Các Loại Rượu

bo-suu-tap-ruou-quy-hiem-viet-nam

Bất cứ ai đã từng ghé thăm một cửa hàng tạp hóa đều biết rằng có rất nhiều loại rượu khác nhau. Một số loại rượu được chưng cất, làm cô đặc nồng độ cồn khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn.

Rượu là gì?

Con người đã uống rượu từ hàng ngàn năm nay. Rượu vừa là một chất hóa học vừa là một loại thuốc thần kinh. Trong hóa học, rượu tồn tại khi một nhóm hydroxyl, một cặp nguyên tử oxy và hydro, thay thế nguyên tử hydro trong hydrocarbon. Rượu liên kết với các nguyên tử khác để tạo ra rượu thứ cấp. Những rượu thứ cấp này là ba loại rượu mà con người sử dụng hàng ngày: metanol, isopropanol và ethanol.

Ba loại rượu

Loại rượu duy nhất mà con người có thể uống một cách an toàn là ethanol. Hai loại cồn còn lại chúng tôi sử dụng để làm sạch và sản xuất chứ không dùng để pha chế đồ uống. Ví dụ, metanol (hoặc rượu metyl) là thành phần trong nhiên liệu cho ô tô và tàu thuyền. Nó cũng được sử dụng để sản xuất chất chống đông, chất tẩy sơn, nước lau kính chắn gió và nhiều sản phẩm khác. Isopropanol (hoặc rượu isopropyl) là tên hóa học của cồn tẩy rửa mà chúng ta sử dụng để làm sạch và khử trùng. Cả metanol và isopropanol đều gây độc cho con người vì cơ thể chúng ta chuyển hóa chúng thành chất độc hại gây suy gan. Uống ngay cả một lượng nhỏ metanol hoặc cồn tẩy rửa cũng có thể gây tử vong.

Ethanol (hay rượu ethyl) là loại rượu mà hơn hai tỷ người uống mỗi ngày. Loại rượu này được sản xuất bằng quá trình lên men men, đường và tinh bột. Trong nhiều thế kỷ, con người đã tiêu thụ đồ uống có chứa ethanol, chẳng hạn như bia và rượu vang, để thay đổi cảm giác của họ. Tuy nhiên, ethanol cũng có tác dụng có hại cho cơ thể. Gan người có thể chuyển hóa ethanol nhưng chỉ với số lượng hạn chế.

Ethanol là chất độc nên theo thời gian nó sẽ gây tổn thương gan, não và các cơ quan khác. Ethanol cũng ức chế hệ thần kinh trung ương, do đó làm suy giảm khả năng phối hợp và phán đoán. Ngoài ra, uống rượu say và các hình thức lạm dụng rượu khác có thể khiến một người phát triển chứng nghiện rượu gây suy nhược.

Rượu chưng cất và chưa chưng cất

Có hai loại đồ uống có cồn: chưng cất và không chưng cất. Đồ uống chưa chưng cất còn được gọi là đồ uống lên men. Lên men là quá trình vi khuẩn hoặc nấm men chuyển đổi hóa học đường thành ethanol. Rượu và bia đều là đồ uống có cồn lên men, không chưng cất. Các nhà máy rượu vang lên men nho để làm rượu vang và các nhà máy bia lên men lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác để làm bia.

Chưng cất là một quá trình diễn ra sau quá trình lên men. Quá trình này chuyển đổi một chất lên men thành một chất có nồng độ cồn thậm chí còn cao hơn. Chưng cất cô đặc rượu bằng cách tách nó ra khỏi nước và các thành phần khác của chất lên men. Rượu và rượu mạnh là đồ uống có cồn chưng cất. Chúng chứa nhiều cồn hơn so với đồ uống chưa chưng cất. Nhìn chung, đồ uống có cồn chưng cất sẽ có nồng độ cồn cao hơn.

Cồn theo thể tích (ABV) và bằng chứng về nồng độ cồn là hai thước đo nồng độ cồn hoặc nồng độ cồn trong đồ uống. Cồn theo thể tích là số ml etanol trên 100 ml (hoặc 3,4 fl.oz.) trong dung dịch, trong khi nồng độ cồn gấp đôi tỷ lệ phần trăm của cồn theo thể tích. Ví dụ: đồ uống có 50% ABV sẽ là 100 proof.

