượu sâm panh cũng có thể được làm từ một loại rượu cổ điển duy nhất, thường là một năm rất tốt.

Tất cả công việc khó khăn này có nghĩa là Champagne chắc chắn rất đắt tiền – thường bắt đầu từ khoảng 40 đô la. Bạn cũng có thể tìm mua rượu vang làm theo phương pháp truyền thống ở các khu vực khác của Pháp, thường có giá khoảng 20 USD. Một loại dễ dàng nhận ra là bất cứ thứ gì có nhãn ‘Cremant’. Những loại rượu này sẽ đến từ các khu vực khác trên khắp nước Pháp, chẳng hạn như Burgundy, Alsace hoặc Loire.

Bạn sẽ thấy ‘Premier Cru’ và ‘Grand Cru’ trên chai Champagne—nhãn này áp dụng cho toàn bộ ngôi làng sản xuất nho, thay vì những vườn nho cụ thể.

Alsace

Phòng nếm thử Hugel & Fils ở Alsace
Phòng nếm thử Hugel & Fils ở Alsace

Nho làm rượu vang đỏ phổ biến: Pinot Noir.
Nho làm rượu vang trắng phổ biến: Riesling, Pinot Gris, Gewurztraminer, Muscat, Pinot Blanc và Sylvaner.

Bạn sẽ tìm thấy Alsace ngay trên biên giới Đức và Pháp. Trong vài trăm năm qua, Pháp và Đức đã lần lượt sở hữu khu vực này và vẫn giữ được sự pha trộn độc đáo giữa di sản rượu vang của mỗi quốc gia. Không giống như hầu hết các vùng của Pháp, rượu vang từ Alsace thường có nhãn nho. Những loại nho cao cấp nhất trong vùng, được gọi là noble grapes (nho quý phái), là Riesling, Pinot Gris, Gewurztraminer và Muscat. Ở Alsace, những loại rượu này có nồng độ đậm đặc và khoáng chất khác thường, không phải là loại rượu có vị trái cây tươi mà bạn có thể mong đợi từ những loại nho này.

Mẹo

“Noble Grapes” – Những giống nho cao quý, để chỉ những giống nho quốc tế thường được gắn với rượu vang có chất lượng tốt, Những giống nho này có những vùng trồng nho truyền thống, nơi chúng đạt được chất lượng cao nhất từ thổ nhưỡng của vùng địa phương, và vẫn có thể là nguyên liệu làm rượu vang ngon ở những vùng khác trên thế giới.

Những giống nho Noble Grapes này có thể làm đa dạng phong cách rượu vang từ vang sủi, vang trắng, vang hồng, vang đỏ đến vang ngọt.

Nếu bạn thấy ‘Gentil’ trên nhãn của rượu vang Alsatian, điều đó có nghĩa là chai chứa hỗn hợp noble grapes (cũng như tới 50% rượu từ các loại nho khác). Những hỗn hợp này có thể có giá trị đặc biệt tốt. Các loại rượu vang Alsatian của Pinot Blanc và Sylvaner cũng ngon và thường rẻ hơn nhiều so với các loại rượu làm từ nho quý.

Trong khi hầu hết nho được trồng ở Alsace đều có màu trắng, thì Pinot Noir lại xuất hiện dưới dạng rượu vang đỏ và rượu vang sủi bọt Cremant d’Alsace.

Rhône

Đồi Hermitage, phía trên sông Rhône
Đồi Hermitage, phía trên sông Rhône

Tiểu vùng: Bắc Rhône và Nam Rhône.
Nho làm rượu vang đỏ phổ biến: Grenache, Syrah, và Mourvèdre (GSM), Cinsault, Counoise, Carignane.
Nho làm rượu vang trắng phổ biến: Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne và Viognier.

Bạn có thể đã nghe nói về Châteauneuf-du-Pape hoặc Hermecca: những tên gọi đó ở Rhône. Sông Rhône bắt nguồn từ dãy Alps và chảy qua Valence và Avignon, kết thúc ở Biển Địa Trung Hải ở khu vực gần Marseille. Khu vực này thường được chia thành hai phần chính: Bắc Rhône và Nam Rhône.

Khi bạn nghĩ về Bắc Rhône, hãy nghĩ đến Syrah. Nho có vị cay và vị thịt nhất trên những sườn đồi dốc dọc theo dòng sông. Một cách hay để thưởng thức những loại rượu này là thử St. Joseph hoặc Crozes-Hermitage, nhưng ngay cả những loại rượu này cũng có thể hơi đắt. Một số nhà sản xuất tài năng sản xuất rượu vang dưới sự điều hành khiêm tốn của Vin de Pays Collines Rhodaniennes, và những loại rượu này có thể ngon và giá cả cực kỳ phải chăng. Bạn cũng sẽ thấy rượu vang trắng làm từ nho Viognier ở khu vực này.

