Đây Là 7 Nguyên Tắc Vàng Để Uống Sâm Panh Đúng Cách

Cách rót rượu sâm panh - nhiệt độ phù hợp

Theo các chuyên gia ở Champagne, Pháp

Trong nhiều thế kỷ, đồ uống của hoàng gia Pháp, rượu sâm panh đã bùng nổ và ngày nay hầu như mọi người trên thế giới đều uống. Trên thực tế, chúng ta đang uống nhiều bong bóng hơn bao giờ hết, bất kể loại nào. Điều đó bao gồm Brut, Cava, Prosecco, rượu vang sủi, và tất nhiên, rượu sâm panh, loại rượu được đánh giá cao nhất trong lĩnh vực sang trọng và ăn mừng. Bong bóng chỉ có thể được gọi là sâm panh nếu chúng được thu hoạch và sản xuất độc quyền tại vùng Champagne phía đông bắc nước Pháp. Vì vậy, với ý nghĩ đó, ai có thể phác thảo những cách uống rượu tốt nhất hơn người dân vùng Champagne? Tổng kết kinh nghiệm với các chuyên gia trong ngành để thu thập bảy quy tắc vàng cho một ngụm rượu hoàn hảo.

Làm lạnh chai trong 15-20 phút

Điều đầu tiên trước tiên là sự chuẩn bị. Tránh để Champagne vào tủ lạnh ngay trước khi phục vụ mà thay vào đó, nên dùng một thùng chứa đá và 1/3 nước trước đó khoảng 20 phút. Philippe Marques, Trưởng Sommelier của Royal Champagne Hotel & Spa, cho biết: “Tùy thuộc vào phong cách của Champagne và môi trường xung quanh bạn, nhiệt độ tốt nhất để thưởng thức nó là từ 7°C đến 14°C.” Đây là lúc bạn có thể nếm được hương vị và phân biệt được độ phức tạp của nó.

Bỏ ly flute để dùng ly coupe hay ly rượu vang

Mặc dù ly Champagne truyền thống có thể tạo ra các dòng bong bóng tốt nhưng hình dạng hẹp của chúng hạn chế trải nghiệm đầy đủ về mùi thơm và hương vị. Chọn ly rượu có bát lớn hơn để mở rượu tốt hơn. “Quy tắc chung của tôi là rượu lớn bằng ly lớn. Philippe cho biết: Chúng tôi sử dụng kết hợp các ly rượu vang trắng và các ly lớn hơn được chế tạo đặc biệt để trưng bày rượu Champagne của mình.

Dùng ly rượu vang để uống sâm panh
Dùng ly rượu vang để uống sâm panh

Đổ từ từ và đều đặn ở góc 45 độ

Philippe khẳng định: “Sâm panh, giống như bất kỳ loại rượu chất lượng nào, nên được phục vụ một cách nhẹ nhàng và tôn trọng,” vì vậy hãy rót đơn giản, chú ý không dừng lại và không đổ quá cao để bọt khí khuếch tán theo tốc độ riêng của chúng. . Trong khi nhiều người đề nghị rót ở góc 45 độ, Philippe nói rằng “nếu bạn có chiếc ly phù hợp thì điều đó không thực sự quan trọng”.

Giữ thân ly, không bao giờ giữ bầu ly

Giữ ly của bạn bằng thân ly chứ không phải bằng bầu ly. Jérôme Lafouge, thuộc gia đình Champagne nổi tiếng thế giới, Maison Billecart-Salmon, cho biết: “Nếu bạn giữ nó bằng chân, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không làm ấm rượu Champagne bằng tay và nhiệt độ sẽ không đổi”. Thực hành tương tự cũng xảy ra với rượu vang.

Uống sâm panh như một loại rượu khai vị, nhưng cũng có thể dùng trong bữa ăn của bạn

Champagne thường được uống một mình nhiều nhất nhưng bạn có biết rằng nó kết hợp thú vị với món khai vị, món chính và món tráng miệng không? Jérôme tiếp tục: “Đây là loại rượu linh hoạt nhất để kết hợp với các món ăn,” “Đặc biệt là hải sản, nhưng bất cứ thứ gì mặn và/hoặc béo cũng có tác dụng.” Hàu và trứng cá muối rõ ràng là đối tác của bong bóng, nhưng ngay cả những món ăn thông thường như khoai tây chiên và gà rán cũng được các chuyên gia thưởng thức song song.

Thưởng thức từng ngụm

Với Champagne, hãy dành thời gian của bạn. Đầu tiên, hít mùi thơm, quan sát màu sắc và nhấm nháp từ từ, làm tan bọt trên lưỡi trước khi nuốt. Jérôme nói: “Cố gắng không lắc ly khi uống để giữ lại chút sủi bọt. Một điều khiến những người phục vụ rượu ở Champagne khó chịu là tốc độ nhanh chóng mà du khách uống sâm panh, ở nhiều loại khác nhau. Ông kết luận: “Đặc biệt nên dành thời gian khi chuyển đổi giữa các chai”.

Uống hết chai ngay khi có thể

Tất cả đều nằm trong bong bóng và các chuyên gia khui nút chai khuyên bạn nên hoàn thành chai càng sớm càng tốt để có độ tươi tối ưu. “Nếu bạn còn hơn nửa chai có nút đậy tốt thì hai hoặc ba ngày là đủ. Jérôme nói: Nếu bạn uống ít hơn một nửa chai thì chỉ cần qua đêm. “Đây là lúc bạn nên để nó trong tủ lạnh,” Philippe nặng lời, “nhưng hãy nhớ để thời gian cho nhiệt độ ổn định trước khi uống, bạn không muốn nó quá lạnh.”

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com