Cognac Có Vị Gì?

huong-vi-va-huong-thom-cua-cognac

Khi nói đến việc thưởng thức đồ uống yêu thích của chúng ta, có thể hơi bối rối đối với người mới uống rượu khi không biết chính xác cognac nên nếm như thế nàoCognac có vị gì?. Tất nhiên, những người đã nhấm nháp nhiều năm sẽ có phương pháp thử và trải nghiệm của riêng họ, nhưng đối với những người mới làm quen với cognac, cách uống đúng có thể hơi đáng sợ.

Bạn nếm thử trước hay xoáy rượu trong ly trước? Màu sắc cho bạn biết điều gì về loại rượu cognac bạn đang uống? Và bạn nên giữ rượu cognac của mình trong ly bao lâu trước khi uống hết ngụm đầu tiên quan trọng đó?

Khó hiểu phải không? Đừng sợ, bởi vì đây là hướng dẫn của Chuyên gia Cognac về cách uống rượu cognac và thưởng thức eaux-de-vie của bạn.

Hãy thư giãn, tự rót cho mình một ly Cognac và cho phép chúng tôi hướng dẫn bạn những điều sau đây:

Hương Vị Và Hương Thơm Của Cognac

Aroma – Hương thơm phụ thuộc vào độ tuổi. Khi nói đến cognac, nó chắc chắn là trường hợp càng già càng tốt.

Cognac Có Hương Vị Thế Nào?

Để thực sự hiểu cognac có hương vị gì, cần phải phân biệt ý nghĩa của chúng ta về hương vị. Bởi vì, trái với suy nghĩ thông thường, hương và vị thực chất là hai thứ riêng biệt. Vị giác là một cảm giác hóa học được cảm nhận bởi các tế bào bên trong các chồi vị giác trong miệng, và chúng ta sẽ tập trung nhiều hơn vào hương vị của cognac sau này. Mặt khác, hương kết hợp nhiều cảm giác khác nhau trong não. Chúng bao gồm các mùi vị được truyền tin từ vị giác của chúng ta, nhưng cũng thêm vào hỗn hợp mùi thơm, nhiệt độ, kích thích xúc giác, và thậm chí — trong trường hợp của một số loại gia vị — đau đớn.

Tất cả các giác quan này đều được não bộ tiếp nhận, sàng lọc theo thứ tự, và kết quả cuối cùng chúng ta gọi là hương. Một trong những yếu tố không thể thiếu của hương, và đặc biệt là trong trường hợp của cognac, là aroma – hương thơm. Điều này đưa chúng ta đến tìm hiểu một nơi quan trọng là  ‘mũi’.

Khứu Giác

“Mũi” để ngửi rượu cognac là một phần quan trọng làm nên sự thú vị của đồ uống. Nhưng trừ khi bạn là một chuyên gia, quá trình ngửi có thể là một thách thức để biết những gì bạn thực sự muốn trải nghiệm. Các chuyên gia nói về các hương thơm khác nhau, chẳng hạn như vani, trái cây họ cam quýt, đào, caramel, vani hoặc thuốc lá. Nhưng đối với những người trong chúng ta có các giác quan không được điều chỉnh tốt như những người hít cognac chuyên nghiệp, thì một chút hướng dẫn sẽ rất hữu ích. Và yên tâm đi! Chuyên gia Cognac sẵn lòng trợ giúp.

Aroma – Hương Thơm Của Rượu Cognac Là Gì?

Trở lại năm 2009, 50 thợ pha rượu, bậc thầy hầm rượu và người nếm thử đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Cognac Quốc tế để khám phá chính xác điều đó. Họ đã mất 4 ngày (chúng tôi chỉ có thể tưởng tượng rằng phải “khủng khiếp” như thế nào đối với những tâm hồn tội nghiệp đó khi hít thở quá lâu trong hương thơm của nhiều loại cognac khác nhau). Những gì họ đạt được là khá đáng kể. Một hướng dẫn dứt khoát làm sáng tỏ vinh quang của hương thơm cognac. Các chuyên gia ‘mũi’ này đã đưa ra danh sách 5 hương liệu chính tạo nên nét độc đáo cho loại rượu cognac yêu quý của chúng ta.

