‘Complexity – Sự Phức Hợp’ Có Nghĩa Là Gì Trong Rượu Vang?

Complexity_Mean_in_Wine

Điều gì làm cho rượu vang phức hợp? “Complexity – Phức hợp” là một từ thường được các chuyên gia về rượu sử dụng để mô tả các loại rượu mạnh, nghĩa là rượu có hương vị và kết cấu mạnh mẽ, và đôi khi là nồng độ cồn cao. Nhưng chính xác thì hương vị của một loại rượu vang phức hợp như thế nào? Có phải rượu thiếu độ phức hợp vốn đã dở tệ hơn? Trong tất cả các thuật ngữ về rượu vang bị hiểu sai và gây tranh cãi nhiều nhất, “Complexity – độ phức hợp” được cho là đứng đầu.

Có lẽ đó là vì không có định nghĩa chuẩn cho “sự phức họp”. Nhưng các chuyên gia rượu vang hàng đầu có ý kiến.

Các chuyên gia nói gì?

Cô Nova Cadamatre, Bậc thầy về rượu và tư vấn sản xuất rượu có trụ sở tại Napa, cho biết: “Sự phức hợp trong rượu vang có nghĩa là rượu có nhiều mặt. Nó có thể có nhiều loại mùi thơm và hương vị hoặc nó có thể có nhiều lớp sâu trong vòm miệng — thường thì tất cả những điều trên mới là một loại rượu thực sự phức tạp. Nó phải tự giới thiệu từ từ theo thời gian và không đặt tất cả các quân bài lên bàn cùng một lúc”.

Chìa khoá: Rượu phức hợp thường không phải là một nốt nhạc, và chắc chắn không nhàm chán. Vô số hương vị phong phú và kết cấu thường hữu hình. Hương vị của rượu vang phức hợp có thể thay đổi, cả trong ly và trong chai, trong khoảng thời gian từ vài phút đến vài giờ.

Nhiều loại rượu vang tuyệt vời trên thế giới được coi là phức hợp: Burgundy, Champagne và các loại rượu vang của Đức. Đây cũng là những loại rượu có tuổi thọ cao và có thể tồn tại trong nhiều năm khi được bảo quản đúng cách. Bên cạnh tuổi tác, các loại rượu vang phức hợp được cân bằng, có nghĩa là các thành phần cấu trúc—tanin, axit và đường—không cạnh tranh với nhau.

Ray McKee, nhà sản xuất rượu tại Trothe ở Bang Washington, đồng tình: “Những loại rượu vintage tuyệt vời nhất là những loại đạt được sự hài hòa và độ chín hoàn hảo. Đối với tôi, sự phức tạp trong rượu vang là sự thể hiện của giống nho làm rượu vang khi nó được trồng với đặc tính vùng đất và đa dạng. [Chúng] được chọn vào thời điểm khi độ chua, độ brix, hương vị của vỏ và hạt tannin tìm thấy sự cân bằng hài hòa, và [được] sau đó tạo thành một loại rượu vang với cùng mục tiêu là sự hài hòa và biểu hiện đa dạng.”

Lịch sử của “Complexity”

Tất nhiên, không phải ai cũng đồng ý với định nghĩa về “Complexity – sự phức hợp”. Theo Master Sommelier và Master of Wine Doug Frost, sự phức hợp — giống như rất nhiều điều về rượu vang — mang tính chủ quan.

Frost nói: “Rượu phức hợp thường có nhiều đặc điểm hơn là chỉ có mùi trái cây—[chính] bản thân nó đã là một định nghĩa về rượu ngon, nhưng thường đơn giản.

Anh ấy tiếp tục, trong lịch sử, rượu vang không tươi cũng không có hương trái cây.

“Phải đến thế kỷ 20, những phát minh về thép không gỉ, kiểm soát nhiệt độ và điều kiện lên men yếm khí mới tạo ra rượu vang trái cây thuần túy. Vì vậy, thành thật mà nói, tất cả các loại rượu vang đã từng rất phức hợp — nghĩa là chúng chứa nhiều hương vị, mùi thơm và kết cấu không chỉ đơn thuần là trái cây”.

Quá trình lão hóa của thùng và chai ảnh hưởng đến hương vị như thế nào

Nhiều loại thiết bị có thể làm tăng thêm độ phức hợp cho rượu vang. Trong số đó có những chiếc thùng gỗ, giúp truyền hương vị cho chất lỏng chứa bên trong. Cách cấu tạo của thùng có thể ảnh hưởng lớn đến thức uống cuối cùng: Các thanh của thùng có thể được nướng nhẹ, vừa hoặc nặng, hoặc chỉ có thể nướng phần trên của thùng. Các vật liệu là quan trọng, các loại gỗ sồi khác nhau—Pháp, Hungary, Slavonian, Mỹ, v.v.—mỗi loại mang lại một hương vị khác nhau.

Pha trộn để xây dựng sự phức hợp

Nhiều loại rượu vang phức hợp là sự pha trộn của nhiều loại rượu vang vintage. Ví dụ: trong quá trình đóng chai rượu sâm panh non-vintage hoặc multi-vintage, rượu vang được sản xuất vào những năm khác với năm vintage hiện tại có thể được thêm vào rượu nền.

Tại sao? Mỗi loại rượu vintage đều có những thách thức liên quan đến khí hậu riêng, thường được phản ánh trong hương vị của rượu. Bằng cách kết hợp chúng, các nhà sản xuất rượu có thể tạo ra các lớp phức hợp, hay còn gọi là sự kết hợp của hương vị và kết cấu. Một số nhà sản xuất Champagne sử dụng kỹ thuật này ở mức độ đáng kinh ngạc, bao gồm rượu dự trữ giá trị, hàng trăm năm vào một chai duy nhất.

Chúng ta đã thực sự định nghĩa “sự phức hợp” ở đây chưa? Bản chất bí ẩn của thuật ngữ này cho thấy rằng “sự phức hợp” có thể có nghĩa khác nhau đối với những người uống rượu khác nhau. Có thể rượu vang phức hợp là bất cứ thứ gì bạn và nhà sản xuất rượu muốn. Và, nếu nó khiến bạn phải suy nghĩ, thì càng tốt.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com