Các Loại Rượu Whisky Scotch – Đặc điểm và Danh mục

cac-loai-ruou-scotch-whisky

Khi bạn nghĩ về rượu whisky, một trong những cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu là Scotland. Nơi khai sinh ra loại đồ uống này, là một cái tên tất yếu của nền sản xuất rượu whisky toàn cầu. Rượu Scotch Whisky là một trong những loại đồ uống phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có nhiều loại rượu whisky Scotch khác nhau và để trở thành một người sành sỏi thực sự, bạn nên biết về tất cả chúng.

Tiếp tục đọc và khám phá các loại rượu scotch whisky theo danh mục và khu vực, cũng như hương vị và mùi thơm phổ biến nhất của chúng.

Điều Gì Làm Cho Một Loại Rượu Whisky Được Đặt Tên Là Scotch Whisky

Giống như các loại đồ uống nổi tiếng khác như Champagne hay Port, Scotch Whisky cũng có một số quy tắc để phân biệt nó với các loại đồ uống tương tự được sản xuất ở nơi khác. Vì vậy, để trở thành Scotch Whisky đích thực, nó phải được chưng cất và trưởng thành trong lãnh thổ Scotland. Hơn nữa, quá trình ủ rượu phải có thời gian tối thiểu được xác định hợp pháp, 3 năm trong thùng gỗ sồi. Có các quy tắc khác phải được tuân theo để nhận được chỉ định của Scotch:

  • Quá trình lên men chỉ được sử dụng men;
  • Nồng độ cồn ít nhất phải đạt 40%;
  • Ngoài mạch nha lúa mạch (malted barley), nó chỉ nên được thêm vào ngũ cốc (grain).

Tất nhiên, hoàn toàn có thể tạo ra các phiên bản của loại rượu whisky này ở nơi khác. Tuy nhiên, cũng giống như các loại đồ uống phổ biến khác đã đề cập ở trên, đặc điểm riêng của nơi xuất xứ đã tạo ra một loại rượu whisky độc đáo mà nếu không tuân theo sẽ tạo ra các phiên bản khác nhau khác, và như vậy, không thể sử dụng tên gọi Scotch whisky.

Trong tên gọi này, có một số loại Scotch Whisky và các tính năng của chúng thay đổi tùy theo loại ngũ cốc mà chúng được làm từ đó hoặc thậm chí là khu vực nơi chúng được sản xuất.

Cảnh quan của Scotland - Vùng Cao Nguyên (Highland)
Cảnh quan của Scotland – Vùng Cao Nguyên (Highland)

Khám Phá Qua Các Loại Rượu Whisky Scotch Khác Nhau

Phân Loại Theo Nhóm:

Scotch Whisky có sẵn trong một số loại khác nhau, mỗi loại đều có hương vị đặc biệt. Các lớp học toàn diện nhưng phân biệt giữa các loại rượu whisky scotch khác nhau mà mọi người muốn uống.

1. Rượu whisky mạch nha đơn -Single Malt Whisky

Loại rượu whisky này được luật định nghĩa là ‘whisky distilled at a single distillery – rượu whisky được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất’. Được biết đến với hương vị và hương vị riêng biệt được tạo ra từ các loại ngũ cốc được sử dụng trong quá trình ủ mạch nha, rượu whisky Single Malt Scotch có thể chứa hương thơm của hạt nhục đậu khấu, trái cây tẩm mật ong và kẹo vỏ cam. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Glenfiddich, Auchentoshan, Macallan và Talisker.

Cách uống rượu Whisky mạch nha đơn – Single Malt Whisky

Do cấu hình hương vị đặc biệt của Single Malt Scotch Whisky, chúng được thưởng thức tốt nhất trong ly whisky bầu (ly tulip, ly quả bóng,…) có dung tích 8-9 ounce. Cách phổ biến nhất để uống loại rượu scotch này là nguyên chất (không thêm đá) và ở nhiệt độ phòng.

Macallan-gold-limited-edition-ernie-button (9)
Macallan-gold-limited-edition-ernie-button (9)

2. Rượu Whisky mạch nha pha trộn – Blended Malt Whisky

Theo tên của nó, danh mục này được luật định nghĩa là sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại rượu whisky mạch nha đơn cất từ các nhà máy chưng cất khác nhau. Nó không cần phải được sản xuất độc quyền ở Scotland, điều này giúp các nhà sản xuất tự do sáng tạo hơn. Nhóm này ngày càng phổ biến vì người tiêu dùng muốn rượu whisky có hương vị và phong cách độc đáo – giống như những loại chỉ có trong mạch nha pha trộn – và đã trở thành một thành công lớn về mặt thương mại.