 • vanilla
 • Mận
 • Caramen
 • Quả cam
 • Quả mơ

Tuy nhiên, nó không kết thúc ở đó! Vì đây có thể là những hương thơm phổ biến nhất trong mũi của một loại rượu cognac, nhưng có 63 hương thơm khác, mặc dù tinh tế hơn, đã được phân loại khéo léo theo chu kỳ của mùa.

banh-xe-huong-vi-cognac
Hình ảnh tuyệt đẹp này giải thích một cách hoàn hảo cách mỗi hương thơm được biểu thị theo mùa mà nó đại diện.

Hương hoa và hương thơm tinh tế – chẳng hạn như hoa diên vĩ, cây keo, hoa nhài, hoa cam và kim ngân hoa mang lại niềm vui của mùa xuân trong tâm trí.

Mùa hè được thể hiện bằng những tông màu nhẹ nhàng hơn; cỏ khô, mơ, sung tươi và mận.

Mùa thu mang theo vị ngọt của mơ khô, cam thảo, kẹo bơ cứng và nấm cục.

Và sau đó mùa đông được đặc trưng bởi một mùi cognac nam tính hơn, chẳng hạn như; cà phê, da, óc chó, thuốc lá và vỏ cam.

Điều thú vị là vào năm 2017, Courvoisier đã thông báo rằng họ sẽ nhắm mục tiêu một chiến dịch tiếp thị dựa trên sự hồi sinh của thị trường uống cà phê ở Anh. Cà phê ở thế kỷ 21 rất đặc trưng về hương thơm. Maxxium UK, kết hợp với Courvoisier, đã bắt tay vào một chiến dịch tiếp thị khổng lồ nhắm mục tiêu sự kết hợp như vậy – hương thơm của cognac và cách chúng có thể bổ sung cho cà phê, chẳng hạn như trong espresso martini.

Hãy xem Rebecca Asseline (đại sứ của Courvoisier tại Vương quốc Anh) khi cô ấy giải thích sự phức tạp của các nhãn hiệu XO và cách thưởng thức rượu cognac – đặc biệt là sự phức tạp ở mũi.

Tuổi Rượu Là Tất Cả

Hương thơm phụ thuộc vào độ tuổi. Khi nói đến cognac, nó chắc chắn là trường hợp càng cũ càng tốt. Một khi rượu cognac được ủ lâu, các hương liệu sẽ tinh tế hơn đáng kể. Tông màu trái cây thay đổi từ đào tươi và mận sang hương thơm đặc trưng hơn của mận khô cô đặc, quả sung và mơ khô. Gỗ sồi phát triển thành những mùi hương phức tạp hơn của gỗ đàn hương, tuyết tùng và bạch đàn. Và những tông màu hoa nhẹ nhàng trưởng thành với những tông màu của hoa nhài, kim ngân và dạ lan hương.

Trong các loại cognac hơn 15 năm, bạn có thể tìm thấy các tông màu của cam thảo, port, sô cô la, gia vị, kẹo bơ cứng, thuốc lá và các loại hạt.

Nghiên Cứu Khoa Học

Hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học khác nhau, có 230 hương liệu chính (được gọi là chất tạo mùi). Nhưng đối với các mùi riêng của các loại thực phẩm khác nhau (chẳng hạn như mùi thực sự rõ ràng – thịt xông khói, rượu vang, thịt quay, dâu tây) thì các mùi thơm cụ thể được tạo thành từ 3-40 phân tử chính. Và trong khi mùi bơ sử dụng 3 phân tử chính và dâu tây là 12, thì cognac là một trong những loại có mùi phức tạp nhất trong tất cả các loại thực phẩm – nó được tạo thành từ 36 phân tử mùi chính khác nhau.

