Cách Uống Rượu Brandy Đúng Cách

Bisquit-cognac-ads

Cách uống Brandy đúng cách

Một phần của việc điều hành một quán bar thành công là giữ cho kệ rượu của bạn luôn được dự trữ đầy đủ với nhiều lựa chọn đồ uống cho bất kỳ dịp nào. Brandy là một loại rượu tinh vi hoàn hảo cho bất kỳ quán bar, quán rượu hoặc sảnh khách sạn nào. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách phục vụ và uống rượu brandy đúng cách để bạn có thể tạo ấn tượng tốt với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng của mình.

Brandy là gì?

Brandy là một loại rượu mạnh được làm từ rượu trái cây chưng cất trong thùng. Brandy thường được làm từ nho lên men nhưng các loại trái cây khác, như đào, táo, mâm xôi và lê có thể được sử dụng để tạo ra hương vị độc đáo. Brandy có thể được phục vụ trực tiếp sau quá trình chưng cất đối với đồ uống hỗn hợp hoặc được ủ trong thùng gỗ để có màu sắc đậm hơn và hương vị phức hợp hơn để thưởng thức trực tiếp. Từ “brandy” xuất phát từ tiếng Hà Lan “brandewijn” có nghĩa là “rượu cháy”.

Cách uống rượu Brandy

Có ba cách khác nhau để uống rượu mạnh ảnh hưởng đến cách nó được phục vụ và thưởng thức.

 1. Neat (Nguyên chất) – Uống rượu brandy nguyên chất có nghĩa là uống trực tiếp, không có đá hoặc bất kỳ trộn bổ sung nào.
 2. On the Rocks – Uống rượu brandy trên đá có nghĩa là rượu được phục vụ với đá.
 3. Cocktail – Brandy có thể được kết hợp với các loại gia vị và xi-rô để tạo ra nhiều loại cocktail brandy.

Điều quan trọng là phải xem xét cả ba phong cách uống rượu mạnh khi định giá đồ uống trong quán bar hoặc nhà hàng của bạn. Hãy nhớ hỏi sở thích của khách hàng nếu họ không nói rõ, vì mỗi người có thể có ý kiến riêng về cách uống rượu brandy tốt nhất.

Cách phục vụ Brandy

Xem video hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu cách phục vụ rượu brandy dễ dàng nhất.

Cách tốt nhất để phục vụ Brandy

Phục vụ rượu brandy cho khách hàng của bạn không chỉ là rót rượu vào ly. Loại rượu mạnh phức tạp này đòi hỏi sự khéo léo trong quá trình phục vụ cũng như trong quá trình uống rượu. Sử dụng các bước sau để phục vụ rượu brandy đúng cách trong quán bar của bạn:

1 – Pour immediately (Đổ ngay): Mặc dù rượu brandy được làm từ rượu trái cây, nhưng nó không cần phải thở trước khi phục vụ. Brandy có thể được rót ngay sau khi mở chai.

2 – Choose the right brandy glass (Chọn ly rượu brandy phù hợp): Rượu brandy nên được phục vụ trong ly snifter (còn được gọi là dạng ly để hít rượu brandy) để mang lại trải nghiệm uống rượu tối ưu. Chiếc bát rộng cho phép khách hàng xoay và làm ấm chất lỏng trong ly, trong khi phần miệng thuôn nhọn hướng hương thơm đến mũi của khách hàng và làm tăng hương vị của rượu brandy.

3 – Fill glass at an angle (Đổ đầy ly ở một góc): Xoay bình rượu brandy theo chiều ngang và đổ rượu brandy vào ly cho đến khi chất lỏng chạm vào miệng cốc. Rót rượu brandy của bạn theo một góc nghiêng không chỉ mang đến cách trình bày bắt mắt để gây ấn tượng với khách hàng mà còn giúp bạn rót đều mỗi lần. Từ đáy bát đến vành, 9 oz. kính snifter sẽ đo được 1,5 oz. phần khi được giữ theo chiều ngang.

4 – Serve your customer (Phục vụ khách hàng của bạn): Sau khi rót rượu xong, hãy đặt ly rượu brandy vào lòng bàn tay của khách hàng để lòng bàn tay của họ có thể bắt đầu làm nóng rượu brandy.

Cách uống Brandy nguyên chất

Hầu hết các loại rượu lâu năm chất lượng cao đều được khuyến khích thưởng thức ngay. Khi uống rượu brandy, có một quy trình mà bạn và khách hàng của bạn có thể tuân theo để tận dụng tối đa trải nghiệm, tương tự như cách bạn thưởng thức rượu whisky.

tại sao phải làm ấm rượu
tại sao phải làm ấm rượu

1 – Làm ấm ly trong lòng bàn tay của bạn. Sức nóng từ bàn tay của bạn sẽ mở ra các phân tử trong rượu và giải phóng hương thơm trong thức uống. Một số người sành rượu thậm chí có thể đun nóng rượu trên ngọn lửa trần để tăng tốc quá trình này. Bạn có thể làm ấm ly bằng nước ấm trước khi dùng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lau khô ly trước khi rót rượu brandy, nếu không những giọt nước có thể làm thay đổi hương vị của rượu.

