Brandy Là Gì? Hướng Dẫn Mua Và Sử Dụng Rượu Brandy

Các loại brandy
Brandy là một loại rượu chưng cất được sản xuất từ trái cây lên men. Nho là phổ biến nhất (về cơ bản làm rượu chưng cất rượu mạnh), mặc dù rượu mạnh cũng có nguồn gốc từ táo, mơ, đào và các loại trái cây khác. Brandy có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới và có các phong cách khu vực như cognac, Armagnac, grappa và pisco. Thường được uống thẳng, rượu mạnh là nền tảng của một số loại cocktail cổ điển và những người uống rượu ở Brazil, Đức, Ấn Độ, Nga và Philippines uống loại rượu mạnh nhất hiện nay.

Thông tin nhanh

 • Thành phần: Nho hoặc trái cây khác
 • Proof: 80–100
 • ABV: 40–50%
 • Lượng calo trong một shot 1 1/2 ounce: 97
 • Xuất xứ: Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Mỹ, Nam Mỹ
 • Hương vị: Trái cây, semi-sweet
 • Độ tuổi: Không tuổi hoặc từ 2 đến 30 tuổi
 • Phục vụ: Nguyên chất, trên đá, cocktail, shot

Brandy được làm từ gì?

Brandy lấy tên từ tiếng Hà Lan brandewijn, nghĩa là “rượu cháy”. Nó là một loại rượu được chưng cất từ nước ép trái cây lên men, bột giấy hoặc bã đậu (tàn tích của quá trình sản xuất rượu nho). Brandy truyền thống được làm từ nho. Các loại trái cây khác được chia thành hai loại: pome brandy rượu mạnh làm từ các loại trái cây như táo và lê, trong khi rượu stone fruit brandy sử dụng quả mơ, anh đào, đào và mận.

Không có quy định toàn cầu về sản xuất rượu brandy, mặc dù một số khu vực được biết đến với một phong cách cụ thể phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Mặc dù quy trình sản xuất rượu brandy khác nhau giữa các loại và nhà máy chưng cất khác, nhưng có bốn bước cơ bản trong quá trình sản xuất rượu:

 • Trái cây được lên men thành rượu bằng cách cho men vào hỗn hợp trái cây nghiền, men này sẽ chuyển hóa đường tự nhiên thành rượu.
 • Rượu được chưng cất thành rượu nồng, đậm đặc. Nồi đồng chưng cất truyền thống và rất phổ biến, mặc dù một số nhà chưng cất sử dụng cột tĩnh liên tục.
 • Brandy thường được ủ trong thùng gỗ (điển hình là gỗ sồi Pháp và Mỹ) trong ít nhất vài năm hoặc tối đa 30 năm. Trong thùng, sản phẩm chưng cất trong suốt sẽ êm dịu, có hương vị gỗ sồi và chuyển sang màu hổ phách. Brandy chưa ủ thường được phân loại là eau-de-vie; một số có thể nằm trong thùng thép không gỉ hoặc bình tương tự trong một thời gian ngắn để làm dịu.
 • Bước cuối cùng là pha trộn một số thùng rượu brand và nước để đạt được hương vị và độ mạnh đóng chai mong muốn.

Phần lớn các loại rượu brandy được đóng chai với nồng độ cồn 40% theo thể tích (ABV, 80 proof).

rượu brandy

Brandy có hương vị như thế nào?

Nói chung, rượu mạnh có vị ngọt và trái cây. Nó có vị rượu và sắc thái gỗ sồi của rượu whisky pha trộn với sự mềm mại của rượu vang ngọt. Rượu brandy càng để lâu thì hương vị của nó càng trở nên êm dịu và đậm đà hơn. Ngoài ra, các loại rượu mạnh trái cây khác và các phong cách cụ thể sẽ có hương vị khác với rượu mạnh làm từ nho tiêu chuẩn.

Các loại Brandy

Ngoài những loại chỉ đơn giản là rượu mạnh (làm từ nho), có một số kiểu rượu mạnh. Những chỉ định đặc biệt này dựa trên nơi nó được sản xuất và các phương pháp cụ thể được sử dụng để tạo ra rượu mạnh.

