Bảng Màu Rượu Vang

màu sắc của rượu vang
Quan sát màu của rượu vang giúp chúng ta có thể đưa ra những nhận định ban đầu về rượu: mùa vụ, chất lượng và phần nào xác định được nguồn gốc, giống nho (rất có ích trong các trò chơi thử rượu ‘mù’ – blind tasting)

Bảng màu rượu vang gồm 36 sắc thái màu sắc của vang đỏ, trắng và hồng, được sắp xếp theo màu sắc và độ đậm của màu.

Bạn có thể sử dụng bảng này để làm quen với các sắc thái màu trong rượu và nắm được các cụm từ để miêu tả màu sắc của rượu.

Bảng màu rượu vang
Bảng màu rượu vang

Màu sắc rượu vang khác nhau có ý nghĩa gì

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chai Chardonnay bạn sắp mua sẽ đậm đà hay nạc không? Dù bạn có tin hay không, câu trả lời đang ở ngay trước mắt bạn. Manh mối nằm ở màu sắc của rượu vang. Nhiều loại Chardonnay “bơ” được chiết xuất nhiều hơn, có nghĩa là chúng thường có màu vàng đậm.

Màu sắc của rượu vang cũng có thể giúp ích cho bạn nếu bạn quan tâm đến việc sưu tập rượu vang. Bạn có thể sử dụng dấu hiệu màu rượu để xác định khả năng cất giữ rượu. Ví dụ, rượu Syrah có viền màu xanh lam sẽ có độ axit thấp hơn. Tính axit là một trong những đặc điểm chính của rượu vang được ủ lâu năm.

Những chuyên gia nếm thử mù quáng sẽ chú ý nghiêm túc đến màu sắc của rượu. Trong số những chuyên gia này có những người phục vụ rượu tiên tiến, những người phải có khả năng nếm thử chính xác 6 loại rượu để đạt được chứng chỉ của họ.

Cho dù bạn có hướng tới cuộc sống trong ngành nhà hàng hay không, bạn vẫn có thể sử dụng màu rượu vang để xác định rõ hơn các mục yêu thích.

Màu rượu vang đỏ

màu rượu vang đỏ nhạt
màu rượu vang đỏ nhạt

Light-Bodied – Rượu vang đỏ nhạt

Rượu vang đỏ nhạt có xu hướng có màu nhạt hơn và trong hơn. (bạn sẽ có thể nhìn xuyên qua chúng.) Màu sắc dao động từ màu tím sáng đến màu hồng lựu. ví dụ. Pinot Noir, St. Laurent, Zweigelt và Gamay

Màu rượu vang trung bình
Màu rượu vang trung bình

Medium-Bodied – Rượu vang đỏ trung tính

Rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải có xu hướng có màu sắc đậm vừa phải. Loại rượu này rất đa dạng và bao gồm Garnacha, Sangaguese và Zinfandel. Khám phá thêm các loại rượu vang.

màu rượu vang đỏ đậm đà
màu rượu vang đỏ đậm đà

Full-Bodied – Rượu vang đỏ đậm

Rượu vang đỏ đậm đà thường có màu đậm và điều này cho thấy có thể có hàm lượng tannin cao hơn. Những loại rượu này được chiết xuất cao và đục. ví dụ. Syrah, Malbec, Mourvèdre và Cabernet Sauvignon.

màu rượu vang đỏ lâu năm
màu rượu vang đỏ lâu năm

Rượu vang đỏ lâu năm

Khi rượu vang đỏ đã qua thời kỳ nguyên chất, nó sẽ có màu nâu xỉn. Nhiều loại rượu vang có thể để được từ 20 năm trở lên mà không có nhiều thay đổi về màu sắc. Merlot và Nebbiolo nhuộm màu cam sớm hơn các loại rượu khác.

màu rượu vang hồng
màu rượu vang hồng

Rượu vang hồng

Rượu vang Rosé được làm bằng nho đỏ thông thường như Mourvedre, nhưng vỏ nho không tiếp xúc với nước ép lâu. Kết quả là rượu vang đỏ nhạt hơn nhiều. Tùy thuộc vào loại được sử dụng, hoa hồng có thể có màu từ cá hồi nhạt (Pinot Noir) đến màu đỏ tươi (Garnacha).

Nhìn thấy màu xanh? Màu hơi xanh (về phía vành) cho thấy độ axit thấp hơn (ví dụ: độ pH cao hơn).

Màu rượu vang trắng

màu rượu vang trắng nhẹ
màu rượu vang trắng nhẹ

Light-Bodied – Rượu vang trắng nhẹ

Rượu vang trắng nhẹ có thể có màu từ trong suốt đến màu xanh vàng nhạt. Hầu hết phong cách rượu này là để thưởng thức khi còn trẻ và lạnh như đá. ví dụ. Pinot Grigio, Albarino, Vinho Verde, Muscadet

màu rượu vang trắng trung tính
màu rượu vang trắng trung tính

Medium-Bodied – Rượu vang trắng trung tính

Phần lớn rượu vang trắng thuộc loại có độ đậm vừa phải với màu vàng nhạt. ví dụ. Sauvignon Blanc, Chardonnay không nung và Chenin Blanc.

màu rượu vang trắng đậm đà
màu rượu vang trắng đậm đà

Full-Bodied – Rượu vang trắng đậm đà

Màu của rượu vang trắng có thể được tạo ra bằng rượu vang đỏ tự do như White Pinot Noir hoặc rượu vang trắng được chiết xuất cao. Thông thường những loại rượu này có ít axit hơn và sử dụng quá trình lão hóa bằng gỗ sồi để tăng thêm vị kem và hương vani. ví dụ. Chardonnay, Viognier và Marssanne.

màu rượu vang trắng lâu năm
màu rượu vang trắng lâu năm

Rượu vang trắng lâu năm

Rất ít loại rượu vang trắng được sản xuất để tồn tại lâu hơn một vài năm. Rượu vang trắng lâu năm mất đi độ bóng và ngày càng xỉn màu theo thời gian. Vì nhạy cảm với ánh sáng nên rượu vang trắng sẽ có màu cam hơn theo thời gian.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com