Nhưng điều này thực sự có nghĩa là gì? Chà, điều xảy ra là các mã hóa học của những mùi này được dịch bởi các thụ thể khứu giác trong mũi, trong đó có hơn 400. Và trong khi hiện tại có 230 mùi chính được biết đến, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ có 42 trong số khứu giác các thụ thể phản ứng với mùi thức ăn.

Còn Rancio Thì Sao?

Nếu bạn thích mình là một người sành rượu cognac, thì chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã bắt gặp thuật ngữ ‘rancio’ và rất có thể đã tham gia vào cuộc tranh luận xem rancio chính xác là gì.

Rancio là một từ xuất phát từ Bồ Đào Nha, được sử dụng để mô tả các đặc điểm của rượu vang trong quá trình trưởng thành. Rancio Charantais được sử dụng để mô tả rượu cognac và xuất hiện sau khoảng 10 năm ủ trong thùng gỗ sồi. Đó là ghi chú của rượu cognac ủ trong thùng gỗ sồi, ảnh hưởng đến hương thơm và trở nên đậm hơn theo năm tháng.

rancio_cognac
rancio_cognac

Có Bốn Giai Đoạn Của Rancio:

Giai đoạn đầu tiên, được gọi là rancio sơ khai, có thể bắt đầu phát triển từ 10 tuổi, mặc dù đặc trưng hơn của một loại cognac 15 năm tuổi. Rancio bị chi phối bởi hương hoa, quả hạch, trái cây khô và gia vị ở đây.

Giai đoạn thứ hai xảy ra từ 20 đến 30 tuổi và trong giai đoạn này rancio bắt đầu phát triển thành các tông màu đất, nấm và cay hơn như cà ri, nghệ tây và gừng. Các yếu tố trái cây sấy khô và kẹo có cường độ cao hơn cũng có mặt, với tông màu của nền rừng ẩm ướt, mềm mại.

Giai đoạn ba là khi điều kỳ diệu thực sự bắt đầu xảy ra. Từ 30, đến 40 hoặc thậm chí 50 tuổi, mức độ phức tạp tăng lên. Các nốt hương cay nồng, ngày càng nổi lên, cùng với các tông màu khói của hộp xì gà, thuốc lá, tuyết tùng, tawny port cũ và rượu vang muscat.

Cuối cùng, chúng ta đến giai đoạn bốn, trạng thái linh thiêng của rancio – được nhân cách hóa. Từ 40 đến 50 năm trở đi sự tiến hóa thật kỳ diệu. Chuẩn bị để được dịch chuyển đến các bờ biển nhiệt đới, nơi hương thơm của trái cây nhiệt đới chín, vải, chanh leo và gỗ đàn hương hòa quyện với hương thơm như bước vào một cơ ngơi hoành tráng của hương thơm, nơi hương thơm nhẹ nhàng của các kệ thư viện chứa đầy sách cũ và da bóng được trưng bày tràn ngập không khí.

Khái niệm về rancio là một khái niệm phức tạp: ngay cả các nhà sản xuất rượu cognac cũng gặp khó khăn khi giải thích thuật ngữ này. Nó gần như không thể mô tả. Có phải tính chất hạt không? tính chất bơ? Nó đã được so sánh với hương vị của xạ hương, đất và gợi ý của nước tương. Có rất nhiều mô tả khác nhau về rancio, mà chúng tôi cảm thấy câu trả lời tốt nhất là, tất cả đều tùy thuộc vào cách giải thích của bạn!

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề bí ẩn của rancio, hãy xem bài viết của chúng tôi: Tất tần tật về Rancio.