Southern Rhone đầy nắng là sự pha trộn, với Grenache dẫn đầu. Chúng thường là “GSM”, viết tắt của Grenache, Syrah và Mourvèdre. Các loại nho khác, chẳng hạn như Cinsault và Counoise, cũng xuất hiện và trên thực tế, 13 loại nho khác nhau được phép pha trộn cho Châteauneuf-du-Pape. Rượu vang trắng thường là sự pha trộn của Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne và Viognier, mặc dù một số loại nho khác cũng được phép sử dụng.

Các loại rượu vang Rhône bạn thường thấy nhất trong một cửa hàng rượu hoặc trong danh sách rượu vang sẽ có dòng chữ Côtes-du-Rhône trên nhãn. Những thứ này cũng có thể là sự pha trộn của GSM, đôi khi bao gồm Cinsault, Carignane và Counoise. Nếu bạn muốn tiến lên một bước so với các loại rượu Côtes-du-Rhône cơ bản, hãy tìm một trong 18 ngôi làng được phép thêm tên của họ vào nhãn. (Bạn sẽ thường thấy Visan, Sablet và Cairanne.) Gigondas, Vacqueyras, Beaumes-de-Venise và Vinsobres thường cung cấp chất lượng cao hơn một chút; chúng từng có tên là Cotes-du-Rhone, nhưng đã được nâng lên và hiện nay đứng riêng như tên gọi.

Languedoc và Roussillon

Lấy mẫu rượu vang ở Languedoc
Lấy mẫu rượu vang ở Languedoc

Các tiểu vùng: Côtes du Roussillon, St. Chinian, Minervois và Languedoc.
Nho làm rượu vang đỏ phổ biến: Carignan, Cinsault, Grenache, Syrah và Mourvèdre (trong số những loại khác).
Nho làm rượu vang trắng phổ biến: Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne và Muscat (trong số những loại khác).
Nho làm rượu vang hồng phổ biến: Carignan, Cinsault, Grenache, Syrah và Mourvèdre (trong số những loại khác).

Languedoc và Roussillon là hai vùng rộng lớn nằm trên bờ biển Địa Trung Hải. Rượu vang đỏ và rượu vang hồng từ những khu vực này thường là sự pha trộn của Carignan, Cinsault, Grenache, Syrah, Mourvèdre, với các giống bản địa và quốc tế khác xuất hiện. Rượu vang trắng ít phổ biến hơn, nhưng khi bạn nhìn thấy chúng cũng thường là những loại rượu pha trộn bao gồm Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne, Muscat và đôi khi là các loại nho khác.

Nếu bạn yêu thích các loại rượu vang có khí hậu ấm áp của California hoặc Úc, những vùng này là cách tuyệt vời để giới thiệu bản thân với nước Pháp. Ánh nắng mặt trời mang lại nhiều hương vị trái cây và hương vị cho rượu vang đỏ từ AOC của Côtes du Roussillon, St. Chinian, Minervois và Languedoc (Languedoc là tên chung của khu vực và AOC cụ thể). Rousillon còn được biết đến với loại rượu ngọt tăng cường, được sản xuất ở những nơi như Rivesaltes, Maury và Banyuls từ hỗn hợp Grenache.

Bạn có thể thấy ‘Vin De Pays d’Oc’ trên nhãn rượu vang của vùng này—đó là cách phân loại rượu vang đồng quê cao hơn một bậc so với rượu vang thường nhưng không có nhiều hạn chế như rượu vang Appellation Contrôlée.

Mẹo

Rousillon còn được biết đến với loại rượu ngọt tăng cường, được sản xuất ở những nơi như Rivesaltes, Maury và Banyuls từ hỗn hợp Grenache.

Provence

Rượu vang hồng
Nguồn gốc rượu vang quyết định mức giá trên thị trường

Nho làm rượu vang đỏ phổ biến: Mourvèdre.
Nho làm rượu vang hồng phổ biến: Grenache, Syrah, Cinsault và Mourvèdre.

Khi nhắc đến Provence, đầu tiên chúng ta nghĩ đến hoa hồng. Họ tạo ra rất nhiều thứ ở đây, thường là sự pha trộn của Grenache, Syrah, Cinsault và Mourvèdre kết hợp hoàn hảo với ánh nắng mặt trời và ô trên bãi biển. Nhưng Provence còn có nhiều thứ hơn là chỉ những loại rượu vang hồng khô, đáng yêu này: nếu bạn đang tìm kiếm loại rượu vang đỏ, hãy tìm đến Bandol. Vùng này nằm dọc theo bờ biển và sản xuất hầu hết các loại rượu vang đỏ từ sự pha trộn do Mourvèdre thống trị. Các nhà sản xuất ở Bandol cũng có xu hướng sản xuất rượu vang hồng đặc biệt từ những cây nho non chưa sẵn sàng để sử dụng làm rượu vang đỏ.

Vẫn còn nữa!

Có nhiều loại nho và vùng ở Pháp hơn mức bạn có thể có thời gian để đọc trong giờ nghỉ trưa, nhưng chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản hữu ích. Bạn có thắc mắc về rượu vang của Pháp hoặc bất kỳ vùng nào chúng tôi đã đề cập? Hãy chia sẻ chúng trong phần bình luận bên dưới!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com