Decanting Wine: Hướng Dẫn Cách Chiết Rượu

decanting wine

Decanteing – Chiết rượu/ Gạn rượu là gì?

Chiết rượu hay Gạn rượu đơn giản có nghĩa là đổ từ bình này sang bình khác. Kể từ thế kỷ 17, việc gạn rượu trước khi phục vụ đã trở thành thông lệ – ban đầu với mục đích thực tế là chuyển rượu từ những chiếc bình lớn sang những chiếc bình nhỏ hơn, dễ vận chuyển hơn. Mặc dù ngày nay vẫn được sử dụng vì tác động thẩm mỹ, nhưng decanter được sử dụng phổ biến nhất như một công cụ để đảm bảo rượu được phục vụ tốt nhất.

Bình decanter để làm gì?

Bình decanter là một cách tuyệt vời để biến chai rượu thành vật trang trí trung tâm trên bàn tuyên bố – nhưng chúng không chỉ có tác dụng trang trí. Thông thường, việc gạn rượu sẽ phục vụ một trong hai mục đích: để thông khí cho rượu hoặc tách rượu ra khỏi cặn tích tụ theo thời gian. Hình dạng và kích thước của một chiếc bình nói chung sẽ cho biết mục đích sử dụng của nó. Bình decanter có đế lớn làm tăng diện tích bề mặt của chất lỏng, cho phép nó tiếp xúc với nhiều oxy hơn và thông khí cho rượu. Bình chiết có cổ hẹp, mảnh được thiết kế để giữ và loại bỏ cặn trong khi rót.

Gạn rượu vang bằng bình decanter
Những chiếc bình có cổ mảnh là lựa chọn hoàn hảo để gạn những loại rượu lâu năm có thể tích tụ cặn.

Sử dụng bình decanter để sục khí cho rượu trước khi phục vụ có thể giúp làm mềm vị chát tannin có trong các loại rượu vang trẻ, có độ đậm vừa phải. Nó cũng có thể ‘mở’ rượu, khuếch đại hương vị và mùi thơm tinh tế. Tannin và axit sẽ mềm đi một cách tự nhiên theo tuổi đóng chai, vì vậy rượu vang đã để trong hầm một thời gian thường sẽ cần ít thời gian lọc hơn trước khi phục vụ. Đối với rượu vang dưới 10 tuổi, hãy nhắm đến thời gian gạn từ một đến bốn giờ. Đối với bất kỳ loại rượu nào trên 10, hãy gạn trong tối đa một giờ – đối với những loại rượu có tuổi đời từ 20 năm trở lên thì tốt nhất nên gạn trong thời gian ngắn hoặc không hề gạn.

Khi nào bạn nên sử dụng bình decanter?

Hầu như tất cả các loại rượu vang đỏ sẽ ngon hơn khi được gạn. Đối với loại rượu shiraz Nam Úc sang trọng như Penfolds St Henri, việc gạn sẽ đánh thức hơn nữa những đặc tính tinh tế của đất và giống mocha, đồng thời tích hợp tannin mượt mà, bóng bẩy. Penfolds khuyến nghị phương pháp gạn hai lần, bao gồm việc rót rượu vào bình và sau đó đổ đầy lại chai ban đầu sau khi đã rửa sạch bằng nước lọc – điều này giúp bạn có thể gạn nhiều kiểu hoặc nhiều loại rượu cùng một lúc mà không bị nhầm lẫn. Các loại rượu vang trắng đậm đà hơn, như Penfolds Yattarna và Reserve Bin A Chardonnay, cũng sẽ được hưởng lợi từ việc sục khí trước khi phục vụ.

decanter body
Bình chiết cổ rộng giúp việc chiết hai lần trở nên dễ dàng – và giúp rượu vang trẻ hơn ‘mở ra’.

Lời khuyên hàng đầu để chiết rượu

  • Chọn bình rượu của bạn: chọn loại bình có cổ mịn hơn cho các loại rượu lâu năm hoặc loại có đáy lớn cho các loại rượu trẻ hơn, nhiều tannin hơn.
  • Hãy quan sát đồng hồ: rượu vang đỏ và trắng còn non, đậm đà có thể được lọc trong một thời gian mà không làm hỏng hương vị và mùi thơm tinh tế. Đối với những loại rượu vang cũ hơn, dễ vỡ hơn, đảm bảo bạn sẽ gạn không quá một giờ.
  • Tăng gấp đôi: chiết hai lần là một cách tuyệt vời để sục khí cho một số loại rượu cùng một lúc mà không gây nhầm lẫn – và không cần nhiều bình. Chỉ cần đảm bảo bạn rửa sạch các chai cũ trước khi đổ đầy lại để loại bỏ cặn còn sót lại.

Lấy cảm hứng từ sự sang trọng của St Henri Shiraz nổi tiếng, Penfolds đã cho ra mắt một chiếc decanter độc quyền được thiết kế bởi nghệ sĩ thủy tinh được quốc tế công nhận Nick Mount và nhóm tại JamFactory Glass Studio Adelaide. Cách giải thích hiện đại về bình phục vụ rượu vang truyền thống này là công cụ hoàn hảo giúp bạn tận dụng tối đa những chai rượu yêu thích của mình.

Để sở hữu Bộ quà tặng St Henri Decanter với mức giá đặc biệt là $720 – bao gồm hộp đựng St Henri Shiraz 2017 và bình decanter trị giá $350 – chỉ cần đăng ký câu lạc bộ Friends of Penfolds.

Tìm hiểu thêm về câu lạc bộ Friends of Penfolds và Bộ quà tặng St Henri Decanter tại đây.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com