Xà Bông

Trước khi chúng ta kết thúc, có một bổ sung thú vị khi nói về hương liệu. Và nó có thể làm bạn ngạc nhiên… Đó là mùi thơm của xà phòng. Vâng, bạn đã đọc đúng, xà phòng. Hãy giải thích thêm một chút. Hiện tượng như vậy xảy ra khi nước được thêm vào eau-de-vie gần kết thúc quá trình lão hóa của nó. Đây là thực tế bình thường khi nồng độ cồn cần được hạ xuống một mức nhất định (ví dụ: từ 43% ABV xuống 40% ABV). Tuy nhiên, nếu quá trình này diễn ra vội vàng, nó có thể để lại một lớp bọt xà phòng – một vết bẩn có thể nhận thấy ở cả mũi và vòm miệng.

Rõ ràng đây không phải là thứ bạn muốn từ rượu cognac của mình. Nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Làm rượu cognac không phải là một môn khoa học chính xác, và tất cả phụ thuộc vào kỹ năng của bậc thầy nấu rượu. Như với tất cả những gì liên quan đến cognac, ngay cả một bước nhỏ như thế này cũng không thể vội vàng.

Để kết thúc hướng dẫn của chúng tôi về hương thơm cognac, hãy xem tuyển chọn của chúng tôi về các loại cognac có hương thơm trái cây tốt nhất và những mùi hương khác thường nhất dưới đây:

Các loại cognac tốt nhất cho hương thơm trái cây

Trong khi có nhiều loại hương liệu và hương vị trái cây trong bất kỳ loại rượu cognac nào, một số loại là những ví dụ đặc biệt tốt. Một số nhà sản xuất được biết đến với việc mang đến cho chúng ta một loạt các ví dụ về trái cây cực kỳ hấp dẫn, bao gồm các nhà sản xuất Prunier Cognac và Leopold Gourmel Cognac.

Bạn có thể khám phá thêm các loại cognac trái cây tuyệt vời mà nhóm Chuyên gia về Cognac đã rất vui khi được nếm thử trong bài viết của chúng tôi: Fruity Cognacs – Không chỉ đơn thuần là nho.

Vị rượu cognac

Hương vị tinh tế của rượu cognac cũng phụ thuộc vào kỹ năng của cellar master – bậc thầy hầm rượu trong việc xác định thời điểm rượu eau-de-vie đã chín tới mức tối đa. Sau đó, chúng được thưởng thức theo cách neat, như một loại single vintage cognac hoặc một blend – sự pha trộn.

Cognac có vị gì?

Như đã đề cập trước đây, vị giác theo nghĩa đen là một cảm giác hóa học được cảm nhận bởi các tế bào trong các chồi vị giác trong miệng. Hầu hết chúng ta có thể sẽ nhớ theo bản năng năm vị cơ bản. Những vị này được truyền đạt thông qua hệ thống thần kinh đến não:

 • Ngọt
 • Chua
 • Mặn
 • Vị đắng
 • Umami (vị ngon/độ ngon)

OK, có bằng chứng cho thấy bây giờ có thể có nhiều hơn, nhưng đó là một nghiên cứu khoa học đang phát triển và không phải là điều chúng ta cần phải lo lắng trong trường hợp cụ thể này.

Mặc dù có thể dễ dàng nói rằng cognac là một loại rượu brandy và do đó có vị như rượu brandy, nhưng điều này không hoàn toàn như vậy. Bởi vì một trong những hằng số liên quan đến rượu cognac là không có loại nho rượu brandy nào khác trên thế giới được làm ra trên vùng đất Cognac này. Do đó, không có rượu brandy nào sẽ có mùi vị khá giống rượu cognac.

Hương vị tinh tế của rượu cognac cũng phụ thuộc vào kỹ năng của bậc thầy hầm rượu trong việc xác định thời điểm rượu eau-de-vie đã chín tới mức tối đa. Sau đó, chúng được thưởng thức theo cách neat, như một loại single vintage cognac hoặc một blend – sự pha trộn.. Mỗi loại cognac có hương thơm và hương vị riêng, và trong một sự pha trộn, chúng kết hợp hài hòa với những loại khác để mang lại nhiều cảm giác thích thú.

