Gạn, Làm Lạnh, Rót: Đây Là Cách Phục Vụ Rượu Vang

Decanter - Bình gạn rượu vang
Chúng tôi xem xét kỹ hơn cách phục vụ rượu vang, bao gồm cả quá trình gạn và nhiệt độ hoàn hảo cho cả vang đỏ và vang trắng.

Gạn rượu vang là gì?

Đó là một cách để tạo một chút không khí cho rượu của bạn và mở ra các hương vị và mùi thơm phát huy hết tác dụng của chúng bằng cách chuyển rượu từ chai của nó sang một bình hoặc bình gạn khác. Gạn hai lần sau đó rót rượu trở lại chai ban đầu. Gạn rượu cũng là một cách tốt để loại bỏ bất kỳ cặn lắng nào có thể đã phát triển, đặc biệt là trong các loại rượu lâu năm.

Tôi có nên gạn rượu vang của mình không?

Đúng. Chúng tôi nghĩ bạn cũng nên gạn rượu trắng.

Rượu của tôi có cần thời gian để thở không?

Theo quy định, rượu càng non thì bạn nên gạn càng sớm và đối với hầu hết các loại rượu vang đỏ, tốt hơn là không gạn.

Tôi nên phục vụ rượu vang trắng ở nhiệt độ nào?

  • 10°C đối với rượu vang trắng nhẹ hơn (pinot grigio, sauvignon blanc, Chablis, grüner veltliner, v.v.)
  • 11-15°C đối với rượu vang trắng đậm đà (sườn chardonnay, viognier, gewurtztraminer, v.v.)

Tôi nên phục vụ rượu vang đỏ ở nhiệt độ nào?

  • 16°C hoặc thấp hơn đối với vang đỏ có thân trung bình (grenache, Valpolicella, pinot noir
  • 16-19° đối với vang đỏ toàn thân (syrah, cabernet sauvignon, merlot)

Gạn rượu vang

‘Phục vụ rượu vang’ nghe có vẻ hơi khoa trương và kịch tính, nhưng nó thực sự chỉ đề cập đến nghi thức trước khi uống rượu để đảm bảo rằng rượu vang của bạn tiết ra càng nhiều hương vị thơm ngon càng tốt. Và có một số bước thực sự dễ dàng mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng loại rượu mà bạn đã bỏ ra số tiền khó kiếm được để mua sẽ thực sự ngon khi nó được bày ra bàn.

Chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi mà chúng tôi thường được hỏi nhất về cách phục vụ rượu vang, từ các mẹo về cách gạn rượu cho đến nhiệt độ hoàn hảo để phục vụ rượu Champagne.

Tôi có nên gạn rượu của mình không?

Câu trả lời hầu như luôn luôn là có. Gạn chỉ là một cách để rượu của bạn có thêm hương vị và mùi thơm, cho phép một số không khí đi vào chất lỏng trong quá trình rót từ hộp này (chai rượu) sang hộp khác (bình gạn rượu của bạn). Nó cũng tốt để loại bỏ cặn từ rượu vang chưa lọc, rượu vang lâu năm hoặc rượu Port cổ điển.

Và làm thế nào để tôi gạn rượu?

Đầu tiên, bạn không cần bình pha lê, dù chúng có đáng yêu đến đâu. Một phiên bản rẻ hơn hoặc thậm chí là một cái bình sẽ làm được.

Nếu rượu bạn đang rót có khả năng bị đóng cặn (ví dụ: nếu rượu đã hơn mười năm tuổi, rượu Port cổ điển hoặc rượu tự nhiên/chưa lọc), hãy dựng đứng chai rượu trong ít nhất một giờ, tốt nhất là để qua đêm, trước khi rót. rượu từ từ ra khỏi trầm tích. Làm điều này cho đến khi bạn thấy trầm tích (hoặc ‘cặn’) xuất hiện ở vai chai. Người mua của chúng tôi cho Ý, Sebastian Payne đề nghị ‘đừng lãng phí cặn bã – chúng rất tuyệt vời trong nước thịt’.

Nếu bạn không tin tưởng vào phán đoán của mình sau một hoặc hai ly, hãy thử rót rượu qua bộ lọc hoặc rây hoặc sử dụng Decanting Funnel – phễu gạn. Một số người sử dụng bộ lọc cà phê, phễu nhà bếp bằng nhựa hoặc thậm chí là tất (tốt nhất bạn nên chà sạch tất cả những thứ này trước khi sử dụng!).

