Cognac VS Whisky: Mọi Thứ Bạn Cần Biết

single-malt-scotch-whisky
 Đối với những người yêu thích rượu mạnh, có rất nhiều đồ uống để lựa chọn. Một lựa chọn phổ biến là rượu cognac và rượu whisky, nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa hai loại rượu cognac và whisky này không? Trước hết, hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Cả rượu cognac và rượu whisky đều là rượu chưng cất được làm từ hỗn hợp lên men, nhưng điểm khác biệt chính nằm ở hỗn hợp đó. Cognac được làm từ nho rượu vang trắng, cụ thể là giống Ugni Blanc, trong khi rượu whisky có thể được làm từ nhiều loại ngũ cốc bao gồm lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì và ngô.

Một điểm khác biệt quan trọng khác là cách những loại rượu mạnh này được sản xuất. Cognac phải được chưng cất hai lần trong nồi đồng và ủ ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi Pháp. Trong khi rượu whisky có thể được chưng cất trong nồi tĩnh hoặc cột tĩnh. Các hướng dẫn về quá trình trưởng thành sẽ khác nhau tùy theo khu vực, nhưng đối với rượu whisky scotch, nó phải được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu ba năm.

Cả hai loại rượu mạnh cũng có hương vị riêng biệt. Cognac thường mịn và có hương trái cây với hương vani. Rượu whisky có thể từ vị khói đến vị ngọt, với một chút gia vị và caramel. Bất cứ lúc nào bạn muốn thưởng thức những loại rượu whisky ngon nhất, hãy nhớ thử chúng trước. Sau đó, tùy thuộc vào mức độ ABV cao và mức độ cồn mà bạn tìm thấy, bạn có thể thêm một lượng nước nhỏ để mở ra toàn bộ hương vị.

Cognac so với rượu whisky – cái nào tốt hơn?

Khi quyết định giữa rượu cognac và rượu whisky, câu trả lời thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Cả hai loại rượu mạnh đều mang đến một trải nghiệm uống độc đáo và ngon miệng. Và thực sự tùy thuộc vào bạn để quyết định cái nào bạn thích!

Bạn có thể không ngạc nhiên khi tôi bày tỏ sở thích về rượu whisky. Tôi sẽ tránh tranh luận rằng rượu whisky bản thân nó tốt hơn. Nhưng những gì bản thân tôi sẽ quan sát là bề rộng và sự đa dạng của các hương vị trong danh mục rượu whisky. Từ đồ ngọt và trái cây, đến khói ven biển, luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người.

Cho dù bạn thích rượu cognac hay rượu whisky, thì có một điều chắc chắn – cả hai loại rượu mạnh đều mang đến trải nghiệm uống thú vị không thể bỏ qua! Cả hai đều có thể được thưởng thức trong nhiều loại phục vụ khác nhau, từ cocktail đến gọn gàng. Cả hai đều tuyệt vời như một món ăn sau bữa tối, nhưng cũng có thể được thưởng thức trong nhiều khung cảnh khác nhau. Hãy thử một hoặc hai cặp thực phẩm!

Sự khác biệt trong sản xuất

Cả hai loại rượu mạnh đều được làm từ hỗn hợp lên men, sau đó được chưng cất và ủ. Vì vậy, họ chia sẻ một quy trình sản xuất cơ bản. Nhưng, có một số khác biệt chính.

Cognac được sản xuất độc quyền từ nho rượu vang trắng. Whiskey có thể được làm từ nhiều loại ngũ cốc bao gồm lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì và ngô. Nếu chúng ta đang nói về rượu whisky scotch mạch nha đơn, thì loại ngũ cốc đó phải là lúa mạch mạch nha.

Cognac phải được chưng cất hai lần trong nồi đồng và ủ ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi Pháp. Tùy thuộc vào phong cách khu vực, rượu whisky có thể được chưng cất trong nồi tĩnh hoặc cột tĩnh. Thời gian trưởng thành sẽ khác nhau tùy theo phong cách khu vực và bản thân phong cách khu vực cũng được thông báo bởi khí hậu của quốc gia mà nó được sản xuất. Trong trường hợp của rượu whisky Scotch, nó phải được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu ba năm.