2 – Xoáy chất lỏng. Bằng cách di chuyển chất lỏng trong ly, bạn có thể làm ấm nó đều hơn và mở ra hương thơm nồng nàn.

3 – Quan sát màu sắc. Rượu brandy ủ trong thùng càng lâu thì màu sắc sẽ càng đậm và hương vị càng đậm đà.

4 – Giữ ly ngang ngực. Ngửi mùi rượu brandy qua mũi ở khoảng cách này để xem ban đầu bạn có thể cảm nhận được hương thơm tinh tế nào.

5 – Giữ ly cao ngang cằm. Ngửi mùi rượu brandy qua mũi của bạn ở khoảng cách gần hơn này để cảm nhận được nhiều sự phức tạp hơn trong mùi thơm của rượu bradny. Rất có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi trái cây trong rượu brandy vào thời điểm này.

6 – Nâng ly lên mũi. Đưa ly lên mũi, trước tiên hãy hít một hơi bằng mũi rồi qua miệng để cảm nhận hương thơm của các loại gia vị và trái cây trong rượu brandy.

7 – Nhấp một ngụm nhỏ. Nhấp một ngụm rượu brandy đầu tiên nên rất nhỏ, đủ làm ướt môi để chất cồn không lấn át vị giác của bạn.

8 – Nhấp từng ngụm lớn hơn. Một vài ngụm tiếp theo sẽ tăng dần kích thước khi vị giác của bạn thích nghi với hương vị và khám phá sự phức tạp của rượu brandy.

9 – Thêm một giọt nước (tùy chọn). Khi bạn đã đánh giá cao hương vị tự nhiên của rượu brandy, bạn có thể thêm một vài giọt nước để làm dịu nồng độ cồn và xem liệu các hương vị khác trong rượu brandy có trở nên đáng chú ý hơn không.

Gây ấn tượng với khách hàng của bạn và khuyến khích các đơn đặt hàng lặp lại bằng cách hướng dẫn họ thực hiện nghi thức uống rượu brandy này.

Cách uống Brandy với đá

Mặc dù một số người có thể coi việc thêm đá vào rượu mạnh là xúc phạm, nhưng những người khác lại thấy đó là một điểm nhấn hoàn hảo tùy thuộc vào độ tuổi và hương vị của rượu mạnh. Một loại rượu mạnh đã được ủ từ 2 đến 6 năm có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ phương pháp uống này. Sử dụng các mẹo sau nếu bạn định nhấm nháp rượu brandy của mình trên đá hoặc phục vụ nó ướp lạnh cho khách hàng của bạn.

Xoáy rượu cognac trong ly
Xoáy rượu cognac trong ly

1 – Hãy thử nguyên chất. Trước khi bạn thêm đá vào rượu brandy, hãy làm quen với mùi vị của nó. Thực hiện theo quy trình hâm nóng, xoay tròn, quan sát và ngửi rượu brandy để bạn có thể so sánh sự khác biệt về hương vị giữa uống trực tiếp và uống lạnh. Nếu khách hàng của bạn gọi rượu brandy trên đá, hãy để họ nếm thử rượu brandy ngay trước khi ướp lạnh cho họ.

2 – Sử dụng một khối lập phương lớn. Thay vì thêm nhiều viên nhỏ khác nhau có thể làm chảy nước rượu brandy, hãy sử dụng khuôn làm đá bằng silicon để tạo ra những viên đá lớn giúp làm lạnh đều rượu brandy mà không bị chảy quá nhanh.

3 – Để nó lạnh. Nếu rượu brandy được uống ngay sau khi thêm đá viên, rượu sẽ không có đủ thời gian để làm lạnh hoàn toàn và vẫn có thể mang hương vị cồn mạnh đó.

4 – Nhâm nhi từ từ. Brandy nên được thưởng thức từ từ để vị giác có thời gian thích nghi với hương vị và thưởng thức trọn vẹn hương vị phức tạp của nó.

Các loại rượu Brandy

Bây giờ bạn đã quen thuộc với phương pháp uống rượu mạnh thích hợp, đã đến lúc khám phá các loại rượu mạnh khác nhau có sẵn cho bạn để bạn sắp xếp các quầy bar của mình.

1 – Cognac: Cognac là một loại rượu mạnh được sản xuất nghiêm ngặt tại vùng Cognac của Pháp. Nó chỉ bao gồm ba loại nho được trồng đặc biệt ở vùng đó. Cognac sau đó được chưng cất hai lần và ủ ít nhất 2 năm để mang lại hương vị trái cây và gỗ sồi phong phú.