 • Cognac: Trong số các loại rượu mạnh tốt nhất, rượu cognac được bảo vệ bởi Cognac AOC (tên gọi d’origine contrôlée, hay tên gọi xuất xứ). Theo luật, nó chỉ có thể được sản xuất ở vùng Cognac của Pháp từ các giống nho cụ thể, 90 phần trăm trong số đó phải là ugni blanc, folle blanche và/hoặc nho colombard. Trong số các tiêu chuẩn khác, rượu cognac được chưng cất hai lần trong các nồi đồng nhỏ và ủ trong thùng gỗ ít nhất hai năm, với các ký hiệu (ví dụ: VS, VSOP, v.v.) cho biết tuổi của một loại rượu cognac cụ thể.
 • Armagnac: Loại rượu mạnh cao cấp khác của Pháp, Armagnac cũng được bảo vệ bởi AOC hạn chế sản xuất ở vùng Armagnac của Gascony ở tây nam nước Pháp. Các hướng dẫn giới hạn nó ở 10 giống nho từ các vườn nho ở ba vùng lãnh thổ. Nó được chưng cất ở cường độ thấp để tạo ra các hợp chất có hương vị phong phú, thường là trong rượu Armagnacais alambic liên tục, mặc dù một số được chưng cất hai lần trong nồi chưng cất. Giống như rượu cognac, nhãn của Armagnac có xếp hạng biểu thị tuổi của nó.
 • Brandy de Jerez: Phong cách đặc biệt này của rượu mạnh Tây Ban Nha có thể được chưng cất ở bất cứ đâu ở Tây Ban Nha nhưng phải được ủ ở vùng Jerez phía nam. Hầu hết sử dụng hệ thống solera trong quá trình lão hóa; rượu mạnh trẻ hơn được thêm vào thùng cũ hơn, và một phần được rút cạn trước khi thêm rượu mạnh. Quá trình này dẫn đến rượu brandy ngọt hơn với hương vị phức tạp hơn.
 • Pisco: Một loại rượu mạnh Nam Mỹ, pisco chủ yếu được sản xuất ở Peru và Chile. Có bốn phong cách pisco, được xác định bởi loại nho được sử dụng. Pisco của Peru không được ủ và pisco của Chile thường có tuổi. Nó cũng có xu hướng mạnh hơn các loại rượu mạnh khác, từ 30% đến 50% ABV (60 đến 100 bằng chứng).
 • Rượu Brandy của Mỹ: Thường được gọi đơn giản là “rượu mạnh”, Hoa Kỳ không có tên gọi hoặc quy định đặc biệt nào về rượu mạnh. Thông thường rượu brandy của Mỹ được sản xuất bởi các nhà máy rượu hoặc ở các vùng sản xuất rượu. Trong nhiều năm, việc sản xuất tập trung ở Bờ Tây, mặc dù nhiều nhà chưng cất thủ công trên khắp đất nước cũng đang sản xuất rượu mạnh, thường là từ nho trồng tại địa phương.
 • Eau-de-vie: Thuật ngữ tiếng Pháp này cho rượu mạnh trái cây được dịch là “nước của sự sống”. Hương vị trái cây thường rất nhẹ, rượu trong và không bị lão hóa. Nó thường được so sánh với rượu schnapps truyền thống của Đức và có thể được làm từ nhiều loại trái cây. Phổ biến nhất là táo (de pomme), lê (de poire), đào (de peche), bã đậu (de marc) và mận vàng (de mirabelle). Nó cũng được sử dụng như một loại rượu cơ bản để tạo ra các loại rượu mùi có hương vị ngọt ngào.
 • Grappa: Tương tự như eau-de-vie de marc của Pháp, grappa của Ý (nghĩa đen là “nho”) có nguồn gốc như một cách để giảm chất thải tạo ra khi làm rượu vang. Grappa được tạo ra bằng cách lên men và chưng cất bã (vỏ, thân và hạt nho còn sót lại) và thường trong và không bị lão hóa. Một số máy chưng cất sẽ làm rượu già đi, khiến rượu có màu vàng hoặc đỏ, tùy thuộc vào loại thùng được sử dụng.
 • Flavored Brandy: Đây là một danh mục rộng vì brandy có thể được làm từ bất kỳ loại trái cây nào có thể lên men. Trên toàn cầu, rượu táo, mơ, anh đào và đào là phổ biến nhất. Các loại có hương vị khác bao gồm ouzo (một loại rượu có hương vị hồi của Hy Lạp), kirschwasser (một loại rượu anh đào của Đức) và Calvados (một loại táo đặc sản từ Normandy, Pháp). Applejack thường là sự pha trộn của rượu mạnh trung tính và rượu táo; Laird’s Applejack là một trong những thương hiệu hàng đầu.

Đôi lời về Flavored Brandy – Brandy có hương vị

Có hai loại rượu mạnh có hương vị trên thị trường hiện nay. Một loại rượu mạnh thực sự được chưng cất trực tiếp từ trái cây và không chứa chất làm ngọt. Một số thương hiệu cũng thường thêm chất làm ngọt và các chất phụ gia khác vào rượu mạnh có hương vị, khiến chúng giống rượu mùi hơn. Các lựa chọn có đường thường được đóng chai khoảng 35% ABV (70 bằng chứng) và chúng là chất thay thế tốt cho rượu mùi (tức là sử dụng rượu đào thay vì rượu schnapps đào). Khi mua sắm, hãy đọc nhãn và tìm kiếm các thành phần bổ sung để biết bạn đang mua gì và cách sử dụng chúng trong đồ uống hỗn hợp. Chẳng hạn, với các công thức pha chế cocktail cũ được thiết kế cho rượu táo hoặc rượu mơ, bạn có thể cần giảm chất làm ngọt của đồ uống.