Khi nếm một loại rượu cognac, không thể tách được hương thơm ra khỏi vị giác, do đó tại sao chúng ta đề cập đến hương vị của một loại rượu cognac hơn là vị của nó. Cả hai được liên kết chặt chẽ đến mức bạn không thể có cái này mà không có cái kia. Bất cứ điều gì kỳ diệu bạn trải qua trên mũi sẽ tiếp tục trên vòm miệng.

Yếu Tố Nhiệt Độ

Bạn có thể nhận thấy rằng chúng tôi ủng hộ việc thưởng thức rượu cognac theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như trên đá, trực tiếp từ tủ đông, ở nhiệt độ phòng, hoặc làm ấm nhẹ rượu brandy trong ly quả bóng  trong vài phút trước khi bạn nhấm nháp. Và chúng tôi nói điều này vì lý do chính đáng.

Như đã đề cập trước đây, hương vị của một loại rượu cognac đến từ sự kết hợp của các yếu tố, chẳng hạn như hương vị, hương thơm và cả nhiệt độ. Bộ não của bạn sử dụng thực tế là rượu cognac ấm, mát hoặc thậm chí đóng băng để xác định một số thay đổi hương vị rất riêng biệt. Đó là lý do tại sao bạn nên thử một loại cognac ở các trạng thái khác nhau để trải nghiệm đầy đủ các hương vị mà nó mang lại.

Cách Nếm Cognac

Vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn lý thuyết đằng sau hương thơm, mùi vị và hương vị của cognac, nhưng bây giờ đã đến lúc áp dụng điều này vào thực tế.

Trước hết, đừng bao giờ để bất kỳ ai nói với bạn rằng chỉ có một cách ‘đúng’ để thưởng thức rượu cognac. Bởi vì đó không phải là cái lồng nhốt những món đồ uống. Ngành công nghiệp rượu cognac đã làm hết sức mình trong thập kỷ qua để rũ bỏ hình ảnh ‘ngột ngạt’ trước đây và chúng tôi sẽ không quay lại tất cả những gì tốt đẹp trong quá khứ đó.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng nó có thể hơi đáng sợ nếu bạn là người mới làm quen với cognac và sắp tìm hiểu kỹ về hương vị được bao quanh bởi những người sành sỏi. Vì vậy, chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn từng bước về cách thưởng thức rượu cognac:

1. Chọn ly của bạn

Cognac_Glasses
Cognac_Glasses

Có hai loại ly Cognac cơ bản mà chuyên gia về rượu cognac sẽ cho bạn biết là cần thiết để thưởng thức rượu cognac đúng cách. Đây là ly Tulip và Balloon Glass (hay còn gọi là brandy snifter – ly rượu brandy). Lý do sử dụng những thứ này là liên quan đến hình dạng và cách ly thu hẹp về phía vành để tăng cường hương thơm của Cognac. Tuy nhiên, nếu không có loại nào trong số này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ly rượu hình cầu thông thường.

2. Rót rượu cognac vào ly

pour_cognac
pour_cognac

À, âm thanh ‘róc rách’ thú vị mà cognac tạo ra khi rót từ chai sang ly… Bạn cần khoảng 25ml (0,85 oz.) trong ly cho một buổi nếm thử.

3. Làm ấm cognac trên tay bạn

Một điểm gây tranh cãi ở đây, vì một số trường phái tin rằng điều này là không cần thiết. Tuy nhiên, đó là một truyền thống lâu đời hàng thế kỷ và những điều này không trở thành một cách như vậy mà không có lý do chính đáng. Bạn nên đặt tay xung quanh ly thủy tinh trong tối đa 10 phút. Điều này giúp nó đạt đến nhiệt độ phòng (khoảng 700F hoặc 21C). Ở nhiệt độ gần đúng này, hương thơm và các sắc thái tinh tế của rượu cognac trở nên dễ đánh giá hơn.