Hồ sơ hương vị Cognac và Whisky

Cognac thường mịn và có hương trái cây với hương vani, trong khi rượu whisky có thể từ vị khói đến ngọt, với một chút gia vị và caramel. Một số nhãn hiệu Cognac phổ biến bao gồm Hennessy và Martell, trong khi các nhãn hiệu rượu whisky phổ biến bao gồm Johnnie Walker (scotch pha trộn) và Jim Beam (rượu whisky bourbon của Mỹ).
Hãy cùng xem xét kỹ hơn về sự khác biệt của chúng

1. Sản phẩm cơ bản

Cognac được sản xuất độc quyền từ nho rượu vang trắng trong khi rượu whisky có thể được làm từ nhiều loại ngũ cốc. Sự khác biệt trong sản phẩm cơ sở này cũng làm tăng thêm sự thay đổi trong cấu hình hương vị.

2. Quá trình chưng cất và lão hóa

Rượu cognac phải được chưng cất hai lần và ủ ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi Pháp. Rượu whisky có thể được chưng cất hai lần hoặc ba lần và thường được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi. Sự khác biệt trong quá trình chưng cất và lão hóa này cũng góp phần tạo ra sự thay đổi trong cấu hình hương vị.

3. Hồ sơ hương vị

Cognac thường mịn và có hương trái cây với hương vani, trong khi rượu whisky có thể từ vị khói đến ngọt, với một chút gia vị và caramel.

4. Mùi và Vị

Cognac có hương thơm trái cây và hoa, trong khi rượu whisky thường có mùi khói hoặc mùi gỗ. Hương vị của Cognac thường mượt mà với chút vani, trong khi rượu whisky có thể từ ngọt đến khói và có mùi gia vị hoặc caramel.

5. Thương hiệu nổi tiếng

Các nhãn hiệu rượu cognac phổ biến bao gồm:

Louis XIII
Hennessy
D’USSÉ
Rémy Martin
Martell
Grand Marnier
Pierre Ferrand
Hine

Các nhãn hiệu rượu whisky phổ biến bao gồm:

The Macallan
Glen Moray
Johnnie Walker
Bunnahabhain
Glenfiddich
Nhà máy chưng cất Tobermory
Laphroaig
The Balvenie

Tại sao có nhiều nhãn hiệu rượu whisky hơn nhãn hiệu Cognac?

Nếu bạn đi đến bất kỳ siêu thị nào, rất có thể bạn sẽ tìm thấy nhiều loại rượu whisky hơn là rượu cognac. Lý do chính cho điều này là rượu whisky có thể được sản xuất ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, bao gồm Scotland, Ireland, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Mặt khác, Cognac chỉ có thể được sản xuất ở vùng Cognac của Pháp. Bản chất được bảo vệ về mặt địa lý này của Cognac có nghĩa là, theo nghĩa đen, sẽ có ít chỗ hơn cho các thương hiệu Cognac phát triển. Nhưng có một thế giới cơ hội cho rượu whisky. Một lần nữa, theo nghĩa đen.

Quy định về tuổi cho cả Cognac và Whisky

Thời gian lão hóa tối thiểu hợp pháp đối với Cognac là hai năm, trong khi thời gian lão hóa tối thiểu đối với rượu whisky thay đổi theo quốc gia. Ví dụ, ở Scotland, thời gian lão hóa tối thiểu đối với rượu whisky Scotch là ba năm. Tại Hoa Kỳ, rượu bourbon không có quy định về độ tuổi tối thiểu, nhưng rượu whisky “thẳng” phải được ủ ít nhất hai năm.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất ủ rượu lâu hơn để cho phép phát triển các hương vị phức tạp hơn.

Một số chai rượu Cognac và rượu whisky cũng sẽ có điều khoản về độ tuổi cho biết độ tuổi của rượu mạnh trẻ nhất trong chai. Đối với Cognac, các thuật ngữ này bao gồm VS (ít nhất hai năm), VSOP (ít nhất bốn năm), XO (ít nhất sáu năm) và Hors d’âge (ít nhất mười năm). Đối với rượu whisky, nó sẽ là ‘Tuyên bố không tuổi’ (NAS), nghĩa là tuổi không được tiết lộ. Hoặc, nó sẽ có tuyên bố về độ tuổi, ví dụ: 12 tuổi, 18 tuổi, v.v. Tuyên bố về độ tuổi này có nghĩa là rượu whisky trẻ nhất trong chai có độ tuổi đã nêu.

Làm thế nào để điều kiện tuổi tác xác định phẩm chất của rượu?