Cách uống rượu whisky pha trộn – Blended Malt Whisky

Blended Malt Scotch Whisky có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau – có thể uống riêng hoặc pha trộn với các chất lỏng khác như soda, nước ép trái cây hoặc thậm chí là cola – nhưng theo truyền thống, nó được uống nguyên chất. Loại scotch này cũng là một loại rượu nền tuyệt vời cho cocktail và highball, đặc biệt là những loại sử dụng rượu mạnh như rượu bourbon, rượu tequila hoặc rượu rum. Cần lưu ý rằng thưởng thức mạch nha pha trộn trên đá sẽ át đi hương vị tinh tế của nó.

3. Rượu Whisky Scotch Thùng Đơn – Single Cask Scotch Whisky

Một loại hiếm có chứa ‘whisky from a single cask – rượu whisky từ một thùng duy nhất’ có nghĩa là không có chất lỏng nào khác được cho vào từ lúc ra khỏi thùng ủ đến khi đóng chai; đây là loại duy nhất có thể được đóng chai ở cường độ của thùng.’ Các thương hiệu phổ biến bao gồm Port Charlotte và Auchroisk.

Cách uống rượu whisky scotch thùng đơn – Single Cask Scotch Whisky

Single Cask Whiskey thường được uống nguyên chất (không đá) vì hương vị đậm đà của nó cần được thưởng thức; tuy nhiên, cần lưu ý rằng loại rượu scotch này được hưởng lợi từ một vài giọt nước, làm nổi bật các đặc điểm phức tạp của nó mà không làm khuất phục chúng. Loại scotch này cũng có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho cocktail và highball – đặc biệt là những loại sử dụng rượu mạnh nhẹ hơn như rượu gin – và thường được thêm vào các chất lỏng ngọt như cola hoặc nước ép trái cây.

4. Rượu Whisky Scotch pha trộn – Blended Scotch Whisky

Được sản xuất bởi nhiều nhà máy chưng cất khác nhau, loại này được định nghĩa theo luật là sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại rượu whisky mạch nha đơn cất với một hoặc nhiều loại rượu whisky ngũ cốc đơn lẻ. Thành công về mặt thương mại nhờ khả năng tiếp cận và khả năng chi trả, nó đã trở thành danh mục phổ biến nhất. Các thương hiệu bao gồm Chivas Regal, Ballantine’s và Johnnie Walker.

Cách uống rượu whisky scotch pha trộn

Blended Scotch Whiskey có thể được thưởng thức theo nhiều cách, nhưng đối với những người mới làm quen với đồ uống này, chúng tôi khuyên bạn nên uống chúng trên đá (với đá) hoặc với nước – thứ sẽ làm mở rộng hương vị của chúng và cho phép chúng trở nên ngon hơn. .

ruou-chivas-21-nam-chai-thuy-tinh-2022 (5)
ruou-chivas-21-nam-chai-thuy-tinh-2022 (5)

Phân loại Scotch Whisky Theo Khu Vực

Scotch Whisky được chia thành năm vùng chính: Highland, Lowland, Islay (phát âm là “Ila”), Speyside và Campbeltown. Mỗi khu vực này sản xuất các loại rượu whisky khác nhau về hương vị, nhưng tuổi của chúng khiến chúng giống nhau. Rượu whisky Scotch phải được ủ tối thiểu 3 năm, điều đó có nghĩa là tất cả các loại rượu scotch được sản xuất trong cùng một khu vực đều có nhiều đặc điểm giống nhau (vani, gỗ sồi, tổ ong, v.v.).

Các vùng sản xuất rượu Whisky Scotch
Các vùng sản xuất rượu Whisky Scotch

Highland Scotch Whisky

Tất cả các loại rượu whisky được sản xuất trong khu vực này đều có thân nhẹ và gần giống với rượu whisky của Ailen hoặc Mỹ do quy trình chưng cất ba lần của chúng, loại bỏ hầu hết các loại dầu nặng mang lại hương vị đậm đà cho rượu whisky. Nhiều người thích loại rượu whisky Scotch này vì nó rất êm và không quá khói. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Dalwhinnie, Glenmorangie và Oban.

glenmorangie-10-1980s
glenmorangie-10-1980s

Lowland Scotch Whisky

Khu vực này chỉ sản xuất một số lượng nhỏ rượu whisky chất lượng cao với độ sâu tuyệt vời, mặc dù có thân hình nhẹ. Mọi người thích những loại rượu whisky này vì chúng có hương vị rất trong lành với chút hương trái cây họ cam quýt, khiến chúng trở nên hoàn hảo để sử dụng trong đồ uống hỗn hợp. Các nhà máy chưng cất phổ biến ở vùng đất thấp bao gồm Auchentoshan và Bladnoch.