4. Nhìn vào rượu cognac

Xoáy rượu trong ly và nhìn vào các hạt rượu. Độ mềm của ‘chân rượu’ cho biết mức độ phức tạp của rượu cognac. Nhìn vào màu sắc của rượu cognac – nó là màu vàng nhạt hay màu đậm hơn? Tuy nhiên, đừng để bị lừa bởi sự thật rằng bạn có thể biết rằng rượu cognac sẫm màu theo tuổi tác, bởi vì trong nhiều trường hợp, caramel được thêm vào rượu cognac để tạo ra đồ uống có màu đậm hơn. Chỉ nhìn màu không cung cấp cho bạn một dấu hiệu chính xác về tuổi của một loại rượu cognac.

5. Ngửi rượu cognac

cognac-smell
cognac-smell

Giữ ly ngang cằm, hít hơi và cố gắng xác định xem bạn có thể ngửi thấy mùi gì. Tập trung chú ý đến hương hoa và gia vị. Hoa và trái cây cho thấy một loại cognac trẻ hơn, trong khi nhận thấy sự nhiễu loạn ngụ ý một loại cognac lâu năm. Thông thường, người ta có thể tìm thấy gợi ý của vani, mặc dù điều này có thể rất tinh tế trong một số trường hợp. Các nốt sần thường cũng có thể được chú ý. Tất nhiên, khứu giác (chẳng hạn như mùi vị) là chủ quan, và những người khác nhau có thể cảm nhận được mùi hương khác nhau. Hãy nhớ rằng, không có đúng hay sai khi bạn nếm rượu cognac – tất cả là vấn đề của nhận thức cá nhân.

6. Nếm thử rượu cognac

Uống một ngụm nhưng giữ chất lỏng trong miệng. Hãy nhớ rằng, rượu cognac được nhấm nháp và thưởng thức chứ không phải để say. Điều này là do bạn muốn nếm thử tất cả các sắc thái khác nhau. Lưỡi của bạn có các cảm biến khác nhau ở các khu vực khác nhau và bạn muốn đảm bảo rằng rượu cognac chạm vào tất cả các cảm biến này. Nếm ở đầu lưỡi cho vị ngọt, phía sau cho đắng và ở hai bên cho mặn và chua. Ngoài ra, hãy chú ý đến độ dài của hương vị trong miệng và sự cân bằng của các hương vị khác nhau.

Rượu Cognac có ngọt không?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, một số nhà sản xuất rượu cognac thêm caramel để làm sẫm màu sản phẩm của họ. Bằng cách này, chúng có vẻ già hơn so với thực tế. Trên vòm miệng, bạn có thể nhận thấy nó khá dễ dàng: Ban đầu nó tạo ấn tượng về một loại rượu cognac ngọt ngào, với một nốt vani rất sớm trên đầu lưỡi, sau đó nhanh chóng biến mất và không hiện diện ở nơi khác trên vòm miệng. Mặc dù thường có hương vị ngọt ngào tự nhiên và tinh tế hơn được tìm thấy trong nhiều loại cognac, nhưng vị ngọt cấp tính này là một chỉ số chính của caramel nhân tạo được thêm vào.

7. Tận hưởng kết thúc

‘Finish – Kết thúc’ là trải nghiệm bạn nhận được sau khi uống rượu cognac. Đó là nơi bạn vẫn tận hưởng được hương vị trong miệng và có xu hướng là rượu cognac càng già thì thời gian kết thúc của bạn càng lâu.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, có nhiều cách khác nhau để thưởng thức hương vị của rượu cognac. Một số người thích thêm đá, cho rằng điều này giải phóng các hương thơm khác nhau để thưởng thức. Những người khác uống của họ bằng cách mix vị (chẳng hạn như Coca Cola). Và một trong những cách phổ biến nhất hiện nay là uống rượu cognac thông qua một ly cocktail.