Thời hạn tuổi trên một chai rượu cognac hoặc rượu whisky không nhất thiết quyết định chất lượng của rượu mạnh. Mặc dù các loại rượu mạnh lâu năm hơn có thể có nhiều thời gian hơn để phát triển hương vị của chúng, nhưng các yếu tố như loại thùng được sử dụng để ủ và quy trình chưng cất cũng có thể góp phần tạo nên hương vị và chất lượng tổng thể của rượu mạnh. Cuối cùng, tùy thuộc vào sở thích cá nhân cho dù một người thích hương vị của tinh thần trẻ hơn hay già hơn.

Ngoài ra, thời hạn sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến giá của chai rượu, với những loại rượu mạnh cũ thường đắt hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn nếm thử và thử nghiệm trước khi đưa ra quyết định mua hàng chỉ dựa trên các điều khoản về độ tuổi.

Khi nói đến rượu Cognac và rượu whisky, có nhiều yếu tố góp phần tạo nên hương vị và chất lượng của rượu mạnh, ngoài tuổi tác. Vì vậy, hãy tiếp tục, nhấm nháp và thưởng thức, và tìm món yêu thích của riêng bạn.

Mua bán nhộn nhịp cho cả Cognac và Whisky

Cognac và whisky đều phổ biến trên toàn thế giới. Cognac có thị phần lớn hơn một chút ở Châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi rượu whisky chiếm ưu thế ở Châu Á. Năm 2018, doanh thu toàn cầu của Cognac đạt 7,5 tỷ USD, trong khi doanh số bán rượu whisky toàn cầu đạt 10,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp rượu mạnh, có xu hướng cao cấp hóa, với việc người tiêu dùng lựa chọn các nhãn hiệu cao cấp và đắt tiền hơn.

Cả rượu cognac và rượu whisky đều tăng trưởng trong phân khúc thị trường này, với doanh số bán rượu Cognac cao cấp tăng 26% trong năm 2018 và doanh số bán rượu whisky cao cấp tăng 8%.

Vì vậy, cho dù bạn thích sự tinh tế của Cognac hay hương vị đậm đà của rượu whisky, thì vẫn có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Và bạn sẽ có thể tìm thấy thứ gì đó tốt ở bất cứ đâu.
Điều gì về xu hướng bán hàng toàn cầu của họ?

Cả Cognac và rượu whisky đều có doanh số bán hàng toàn cầu tăng trưởng ổn định trong thập kỷ qua, với nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhãn hiệu cao cấp.

Trong những năm gần đây, doanh số bán rượu cognac đặc biệt mạnh ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong khi rượu whisky tiếp tục chiếm ưu thế ở các thị trường châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhìn chung, ngành công nghiệp rượu mạnh toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Vì vậy, cho dù bạn là người sành rượu cognac hay người đam mê rượu whisky, thì vẫn có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn và thưởng thức trong thị trường rượu mạnh đang phát triển.

10 Nhãn Hiệu Cognac Tốt Nhất Trên Thị Trường

Có nhiều nhãn hiệu cognac để lựa chọn, nhưng một số tùy chọn phổ biến và được xếp hạng hàng đầu bao gồm mười nhãn hiệu sau:

Hennessy: Với lịch sử ra đời từ năm 1765, thương hiệu nổi tiếng này cung cấp nhiều loại rượu theo độ tuổi và hương vị.

Martell: Là nhà sản xuất rượu cognac lâu đời nhất, Martell được biết đến với những loại rượu mạnh êm dịu và thanh lịch.

Camus: Nhà sản xuất rượu cognac do gia đình sở hữu này tự hào về các hoạt động canh tác bền vững và khủng bố.

Rémy Martin: Được biết đến với các bản phát hành Rémy Martin VSOP và Rémy Martin XO mang tính biểu tượng, họ cũng cung cấp một loạt các phiên bản giới hạn và biểu tượng cổ điển.

Delamain: Nhà sản xuất cognac nhỏ hơn này tập trung vào việc tạo ra những biểu thức lâu đời hơn, trưởng thành hơn.

Courvoisier: Từ Courvoiser VSOP nổi tiếng đến L’Essence de Courvoisier quý hiếm của họ, nhà sản xuất rượu cognac này cung cấp nhiều lựa chọn cho mọi sở thích.

Frapin: Nhà sản xuất rượu cognac do gia đình sở hữu này sản xuất cả cách thức truyền thống và sáng tạo, bao gồm cả dòng sản phẩm được làm bằng rượu nho eau de vie từ một vườn nho duy nhất.

Hine: Nhà sản xuất rượu cognac này chuyên về các loại rượu cũ và cũng cung cấp nhiều loại rượu cognac cổ điển.

