Chateau Là Gì? Kiến Thức Rượu Vang Cơ Bản

vùng rượu vang Pháp

Khi chọn rượu vang đỏ, nhiều loại rượu vang như Bordeaux và Burgundy, ông hoàng của rượu vang đỏ, là ứng cử viên.

Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào rượu vang, bạn thường thấy các loại rượu vang của các thương hiệu bắt đầu bằng chữ “Chateau”, ví dụ như rượu vang Chateau Le Breuil. Vậy Chateau là gì?

Chateau Le Breuil Haut Medoc 1957
Chateau Le Breuil Haut Medoc 1957

Trong các nhà hàng và cửa hàng rượu khác, bạn thường có thể tìm thấy một loại rượu vang với hình ảnh một lâu đài trên nhãn chai. Chateau gắn liền với hình ảnh lâu đài sao?

Lần này, tôi sẽ giới thiệu ý nghĩa của Chateau và Chateau nổi tiếng.

Chateau Là Gì?

chateau Pháp
chateau Pháp

Chateau là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “lâu đài” trong tiếng Việt.

Tuy nhiên, trong bối cảnh rượu vang, từ “château” có nghĩa là “nhà sản xuất rượu xử lý mọi việc từ trồng nho đến sản xuất rượu vang”.

Hầu hết các loại rượu vang có chữ “château” ở đầu tên thương hiệu đều đến từ vùng Bordeaux của Pháp, nhưng nó cũng có thể gắn liền với rượu vang Pháp được sản xuất ở các vùng khác ngoài Bordeaux.

Về đóng chai, là công đoạn cuối cùng trước khi xuất xưởng, một số công ty tự thực hiện, số khác thuê các chuyên gia đóng chai thuê ngoài, nhưng cũng có những nhà sản xuất thực hiện quy trình này ngay trước khi đóng chai, gọi là castle.

Nói cách khác, hình ảnh một chateau ở Việt Nam, tôi sẽ tưởng tượng nó giống như một nhà nấu rượu gạo thủ công.

“Domaine” trong tiếng Burgundy có nghĩa gần giống nhau, nhưng điểm khác biệt là một lâu đài thường có một cánh đồng, còn một domaine có một cánh đồng lớn được chia và sở hữu bởi nhiều chủ sở hữu, vì vậy chúng không hoàn toàn giống nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản chọn một loại rượu xếp hàng trong cửa hàng, bạn nên hiểu rằng những từ như Domaine và Chateau là những cái tên chỉ rượu được sản xuất ở đây.

Ví dụ: nếu rượu được liệt kê là “Chateau Margaux”, điều đó có nghĩa là rượu được sản xuất bởi một nhà sản xuất rượu vang tên là Margaux.

Tìm Chateau yêu thích của bạn

Vườn nho ở cote-du-rhone của Pháp
Vườn nho ở cote-du-rhone của Pháp

Không phải tất cả các loại rượu vang được sản xuất bởi các nhà sản xuất có tên là Chateau đều được đặt tên là Chateau, chỉ nhưng những loại rượu vang chất lượng cao nhất đều được đặt tên là Chateaus, vì vậy những loại rượu vang có tên Chateau là sản phẩm chính của họ, có thể coi là một sản phẩm chủ lực.

Các lâu đài nổi tiếng bao gồm Margaux, Latour và Haut-Briand, mỗi nơi sản xuất nhiều loại rượu đặc biệt với sự chú ý đặc biệt đến từng chi tiết.

Còn rất nhiều loại rượu khác nhưng nếu bạn tìm được loại nào mình thích thì hãy nhớ tên và chọn cho mình loại rượu để thưởng thức nhé.

Đặc biệt, bạn nên bắt đầu bằng cách tìm kiếm Chateau yêu thích của mình vì hương vị có thể thay đổi tùy theo năm, ngay cả khi tên giống hệt nhau.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com