Nhưng điều quan trọng nhất khi nếm rượu cognac là bạn phải tận hưởng trải nghiệm. Đừng lo lắng rằng bạn có thể không cảm nhận được một số mùi hương mà người khác nói là có. Đó là tất cả về việc tận hưởng một cách phóng khoáng không gò bó. Và nếu ai đó thưởng thức hương vị của trái cây kẹo, và tất cả những gì bạn có thể cảm nhận được là cam thảo, thì điều đó không sao cả. Mọi người đều có khứu giác và vị giác hơi khác nhau, và đó thực sự không phải là vấn đề lớn. Chỉ cần thư giãn, vui chơi và tận hưởng trải nghiệm cognac. Sau tất cả, Cognac được sinh ra đề cho niềm vui của bạn thăng hoa. Vì vậy, hãy tận hưởng…

Xếp Hạng Rượu Cognac

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa các thùng được sử dụng trong quá trình lão hóa và độ mịn của rượu cognac. Điều này là do gỗ già hơn dẫn đến cường độ khác nhau trong eau-de-vie.

Xếp Hạng Và Đánh Giá Cognac

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết nghi thức nếm rượu cognac, có thể bạn đang rất muốn bắt đầu! Nhưng bắt đầu từ đâu?

Well Cognac Expert có một số tài nguyên để giúp bạn lựa chọn loại cognac nào phù hợp với sở thích của bạn. Trang Đánh giá Cognac của chúng tôi trên blog của chúng tôi có một số bài báo với một loạt các xếp hạng đánh giá rượu cognac và ghi chú nếm thử chi tiết. Và nếu bạn không đồng ý thì chúng tôi luôn khuyến khích độc giả của chúng tôi để lại bình luận và tham gia cuộc tranh luận, bởi vì hương vị và kinh nghiệm là chủ quan và chúng tôi muốn nghe về điều đó.

Bạn cũng có thể tận dụng trợ lý đề xuất rượu cognac của chúng tôi, trợ lý này sẽ cung cấp cho bạn ba đề xuất rượu cognac dựa trên các yếu tố như sở thích cá nhân, độ tuổi, phạm vi giá của bạn và hơn thế nữa.

cognac_rating
Joe Binney đăng tải nhiều vấn đề liên quan Cognac, với phân tích chuyên sâu của anh ấy. Khám phá toàn bộ phân tích xếp hạng Cognac của anh ấy trên blog của chúng tôi.

Tốt Nhất Của Tốt Nhất

Chúng tôi thậm chí còn biên soạn danh sách các loại cognac mượt mà tuyệt vời nhất của mình, đây là những loại cognac mà chúng tôi tin rằng kết hợp hoàn hảo và hài hòa giữa hương thơm, mùi vị, cảm giác ngon miệng và kết thúc để lại cho chúng ta trải nghiệm mượt mà tuyệt vời.

Đánh giá độ mượt của eau-de-vie cũng phụ thuộc vào độ tuổi và chất lượng của nó. Vì vậy, một loại cognac trẻ hơn, tươi hơn sẽ có độ mịn khác với Cognac cũ, chẳng hạn như Extra Cognac hoặc Hors d’Age Cognac.