Bisquit: Được biết đến với loại rượu mạnh êm dịu và cân bằng, Bisquit cung cấp cả cognac truyền thống và cognac có hương vị.

Tesseron: Tập trung vào các loại cognac lâu đời và quý hiếm, Tesseron cung cấp nhiều loại rượu có độ tuổi và cách pha trộn độc đáo.

10 Nhãn Hiệu Rượu Whisky Tốt Nhất Trên Thị Trường

Khi nói đến rượu whisky, có vô số nhãn hiệu và chủng loại để bạn lựa chọn. Dưới đây là 10 nhãn hiệu rượu whisky tốt nhất, là sự kết hợp của các nhãn hiệu bán chạy và đã có tên tuổi:

MacTalla Mara Islay Single Malt Whisky: Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời, với hương khói, than bùn được cân bằng bởi hương vani ngọt ngào và cam quýt. MacTalla là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn một loại rượu whisky Islay mạnh trong thùng.

Imperial Tribute: The Imperial Tribute là sự pha trộn Phiên bản giới hạn từ người đã tạo ra Johnnie Walker Blue Label, với hương vị phức hợp của kẹo bơ cứng, gia vị và khói.

Firkin Islay Caol Ila 2010: Đây là một loại rượu whisky Islay tuyệt vời, với một thùng rượu marsala tùy chỉnh được hoàn thiện bằng cách thêm các hương vị phong phú của nho khô, kẹo bơ cứng và thuốc lá.

Old Perth Cask Strength: Old Perth là một thương hiệu rượu whisky đẳng cấp thế giới khác, loại rượu này có lớp hoàn thiện trong thùng rượu sherry làm tăng thêm độ sâu và độ phức tạp cho hương vị mượt mà, phong phú của nó.

Nc’nean Organic Single Malt Whisky: Rượu whisky scotch của Nc’nean là loại hữu cơ và có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế với các nốt hương của mật ong và cam quýt.

Brig O’Perth Blended Malt Whisky: Brig O’Perth là một loại mạch nha pha trộn chất lượng cao, tuyên bố tuổi 14 rất đáng nể và ABV lành mạnh là 46,7%.

Firkin Ten Benrinnes 2008 Single Cask Whisky: Một loại rượu whisky thùng đơn xuất sắc, Firkin Ten có hương vị đậm đà với nhiều gia vị tươi sáng.

Glenmorangie Original Highland Single Malt: Một loại rượu whisky mạch nha cổ điển, Glenmorangie Original có hương vị êm dịu với hương vani và cam quýt.

The Lakes Distillery Whiskymaker’s Editions Infinity: Lakes Infinity là một loại rượu whisky tuyệt vời có hương vị đậm đà, với hương trái cây nhiệt đới, gia vị và gỗ sồi.

Balvenie 12 Year Old Triple Cask Scotch: Loại rượu scotch mạch nha đơn này có kết cấu mịn, kem và hương vị của mật ong và gia vị.

Bạn có thể mua rượu cognac và rượu whisky trực tuyến ở đâu?

Bạn có thể mua rượu cognac và rượu whisky tại các cửa hàng trực tuyến có uy tín và cả ở một số cửa hàng lân cận. Giá cả khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và thời hạn tuổi. Cũng đáng xem xét việc mua trực tiếp từ nhà máy chưng cất đối với các biểu thức phiên bản đặc biệt hoặc giới hạn.

Một lựa chọn tốt là đến thăm chúng tôi tại đây tại ruouxachtay.com. Chúng tôi là một chuyên gia bán lẻ trực tuyến, tìm và mua hộ từ nước ngoài về VN các nhãn hiệu rượu whisky  tốt nhất. Chúng tôi bán nhiều loại whisky độc đáo từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, hãy kiểm tra các loại rượu whisky độc đáo của chúng tôi ngay trên trang web.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp về cognac và whisky:

1. Sự khác biệt giữa rượu cognac và rượu whisky là gì?

Cognac là một loại rượu mạnh được làm từ các loại nho cụ thể ở vùng Cognac của Pháp, trong khi rượu whisky (hoặc rượu whisky) có thể được làm từ nhiều loại ngũ cốc và được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới.