Các loại đồ uống có cồn khác nhau theo nồng độ cồn

Có nhiều loại đồ uống có cồn khác nhau và một số loại chứa nhiều cồn hơn những loại khác. Các loại đồ uống có cồn có nồng độ cồn cao hơn có khả năng gây say, ngộ độc rượu nhanh hơn và với liều lượng nhỏ hơn.

Đồ uống không chưng cất

Bia

Bia là đồ uống có cồn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Trên thực tế, sau nước và trà, bia là thức uống được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Bia rất có thể là đồ uống có cồn lâu đời nhất trong lịch sử. Một loại bia tiêu chuẩn, dù là bia nhẹ hay bia ale, đều có nồng độ cồn từ 4% đến 6%, mặc dù một số loại bia có nồng độ cồn cao hơn hoặc thấp hơn. Ví dụ: “bia nhẹ” chỉ có từ 2% đến 4% ABV trong khi “rượu mạch nha” có từ 6% đến 8%.

Rượu

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn phổ biến và cổ xưa. Rượu tiêu chuẩn có ít hơn 14% ABV. Champagne, loại rượu vang sủi nổi tiếng nhất, có nồng độ cồn khoảng 10% đến 12%. Một số loại rượu được “tăng cường” bằng rượu chưng cất. Port, Madeira, Marsala, Vermouth và Sherry là những ví dụ về rượu vang tăng cường. Chúng thường có khoảng 20% ABV.

Hard Cider –  Rượu táo

Rượu táo là nước ép táo lên men. Nó thường có khoảng 5% ABV.

Mead

Mead, hỗn hợp nước và mật ong lên men, có nồng độ ABV từ 10% đến 14%.

Saké

Saké, một loại đồ uống nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ gạo lên men, có nồng độ cồn khoảng 16% ABV.

Đồ uống chưng cất (Rượu và rượu mạnh)

Gin

Gin là một loại rượu mạnh thường được làm từ ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì hoặc lúa mạch, được lên men trước và sau đó được chưng cất. Tuy nhiên, để được phân loại là rượu gin, hương vị chủ yếu phải là quả bách xù, nếu không thì theo luật, đồ uống này không thể được gọi là rượu gin. Hầu hết các loại rượu gin đều có nồng độ ABV từ 35% đến 55%.

Brandy

Brandy là rượu chưng cất. Nồng độ cồn trong rượu brandy dao động từ 35% đến 60%. Ví dụ, một loại rượu mạnh nổi tiếng, Cognac, có 40% ABV.

Whisky

Whiskey là một loại rượu được làm từ ngũ cốc lên men. ABV của rượu whisky dao động từ 40% đến 50%.

Rum

Rum, một loại đồ uống chưng cất làm từ mía hoặc mật đường lên men, có nồng độ cồn điển hình là 40% ABV. Một số loại rượu rum được đánh giá là “có khả năng chống chịu quá mức”, nghĩa là nó có nồng độ cồn ít nhất là 57,5% ABV. Hầu hết rượu rum overproof đều vượt quá mức tối thiểu này, thường đạt 75,5% ABV, tương đương với 151 proof.

Tequila

Tequila là một loại rượu. Thành phần chính của rượu tequila là cây thùa Mexico. Nồng độ cồn của rượu tequila thường khoảng 40% ABV.

Vodka

Vodka, một loại rượu thường được làm từ ngũ cốc lên men và khoai tây, có nồng độ cồn tiêu chuẩn là 40% ABV ở Hoa Kỳ.

Absinthe

Absinthe là một loại rượu mạnh được làm từ nhiều loại lá và thảo mộc. Không có bằng chứng nào cho thấy rượu absinthe là chất gây ảo giác, nhưng nó có nồng độ cồn cao. Một số dạng absinthe có khoảng 40% ABV, trong khi những dạng khác có tới 90% ABV.

Everclear

Everclear, một loại rượu mạnh làm từ ngũ cốc, là một loại đồ uống khác có nồng độ cồn cao. ABV tối thiểu của Everclear là 60%, nhưng Everclear cũng có thể có 75,5% và 95% ABV.

Chứng nghiện rượu ngày nay

Bất kỳ loại đồ uống có cồn nào cũng có thể là nguồn gốc của chứng rối loạn sử dụng rượu. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang vật lộn với chứng nghiện rượu, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ điều trị để tìm hiểu thêm về các lựa chọn phục hồi.

Uống có điều độ và uống những loại rượu ngon !!!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com