aultmore-22yo-the-exceptional-cask-series-limited-edition (6)
aultmore-22yo-the-exceptional-cask-series-limited-edition (6)

Islay Scotch Whisky

Đây là một trong những loại rượu Scotch Whisky được biết đến với mùi khói mạnh và hương vị do than bùn được sử dụng để làm khô lúa mạch trước khi chưng cất. Quá trình này làm cho những loại rượu whisky này trở nên hoàn hảo cho những người thưởng thức xì gà hoặc trà đậm chẳng hạn. Chúng có chất đất tương tự giúp trung hòa vị đắng từ các loại đồ uống khác này. Các thương hiệu nổi tiếng của Islay bao gồm Ardbeg và Laphroaig.

Rượu Laphroaig 10 Cask Strength batch 008
Rượu Laphroaig 10 Cask Strength batch 008

Speyside Scotch Whisky

Khu vực này sản xuất nhiều rượu whisky nhất ở Scotland do có khí hậu lý tưởng, cho phép lúa mạch phát triển với tốc độ nhanh tạo ra các hạt mịn giúp dễ dàng chiết xuất đường trong quá trình nghiền (quá trình chiết xuất này phân hủy carbohydrate phức tạp thành đường đơn giản cần thiết bởi các tế bào nấm men trong quá trình lên men). Những loại rượu whisky này có vị nhẹ với hương trái cây như dưa mật và quế, khiến chúng rất phù hợp cho các món tráng miệng hoặc cocktail yêu cầu hương vị trái cây. Các thương hiệu phổ biến bao gồm The Glenlivet, Glenfiddich và The Macallan.

glenfiddich-excellence-18
glenfiddich-excellence-18

Campbeltown Scotch Whisky

Mặc dù không phải là khu vực lớn nhất ở Scotland, nhưng nó được biết đến với việc sản xuất một số loại rượu whisky ngon nhất, đặc biệt là những loại được sản xuất tại Nhà máy chưng cất Springbank, được Jim Murray (tác giả của Jim Murray’s Whiskey Bible) đánh giá là một trong những nhà máy chưng cất rượu whisky tốt nhất thế giới vào năm 2009. Giống như Islay, khu vực này tạo ra những nốt khói mạnh do vị trí gần biển, điều này giúp tạo ra vị mặn đặc trưng cho những loại rượu whisky này. Nhiều người thích những loại rượu whisky này vì chúng rất thơm nhưng vẫn đủ nhẹ để thưởng thức ngay hoặc với một vài viên đá. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Springbank và Longrow.

Springbank Pure Malt Red Jug
Springbank Pure Malt Red Jug

Hương Và Vị thường Có Trong Scotch Whisky

Vị ngọt: Vani, Trái cây sấy khô, Kẹo bơ cứng và Caramen – đây là đặc điểm chung có trong rượu scotch do quá trình chưng cất để lại nồng độ đường.
Vị cay: Quế, Nhục đậu khấu và Đinh hương – đây là một trong những loại rượu whisky Scotch vì nó sử dụng nhiều loại hạt ngũ cốc trong quá trình sản xuất.
Peaty: Smoke and Oak – một phong cách rất đặc biệt chủ yếu bắt nguồn từ việc sử dụng than bùn trong quá trình chưng cất. Đối với những người mới uống rượu whisky, tốt nhất nên uống thứ gì đó nhẹ hơn chỉ phảng phất mùi hương này để họ có thể xác định xem đó có phải là thứ họ thích hay không trước khi chuyển sang những phong cách phức tạp hơn.

Ghi Chú Nếm Rượu Scotch Whisky – Các Loại Cơ Bản

Ba loại ngọt, cay và khói ở trên là những hương vị chính trong rượu whisky scotch. Tuy nhiên, do có nhiều quy trình chưng cất từ nhiều nơi khác nhau trên toàn thế giới, các đặc điểm độc đáo khác giúp xác định từng loại phim truyền hình. Chúng bao gồm mật ong, trái cây họ cam quýt (đặc biệt là bưởi), khói than bùn (có nguồn gốc từ thực vật cháy như cây thạch nam) và gợi ý thảo mộc (hoa oải hương hoặc bạc hà). Điều này có nghĩa là mặc dù nhiều loại rượu whisky có chung một số đặc điểm, nhưng tất cả chúng đều rất độc đáo.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com