2. Có thể thưởng thức rượu cognac hoặc rượu whisky trên đá không?

Cả rượu cognac và rượu whisky đều có thể được thưởng thức trên đá, mặc dù một số người theo chủ nghĩa thuần túy có thể lập luận rằng việc thêm đá sẽ hạn chế hương vị của rượu mạnh. Nước đá co lại các phân tử hương vị, khiến việc trải nghiệm đầy đủ đặc tính của rượu mạnh trở nên khó khăn hơn. Thay vào đó, hãy thử thêm một vài giọt nước. Nước sẽ giúp giảm bất kỳ vết bỏng do cồn nào mà bạn có thể gặp phải do rượu mạnh có ABV cao. Và, nước sẽ giúp giải phóng hương vị.

3. Có thể dùng cognac hay whisky trong cocktail không?

Cả rượu cognac và rượu whisky đều có thể được sử dụng trong cocktail, với mỗi loại mang đến một hương vị độc đáo. Các loại cocktail cognac phổ biến bao gồm Sidecar và Vieux Carré, trong khi các loại cocktail whisky bao gồm Highball và Old Fashioned.

4. Rượu cognac hoặc rượu whisky có thể ủ được không?

Cả rượu cognac và rượu whisky đều có thể được ủ trong thùng, với mỗi loại cung cấp một loạt các điều khoản về độ tuổi. Quá trình lão hóa thường làm tăng thêm độ phức tạp và độ sâu cho cấu hình hương vị của rượu mạnh.

5. Rượu cognac hay rượu whisky tốt hơn?

Điều này cuối cùng phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Cả hai loại rượu mạnh đều cung cấp nhiều loại hương vị và phong cách. Vì vậy, tốt nhất là lấy mẫu và khám phá để tìm ra món ưa thích của bạn.

6. Nên dùng loại ly nào để thưởng thức rượu cognac hoặc rượu whisky?

Cognac thường được thưởng thức trong ly thủy tinh hình hoa tulip, còn được gọi là ly snifter, để thu được hương thơm. Rượu whisky có thể được thưởng thức trong nhiều loại ly khác nhau, bao gồm ly đá hoặc ly đá cổ điển, hoặc ly Glencairn được thiết kế đặc biệt để thưởng thức rượu whisky.

7. Có thể thưởng thức rượu cognac hoặc whisky với thức ăn không?

Cả rượu cognac và rượu whisky đều có thể được thưởng thức như đồ uống sau bữa tối hoặc kết hợp với một số loại thực phẩm. Cognac kết hợp tốt với món tráng miệng sô cô la, trong khi rượu whisky kết hợp tốt với thịt hun khói và pho mát.

8. Rượu cognac hoặc rượu whisky nên được bảo quản như thế nào?

Rượu cognac và rượu whisky nên được giữ ở nơi tối, mát mẻ để giữ hương vị và tránh bay hơi. Chúng không cần phải được làm lạnh sau khi mở.

9. Rượu cognac hoặc rượu whisky có thể đông lạnh được không?

Mặc dù rượu cognac hoặc rượu whisky đông lạnh sẽ không gây hại cho rượu nhưng nó có thể ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu. Không nên đóng băng một trong hai tinh thần trong thời gian dài.

10. Có thể tìm thấy phiên bản không cồn của cognac hoặc whisky không?

Có sẵn các phiên bản không cồn của cả rượu cognac và rượu whisky, mặc dù hương vị của chúng có thể khác với các phiên bản truyền thống. Những người không uống rượu có thể thưởng thức những thứ này hoặc như một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn.

Bằng cách khám phá thế giới rượu cognac và rượu whisky, bạn có thể tìm thấy phong cách và hương vị ưa thích của mình để thưởng thức riêng hoặc pha chế cocktail. Hãy nhớ bảo quản và phục vụ đúng cách để tận dụng tối đa từng ngụm. Chúc mừng!

Kết luận, cái nào tốt hơn?

Mặc dù cả rượu cognac và rượu whisky đều là rượu chưng cất được làm từ hỗn hợp lên men, nhưng chúng có sự khác biệt rõ rệt về phương pháp sản xuất, đặc điểm hương vị và nguồn gốc khu vực. Cognac được sản xuất ở vùng Cognac của Pháp bằng cách sử dụng các loại nho và kỹ thuật chưng cất cụ thể, trong khi rượu whisky có thể được làm từ nhiều loại ngũ cốc và được sản xuất trên toàn thế giới.

Có những thương hiệu phổ biến trong tất cả các loại, và tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, bạn có thể thích vị êm dịu của rượu cognac hoặc vị đậm đà của rượu whisky. Cho dù bạn chọn loại nào, cả hai loại rượu mạnh đều mang lại trải nghiệm nhấm nháp ngon miệng.

Cheers!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com