Các Nhóm Rượu Vang Khác Nhau Thế Nào?

Công đoạn lên men rượu vang
Nếu bạn là người mới làm quen với thế giới rượu vang, bạn có thể thấy số lượng lớn các loại rượu vang có sẵn khiến bạn choáng ngợp. Trong số hàng ngàn loại rượu vang ngoài kia, làm thế nào để bạn xác định được rượu vang đó thuộc nhóm nào? Và làm thế nào để bạn chọn được một loại rượu ngon để thử lần đầu tiên?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan cơ bản về các loại rượu vang khác nhau, vì vậy, lần tới khi bạn ở gian hàng rượu vang, bạn sẽ không hoảng sợ.

Trở lại vấn đề cơ bản đầu tiên

Rượu vang là gì?

Nói một cách đơn giản, rượu vang là nước ép lên men của nho làm rượu vang. Nho làm rượu vang khác xa với nho mua ở cửa hàng tạp hóa: nó nhỏ, ngọt, vỏ dày và chứa nhiều hạt.

Có hai loại rượu vang được làm từ nho: nho trắng (thực ra có màu xanh) và nho đen (thực ra có màu đỏ). Và trong số những loại nho đó, có hàng trăm giống được sử dụng để tạo ra hàng nghìn loại rượu và hỗn hợp rượu vang.

Nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến đặc tính của rượu, như vùng rượu, tannin, vị ngọt, độ axit, độ đậm đà và hương vị, nhưng bây giờ chúng ta sẽ không đi sâu vào sự phức tạp của tất cả những điều đó. Thay vào đó, hãy đơn giản hóa vấn đề và xem xét 6 loại rượu vang chính:

1. Rượu vang đỏ – Red Wines

Rượu vang đỏ được làm từ nho đen lên men với vỏ nho (nơi tạo ra màu đỏ của rượu), hạt và thân nho. Rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao, gây ra vị đắng, khô trong miệng sau khi uống một ngụm.

Lựa chọn khởi đầu: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Chianti, Beaujolais

Kết hợp đồ ăn: Kết hợp rượu vang đỏ với các món ăn thịnh soạn có chứa thịt đỏ, chẳng hạn như sườn BBQ, bánh mì kẹp thịt và bít tết, mì ống và pizza.

Mẹo chuyên nghiệp: Tốt nhất nên uống rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn một chút. Điều này là do nếu bạn làm lạnh rượu vang đỏ, chất tannin chứa trong rượu sẽ trở nên đắng.

Điều cần biết: Rượu càng sẫm màu hoặc càng mới thì càng có nhiều tannin. Hãy chọn loại rượu già hơn, loại rượu này sẽ có vị ít khô và đắng hơn.

2. Rượu vang trắng – White Wines

Rượu vang trắng được làm từ cả nho trắng và nho đen. Nhưng trong khi rượu vang đỏ được lên men bằng vỏ nho thì rượu vang trắng lại không như vậy. Thay vào đó, vỏ được tách ra nên chỉ sử dụng nước ép nho trong. Rượu vang trắng có ít tannin; tính chất axit của nó là yếu tố tạo nên hương vị tươi, giòn và chua của nó.

Lựa chọn khởi đầu: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, Riesling

Kết hợp thực phẩm: Rượu vang trắng phù hợp nhất với các món ăn nhẹ hơn, chẳng hạn như thịt gia cầm, cá và các loại hải sản khác, cà ri, tacos, phô mai, salad, bỏng ngô và khoai tây chiên.

Mẹo chuyên nghiệp: Làm lạnh rượu vang trắng trước khi uống để phát huy hương vị của nó.

3. Rượu vang hồng – Rosé Wines

Rosé là một loại rượu vang được biết đến bởi màu ửng đỏ hoặc hồng của nó. Màu sắc đẹp mắt này được tạo ra khi nước ép nho đen được lên men cả vỏ trong thời gian rất ngắn, từ vài giờ đến vài ngày cho đến khi nước ép chuyển sang màu. Giống như rượu vang trắng, nó cũng có hàm lượng tanin thấp, mặc dù một số loại rượu vang hồng khô. Rosé là loại rượu được nhiều người yêu thích, đặc biệt là cho các bữa tiệc mùa hè, và là lựa chọn tuyệt vời để làm rượu khai vị vì hương vị ngọt ngào nhẹ nhàng của nó.

