Cho Phép Rượu Whisky Thở – Cách Đúng Để Thưởng Thức Rượu Whisky Già

Rượu Whisky cũng cần thở

Không phải tất cả chúng ta đều xứng đáng được tôn trọng một chút khi về già sao? Vâng, người già chúng tôi có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để di chuyển vào buổi sáng. Đôi khi thật khó khăn để lôi mình ra khỏi chiếc ghế bành thoải mái mà chúng ta đang thư giãn. Nhưng hãy cho chúng tôi – rượu whisky một chút thời gian. Hãy cho chúng tôi thấy một chút kiên nhẫn của bạn – và chúng tôi sẽ đền đáp bạn bằng kinh nghiệm sâu sắc của chúng tôi, phạm vi nhận thức của chúng tôi, những câu chuyện mà chúng tôi có thể kể.

Có lẽ chúng tôi – rượu whisky không quá khác biệt so với loại whisky mạch nha đơn cất (single malt whisky) đã trưởng thành, vốn đã được ủ trong thùng cho đến tuổi già. Một khi nó chạm tới ly thuỷ tinh, cần có thời gian để bộc lộ sự phức tạp của nó. Bạn có thể ngạc nhiên khi khám phá điều gì sẽ xảy ra khi rượu whisky được phép lấy lại hơi thở.

Jim McEwan, nhà chưng cất bậc thầy gần đây đã nghỉ hưu tại Bruichladdich, cho biết: “Tôi ủng hộ việc để rượu whisky trong một phút cho mỗi năm tuổi của nó”. “Nó hơi giống rượu vang, nó cần thở. Hãy cho nó thời gian để mở ra. Bạn không cần phải để nó ngồi không suốt mà không chạm vào nó, hãy uống từng ngụm nhỏ trong suốt quá trình và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt, nó có thể khá ấn tượng. Một trong những loại rượu whisky tuyệt vời nhất mà tôi từng nếm trong đời là trong buổi thử rượu với Glenfarclas 50 tuổi, tôi đã chấm nó 110/100, nó quá ngon. Tôi cứ quay lại với nó và nó cứ quay lại với tôi, thật không thể tin được. Với một thứ ở độ tuổi đó, bạn không thể vội vàng được. Hãy tận hưởng nó, thưởng thức nó và bạn sẽ được khen thưởng”.

Đại sứ Hiệp hội tại Vương quốc Anh Olaf Meier đồng ý rằng việc để rượu whisky thở có thể là sự khác biệt giữa việc nếm thử một loại rượu tương đối bình thường và một thứ gì đó đặc biệt.

“Một lần, tôi đang vui vẻ tại quán bar ở Vaults và một đồng nghiệp nói với tôi rằng có một chai mới được đưa vào và nó thật tuyệt vời,” anh nói tiếp. “Tôi rót nó, ngửi nó và nhấp một ngụm nhỏ; Tôi nghĩ nó ổn, nhưng không có gì khác thường cả. Sau đó, chúng tôi bận rộn ở quán bar và chiếc ly nằm ở đó ít nhất vài giờ. Cuối cùng, tôi đang dọn dẹp và nhìn thấy dram rượu của mình vẫn còn đó, tôi quay lại xem và nó tuyệt vời đến mức không thể tin được. Hương thơm rất nồng nàn và đa dạng.

Trong trường hợp đó, đó là một sự tình cờ đáng mừng, bởi vì tôi thường không bao giờ để một dram rượu ngồi cô đơn lâu như vậy, nhưng đó là lần đầu tiên tôi tin vào ý tưởng dành thời gian cho rượu whisky, và việc bỏ qua giai đoạn cho whisky thở có thể là một điều đáng tiếc. Bây giờ tôi thường rót một ly rồi để yên rồi rót thêm ly khác để uống liền. Tôi thường có cảm giác rằng đó không phải là loại rượu whisky mà tôi đã rót”.

Tất nhiên, thêm nước là một cách khác để giúp giải phóng mùi thơm trong rượu whisky, nhưng không phải là cách mà Jim McEwan khuyên dùng với loại rượu whisky già.

“Tôi nghĩ việc đổ nhiều nước vào một chai whisky già là một hình thức báng bổ,” ông nói. “Bằng cách thêm nước một cách bất cẩn, bạn không đủ thông minh, bạn không nghĩ đến việc mình đang làm”.

“Trong thùng, rượu mất khoảng 0,7% nồng độ cồn mỗi năm, vì vậy nếu bạn uống trong suốt 18 năm, bạn có thể thấy tỷ lệ này đã giảm hơn 12%. Nó không cần cùng một lượng nước – nó chỉ cần thời gian.”

Tuy nhiên, đối với loại rượu whisky nồng độ thùng (Cask Strength Whisky), Olaf khuyên bạn chỉ nên cẩn thận thêm một vài giọt nước để giải phóng những mùi thơm đó nhưng vẫn để rượu có thời gian lắng xuống.