Cách uống rượu Brandy

Brandy thường được uống thẳng. Các loại rượu brandy, cognac và Armagnac lâu năm và cao cấp đặc biệt thích hợp để nhâm nhi từ một chiếc ly rượu mạnh. Chiếc ly chuyên dụng với một chiếc bát quá khổ giúp lưu giữ tuyệt vời hương thơm của rượu mạnh ở nhiệt độ phòng và khiến trải nghiệm trở nên thú vị hơn. Gần như tất cả các loại rượu mạnh, bao gồm cả eau-de-vie ướp lạnh và grappa ở nhiệt độ phòng, đều tạo nên một món ăn ngon để thưởng thức sau bữa tối. Grappa cũng thường được phục vụ trong hoặc cùng với cà phê espresso nóng ở Ý.

Brandy là một thành phần cocktail tuyệt vời. Nó là một trong những loại rượu cơ bản phổ biến nhất cho các loại cocktail cổ điển và nó thường được tăng cường nhẹ chỉ với một vài thành phần khác. Sangria và rượu ngâm là một số hỗn hợp phức tạp hơn theo truyền thống bao gồm rượu mạnh. Bạn sẽ tìm thấy nhiều công thức nấu ăn cũ có cả rượu táo, mơ, anh đào và đào. Rượu mạnh của Tây Ban Nha hoạt động tốt trong đồ uống hỗn hợp và pisco nổi tiếng được sử dụng trong đồ uống chua pisco nhưng cũng tìm được đường vào một số công thức đồ uống hiện đại.

Công thức pha chế cocktail

Cocktail rượu mạnh rất phong phú. Từ những công thức nấu ăn cổ điển đến những sáng tạo hiện đại, dự trữ một chai rượu mạnh ngon trong quầy bar của bạn có nghĩa là bạn sẽ có nhiều đồ uống sang trọng và hấp dẫn để thưởng thức.

 •  B&B
 • Brandy Cocktail
 • Brandy Milk Punch
 • Brandy Old-Fashioned
 • Vieux Carre

Thương hiệu phổ biến

Rượu mạnh là một danh mục rượu mở rộng và bạn có thể tìm thấy vô số nhãn hiệu để khám phá ở mọi mức giá. Nhiều thương hiệu cung cấp nhiều cách diễn đạt, từ brandy tương đối trẻ đến rất lâu năm và các loại brandy trái cây khác nhau. Một vài tên tuổi lớn nổi bật giữa đám đông và khá dễ tìm thấy tại các cửa hàng rượu.

 • Christian Brothers
 • Courvoisier
 • Hennessy
 • Korbel
 • Martell
 • Paul Masson
 • Rémy Martin
 • Torres

Đọc nhãn chai Brandy

Brandy truyền thống có một hệ thống đánh giá để mô tả chất lượng và tuổi của nó. Các chỉ số này thường được sử dụng cho các loại rượu mạnh của Pháp và thường ở gần tên thương hiệu trên nhãn. Xếp hạng sao cũ hơn và thường không còn được sử dụng nhưng đôi khi được tham chiếu để so sánh. Rượu brandy của Mỹ có thể mang những tên gọi này mà không cần những yêu cầu tối thiểu.

 • VS: “Rất đặc biệt” hoặc 3 sao. Đối với rượu cognac, loại rượu mạnh trẻ nhất trong hỗn hợp phải được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ; đối với Armagnac, tối thiểu là một năm.
 • VSOP: “Very Superior Old Pale” hoặc 5 sao. Cognac, Armagnac và Calvados phải được ủ ít nhất bốn năm trong thùng gỗ sồi.
 • Napoléon: Được sử dụng cho một số loại rượu brandy của Pháp ủ trong gỗ ít nhất sáu năm.
 • XO: “Cũ hơn.” Cognac, Armagnac và Calvados phải có tuổi đời ít nhất mười năm.
 • Hors d’age: Theo truyền thống được sử dụng cho rượu mạnh quá cũ để xác định tuổi. Ngày nay, nó được sử dụng cho rượu cognac và Calvados ít nhất 6 năm tuổi và
 • Armagnac 10 năm tuổi. Brandies với nhãn này thường vượt quá mức tối thiểu trong vài năm.
 • Vintage: Chỉ định rượu mạnh được cất giữ trong thùng cho đến khi nó được đóng chai với nhãn ghi ngày Vintage.

Nấu ăn với Brandy

Trong thực phẩm, rượu brandy thường được sử dụng tương tự như rượu nấu ăn. Brandy được thêm vào nước sốt mặn và ngọt và được đưa vào món tráng miệng. Nó cũng được sử dụng để làm rượu trái cây.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com