Chúng tôi tin rằng phẩm chất của một loại Cognac mịn, mượt như sau:

 •  Rõ nét để uống, cả trên vòm miệng và trong suốt kết thúc
 • Tròn đẹp mắt, có nghĩa là các hương vị kết hợp liền mạch, phát triển dần dần trong quá trình nếm
 • Không có sắc tố trong miệng
 • Một kết thúc êm dịu
 • Dễ uống
 • 40% ABV – bất kỳ thứ gì cao hơn mức này đương nhiên sẽ tạo ra nhiều đồ uống hơn
 • Có thể là một loại cognac trẻ hoặc già

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa các thùng được sử dụng trong quá trình lão hóa và độ mịn của rượu cognac. Điều này là do gỗ già hơn dẫn đến cường độ khác nhau trong eau-de-vie. Gỗ càng trẻ thì ảnh hưởng càng mạnh đến chất lỏng bên trong – các thùng già hơn, về bản chất của chúng, dẫn đến thành phẩm mịn hơn.

Việc tìm kiếm Cognacs mượt mà đang diễn ra liên tục và năng động. Ngay khi bạn nghĩ rằng mình đã tìm thấy cái cuối cùng, thì cái khác lại xuất hiện cùng thách thức cho vị trí hàng đầu trong bảng thành tích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng con đường liên tục khám phá đến loại rượu cognac mượt mà nhất này là một thú tiêu khiển thú vị không bao giờ kết thúc.

Vì vậy, hãy đọc bài viết của chúng tôi để khám phá Chín loại Cognac Smooth Tối thượng của chúng tôi. Như đã đề cập, danh sách này có thể thay đổi liên tục, có tính đến các bản phát hành mới và những bản không còn có sẵn để mua. Chúng tôi cũng sẵn sàng nhận các đề xuất, vì vậy hãy cho chúng tôi biết nếu bạn nghĩ rằng có loại rượu cognac nào xứng đáng có vị trí trong danh sách!

Smooth-Cognacs
9-Smooth-Cognacs

Câu Hỏi Thường Gặp

Cognac sweet – ngọt hay dry – khô?

Cả hai thuộc tính hoặc 1 trong 2 đều đúng. Cognac có nhiều hương vị khác nhau, có thể là khô, ngọt, cay, trái cây và đắng, tất cả phụ thuộc vào loại cognac mà bạn đang thưởng thức vào thời điểm đó. Những loại cognac trẻ hơn có xu hướng ngọt hơn và những loại cũ sẽ khô và thơm hơn.

Cognac có vị gì?

Cognac có vị tương tự như rượu brandy nhưng với những cảm nhận hương vị độc quyền chỉ có ở cognac. Chúng bao gồm các hương vị ngọt, cay, trái cây và hương thơm mãnh liệt, tùy thuộc vào loại rượu cognac.

Cognac có vị như whisky không?

So sánh hương vị rượu whisky và cognac là một việc khó khăn vì cốt rượu làm từ 2 loại nguyên liệu khác nhau (nho – ngũ cốc). Cả hai đều có được hương vị và màu sắc từ gỗ mà chúng được ủ lâu năm và phát triển độ mịn của chúng theo thời gian. Tuy nhiên, cognac thường phức tạp hơn và phát triển nhiều loại hương trái cây và hương hoa hơn do thuộc tính gốc từ trái nho.

Rượu cognac ngọt hơn rượu bourbon?

Không, phần lớn các loại bourbon đều có vị ngọt dễ nhận biết do được làm từ ít nhất 51% ngô có hàm lượng glucose cao. Một số loại cognac cũng có các yếu tố ngọt ngào nhưng nó không quá phổ biến.

Có phải rượu cognac ngọt hơn rượu brandy không?

Nó phụ thuộc vào sản phẩm. Brandy là một thuật ngữ rộng so với cognac nên chắc chắn sẽ có cả phiên bản ngọt hơn và ít ngọt hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm loại cognac có hương vị ngọt ngào nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại cognac trẻ.

Một loại rượu cognac tốt cho người mới bắt đầu là gì?

Hine’s Rare VSOP là một loại cognac đầu tiên tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Nó rất cân bằng và có thể được thưởng thức theo cách neat để đánh giá cao các hương vị trái cây và hạt, hoặc được pha trộn đẹp mắt trong các loại cocktail cao cấp và mix rượu.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới