‘Funky’ Có Nghĩa Là Gì Trong Rượu Vang?

What_Funky_Mean

Từ “funky” có thể có nhiều nghĩa. Dù là một mùi hương, một thể loại âm nhạc hay chỉ là một thứ gì đó kỳ lạ, nó thường truyền tải một cảm giác khác thường. Với nhiều ý nghĩa như vậy, không có gì ngạc nhiên khi thuật ngữ này có thể gây nhầm lẫn khi được sử dụng làm từ mô tả rượu vang.

Đầu tiên và quan trọng nhất, funky là một mô tả tích cực hay tiêu cực trong rượu vang? Câu trả lời còn phụ thuộc vao nhiêu thứ.

Rania Zayyat, giám đốc rượu, một sommelier và người sáng lập của Lift Collective, cho biết: “Theo tôi, funky biểu thị một mùi thơm, lạ và hoang dã, có thể thú vị hay không tùy thuộc vào khẩu vị của người uống. “Funky thường đối lập với mùi trái cây và có thể khiến ai đó nhớ đến hương mộc mạc, đồng quê (barnyard aromas)”

Đối với nhiều người, yếu tố funk có liên quan đến brettanomyces, hay còn gọi là “brett”, một loại nấm men được tìm thấy trên mọi thứ, từ nho đến thiết bị sản xuất rượu, thùng và thậm chí cả bên trong chai đậy kín.

Christy Frank, chủ sở hữu của Copake Wine Works ở Thung lũng Hudson của New York, cho biết: “Đối với cá nhân tôi, tôi sử dụng nó khi mô tả một loại rượu có chút brett.

Khi vi khuẩn brettanomyces ngóc đầu lên, nó có thể tạo ra mùi rượu giống như mùi bên trong túi tập thể dục, chuồng đầy gia súc chưa rửa hoặc Băng gạc y tế. Brett có thể dễ dàng làm hỏng rượu vang, bóp nghẹt hương vị trái cây chính của nó và khiến nó không thể uống được.

Tuy nhiên, với số lượng nhỏ, Brett cũng có thể thêm khí sắc riêng. Trong rượu vang đỏ từ một số vùng của Pháp và Ý, cũng như trong một số loại rượu vang tự nhiên, nồng độ brett thấp có thể góp phần tạo nên hương vị của thịt xông khói hun khói, thú săn, da thuộc và đất mới cày. Kết quả là rượu có thể có nhiều cá tính và phức tạp hơn.

Frank nói: “Đối với tôi, một chút funky (little funky) có nghĩa là một lượng brett dễ chịu được cân bằng bởi trái cây và tôi coi đó là một điều tốt. “’Rất ‘funky’ (A lot ‘funky) có nghĩa là rượu có vị giống như một chuồng ngựa đầy những con ngựa không tắm, điều này không chính xác với khẩu vị của tôi. Tuy nhiên, khi tôi nghe một khách hàng sử dụng thuật ngữ này, tôi luôn muốn thu thập một ít thông tin để tìm ra điều mà người đó đang tìm kiếm hoặc cố gắng tránh né. Có thể là brett, một chút kombucha-ness, một loại rượu táo hoặc thậm chí là mousiness. Hoặc có thể họ chỉ đang tìm kiếm thứ gì đó không phải là trái cây lộng lẫy.

Frank nói thêm: “Tôi sẽ đưa ra một số mô tả phi kỹ thuật để cố gắng hiểu được những gì họ đang tìm kiếm.

Mặc dù không dành riêng cho danh mục này, nhưng funky cũng đã trở thành một từ mô tả phổ biến cho rượu vang tự nhiên. Nhưng trong khi một thuật ngữ rộng như vậy có thể hữu ích, một số người cảm thấy sự chào đón của nó đang bị hạn chế.

Zayyat nói: “Tôi thực sự cố gắng không sử dụng từ funky trong rượu vang, đặc biệt là vì tôi làm việc và bán các loại rượu ít can thiệp (low-intervention wine hay hand-crafted wine hoặc natural wine) và tôi nghĩ rằng thuật ngữ này được sử dụng quá mức như một từ mô tả chung cho rượu vang tự nhiên (natural wine) so với rượu vang thông thường. ”

Những người thích rượu vang nguyên chất, có vị trái cây có lẽ nên tránh chọn loại rượu được mô tả là funky. Nhưng nếu bạn yêu thích và bị thu hút bởi hương vị không phải trái cây của rượu vang, hãy tiếp tục và thử một chút thú vị.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com