Hmm, rượu của tôi vẫn cảm thấy như nó vẫn cần thêm một chút hưng phấn…

Hãy thử gạn hai lần – rót lại rượu vào chai để mở thêm một chút.

Tôi có nên để rượu của mình thở?

Các loại rượu mạnh trẻ thích cơ hội hít vào bình gạn, vì vậy đừng ngại làm điều này vài giờ trước khi uống.

Có một chút tranh luận xung quanh việc gạn rượu cũ. Một số người nói rằng họ sẽ làm mất hương thơm bằng cách gạn, trong khi những người khác cho rằng rượu cũ cần được ‘đánh thức’ – bạn chắc chắn không muốn để rượu cũ trong bình gạn quá lâu.

Theo nguyên tắc thông thường, rượu càng non thì bạn gạn càng sớm và đối với hầu hết các loại rượu vang đỏ, tốt hơn là không gạn.

Còn việc gạn rượu vang trắng thì sao?

Đó là việc của chúng tôi. Rượu vang trắng có thể thơm, đậm đà và phức tạp như rượu vang đỏ. Hãy giúp đỡ chúng và cho chúng cơ hội bình đẳng để nở hoa trong ly của bạn.

Làm cách nào để làm sạch bình gạn sau khi tôi đã sử dụng xong?

Trừ khi nhà sản xuất nói rõ ràng rằng bạn có thể, hãy tránh sử dụng máy rửa chén. Bạn có thể bị cặn còn sót lại từ chất tẩy rửa và nhiều bình gạn quá dễ vỡ để có thể giặt máy nhiều lần bằng nước nóng.

Một số người cho rằng phương pháp tốt nhất là dội nước nóng thật mạnh, nhưng nếu bạn sử dụng nước giặt tẩy, hãy đảm bảo rằng mọi dấu vết được loại bỏ trước khi cất giữ. Làm khô nó bằng cách dốc ngược.

Để loại bỏ những cặn bẩn cứng đầu, hãy thử sử dụng Quả cầu ma thuật – những quả cầu nhỏ kỳ diệu này được đổ vào bình gạn và tạo ra một vòng xoáy tốt xung quanh để hút từng mẩu cặn cuối cùng. Ngoài ra, hãy thử và làm sạch bình gạn của bạn càng sớm càng tốt sau khi bạn rửa nó để loại bỏ vết cặn dễ dàng hơn nhiều.

Nhiệt độ lý tưởng để phục vụ rượu vang là gì?

Bạn sẽ thường nghe mọi người nói rằng rượu vang đỏ nên được phục vụ ở nhiệt độ phòng, nhưng trên thực tế, lời khuyên này xuất phát từ những ngày trước khi các ngôi nhà có hệ thống sưởi trung tâm. Hầu hết các ngôi nhà được làm nóng đến 22°C-25°C, quá ấm đối với rượu vang đỏ.

Như một hướng dẫn sơ bộ:

  • 10°C đối với lighter white wine
  • 11-15°C đối với fuller-bodied white wine
  • 16°C hoặc thấp hơn đối với medium-bodied red wine
  • 16-19° cho full-bodied red wine

Đừng quá say mê với những loại rượu vang trắng quá lạnh, chúng sẽ che lấp hương vị của nó.

Có đúng là một số rượu vang đỏ được làm lạnh uống ngon hơn không?

Đúng vậy – thật kỳ lạ khi bạn có thể cảm thấy như vậy nếu để một chai vang đỏ trong tủ lạnh, các loại rượu nhẹ hơn như Beaujolais và pinot noir sẽ có lợi hơn khi được ướp lạnh trong 20 phút hoặc được phục vụ ‘làm mát trong hầm rượu’. Khi đã ở trên bàn, rượu sẽ nhanh chóng ấm lên nhờ tiếp xúc với không khí và hệ thống sưởi trung tâm.

Còn việc phục vụ rượu vang tráng miệng thì sao?

Các loại rượu vang ngọt, chẳng hạn như Sauternes, nên mát, nhưng không bao giờ được làm lạnh quá mức, làm mất đi hương vị và làm mất đi sự phức tạp. Tuy nhiên, sẽ không ai cảm ơn bạn vì đã phục vụ họ một ly rượu tráng miệng ấm nóng như súp, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một chiếc tủ lạnh đựng rượu hoặc đậy nút lại và cho vào tủ lạnh để giữ lạnh.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com