2 – Armagnac: Armagnac lấy nho từ và được sản xuất tại vùng Armagnac của Pháp. Armagnac có hương vị trái cây với chút kẹo bơ cứng và nó thường có nồng độ cồn cao hơn Cognac.

3 – Brandy de Jerez: Brandy de Jerez được sản xuất tại vùng Jerez của Tây Ban Nha và trưởng thành trong các thùng rượu sherry sử dụng hệ thống solera (một quy trình pha trộn trộn một loại chất lỏng với các phiên bản cũ khác nhau của cùng một loại chất lỏng). Nó thường được chưng cất từ nho nhưng có thể được làm bằng quả anh đào, đào hoặc táo. Được ủ trong thùng rượu sherry, nó có màu đỏ và hương vị đậm đà.

4 – Calvados: Calvados là một loại rượu táo được sản xuất tại vùng Calvados ở Normandy, Pháp. Đó là rượu táo chưng cất được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất hai năm.

5 – Pisco: Pisco là một loại rượu mạnh của Peru được làm từ nước nho lên men. Nó sử dụng nho được trồng ở đất nước rượu vang của Peru và Chile. Nó thường có màu vàng nhạt đến màu hổ phách và có nồng độ cồn cao.

6 – Brandy trái cây: Brandy trái cây được đặt tên theo loại trái cây chính được sử dụng để làm chúng và có thể được phục vụ khi còn khá trẻ. Một số loại rượu mạnh trái cây phổ biến nhất bao gồm rượu đào, rượu táo, rượu lê và rượu anh đào.

Tuổi của rượu Brandy

Sau khi phân loại rượu mạnh theo loại, nó sẽ được sắp xếp theo độ tuổi. Brandy non thường được dùng để pha cocktail, trong khi brandy già hơn thường được uống thẳng. Một loại rượu mạnh lâu năm sẽ có màu đậm hơn và nó sẽ mang nhiều hương vị của thùng ủ lâu năm hơn. Dưới đây là những từ viết tắt mà một chai rượu mạnh có thể mang để chỉ tuổi của nó:

 • A.C. – 2 năm tuổi trong thùng gỗ (ngoại trừ nhãn Cognac, vì tuổi tối thiểu của Cognac là 2 năm)
 • V.S. – “Very Special” hoặc “Rượu mạnh 3 sao”; Tuổi ít nhất 3 năm trong thùng gỗ
 • V.S.O.P. – “Very Special Old Pale” hoặc “Rượu mạnh 5 sao”; Tuổi ít nhất 5 năm trong thùng gỗ
 • X.O. – “Extra old – Rất già”; Tuổi ít nhất 6 năm trong thùng gỗ
 • Vintage – Được lưu trữ trong thùng gỗ cho đến khi đóng chai, chai sau đó phải phản ánh ngày đóng chai, phổ biến nhất với Armagnac
 • Hors d’Age – “Của các thời đại”; được coi là quá già để xác định tuổi, thường ít nhất là 30 tuổi, thường được dành riêng cho Cognac

Sử dụng bảng chữ cái rượu mạnh này trên thực đơn đồ uống của bạn để giúp khách hàng của bạn chọn loại rượu mạnh tốt nhất cho sở thích hương vị của họ.

Cocktail rượu Brandy

Các loại rượu brandy trẻ hơn có thể được kết hợp với nhiều loại hỗn hợp cocktail để tạo ra một thực đơn đồ uống đa năng cho quán bar của bạn. Hầu hết các loại cocktail có rượu brandy đều được pha bằng rượu brandy có độ tuổi từ 3 năm trở xuống. Dưới đây là một số đồ uống hỗn hợp rượu brandy để xem xét:

 • Brandy Sour: Cognac, nước cốt chanh, xi-rô đường, vị đắng và lòng trắng trứng tiệt trùng
 • Brandy Highball: Cognac, xi-rô gừng và nước ép trái cây có ga
 • Brandy Sidecar: Cognac, ba giây và nước chanh
 • Metropolitan Brandy: Rượu mạnh, rượu vermouth ngọt, xi-rô đơn giản và vị đắng
 • Sangria: Rượu khô, rượu mạnh, nước cam, trái cây và đường

Cho dù bạn chỉ mới mở một quán bar mới hay đang tìm cách thay đổi thực đơn rượu của mình, rượu brandy là một loại rượu mạnh tuyệt vời với nhiều loại và độ tuổi khác nhau để bạn lựa chọn. Tăng sức hấp dẫn cho quán bar của bạn bằng cách cung cấp các hương vị rượu brandy và gây ấn tượng với khách hàng mới của bạn bằng cách trình bày cách uống rượu brandy đúng cách.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com