“Mọi người có thể mắc sai lầm khi thêm nước vào rượu whisky ngay lập tức – nhưng những gì bạn nhận được sau đó thậm chí còn nhiều cồn hơn lúc đầu, bởi vì bạn chỉ ngửi thấy mùi rượu bay hơi,” ông nói.

“Đó là lý do tại sao tôi nói hãy dành một hoặc hai phút, để nó lắng xuống và để hương thơm cơ bản tỏa ra, hương cuối, hương cuối và hương giữa. Khi bạn ngừng ngửi thấy mùi rượu, đó là lúc bạn bắt đầu nhận thấy tất cả các biến thể và điều đó cần có thời gian.”

Khoa học dường như đã chứng minh được cả hai cách tiếp cận, xét về lợi ích của việc để rượu whisky thở tự nhiên hoặc thúc đẩy nó bằng cách thêm nước.

Paul Hughes, trợ lý giáo sư về thực hành chưng cất tại Đại học Bang Oregon ở Hoa Kỳ, giải thích rằng sự khác biệt nằm ở sự kiên nhẫn cần có để cho phép hương vị rượu whisky được giải phóng một cách tự nhiên và nhẹ nhàng, so với sự xáo trộn nhân tạo do thêm nước vào rượu.

Ông nói: “‘Cấu trúc’ của ma trận rượu-nước rất quan trọng đối với sự gắn kết của các hương vị trong chất rượu và trong bối cảnh này, ‘sự mở ra’ được dùng để mô tả sự giải phóng hương vị từ ma trận đó”. “Khi trộn lẫn rượu và nước, chúng tạo thành một dung dịch thực sự có nồng độ khoảng 17% abv. Điều đó có nghĩa là các phân tử rượu được phân bố đều khắp nước, nhưng trên khoảng 17% abv, rượu bắt đầu kết tụ lại thành cụm. Các cụm này liên kết các hương vị, vì vậy khi abv tăng lên, các congener và các hương vị khác ngày càng bị ràng buộc trong ma trận.”

Ngược lại, việc pha loãng ma trận với nước, hoặc mất rượu do bay hơi, về cơ bản làm giảm tỷ lệ rượu thành từng cụm, khiến rượu được khai mở.

“Có bằng chứng khoa học tốt cho thấy các hợp chất chiết xuất từ ​​gỗ có tác dụng phân cụm, vì vậy theo một nghĩa nào đó, chúng dường như bổ sung thêm cấu trúc cho rượu whisky. Vì vậy, một loại whisky già đời hơn, ít nhất là về mặt khối lượng chiết xuất, có thể được cho là sẽ mở ra chậm hơn, với các chiết xuất gỗ dán các cụm lại với nhau. Bạn có thể cho rằng sự bay hơi nhẹ nhàng của rượu sau khi rót sẽ tốt hơn so với việc ‘cưỡng bức phân hủy’ các cụm etanol bằng cách thêm nước. Tuy nhiên, việc đợi một chai rượu whisky 40 năm tuổi mở nắp có thể thử thách sự kiên nhẫn và có thể sự bay hơi tự nhiên với một ít nước sẽ là một sự thỏa hiệp tốt.”

Tất nhiên, việc bạn để dram rượu của mình yên tĩnh hay đánh thức nó dậy là tùy thuộc vào bạn và như Olaf nhấn mạnh, không bao giờ có cách tiếp cận đúng hay sai.

“Đó là vẻ đẹp của rượu whisky,” anh nói. “Không bao giờ là đơn giản hay dễ hiểu về cách bạn tận dụng tối đa nó và mỗi khi bạn có một thùng rượu mạch nha đơn độc duy nhất trước mặt, trải nghiệm có thể khác nhau.

“Việc tiếp xúc với oxy nhìn chung sẽ làm cho rượu whisky trở nên biểu cảm hơn, nhưng nó cũng có thể bộc lộ những sai sót và độ kịch tính thậm chí có thể xuống cấp nhanh hơn. Rượu whisky là một sản phẩm sống, một công trình đang được hoàn thiện và xứng đáng nhận được sự quan tâm, thời gian và sự kiên nhẫn liên tục của bạn.”

Nếu thời gian không có lợi cho bạn và bạn vô tình thêm quá nhiều nước, thì ít nhất cũng có một số lời khuyên khoa học rõ ràng của Paul Hughes về cách cứu vãn tình hình.

Ông nói: “Cuối cùng, việc thêm nước sẽ làm loãng hương vị và có rất ít điều bi thảm trong thế giới rượu whisky hơn là thêm quá nhiều nước. Tất nhiên, cách chữa trị duy nhất là cho thêm nhiều rượu whisky vào ly”.

Khám phá nhiều loại hồ sơ hương vị khác nhau của chúng tôi hiện đang được bán tại đây.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com