Kết hợp thực phẩm: Rosé rất hợp với các món ăn nhẹ và đồ ăn nhẹ, bao gồm thịt gia cầm, cá, trái cây, khoai tây chiên và salsa, và pho mát.

Những điều cần biết: Một quan niệm sai lầm phổ biến về rượu rosé là nó được tạo ra bằng cách trộn rượu vang đỏ và rượu vang trắng, nhưng cách làm này thực sự là một điều tối kỵ trong thế giới rượu vang!

4. Rượu sủi tăm – Sparkling Wines

Rượu sủi bọt là loại rượu có ga, do đó có biệt danh là “bubbly – sủi bọt”. Rượu vang sủi được làm từ nho đen và trắng, và carbon dioxide là sản phẩm phụ xuất hiện tự nhiên của quá trình lên men. Loại rượu sủi bọt nổi tiếng nhất là rượu sâm panh, thường được dùng trong các lễ kỷ niệm như Năm mới và đám cưới.

Lựa chọn khởi đầu: Champagne, Prosecco

Kết hợp thực phẩm: Thực phẩm nhẹ, chẳng hạn như pho mát mềm, hải sản, bao gồm cá hồi hun khói và tôm, salad, trái cây tươi và bỏng ngô.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao rượu sâm panh luôn được phục vụ trong những chiếc ly cao và thanh mảnh không? Đó là bởi vì những loại ly này giúp giữ nhiệt độ và bọt của rượu vang sủi bọt.

Điều cần biết: Rượu vang sủi bọt được đặt tên theo khu vực nơi chúng được sản xuất, chẳng hạn như tỉnh Champagne ở Pháp.

Mọi thứ trở nên hơi mờ nhạt trong hai danh mục tiếp theo; điều này là do các đường kẻ có xu hướng mờ đi trên thứ được coi là rượu vang tráng miệng. Bạn sẽ thường thấy rượu vang tráng miệng và rượu vang tăng cường được nhóm lại với nhau và tên đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng cần lưu ý rằng cả hai loại rượu đều có những đặc điểm riêng biệt.

5. Rượu tráng miệng – Dessert Wines

Như tên cho thấy, rượu tráng miệng là loại rượu rất ngọt được uống sau bữa ăn với (và đôi khi là) món tráng miệng.

Lựa chọn khởi đầu: Icewine, Moscato

Kết hợp thực phẩm: Phô mai mềm, bánh ngọt, bánh pudding vani, bánh quy, sô cô la và crème brûlée.

Điều cần biết: Rượu vang tráng miệng bao gồm bất kỳ loại rượu vang ngọt nào, đó là lý do tại sao danh mục tiếp theo của chúng tôi, rượu vang tăng cường, đôi khi được đưa vào.

6. Rượu tăng cường – Fortified Wines

Rượu tăng cường là rượu vang có rượu mạnh như rượu brandy được thêm vào trong quá trình lên men. Bởi vì những loại rượu này được làm ngọt bởi rượu nên những loại có nồng độ cồn thấp hơn được coi là rượu tráng miệng và cũng được kết hợp với món tráng miệng.

Lựa chọn khởi đầu: Port, Sherry, Madeira, Marsala

Kết hợp thực phẩm: Các loại bánh nướng như bánh tart, sô cô la, pho mát, các loại hạt và các món tráng miệng khác.

Điều cần biết: Rượu vang tăng cường có nồng độ cồn cao hơn các loại rượu vang khác.

Tổng Kết

Nhà văn và nhà sản xuất rượu vang Alexis Lichine từng nói: “Khi nói đến rượu vang, tôi khuyên mọi người hãy vứt bỏ những bảng xếp hạng cổ điển và đầu tư vào một chiếc mở nút chai. Cách tốt nhất để tìm hiểu về rượu là uống.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết các loại rượu cơ bản của mình, hãy làm theo lời khuyên của Lichine, lấy một cái mở nút chai và giới thiệu bản thân với thế giới rượu vang với mỗi chai Corkbeard’s Rosé, Cabernet Sauvignon và Chardonnay—các loại rượu khởi đầu tuyệt vời trừ mức giá đắt đỏ.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com